หน้าใหม่..งกๆเงิ่นๆครับ
   สมช. หน้าใหม่..งกๆเงิ่นๆครับเข้าไปใน > **ชวนชิม+1** เจออยู่อัน..นี่ครับ
368.*ปลาไหลย่างซอสคาบายากิ/..ที่ห้องครัวญี่ปุ่น..หรือจะใช้ปลาอื่นๆแทนก็อร่อยได้ค่ะ -
ผมก็เข้าไปดู เสร็จแล้วอยากจะคุยด้วย คุยไม่ได้

ก็เลยมาที่นี่ ผมมีอันนี้แหละครับที่อยากจะไปใส่ไว้ใน 368.*ปลาไหลย่างซอสคาบายากิ/..ใน**ชวนชิม+1**


“"ชำแหละปลาไหลแบบโบราณ””
จับหัวปลาไหลมา กดแนบกับต้นไม้ ให้อีกคนช่วยเอาตาปูโตยาวหน่อยตอกดรงกลางหัวให้ติดกับต้นไม้แน่น
ใช้มีดคมๆกรีดรอบคอ ให้พอแค่หนังขาด แล้วจับหนังดึงลงลอกถลกลงมาจนถึงหาง แลัวตัดหนังออก
(ไปให้โรงงานฟอกหนังซะ)
เอาปลาลงมากรีดท้องผ่าเอาไส้อะไรๆออก ล้างปลา
วางปลาบนกระดานยาว (เขียง) ชำแหละเอาแต่เนื้อโดยใช้มีดคมๆวางแบๆเริ่มจากที่คอค่อยๆเถือเรื่อยๆมาถึงหาง
ทำสองด้าน ได้ปลามายาว ๒ ชิ้น ตัดปลาเนื้อๆนั้นเป็นชิ้นยาวประมาณ หกนิ้ว
เราก็จะไดัปลาไหลไร้หนังไร้ก้างมา ทำอะไรๆต่อไป

ที่มา...https://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=25692
โดย: Subu [20 ก.ย. 48 10:06] ( IP A:69.209.19.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณ Subu จัดให้แล้วนะค๊า ลองกดลิ้งค์เข้าไปดูนะค๊า
ดีจังเลย กระทู้นั้น จะได้มีสูตรเมนูปลาใหลย่าง
ขอบคุณ คุณ Subu มากๆค๊า ห้อง ชวนชิม1ส่วนมากเป็นกระทู้เก่าไม่มีคนเข้าไปดูเท่าไหร่ ก็เลยต้องปิดไม่ให้ไปตั้งกระทู้ หรือ เขียนอะไร เพราะ เจอบ่อยมากๆ มีคนไปเขียนถาม เรื่องเมนูอาหาร และ ไม่มีคนเห็น ก็ กลัวว่าจะเป็นการเข้าใจผิดว่าเราไม่ได้กลับเข้าไปดู (จริงๆก็ไม่ได้กลับเข้าไปดูนะคะ อยากให้เพื่อนๆมาตั้งกระทู้ถามกันที่ห้องรับแขก จะได้เห็นกันง่ายหน่อยนะคะ คุณSubu
คะ ช่วยส่งเมล์มาให้สาด้วยนะค๊า จะทำล๊อกอินให้คะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=368&action=view
โดย: ชมพู่ [20 ก.ย. 48 11:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากๆครับ
โดย: Subu/Suubuu@gmail.com [20 ก.ย. 48 11:28] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามมาดูด้วยคนค๊า ที่นี่หาปลาไหลยาก ก็เลยได้แต่ดูค่ะ
โดย: แบม [20 ก.ย. 48 16:44] ( IP A:84.68.135.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เคยเห็นเขาทำปลาไหล(ญี่ปุ่น) ในทีวี หลังจากนั้นก็ไม่กล้าทานเลยค่ะ
โดย: แพท [20 ก.ย. 48 19:56] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เข้ามาดูค่ะ
โดย: ผักชี [21 ก.ย. 48 9:04] ( IP A:221.127.83.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณ Subu......คุณซาช่าเคยทำการบ้านปลาไหลย่างเนี่ยมาโพสต์ไว้ จำไม่ได้แล้วว่าอยู่ตรงใหนถ้าหาเจอจะเอามา link ให้นะคะ
โดย: เนย [21 ก.ย. 48 10:21] ( IP A:61.91.131.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ใครยังหวาดเสียวไม่พอ...เชิญทัศนารูปประกอบคำบรรยายภาษาปะกิต...การแล่แบบกุ๊กญี่ปุ่น ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยนะคะ(ไปหาจากกูเกิ้ลแจแปนซะตั้งนาน หุ หุ)

https://www.shejapan.com/jtyeholder/jtye/living/unagi/unagi4.html

ปูไม่กล้าทำอ่ะค่ะ...แต่ได้อ่านเป็นความรู้ไว้.. ก็ขอขอบคุณคุณ Subu ด้วยค่ะ....
โดย: ปูเปี้ยว [21 ก.ย. 48 10:49] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีคะ คุณSubu คุณแบม คุณแพท คุณเนย คุณผักชี คุณปูเปรี้ยว

แวะมาอีกรอบ จะบอกว่าเอากระทู้นี้เป็นสูตรปลาใหลย่างของคุณSubuเลยจะดีกว่านะค๊า
ใครที่เคยทำปลาใหลย่างก็ช่วยหารูปมาประกอบด้วยค๊า
หรือในเว็บเรามี แต่หาไม่ยักเจอ ถ้าใครจะเต็มใจหารูปมาเสริมก็
แปะที่กระทู้นี้ได้เลยนะค๊า ขอบคุณล่วงหน้าค๊า
โดย: ชมพู่ [21 ก.ย. 48 12:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ()ข้าวหน้าปลาไหล()

ก่อนจะทำมาชำแหละปลาไหลกันก่อนดีไม้?

“”ชำแหละปลาไหลแบบโบราณ””

จับหัวปลาไหลมา กดแนบกับต้นไม้ ให้อีกคนช่วยเอาตาปูโตยาวหน่อยตอกดรงกลางหัวให้ติดกับต้นไม้แน่น
ใช้มีดคมๆกรีดรอบคอ ให้พอแค่หนังขาด แล้วจับหนังดึงลงลอกถลกลงมาจนถึงหาง แลัวตัดหนังออก (ไปให้โรงงานฟอกหนังซะ)
เอาปลาลงมากรีดท้องผ่าเอาไส้อะไรๆออก ล้างปลา
วางปลาบนกระดานยาว (เขียง) ชำแหละเอาแต่เนื้อโดยใช้มีดคมๆวางแบๆเริ่มจากที่คอค่อยๆเถือเรื่อยๆมาถึงหาง ทำสองด้าน ได้ปลามายาว ๒ ชิ้น
ตัดปลาเนื้อๆนั้นเป็นชิ้นยาวประมาณ หกนิ้ว

เราก็จะไดัปลาไร้หนังไร้ก้างมา

“”ทำปลาไหลหน้าข้าว”” แบบญี่ปุ่น

ส่วนประกอบ
ปลาไหลไร้หนังไร้ก้าง ๕๐๐ ก
เธอริยากิซอส ๑/๔ ถต
ข้าวสารญี่ปุ่น (หรือข้าวหอมมะลิ) ๒ ถต
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ซี่อิ๊ว คิคโคมาน ๒ ชต
เกลือ
น้ำมัน

วิธีทำ
๑) หมักปลาด้วยซอส ทิ้งไว้ ๓ ชม หรือค้างคืน
๒) หุงข้าวสวย ให้สวยแบบทำข้าวผัด เอาเข้าตู้เย็นไว้พอแข็งแล้วยีให้เม็ดข้าวไม่เกาะกัน
๓) นำปลามาเรียงลงในถาดอบ โรยเกลือเล็กน้อย เอาเข้าอบไฟ ๓๕๐ฟ ๒๐ นาที
๔) หรือจะทำแบบย่างก็ได้จะหอมอร่อยกว่า แบบทอดก็ดีแล้วแต่ชอบ
๕) นำกระทะ ตั้งไฟใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม พอเริ่มจะเหลือง ใส่ข้าวลงผัด ใส่คิคโคมาน ผัดจนเข้ากันดีอย่าให้มีเม็ดข้าวเกาะกัน
๖) ตักข้าวใส่จานสวยๆ ๔ ที่
๗) วางปลาบนหน้าข้าว ชิ้นใหญ่เล็กถัวกันไป
๘) แต่งหน้าหรือทานกับ แตงกวาดองบางๆ หรือขิงดอง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นยาวหรือใบสะระแหน่หรือโหราพา ตามชอบ
๙) เสิร์ฟร้อนๆ (ออกคำสั่งอย่าแย่งกัน ของใครของมัน)

++อีกรสหนึ่ึ่ึ่ึ่งใช้้ “คาบายากิซอส” (kabayaki sauce) มาหมักปลา หรือทาปลาขณะย่าง

+วิธีทำ “คาบายากิซอส”
ซี่อิี๊วคิคโคมาน ๑/๒ ถต
เหล้ามิริน ๑/๒ ถต
น้ำตาล ๑/๔ ถต
เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆเดือดปุดๆ ให้ค่อนข้างข้น
แล้วก็ทำปลาไหลแบบเดียวกันแต่ต่างรส




Subu



ขออนุญาติขอรูปคุณแมงเม่าฯมาเป็นภาพประกอบนะค๊า

โดย: ชมพู่ [21 ก.ย. 48 12:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ย่องเข้ามาดูข้าวปลาไหลด้วยคนค่ะ
แต่ได้แค่แอบดูนะคะ แอบกินคงไม่หาญกล้าพอค่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [21 ก.ย. 48 14:11] ( IP A:81.225.21.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   มาดูคุณSubu ทำปลาไหล แต่ไม่กินปลาไหลค่ะ กลัวๆๆๆไม่กล้ากิน
หวัดดีจ้าทุกๆคน
โดย: J&J [21 ก.ย. 48 15:07] ( IP A:61.91.117.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะ มาเป็นกำลังใจห้ค่ะ
โดย: จู้จี้ [21 ก.ย. 48 15:43] ( IP A:194.17.150.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เอาข้าวหน้าปลาไหลมาแจมค่ะ อร่อยมากๆจริงๆ ถ้าใครกลัวการทำปลาไหลและมันยุ่งยากเกินไปลองวิธีง่ายๆอย่างบัวไหมค่ะ

คือไปซื้อปลาไหลญี่ปุ่นสำเร็จรูปมาค่ะ ตามร้านเอเชียจะมีอยู่แบบแช่แข็งนะคะชิ้นหนึงประมาณ7ยูโร แต่ก็ชิ้นใหญ่นะคะ เค้าจะปรุงรสมาเสร็จเลย บัวก็เอามาอุ่นหน่อย วิธีอุ่นให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ ตั้งกระทะใส่น้ำมันจิ๊ดหนึงเอาปลาด้านหนังวางราดซอสคิกโคแมนลงไปหน่อยนึง โรยหน้าด้วยน้ำตาลอีกนิ๊ดดดด แล้วใส่น้ำหล่อหน่อยๆด้วย จนกระทั่งปลาไหลมันนุ่มดี โอ๊ยยย ออกมาอร่อยเหาะเลยค่ะ ลองดูนะคะ บัวว่าเผลอๆถูกกว่าทำเองด้วยนะคะ

โดย: บัว [21 ก.ย. 48 15:49] ( IP A:84.189.44.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาขอชิมด้วยคนครับ
โดย: จินจง [21 ก.ย. 48 15:49] ( IP A:203.188.26.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีทุกๆคนข้างบนจ๊า

ขอบคุณ คุณ Subu มากๆที่เอาสูตรปลาใหลย่างมาฝากคะ
และขอคุณ คุณบัวมากๆที่แวะเอารูปและเคล็ดลับมาฝาก

มีประโยชน์มากๆเลยค๊า
และกระทู้นี้ขอย้ายเข้าไปที่ห้องเจแปนเลยนะคะ
โดย: ชมพู่ [22 ก.ย. 48 3:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   HMM!!!HMM!!!!! GOOD!!!!!!!!
โดย: THIP [23 ก.ย. 48 10:14] ( IP A:71.243.230.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   แยกเมนูแล้ว
https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 21:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน