"ครีมพัฟ" ร้อนๆ เจ้าเก่ามาแล้วค๊า...
   ติดไว้นานแล้วว่าจะเอาสูตรครีมพัฟมาฝากเพื่อนๆ ครัวชมพู่ เพิ่งจะมีโอกาสได้ทำอีก และก็ถือโอกาสถ่ายรูปขั้นตอนการทำมาให้เพื่อนๆ ได้ดูด้วยซะเลย เชิญชมและเชิญชิมได้เลยค่ะ ทะด๊า....

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 21:58] ( IP A:24.26.227.190 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ๊าว...เวรกรรม หาตำราไม่เจอ....
มาแล้วค่ะ ดูรูปสิ่งที่ต้องการก่อนแล้วกัน นี่เลยค่ะ

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:03] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เราจะทำไส้ก่อนนะคะ ส่วนผสมก็มี
ไข่(เอาแต่ไขแดง) 8 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
นม(ที่ใช้ดื่มธรรมดา) 3 ถ้วย
แป้ง felf rising 1 ถ้วย
เนย unsalted butter 1/2 ถ้วย(1 แท่ง)
วนิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เอาไข่แดงใส่ลงในอ่างผสม ตีพอเข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละนิด พร้อมกับใช้ที่ตีไข่ตีไปด้วย(แพทใช้ที่ตีไข่ธรรมดาไม่ใช่ไฟฟ้า) จากนั้นก็ใส่นมลงไป ค่อยๆ ใส่ทีละนิดเหมือนกันค่ะ พอนมหมดก็ใส่แป้ง คนผสมให้ทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำส่วนผสมเทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนนะคะ กวนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด จนส่วนผสมข้น... แพทใช้เวลาประมาณ 6 นาทีในการกวนค่ะ ปิดไฟ ใส่วนิลลาและเนย คนให้เข้ากัน แค่นี้เราก็จะได้ไส้ครีมพัฟแล้วค่ะ

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:16] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   และนี่ก็เป็นรูปไส้ครีมพัฟร้อนๆ หอมกรุ่นจากเตาค่ะ

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:19] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ต่อไปเราก็มาทำตัวครีมพัฟกันนะคะ ส่วนผสมก็มีดังนี้ค่ะ
ไข่(ใช้ทั้งฟอง) 8 ฟอง
เนย 1 ถ้วย(2 ก้อนๆ ละ 1/2 ถ้วย)
แป้ง self rising 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
ป.ล. เรื่องแป้งนั้น จะใช้แป้ง all-purpose แทนก็ได้นะคะ ครั้งสุดท้ายที่ทำนั้น พอดีแป้ง self rising หมด แพทก็เลยใช้ all-purpose แทน ก็ออกมาดีไม่มีปัญหาค่ะ(บางตำราก็ใช้แป้ง all-purpose)

วิธีทำ
1. ใส่น้ำและเนย ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดและเนยละลาย เบาไฟให้อ่อนลง ใส่แป้งลงไปพร้อมกับคนเร็วๆ ส่วนผสมจะเริ่มจับตัวกันและแป้งล่อนไม่ติดหม้อ ยกออกจากเตาและทิ้งไว้พออุ่น
2. ใส่ไข่ลงไป(ทั้งไข่แดงและไข่ขาว) ตอนนี้อนุญาติให้ใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าได้ค่ะ จะได้ทุ่นแรงหน่อย ใช้ความเร็วปานกลางก็พอ ตีให้ไข่กับแป้งเข้ากัน แป้งจะเหนียวแค่นี้พอแล้วค่ะ เอวัง.
...ตอนใส่ไข่นี่อย่าเพิ่งใจร้อนใส่ลงไปตอนแป้งยังร้อนๆ อยู่นะคะ เดี๋ยวไข่สุกทำให้ขนมไม่ขึ้นฟูค่ะ ใจเย็นนี๊ดนึงเด้อ
3.ตักแป้งหยอดลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษ parchment paper หรือจะใช้ alumimium foil ทาด้วยเนยขาวหรือเนย ต้องทานะคะเพราะเดี๋ยวขนมติดถาดแกะไม่ออกละแย่เลย ใช้ที่ตักไอศครีม หรือช้อนก็ได้ค่ะ ทิ้งระยะห่างพอสมควรขนมจะได้ไม่ติดกันตอนอบ
4. นำเข้าอบด้วยไฟ 375 F ประมาณ 24 นาทีหรือจนขนมเหลืองสวย เอาออกจากเตา ทิ้งไว้พออุ่น
5. จัดการยัดไส้เลยค่ะ(พูดซะน่ากลัว..) แพทใช้มีดปลายแหลมเล็กๆ มีดคว้านผลไม้ เจาะตัวขนมแล้วใช้ที่กดคุ๊กกี้บีบไส้ใส่เข้าไป พอขนมรู้สึกหนักๆ ก็พอแล้วค่ะ

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:48] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นี่ก็เป็นรูปอุปกรณ์ที่แพทใช้ค่ะ แพทใช้ถุง zip-lock และหัวบีบเบอร์ 808 ค่ะ

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:50] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นั่งพิมพ์ซะนาน ไม่รู้ตกหล่นตรงไหนบ้างรึเปล่า ใครสงสัยก็ถามได้เลยค่ะ อนุญาติให้ถาม..55

โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:52] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอ๊...แล้ววันนี้ใครจะเป็นเหยื่อ...เอ๊ย!! ลูกค้ารายแรกของแพทน๊า......
โดย: แพท [14 ก.ย. 48 22:55] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีค๊าคุณแพท เหยื่อรายแรกมาแล้วค๊า มาขอชิมด้วยคน เมนูนี้น่าทานจังเลยค๊า ถ้าว่างคงได้มีโอกาศมาส่งการบ้านแน่ๆค๊า ขอเซพสูตรไว้ก่อนนะค๊า และก็ขอบคุณสำหรับสูตรค๊า

ปลงหัวบีบก็ไม่มีแบบนี้คะต้องไปหาซื้อมาก่อนนะคะ

โดย: ชมพู่ [14 ก.ย. 48 23:11] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โอ๊ะโอ...คุณชมพู่ตกหลุมพลางของเราแล้ว..55 เธอมักจะเป็นลูกค้าคนแรกเสมอ...คุณชมพู่ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนก็ได้ค่ะ ไม่ต้องไปซื้อ
...แล้วจะนั่งรอตรวจการบ้านนะค่ะ
โดย: แพท [14 ก.ย. 48 23:46] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มาเป็นลูกค้ารายที่ 2 ค่ะ เห็นคุณแพทตั้งกระทู้แล้ว แบมมัวแต่ไปต้มสาคูค่ะ สาคูเม็ดใหญ่จะทำชานมไข่มุก ต้มนานมากกกกกกกกก

อยากกินจังเลยค่ะ รูปสวย น่ากินๆๆๆๆๆๆๆๆ

สวัสดีค๊าคุณสา คุณแพท
โดย: แบม [15 ก.ย. 48] ( IP A:84.68.135.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลูกค้ารายที่ 3 คะ อิอิ น่ากินมากอ่ะคะและชอบกินมากด้วย หุ ๆๆ

สวัสดีค๊า พี่สา คุณแพท พี่แบม

โดย: อุ้ม [15 ก.ย. 48 3:43] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    เป็นลูกค้ารายที่ 4 ค่ะ อิอิ

ใช่เดียวกับเอแคลร์หรือเปล่า ปอนด์ชอบมากๆๆนะค่ะ ปอนด์ขอชิมสักโหลได้ป่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: ปอนด์ [15 ก.ย. 48 4:00] ( IP A:70.95.26.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เล่นด้วยคนนะคะ
มาเป็นลูกค้ารายที่ 5 ค่ะ อิ อิ
ดูน่ากินมากเลยนะคะ ชอบขนมอย่างงี้ตั้งแต่ตอนเรียน
ทางกลับบ้านร้านที่ซื้อประจำไม่ที่จอดรถ ก็จะต้องเดินจากโรงเรียนไปซื้อให้ได้ เดินไกลแค่ไหนก็ยอม ร้านนี้ร้านโปรด
ที่ร้านเขาทำเก๋นะคะ เขาทำเป็นรูปห่านค่ะ ค่อยๆกิน
กลัวมันเจ็บ อิ อิ
โดย: แก้ว [15 ก.ย. 48 4:22] ( IP A:81.225.19.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ..55 ลูกค้าเราน่ารักมากเลยอ่ะ สวัดดีค่ะทุกๆ คน
...คุณแบมทำชานมไข่มุกอยู่เหรอคะ ชื่อดูดีมากเลยค่ะ อย่าลืมเอารูปมาให้ดูบ้างนะคะ เรื่องต้มสาคูเม็ดใหญ่นี่แพทเคยเจอมาแล้ว เล่นเอาเข็ดไปเลยเหมือนกันค่ะ และจำได้ว่าหลังจากนั้นก็ไม่เคยต้มอีกเลยจนบัดนี้..55
..คุณอุ้ม ถ้าชอบกินต้องลงมือทำนะคะ แต่ว่ามีลูกอ่อนนี่น่าเห็นใจ เอาเป็นว่าส่งตั๋วเครื่องบินมาเดี๋ยวไปทำให้กิน
..คุณปอนด์ แพทว่าเอแคล์กะครีมพัฟมันน่าจะเหมือนกันนะ แต่มีบางคนบอกว่าไม่เหมือน เอ...แล้วมันต่างกันตรงไหน(วะ)
..คุณแก้ว สมัยเรียนแพทก็ชอบกินเหมือนกันค่ะ แต่เมื่อตอนกลับไปเมืองไทยคราวที่แล้ว เพื่อนซื้อของการบินไทยให้ทาน โอ๊ะโอ๋...อร่อยจนลืมไม่ลง จริงจิ๊ง...
ขอบคุณสำหรับลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาอุดหนุนนะคะ ทานครีมพัฟแล้วขอให้รวยทุกคนค่ะ...จะเกี่ยวกันมั๊ยเนี๊ย
โดย: แพท [15 ก.ย. 48 7:41] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะพี่แพท ขนมน่าทานจังเลยค่ะ ว่าแต่แป้ง แป้ง felf rising คือแป้งที่ผสมผงฟูหรือปล่าวคะ ถ้าไม่มีเราจะใส่เพิ่มเข้าไปได้มั้ยเอ่ย
โดย: ปลาปักเป้า [15 ก.ย. 48 8:01] ( IP A:203.151.140.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวยเด้งจังเลยยยย
โดย: nid-nid [15 ก.ย. 48 10:00] ( IP A:61.90.85.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   น่าทานจังเลยค่าคุณแพท ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ แต่ว่าใช้ไข่เยอะมากเลย 8 ฟอง ไส้อีก 8 ฟอง โอ ถ้สเจี๊ยบทำเจ๊งชึ้นมาเนี่ย ต้องนั่งเสียดายไข่แน่นอนเลย อิอิ ถ้าทำครึ่งสูตรก็ 4 ฟอง อืมๆ ลด นน. ได้แล้วมาว่ากันอีกที อิอิ

ตอนนี้อยากทำก็ยังทำไม่ได้ ปวดฟันอีกข้างแล้ว รอไปผ่าอีก 2 อาทิตย์ อิอิ

ว่าแต่สูตรนี้ได้ขนมกี่ชิ้นคะเนี่ย
โดย: Peter en Jeab [15 ก.ย. 48 12:33] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น่ากินจังเลยค่ะ คุณแพท
ขอบคุณค่า สำหรับสูตร

สูตรเต็มๆ เนี่ยทำได้สักประมาณ กี่ลูกคะ
สงสัยต้องลองทำสัก 1/4 ก่อน กันไม่รอด...blink
โดย: ผานิด [15 ก.ย. 48 13:07] ( IP A:203.156.69.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   วิธีเรียกลูกค้าคุณแพทเยี่ยมค่ะ "ทานครีมพัฟแล้วขอให้รวยทุกคน"
นี่รีบวิ่งมานะคะ แฮ่กๆๆๆ เหนื่อย ขอทานแค่สิบลูกก็พอค่ะจะได้หายเหนื่อย คุณแพทแยกไข่แดงเก่งจังไม่มีไข่ขาวเหนียวๆติดเลย
โดย: J&J [15 ก.ย. 48 14:19] ( IP A:61.91.118.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ถ้าหาแป้ง ไม่ได้อาจใช้สูตรตามลิงค์แทนได้ดังนี้ค่ะ
สำหรับ แป้ง self rising 1 ถ้วย = แป้งall-purpose 1 ถ้วย + ผงฟู 1.1/2 ชช + เกลือ 1/2 ชช

ตามลิงค์ไปดูเรื่องของแป้ง self risingข้างล่างนี้ค่ะ
https://www.answers.com/topic/flour-1
Self Rising Flour
is generally an all purpose flour to which a leavening agent has been added in the form of baking powder and salt. This is the type of flour used in many packaged mixes such as cake batters. A substitute for one cup of self rising flour may be made if necessary using one cup of all-purpose + 1 1/2 t baking powder + 1/2 t salt
โดย: J&J [15 ก.ย. 48 14:44] ( IP A:61.91.118.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาแอบดูเขาทำขนมกันนะครับ เคยทานเหมือนกันขนมชนิดนี้ แต่ไม่รู้สึกประทับใจเท่าไหร่ครับ
โดย: จินจง [15 ก.ย. 48 14:51] ( IP A:203.188.12.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เข้ามาทักทายลูกค้าค่ะ และก็ขอตอบคำถามด้วยเลยแล้วกัน
...คุณปลาปักเป้า ถ้าไม่มีแป้ง self rising ก็ทำตามที่คุณ J&J บอกเลยค่ะ(ขอบคุณนางฟ้าผู้ใจดีนะคะ)
...คุณนิด-นิด ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ ที่ว่า"สวยเด้ง" นี่หมายถึงขนมหรือว่าคนทำขนมคะ...ล้อเล่น
...คุญPerter&Jeab คนนี้น่าสงสารจัง...ปวดฟันอยู่เรื่อยเลย ตอนเด็กๆ ปวดฟันอยู่บ่อยๆ ตอนนี้ไม่ฟันเหลือให้ปวดแล้ว...55(พูดเล่นค่ะ) อ้อ..ขอให้หายเร็วๆ นะคะ
...คุณผานิด ตอนที่แพททำนี่ แพททำได้ประมาณ 65 ลูกค่ะ อันนี้ต้องขึ้นอยู่ด้วยว่าเราจะใช้อะไรหยอดขนม และขนาดของขนมค่ะ ทำลูกเล็กๆ ก็น่ารักดีนะคะ สูตรนี้คนเวียดนามให้มาค่ะ(เพื่อนพี่สาว) แพททานแล้วชอบก็เลยขอสูตรมา ทำทานหลายครั้งแล้วค่ะ
...คุณJ&J ตลกมากเลยอ่ะ วิ่งมาเหนื่อยๆ เดี๋ยวจุกตายเลย แล้วบอกว่าจะทานขนมตั้งสิบลูก อย่างนี้ก็รวยเละซิเน๊อ.. ขอบคุณที่ช่วยหาสูตรการทำแป้ง self rising นะคะ
...คุณจินจง แพทเคยมีเพื่อนชื่อ"จงจิต" ตอนเห็นชื่อคุณครั้งแรก ทำให้แพทนึกถึงเพื่อนคนนี้ค่ะ คุณจินจงทานที่ไหนคะ ลองของการบินไทยรึยังคะ ที่นั่นเค้าทำอร่อยมากค่ะ
...และสุดท้ายก็อยากฝากบอกเพื่อนทุกคนค่ะว่า ถ้าจะลองทำ ครั้งแรกแพทแนะนำให้ทำครึ่งสูตรก่อนก็ได้ค่ะ พอเก่งแล้วค่อยทำเต็มสูตร ครีมพัฟนี่ขั้นตอนในการทำง่ายมากทั้งไส้และตัวขนม ลองทำดูและขอให้ขนมออกมาดีทุกคนค่ะ
โดย: แพท [15 ก.ย. 48 19:00] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น่ากินจังค่ะคุณแพท ขยันจังเลยค่ะ ดูขนมคุณแพทแล้วยั่วใจดีจัง ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ
โดย: โมโม [16 ก.ย. 48 2:30] ( IP A:82.252.30.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ภาพชัดมั่กมากเลยค่ะ สีสวยน่าทานจังเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: kainui_rica [16 ก.ย. 48 3:11] ( IP A:24.98.16.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณแพท....ลูกใหญ่ สะใจดี เคยทำเหมือนกันค่ะ แต่ล้างลาไปนาน
เพราะขั้นตอนการทำเยอะ เวลาทำแล้วก็ต้องทำเองให้ตลอดโดยเฉพาะตอนใส่ใส้ ต้องสะอาดสุดๆใช้มือทั้งน้าน ทำให้เลิกซื้อเขากินไปเลยค่ะ ไว้จะลองทำสูตรคุณแพทดูบ้าง ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: เนย [16 ก.ย. 48 10:44] ( IP A:61.91.139.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น่าทานมากๆค่ะ คุณแพทเคยเห็นแถวๆนี้ลูกใหญ่มาก เกือบเท่าซาลาเปาเชียว ไม่ทราบว่าเป็นแบบเดียวกันหรือเปล่า แต่อย่างไรขอชิมลูกหนึ่งก่อนหละ
โดย: ผักชี [16 ก.ย. 48 10:46] ( IP A:221.126.132.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีค่ะ คุณโมโม คุณไข่นุ้ย คุณเนย และคุณผักชี
...โอย..จาเป็นลม คุณผักชีไปเห็นเอแคลที่ไหนคะ"ลูกเกือบเท่าซะละเปา" ทำใมมันใหญ่ขนาดน๊าน...55 ของแพทไม่ใหญ่ขนาดนั้นนะคะ
...คุณเนยอยู่เมืองไทยซื้อเขากินจะง่ายกว่าค่ะ แต่ที่เมกาของฝาหรั่งไม่ค่อยอร่อยนะคะ ก็เลยต้องทนลำบากทำทานเองค่ะ
โดย: แพท [16 ก.ย. 48 20:10] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
    คุณแพท พี่ลาป่วย เพิ่งเข้ามา ตามกระทู้ไม่ทันอีกแล้ว คุณแพททำขนมได้สวย น่ากินมาก (คนทำคงสวยแน่ๆ) ขนมนี้พี่ทำบ่อยค่ะ แต่เท่าที่ดูสูตรจะต่างกันนิดหน่อย พี่ทำไม่ค่อยสวยค่ะ ไม่ได้ใช้หัวบีบใช้ช้อนตักเอา ไว้พี่จะลองทำสูตรคุณแพทดูนะคะ คงต้องรอสักระยะ ตอนนี้งดของหวานซักระยะค่ะ ไม่รู้จะงดได้กี่วัน

พัพหรือที่เรียกกันว่า choux pastry พี่เลยทำหลายไส้ ทำง่าย เร็วและอร่อยดีค่ะ พี่เอารูปที่พี่ทำก้อนใหญ่ แล้วทำเป็นแซนวิช ไส้ทูน่าโรยด้วยงาดำ อร่อยค่ะ พี่ก็ ดัดแปลงแบบมั่วค่ะฝรั่งที่บ้านชอบ อันนี้ใหญ่เท่าซาลาเปาเหมือนที่น้องเนยว่าค่ะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร

โดย: สาวไหม [16 ก.ย. 48 23:08] ( IP A:129.123.104.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะ คุณสาวไหม เพิ่งรู้ว่าคุณสาวไหมป่วย แล้วตอนนี้อาการดีขึ้นหรือยังคะ ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ คนทำขนมก็หน้าตาพอดูได้ค่ะ พอดีเป็นคนรักสวยรักงาม ขนมก็เลยออกมาอย่างที่เห็นค่ะ
...อยากเห็นครีมพัฟของคุณสาวไหมค่ะ วันหลังถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยนะคะ คุณสาวไหมทำกับข้าวเก่งและขยันมากนะคะ และมีไอเดียในการดัดแปลงด้วย อย่างอาหารในรูปเป็นต้น แพทไม่มีหัวในการดัดแปลงเลยค่ะ ว่างๆ ก็ลองทำครีมพัฟสูตรนี้ดูนะคะ ขอให้คุณสาวไหมและครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้นะคะ
โดย: แพท [17 ก.ย. 48 1:26] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   พี่ไหมไม่สบายหายเร็วๆนะคะ พัฟ(ซาลาเปา)ของพี่ไหมน่ากินอ่ะ
คุณแพทถามนิดถึงเรื่องขนมอาลัว ถ้าไม่ตากแดดใช้อบอย่างเดียวจะได้ไหมและมีวิธีอบยังไง อบแบบใช้เวลานานๆครั้งเดียว หรืออบเวลาสั้นแต่อบหลายๆเที่ยว แบบว่าพักนี้กรุงเทพฯ ฝนตกเกือบทุกวัน
แดดก็ไม่ค่อยแรงด้วย ที่จริงอยู่กรุงเทพฯก็หากินขนมอาลัวง่ายนะแต่เห็นคุณแพท คุณสา พีไหมทำแล้วสวยน่ากินเลยอยากลองทำมั่งอ่ะ
โดย: J&J [17 ก.ย. 48 11:45] ( IP A:61.91.118.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีค่ะคุณJ&J การอบขนมอาลัวด้วยเตาอบนั้น ควรใช้ไฟอ่อนหรือไฟประมาณแสงแดดค่ะ(แดดเทียม) ถามว่า"อบนานมั๊ย" ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงพอสมควร จะอบทีเดียวหรือจะอบซ้ำหลายๆ ครั้งก็ได้ค่ะ คือทำจนกว่าขนมจะแห้ง ลองทำดูนะคะและขอให้ขนมออกมาดีและอร่อยค่ะ
...เห็นพี่สาวบอกว่าช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน เมืองที่แพทอยู่ฝนไม่ค่อยตกเลยค่ะ อยากให้ตกเหมือนกันเพราะสนามหญ้าจะได้เขียวชอุ่ม ตอนนี้รดน้ำเอง บิลค่าน้ำก็ขึ้นสูง ส่วนค่าไฟฟ้าไม่ต้องห่วง แพงซะจนตกใจเพราะอากาศร้อนตับแลบ แอร์ทำงานหนัก(ทั้งบ้าน)
โดย: แพท [17 ก.ย. 48 20:41] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   พี่แวะมาคุยและเอาขนมมาให้ดู พี่ทำไม่สวยหรอกค่ะ ขนมนี้ทำบ่อยถ่ายรูปไว้แบบไม่ตั้งใจถ่ายค่ะ รูปนี้ไส้ครีมชาเขียว พี่ชอบชาเขียวอะไร ๆ ก็ใส่ชาเขียว ไส้หอมชาเขียว หวานมันค่ะ

โดย: สาวไหม [18 ก.ย. 48 3:01] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   รูปนี้ทำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไส้ครีมข้าวโพดค่ะ สูตรไส้พี่จะเอามาลงอีกทีเป็นสูตรที่พี่ทำเอง
วันนี้พี่ทำงาน งานไม่เยอะเลยหารูปมาลงให้ค่ะ

โดย: สาวไหม [18 ก.ย. 48 3:04] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   น้อง J&J ขอบคณมากค่ะที่เป็นห่วง พี่จะเริ่มสามวันนี้สีวันไข้ทันทีที่อากาศเริ่มหนาว ช่วงนี้บ้านเราฝนเริ่มตกบ่อยขึ้นและบางจังหวัดอาจมีน้ำท่วมนะคะ คิดถึงบ้านจัง

ซาลาเปาพัพ พี่ทำเพราะได้เวลาอาหารเที่ยง แต่พี่มั่วแต่ทำขนม เลยดัดแปลงทำแซนวิชไส้ทูน่าซะเลย อันใหญ่ เผลอแป้บเดียว หายเข้าท้องคุณเค็ม บอกว่าอร่อยดี จะดัดแปลงเป็นไส้อะไรก็ได้ค่ะ

พี่ขออนุญาตคุณแพท แชร์ประสบการณ์เรื่องทำขนมอาลัวแบบอบให้น้อง J&J ค่ะ เวลาอบพี่จะอบครั้งละ 2 ชม.ค่ะ ไปอ่อนประมาณ 150-175 องศาเอฟค่ะ ครบ 2 ชม ก็จะเอาออกมาวางตากลมไว้ จนเย็นแล้วเอาเข้าอบใหม่ พี่อบ 6 ชม.ค่ะ

ขนมอาลัว สูตรคุณแพทเอาลงให้ หวานมันอร่อยมาก คุณแพททำให้พี่ได้ความคิดในการทำขนมแจกเพื่อนบ้าน ที่เป็นขนมไทยสีสวย รสชาดไทย สูตรนี้มีค่ามากค่ะ ขอบคุณอีกหลาย ๆ ครั้งเลยค่ะ
โดย: สาวไหม [18 ก.ย. 48 3:16] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ตามมาดูต่อค่า ของพี่ไหมก็น่ากิน อู้ย เห็นแล้วอยากมากๆเลยค่า แต่ต้องลด นน. อดไปช่วงนี้ แถมฟันคุดก็ดันๆ จนปวด กว่าจะได้ผ่าก็ จันทร์ ที่ 26 แน่ะ

แถมวันนี้เจี๊ยบไปซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านมา ด้านหน้ามีวัดเปอร์เซนต์ไขมัน ด้วย เลยลองไปวัดดู ปรากฎว่า เกินจากมาตราฐานมาตั้ง 6 % แน่ะ เป็นไปได้ไงเนี่ย ขนาดเจี๊ยบไม่ค่อยกินของทอด ของมันๆ เลย แปลกใจมากๆเลย แถมถ้าเทียบจาก ส่วนสูงกับ นน. แล้ว ค่า BMI ก็อยู่ในระดับที่ปกติ

เจี๊ยบเลยสันนิษฐานว่าต้องมาจากการที่เจี๊ยบชอบกินข้าวเยอะ (แต่ก็ไม่เกิน 2 จานเองนะเนี่ย) แน่ๆเลย แล้วแบบว่า ร่างกายเอาพลังงานจากแป้งไปใช้ไม่หมด เลยเปลี่ยนเป็นไขมัน เวรกรรม ตอนนี้เลยต้องมาลด นน. แถมต้องหาวิธีลดไขมันในร่างกายอีก แงๆ กลุ้มๆ

บ่นมานานแล้ว ยังไงก็ขอให้พี่ไหมสุขภาพดีขึ้นนะคะ เจี๊ยบก็ปวดหัวไมเกรนบ่อยๆ (เกี่ยวกันมั้ยคะเนี่ย) ส่วนบ้านคุณแพทก็ขอให้ฝนตกช่วยประหยัดค่าน้ำรดน้ำต้นไม้ด้วยนะคะ (แต่อย่าตกบ่อย เดี๋ยวจะเบื่อ ออกไปไหนลำบาก อิอิ)

ไปนอนดีกว่า มาบ่นแล้วก็ไป อิอิ
โดย: Peter en Jeab [18 ก.ย. 48 4:00] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   หลับฝันดีนะน้องเจี๊ยบ อย่าฝันว่าได้กินขนมพี่ล่ะ เดี๋ยวไขมันเพิ่ม น้องเจี๊ยบไม่ค่อยกินยังมีไขมันเกิน แล้วพี่จะเป็นยังไงล่ะนี่ วันนี้ไปเป็นเพื่อนลูกซื้อเสื้อผ้า พี่ก็จับกางเกงหลายตัวมาลอง ใส่ไม่ได้ตอนนี้ต้องพิจารณาตัวเองเหมือนกันค่ะ หลังจากหลอกตัวเองมาพักนึง

ดูแลสุขภาพนะคะน้องเจี๊ยบ อากาศเริ่มเย็นอีกแล้ว
โดย: สาวไหม [18 ก.ย. 48 8:33] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   โอ้โฮ...ขนมคุณสาวไหมสวยและน่ากินมากๆ เลยค่ะ สวยกว่าที่แพททำอีกนะคะ เห็นมั๊ยบอกแล้วว่าคุณสาวไหมเป็นผู้หญิงที่เก่งมาก วันหลังต้องขอสูตรไส้ชาเขียวและไส้ครีมข้าวโพดมาลองทำบ้างแล้นะคะ และก็ต้องขอบคุณมากๆ เลยค่ะที่ช่วยตอบเรื่องการอบขนมอาลัว ขอบคุณจากใจจริงๆ เลยค่ะ ช่วยๆ กันตอบค่ะ หลายหัวดีกว่าหัวเดียวนะคะ
...หวัดดีค่ะคุณเจี๊ยบ อย่างนี้ต้องงดอาหารที่ทำด้วยแป้งใช่มั๊ยคะ น่าเห็นใจจริงๆ ค่ะ บางครั้งก็ขำๆ นะ ที่คนชอบพูดว่า"อยากกินอะไรก็กินเข้าไปเถอะ เดี๋ยวตายแล้วไม่ได้กิน เขาทำบุญไปให้ก็ไม่รู้ว่าจะถึงรึเปล่า" แพทว่าไม่จริงเสมอไปหรอกนะ บางทียังไม่ทันตายก็ถูกห้ามกินนั่น-นี่แล้ว" ช่วงนี้แพททานของหวานบ่อยมากๆ ก็กลัวเหมือนกันค่ะ ท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อนๆ ครัวชมพู่ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ
โดย: แพท [18 ก.ย. 48 8:54] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ผิดหวังจากขนมโดเรมอน มากินครีมพัฟไส้ชาเชียวดีกว่า ลูกใหญ่กินสองลูกก็อิ่มแล้ว ขอบคุณคุณแพท กะ พี่ไหม สำหรับเทคนิคการอบขนมอาลัวค่ะ เดี๋ยวรอลูกสาวสอบเสร็จปิดเทอมจะชวนทำขนมอาลัวมาส่งคุงคูค่ะ
น้องเจี๊ยบพี่เคยได้อ่านที่ไหนก็จำไม่ได้ อาการปวดฟันก็เกี่ยวข้องกับปวดหัวด้วยนะ สงสารน้องเจี๊ยบกว่าจะได้ผ่าฟันต้องรอเป็นอาทิตย์เลย
โดย: J&J [19 ก.ย. 48 15:33] ( IP A:61.91.118.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ใช่ๆค่า คุณแพท กินไปไม่ระวังก็ทำให้เกิดโรคได้ อิอิ อาจจะตายเร็วเกินไป

เจี๊ยบคุยกับแม่เมื่อวานแม่ยังบอกคนผอมๆเนี่ย อย่าเบาใจเชียว ต้องไปตรวจเช็คร่างกายกันบ้างนะคะเนี่ย

เจี๊ยบคงจะลองกินพวกผักผลไม้มากกว่าเดิมน่ะค่ะ แต่ว่าช่วงนี้กินไม่ได้เลย มันแข็ง เจ็บเหงือกตรงที่ฟันมันดันขึ้นมา เลยรอหายก่อน แล้วจะจัดการกับตัวเองใหม่ อิอิ

พี่ J&J เจี๊ยบว่าอาจจะเป็นอย่างที่บอกด้วยเนี่ยล่ะค่ะ ถึงปวดหัวบ่อยๆ เดี๋ยวต้องรอดูว่า เอาฟันออกไป แล้วมันจะปวดบ่อยแบบเดิมมั้ย อิอิ ตอนนี้ร้องเพลงรอผ่าไปก่อนค่า นานจริงๆเนอะ
โดย: Peter en Jeab [19 ก.ย. 48 19:32] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: J&J [23 ก.ย. 48 13:17] ( IP A:61.91.120.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 21:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน