ยำผักบุ้งกรอบ หมูนึ่งเต้าซี่ จ้า แล้วส่งการบ้าน ผัดหมี่ซั่ว พี่เนยด้วยค่า
   ทำ ยำผักบุ้งกรอบ มาตั้งหลายวันแล้ว จริงๆแล้วเป็นอาทิตย์แล้ว อิอิ เพราะไปร้านเอเชียมา แล้วเจอผักบุ้ง ไม่แพงเท่าไร กำนึงก็ 90 เซ็นต์ ซื้อมาดองไว้ในตู้เย็นนาน ก็ไม่ทำอะไรซักที กลัวมันจะเน่าซะก่อน เลย นึกถึงยำผักบุ้งกรอบที่เคยกิน และก็ไม่ได้กินนานแล้ว เลยได้ฤกษ์ทำซักที

วิธีทำก็หาเอาตามเน็ต แล้วเอามาผสมมั่วๆ เอานะคะ แต่ออกมาก็โอเค ใช้ได้เลย ไม่เสียของ อิอิ

มาว่ากันเลยดีกว่า ก่อนที่จะเข้าเรื่องไม่ถูก อิอิ

ยำผักบุ้งกรอบ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ส่วนแรก สำหรับชุบผักบุ้งเอาไว้ทอด
1. แป้งโกกิ
2.พริกแกงแดง
3.ไข่ 1 ฟอง
4. น้ำ
5. ผักบุ้ง

ส่วนประกอบอื่นๆ
1. หมูสับ
2. กุ้ง หอย ปลาหมึก ตามชอบ
3. หอมแดง
4. มะนาว น้ำปลา น้ำตาล
5. น้ำพริกเผา
6. ไข่ต้ม (ถ้าชอบ)
7. มะเขือเทศสีดา (มะเขือเทศเชอร์รี่)
8. ต้นหอม ผักชี

อันนี้รูปผักบุ้ง หั่นเป็นท่อนยาวไม่ต้องยาวมากนะคะ ส่วนก้านถ้าไม่แข็งมากก็ใช้ด้วย ประหยัดค่ะ อิอิ ทำให้เล็กๆลงหน่อยก็ได้ค่ะ เจี๊ยบก็แบ่งก้านทางยาว ซักครึ่งนึงเหมือนกัน

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:14] ( IP A:82.170.165.152 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อันนี้แป้งโกกิ กับ พริกแกงแดง ค่ะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:19] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีทำ

1. เอา ส่วนผสม สำหรับชุบผักบุ้งเอาไว้ทอด มาผสมกัน (ยกเว้นผักบุ้ง) แป้งโกกิ ใส่พริกแกงแดง ซักเกือบ 1 ช้อนกินข้าว ไข่ 1 ฟอง น้ำ อย่าเพิ่งใส่น้ำเยอะนะคะ ค่อยๆใส่ เดี๋ยวเหลวแล้วแก้ยาก (ถ้าแป้งดันหมดอีก ซวยเลย อิอิ) ผสมกัน จนข้นขนาดชุบแล้วแป้งติดผักบุ้งน่ะค่ะ

**ของเจี๊ยบได้แบบนี้ ยังคิดว่าเหลวไปหน่อย แต่พอทำออกมาก็โอเค เดี๋ยววันหลัง เอาสูตรกุ้งชุบแป้งทอดของพี่สามาใช้ดีกว่า อิอิ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:23] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วก็เอา ผักบุ้งลงไปชุบแป้ง แบบนี้ ทีละนิดนะคะ ซัก 2-3 ชิ้น ก็น่าจะโอเค เยอะมากเดี๋ยวตอนทอดดูแลไม่ทั่วถึง เดี๋ยวผักบุ้งทอดกรอบจะน้อยใจ ไม่กรอบขึ้นมาจะยุ่ง

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:25] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าว ลืมไป จริงๆ ทำน้ำยำก่อนดีกว่าค่ะ ลืมๆ อิอิ

ก่อนอื่น เอาหมูสับไปรวนในกระทะ ที่ใส่น้ำซักหน่อย ตั้งให้ร้อน เอาหมูลงไปรวน ให้สุก เจี๊ยบใส่ผงกระเทียมลงไปด้วย เกลือ ลงไปอีกนิดนึง รวนจนสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:34] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เอา ของทะเล กุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลัง ลงไปลวก เจี๊ยบมีปลาหมึก หอยลาย กุ้งตัวเล็กๆ หอยแมลงภู่ แบบแช่แข็งด้วย เลยเอาลงไปลวกน้ำ เอามาใส่น้ำยำด้วยเลย ลวกเสร็จใส่ถ้วย พักไว้เช่นกันค่ะ


น้ำยำ ก็ เอาน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผสมกัน ชิมรสตามชอบ ซอยหอมแดง แล้วก็หั่นมะเขือเทศเชอร์รี่ เป็น 4 ส่วน มะเขือนี้เจี๊ยบปลูกเอง แคระแกรนนิดนึง ลูกไม่ใหญ่มากน่ะค่ะ

หั่นต้นหอม แล้วก็ผักชีเตรียมไว้ (เจี๊ยบใช้พาสลีย์ เพราะว่าซื้อมาแล้วเอาลงดินงามมากเลย ไม่ได้เด็ดกินเลย ส่วนผักชีไม่มี เลยใช้เจ้านี่แทน แก้ขัด ค่ะ)

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:39] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ้าวพี่สา สวัสดีค่ะ รอแป๊บพี่ แบบว่า เขียนไปงงไป อิอิ

เอาน้ำยำ ที่ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ไว้ มาใส่หมูสับที่รวนลงไป ใส่ซีฟู๊ด ที่ลวกไว้ ลงไป คนๆ ให้เข้ากัน

ใส่น้ำพริกเผา ซัก 1 ช้อนกินข้าว ถ้าน้ำไม่มากก็ใส่น้ำที่รวนหมูสับลงไปหน่อย รึว่า ถ้าไม่มีก็ใส่น้ำต้มสุก ลงไปหน่อย แต่รสน้ำยำต้องเข้มข้นหน่อยนะคะ เอาว่าตามชอบเลยแล้วกันค่า อ้อ แล้วใส่ หอมแดงวอย ลงไป ด้วยนะคะ

ของเจี๊ยบใส่น้ำเพิ่มนิดหน่อย แล้ว พอทอดผักบุ้งเสร็จก็ เอาเข้าไมโครเวฟอุ่นนิดนึง แล้วก็เอา หอมซอบ ผักชี โรยลงไป เสร็จแล้วค่า น้ำยำ ในรูปเลยค่ะ

อธิบายงงๆ หน่อยนะคะ ตอนทำก็ยัง งงเ ลย ครัวรกไปหมดเลยค่า

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:47] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่า คุณ แพท น้ำยำอยู่ข้างบนนี้แล้วค่า มองไม่ค่อยเห็นเท่าไร แบบว่าเครื่องเยอะสุดๆ อิอิ

อ้อ ลืมบอก แล้วเอามะเขือเทศใส่ลงไปด้วยนะคะ จะไม่ใส่ก็ได้ เพราะว่าที่เคยกินก็เท่าที่จำได้ ไม่น่าจะใส่ อิอิ แต่แบบว่า เห่อ มะเขือเทศที่ตัวเองปลูกน่ะค่า

ไม่มีรูปตอนทอดผักบุ้งนะคะ แบบว่า ไม่มีเวลาเลย ยุ่งกับการทอดมากๆ แถมคนข้างๆ ทอดเสร็จ พักไว้ แอบมากินผักบุ้งที่ทอดไว้เรื่อยๆเลย อิอิ อร่อยจัด

อันนี้ตอนทอดเสร็จแล้วค่า แบบว่า แป้งเหลือนิดนึง เลยเอากุ้งชุบแป้งทอดไปด้วย แล้วก็ ยังเหลืออีกก็ เอาแป้งเฉยๆไปทอด อิอิ อร่อยนะคะ

ยอมอ้วนซักวันล่ะค่ะ นานๆกินของทอดที แต่ที่ทำเนี่ย ได้ 2 จาน กินคนละจานกับคุณสามี ไม่ต้องกินข้าวเลยค่ะ อิ่ม อร่อยมากๆเลย

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:53] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ไม่เป็นไรค่ะคุณแพท ไม่ต้องเป็นลูกมือหรอกค่ะ มาช่วยกินดีกว่า อิอิ

เจี๊ยบก็แบบว่า ช้าเพราะว่านึกอยู่ว่าจะเขียนยังไง เขียนไปงงไป คนอ่านต้องงชัวร์ อิอิ ก็ดูไป ชิมไปแบบงงๆ กันแล้วกันนะคะ อิอิ

กุ้งสีเข้มไปนิดนึง แต่ยังไม่ไหม้นะคะ อิอิ

รูปนี้จานของคนข้างๆตอนราดน้ำยำแล้วคลุก ซะ โห แบบที่เห็นล่ะค่ะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 22:56] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ไม่ได้บอกว่าเอามาจากเวบไหนนะคะ เพราะว่าเจี๊ยบทำออกมาแบบมั่วๆ นะคะ ดูทางเนต เอาไว้เป็นแนวทางนิดหน่อย น่ะค่ะ ถ้าเอามาจากไหน ตรงๆ รึว่า เอาสูตร ของใครมาดัดแปลง ยังไง ก็บอกและให้เครดิต เจ้าของสูตรเสมอค่ะ ลองกลับไปดูกระทู้เจี๊ยบทุกกระทู้ได้เลยนะคะ จากหนังสือ ก็ยังบอกทุกครั้งเลยค่ะ

รวมถึงสูตรไก่ยอ หมูยอ ก็เคยบอกไปแล้วว่าเอาใช้สูตรลูกชิ้นของ ณัฐภัทร แต่เพิ่มพริกไทยให้มากกว่าลูกชิ้น แล้วก็เอามาห่อพลาสติก รึใส่ถาด นึ่ง เอาเท่านั้นเองค่ะ

ไม่มีอะไรหรอกค่ะที่บอกไว้ กลัวจะมีคนมาว่าลับหลัง (ซึ่งรู้สึกว่าจะมีแล้ว) ว่าเจี๊ยบเอาสูตรของคนอื่นมาแปลงโดยไม่บอกว่าเป็นสูตรใคร เลยต้องชี้แจงไว้ก่อน ว่านิสัยนี้ไม่เคยทำจริงๆค่ะ ................คนที่คอยจับผิดคนอื่น ก็ได้โปรดดูดีๆแล้วค่อยเอามาว่านะคะ

ที่เอาสูตร รึมาตั้งกระทู้ เพราะชอบที่จะแบ่งปัน แชร์ความรู้ ให้สิ่งตอบแทนกับเพื่อนๆ ทุกคนในครัวชมพู่ ทุกคนน่ารัก

บอกตรงๆว่ารู้สึกดีๆ กับ ทุกคนในเวบนี้ ที่ให้ความรู้ แบ่งปัน จริงใจกัน ค่า

ขอชี้แจงนิดนึงคงไม่ว่ากันนะคะ ขออนุญาตพี่สาด้วยนะคะ ขอบอกว่าไม่เกี่ยวกับพี่สา ซึ่งเป็นเจ้าของเวบนะคะ เผื่อมีใครที่แอบอ่าน คาใจกับเจี๊ยบ ยังไงก็เมล์ ที่ dueys200@yahoo.com มาถามได้ตลอดค่า

อย่าไปรบกวนพี่สาเลย พี่สาไม่เกี่ยวจริงๆค่ะ
โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:16] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    คุณแพท ลองทำดูเลยค่ะ ง่ายๆ ค่ะ อร่อยจริงๆค่า

พี่แบม มาชิมเลยจ้า วันนี้ทำอะไรกินเอ่ย บ้านเจี๊ยบกินเสร็จไปตั้งกะ 4 โมง กินเร็วมั้ย อิอิ

มาต่อที่ หมูนึ่งเต้าซี่นะคะ สูตรนี้แรงบันดาลใจมาจากพี่สา กับ คุณ Littlewombat จากห้องอาหารการกิน น่ะนะคะ เอาสูตร จาก ทั้ง 2 คนนี้ มาผสมกัน แล้วก็มั่วเพิ่มเองไปอีกนิดนึงน่ะค่ะ ขอขอบคุณทั้งพี่สา และคุณ Littlewombat ด้วยนะคะ

จริงๆ สูตรจากพี่สา กับ คุณ Littlewombat ก็ไม่ต่างกันเท่าไร ต่างกันตรง เต้าซี่เองน่ะค่ะ ของพี่สา ใช้แบบเป็นเม็ด แต่คุณ Littlewombat ใช้แบบกระปุก เจี๊ยบไปเจอแบบกระปุกมาเลย เอามาใช้บ้าง

หมูนึ่งเต้าซี่

1. หมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ รึจะใช้กระดูกหมูก็ได้นะคะ
2. เต้าซี่แบบสำเร็จมาแล้ว เป็นขวดค่ะ เดี๋ยวมีรูปขวดให้ดู ใช้ซัก เกือน 1 ช้อนกินข้าว
3. ซีอิ้วขาว
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนกินข้าว
5. พริกไทย
6. กระเทียม พริกขี้หนู สับละเอียด
7. หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นเสี้ยวเล็กๆ อธิบายไม่ถูก เดี๋ยวแอบดูรูปนะคะ
8. ขิงสับ ซัก 1 แง่ง เล็กๆ
9. น้ำตาลนิดหน่อย ปลายช้อนกาแฟ ถ้าชอบ (เจี๊ยบใส่บ้างไม่ใส่บ้าง ตามใจ)
10. ต้นหอมหั่นใหญ่ยาวซัก 2 ข้อนิ้วชี้
11. เหล้าจีน ถ้ามี แต่วันที่ทำเจี๊ยบไม่ได้ใส่เพราะหมดน่ะค่ะ แต่เคยทำแบบใส่แล้วเหมือนกัน

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:30] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   นี่ค่า ขวดนี้ที่ใช้ อยู่ แบบว่า ขี้เกียจ ใช้แบบเม็ด น่ะค่ะ มีเหมือนกัน แต่ว่าตอนซื้อ วันหมดอายุเนี่ยใกล้มากเลย แล้วก็หมดอายุไปแล้ว เซ็งมากๆเลย ว่าดูฉลากดีแล้วเชียว ลืมไปอีกจนได้

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:33] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   1. หั่นหมูเป็นชิ้น แล้วก็ เอา เต้าซี่ ใส่ไปเกือบ 1 ช้อนกินข้าวนะคะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:35] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   2. น้ำมันหอย
โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:35] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   อ้าว ลืมรูป

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:37] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   3. ซีอิ้วขาว เหยาะๆ ตามชอบ ว่าชอบเค็มมาน้อยแค่ไหน เจี๊ยบใส่ เกือบ 2 ช้อนมั้งคะ ลืมไปแล้ว อิอิ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:37] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   4. ใส่พริก สับ แล้สก็กระเทียมสับด้วย

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:37] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   5. คลุกให้เข้ากันนะคะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:38] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   6. ใส่หอมใหญ่ ลงไป

ปล. ในรูปเห็นต้นหอมด้วย แบบว่า ลืมน่ะค่ะ จริงๆควรใส่ตอนหลัง ซัก 1-2 นาทีก่อน ปิดไฟ ต้นหอมจะได้สียังสวยสดอยู่ แต่วันที่ทำรีบๆเลยลืมเลย ปล่อยเลยตามเลย

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:40] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เจี๊ยบใส่น้ำเปล่า เพิ่มไปนิดนึงนะคะ ให้พอไม่แห้งเกินไป จะได้มีน้ำมาคลุกข้าวกินด้วย อิอิ .....เลยใส่ซีอิ้วขาวเยอะหน่อยน่ะค่ะ

**อ้อ ถ้ามีเวลา ก่อนใส่หอมใหญ่ ก็เอาหมูหมักไว้ซัก 15 นาที รึ ว่าค้างคืนก็ได้นะคะ แต่ไม่ทำก็ยังอร่อยเหมือนกันค่ะ เพราะหมูที่หั่นน่ะเจี๊ยบหั่นชิ้นไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าชิ้นใหญ่ แบบกระดูกหมู น่าจะหมัก อย่างต่ำ 15 นาที รึค้างคืนไว้น่ะค่ะ


รูปนี้เสร็จแล้วค่ะ สีต้นหอมซีดเลย แต่รสชาติโอเคเลยนะคะ อร่อย แบบง่ายๆ กินกับข้าว อู้ย เยี่ยมค่า

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:46] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แล้วก็ ขอส่งการบ้าน พี่เนย ด้วยนะคะ ผัดหมี่ซั่ว ค่า อร่อยๆ ขอบคุณพี่เนยมากๆเลยนะคะ สำหรับสูตร ขอบคุณ คุณซาซ่า ด้วย สำหรับรูปถ่าย ของห่อหมี่ซั่ว เจี๊ยบเลยหาเจอ และได้ทำกินในที่สุด ป่านนี้คุณซาซ่า จะกลับมาจาก เที่ยวยังน๊ะ

โดย: Peter en Jeab [3 ก.ย. 48 23:58] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อ้อ ลืมบอกไป หมูนึ่งเต้าซี่ เจี๊ยบนึง ราวๆ 10-15 นาทีนะคะ

แล้วก็ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพด้วยนะคะ เจี๊ยบขอตัวไปดูบอลก่อน อิอิ นั่งหน้าคอมนานๆ เดี๋ยวไมเกรนถามหาอีก
โดย: Peter en Jeab [4 ก.ย. 48] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 21:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน