Chompoo-Kitchen.pantown.com
อาหาร+2 <<
กลับไปหน้าแรก
Choux pastry
ใช้ชื่อภาษาอังกฤษ มาแบบวิชาการจัดเลยค่ะ อย่าเพิ่งวิ่งหนีนะคะ สัญญากับน้อง ๆ ไว้ว่าจะเอาเอแครไส้ครีมข้าวโพดมาให้ เคยคิดว่าไหน ๆ เอามาลงแล้วก็ลงทุกอย่างที่เคยทำ ทั้งสูตรแป้งและไส้ก็แล้วกัน เลยทำการบ้านนานหน่อยค่ะ มีความรู้อะไรก็เอามาฝากไว้ตรงนี้นะคะ ที่ชอบทำเอแครเพราะมีขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก กินเพลิน แจกง่ายด้วยค่ะ รายละเอียดส่วนมากเขียนจาก ความคิดและประสบการณ์ของตัวเอง บางส่วนใช้ภาษาอังกฤษ เพราะพิมพ์ง่ายและบางคำไม่แน่ใจว่า ถ้าเขียนทับศัพท์ออกมาแล้วจะถูกหรือเปล่า และอาจทำให้คนอ่านงง ขอมอบกระทู้นี้ให้แก่บ้านครัวชมพู่ สมาชิกทุกท่านและ ผู้มาเยือนที่รักการทำอาหารทุกท่านค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:16] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
ก่อนอื่นมารู้จักตัวแป้งชนิดนี้กันก่อนนะคะ
Choux pastry
pâte à choux ตัวแป้งจะมีหลายสูตรแตกต่างกันไป หลัก ๆ คือแป้งกวนกับไข่และเนย เอาไปอบให้พองตัว ทำให้บางตำราเรียกว่า Puff บางสูตรก็ใส่น้ำตาล ทำให้ตัวแป้งหวาน เวลาอบอาจง่ายแก่การไหม้ บางสูตรใส่นมในแป้งก็จะ ได้แป้งอีก ลักษณะนึง หลังจากอบจนพองตัว รอจนเย็นก็จะใส่ไส้ต่าง ๆ หลากหลายค่ะ อาจเป็นของหวาน ของว่าง ของกินเล่น หรือค็อกเทล เช่น เอแคร (éclairs) หรือ ครีมพัฟฟ์ (Cream Puff)ไส้ต่าง ๆ
ทำ Choux Pastry มีขั้นตอนง่าย แต่จะประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ แม้แต่สภาพของอากาศก็มีส่วน วันที่สภาพอากาศชื้น การพองตัวของแป้งไม่ดีนัก ลักษณะของถาดอบที่ให้ความร้อนดี ก็มีส่วน การกวนแป้งและไข่ มีความพอดีก็ทำให้แป้งพัพฟ์ พองตัวสวยค่ะ ความสำเร็จของการทำคือ อบแล้วตัวขนมจะฟูและข้างในกลวง วางทิ้งไว้ก็ไม่ยุบ ถ้าสูตรนี้แป้งอบแล้วเป็นสีทอง สูตรที่พี่ชอบและนำมาให้คือตัวแป้งเป็นแบบพื้นฐานคือ มีส่วนผสมง่าย ๆ คือ น้ำ แป้ง เนย ไข่ และเกลือค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:18] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
มาลองทำกันเลยนะคะ อาจลองครึ่งสูตรก่อนก็ได้ค่ะ ตามสูตรนี้จะทำได้ประมาณ 30 กว่าก้อนค่ะ ขนาดพอคำ
Basic Choux Pastry ( สูตรแปลมาจากหนังสือ The Good Housekeeping cookbooks)
เตรียมส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เนยสด ½ ถ้วย
น้ำ 1 ถ้าย
ไข่ไก่ 4 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
เกลือ ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมเป็นกรัม (พี่ชั่งจากที่พี่ทำอาจจะไม่มาตรฐานแปะ ตามมาตราการเปรียบเทียบนะคะ)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125-127 กรัม
เนยสด 113 กรัม
น้ำ 220 กรัม
ไข่ ชั่งไม่มีเปลือก 227 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:20] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
ขั้นตอนการทำ
1. หม้อตั้งบนเตาใส่เนย น้ำ และเกลือ ลงไปค่ะ เปิดไฟกลาง รอจนเนยละลาย และเดือด
2. ยกออกจากเตาทันที รีบเทแป้งที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อ และคนอย่างรวดเร็วค่ะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาสั้นค่ะ ประมาณ 1 นาทีคนจนเนื้อแป้งเป็นแบบนี้
3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน แล้วใส่ฟองต่อไป ทำแบบนี้จนเสร็จ จะได้แป้งออกเนื้อเนียนแวว ตอนกวนไข่ กวนให้เร็ว ช่วงแรกเมื่อใส่ไข่ลงไปจะเห็นว่าไข่กับแป้ง ไม่เข้ากัน ใจเย็น ๆ นะคะ กวนเร็วไปเรื่อย ๆ จะเข้ากันดีไปเอง แล้วใส่ไข่ใบต่อใบ ไข่ 4 ฟอง ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีค่ะ กวนเสร็จแล้วแป้งยังอุ่นอยู่ค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:21] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
4. ต่อไปใช้ช้อนเล็ก 2 คัน ใช้คันนึงตักแป้ง และอีกคันนึง ดันแป้งจากช้อนแรกลงไปในถาด วางให้ห่างกัน แบบนี้นะคะ เพราะแป้งจะพองตัวขึ้น ขั้นตอนนี้ จะใช้ทำเป็นรูปร่างอื่นก็ได้ค่ะ จะใช้ถุงเพสทรี ที่มีหัวบีบออกมา จะได้สวย ๆ ก็ได้ ทำเป็นแบบแท่งยาว ๆ ก็ได้ค่ะ แล้วแต่จะจินตนาการนะคะ พี่ชอบแบบนี้ ทำง่ายดี เสร็จเร็วและได้อบตอนแป้งยังอุ่นอยู่ ช่วยให้การพองตัวดีขึ้น อบไฟ 400 องศาเอฟ อบ 25-30 นาที
ตอนอบสำคัญค่ะ เตาอบแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ตำราบอกว่าอบไฟ 400 องศาเอฟ อบ 30 นาที เตาบ้านพี่พี่อบไฟ 375 องศาเอฟ อบ 20 นาที ในถาดแรกเพราะแป้งยังอุ่นอยู่ และอบ 23 นาทีในถาดที่ 2 แป้งเย็นแล้ว การวางถาดอบ ต้องสังเกตจากการอบครั้งแรกว่า อบออกมาแล้ว ผลดีทั้งส่วนล่างและส่วนบนของขนม หรือว่า บนไหม้ ล่างไหม้ ก็จะตัดสินใจได้ว่าควรจะวางถาดระดับไหน ตอนอบต้องไม่เปิดเตาอบก่อนจะอบได้ 15 นาทีค่ะ ความร้อน ที่สม่ำเสมอสำคัญที่สุดค่ะ เมื่ออบจนเป็นสีทองสวยแล้ว ถ้าไม่แน่ใจลองหยิบมาอันนึงวาง ไว้นอกเตาอบ ถ้าไม่ยุบเป็นใช้ได้ค่ะ เอาออกจากเตาได้เลย วางให้เย็นบนตะแกรงค่ะ พร้อมสำหรับการใส่ไส้
ได้พัฟฟ์แล้ว จะเอาไปทำเป็นของหวาน ก็ใส่ไส้หวานต่าง ๆ เช่นไส้ครีมวานิลลา ไส้ครีมช็อคโกเล็ต หรือผ่าใส่ไอศครีมรสต่าง ๆ ก็อร่อยไม่รู้จบ ลูกพี่ชอบเอามาจิ้มนมข้นหวาน หรือถ้าจะดัดแปลงเป็นของว่างทานเล่น เช่นไส้ครีมกุ้ง ไส้สลัดทูน่า ก็ทำได้ค่ะ พี่ชอบดัดแปลงค่ะ ต่อไปนี้เป็นบางส่วนที่พี่เคยทำ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:23] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
เอแครไส้ครีมข้าวโพด สูตรนี้พี่คิดเองค่ะ ทำบ่อยมากค่ะ อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ (ไส้นี้พอดีกับสูตรแป้งข้างบนค่ะ)
ไส้เอแคร
นมสด 1-1/2 ถ้วย
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
เนยสดแบบเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชา
วิปปิ้งครีมหรือเฮปวี่ครีม ¼ ถ้วย
ข้าวโพดสดหั่นบางๆ 1 ถ้วย
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:26] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
ขั้นตอนการทำ
1. ในอ่างผสม ตีไข่แดงและเติมน้ำตาล ตีจนเนียนเติมแป้งข้าวโพดและวานิลลา คนให้เข้ากันค่ะ
2. เติมนมลงในหม้อต้มไฟปานกลาง ตั้งจนเดือด ค่อย ๆ เทนมลงในส่วนผสมของไข่ คนเร็ว ๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อใบเดิม ตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนแป้งสุก ขั้นตอนนี้ ประมาณ 5 นาทีค่ะ ใส่ข้าวโพดและครีมลงไป คนให้เข้ากัน คนต่อจนข้าวโพดสุกค่ะ ต้องคนนานหน่อยนะคะ ถ้าไม่นานพอแป้งจะคืนรูปง่ายและเหลว ทำให้คนกินเดือดร้อน อาจหยดเปื้อนได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:27] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
ก่อนเข้านอน หยิบเอแคร์ ไป 2 ชิ้นค่ะ กลัวพี่คนอื่นจะไม่ได้ชิมค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ พี่ไหม
โดย: แบม [30 ก.ย. 48 4:28] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
4. เมื่อได้ไส้ขนมแล้ว เทไส้ขนมใส่กะละมังสแตนเลสหรือภาชนะอะไรก็ได้ที่ระบายความร้อนได้ดีนะคะ จากนั้นแช่กะละมังในน้ำเย็น ใช้ไม้พายกวนเป็นระยะค่ะ ถ้าขยันคนจะได้ไส้ครีมเนียนสวยค่ะ คนจนเย็นค่ะ เป็นอันใช้ได้ ถ้าเอาหยดบนนิ้วไส้จะไม่ไหลค่ะ พร้อมสำหรับเอแคร เก็บในตู้เย็นได้เลยค่ะ หรือถ้าจะใช้ทันทีก็ไม่ว่ากัน
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:29] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
หรือจะทำแบบนี้ก็ได้ค่ะ สูตรนี้แปลจากหนังสือ The Good Housekeeping Cookbooks ค่ะ
Chocolate cream-puff ring
semisweet-chocolate 2 ถ้วย
นมสด 1/4 ถ้วย และ 1-1/2 ช้อนชา
เนยสดหรือมาการีน 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง
วิปปิ้งครีม หรือ เฮปวี่ครีม 2 ถ้วย
light corn syrup 1-1/2 ช้อนช้า
สตรอเบอรี่หรือผลไม้อื่นตามชอบค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:32] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำพัฟฟ์ ดูจากรูปประกอบนะคะ อบไฟ 400 องศาเอฟ เวลา 40 นาทีค่ะ (ขึ้นอยู่กับขนาดด้วยนะคะ ตอนพี่ทำ ทำก้อนเล็กอบประมาณ 30 นาที)
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:34] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
การทำไส้ครีม (Chocolate mousse)
1. ละลายช็อคโกเลต 1-1/2 ถ้วย ในหม้อเคลือบ นม 1/4 ถ้วยและเนย 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน คนจนเข้ากันดี
2. ใส่ไข่ลงไปคนครั้งละ 1 ฟอง ตอนนี้ใช้ที่ตีไข่คน เวลาคน ๆ ให้สม่ำเสมอนะคะ ประมาณ 5 นาที หรืออาจจะนานกว่า พี่คนเกือบ 10 นาที คนจนข้นเหนือด ๆ เหมือนในรูปค่ะ เทใส่ถ้วยหุ้มด้วยพลาสติก เอาเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ
3.เมื่อครบ 30 นาที เอาออกจากตู้เย็น ตีวิปปิ้งครีม ให้ตั้งยอด ใช้พายยางตักครั้งละครึ่งหนึ่งไปใส่ในช็อคโกเลต ค่อยใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน ทำจนได้เนื้อมูส ที่เนียนสวย เข้าตูเย็นเตรียมไว้ใช้ค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:35] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
ขั้นตอนการใส่ไส้และตกแต่ง
1. เมื่ออบริงพัฟฟ์ ได้ที่แล้วเอาออกมาวางให้เย็น ใช้มีดยาวตัดครึ่งตามขวาง ค่อย ๆ ยกครึ่งบนออก
2. ใส่ไส้มูสที่เตรียมไว้ มากน้อยตามใจชอบค่ะ แล้วค่อย ๆ ยกส่วนที่ตัดออก กลับมาวางเหมือนเดิม
3. ในวงแหวน ใส่มูสและตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่หรือผลไม้อื่น แล้วแต่ชอบค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:37] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
เสริมจากข้างบนค่ะ
4. ละลายช็อคโกเลตที่เหลือ 1/2 ถ้วย เนย 1 ช้อนโต๊ะ นม 1-1/2 ชช. light corn syrup เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปราดบนพัฟฟ์ เป็นอันเสร็จค่ะ จะเก็บเข้าตู้เย็นหรือทานทันทีก็ได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:39] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
ไส้ครีมชาเขียว
พี่ดัดแปลงเอง ใส่ชาเขียว 1 ช้อนชาผสมกับน้ำ 1 ช้อนชา ละลายให้ดีแล้วกวนลงในไส้ครีม ไส้จะเป็นแบบเดียวกับครีมข้าวโพด แต่เปลื่ยนจากข้าวโพดเป็นชาเขียวแทนค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:41] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ ชิมดูนะคะ ภาพมือไปนิด
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:44] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
ไส้สลัดทูน่างาดำ
เป็นสูตรคิดเองค่ะ ส่วนผสมหลัก มีปลาทูน่ากระป๋อง มายองเนสนิดหน่อย น้ำผึ้ง น้ำมะนาว งาดำคั่ว จัดวางบนผักสดที่ชอบ ตอนทำ อบแป้งชิ้นใหญ่ค่ะ ทำเป็นแซนวิช อาหารเที่ยงของฝรั่งที่บ้าน สูตรนี้สอบผ่านค่ะ ทุกคนชอบ บอกว่าอร่อย แต่คนทำกินไม่ทันซักทีค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:45] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
เขียนมาถึงตรงนี้ คิดว่าคงทำให้ทุกคน สนุกกับการทำพัฟฟ์ ดัดแปลงเป็นไส้ต่าง ๆ ตามใจชอบแล้วนะคะ ขอให้สนุกค่ะ
สำหรับพี่หัวใจสำคัญในการทำอาหารคือ ทำให้ครอบครัวกินอร่อย ประหยัดและทำไม่ยาก พี่เชื่อว่าทุกคนมีความสามารถในการทำอาหารถ้าใจรักที่จะทำและฝึกบ่อย ๆ ทุกอย่างต้องใช้เวลาและการสังเกต ความสุขที่ได้รับคือเห็นคนกินอาหารของเราอิ่มและพอใจในรสชาดค่ะ
แวะเข้ามาแล้ว ถือกลับบ้านไปคนละแพคนะคะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 4:49] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
เอารูปขนมมาแรงค์มาให้ดูค่ะ สัญญากับคุณสาไว้ แล้วจะแปลสูตรมาลงให้ค่ะ พี่ใช้ช็อคโกเล็ตเหลือจากข้างบนมาทำ และบางอันก็ใส่แยมสตรอเบอรี่ อร่อยไปอีกแบบนะคะ ลองทำดูนะคะ ในความคิดของพี่แต่ละสูตรก็ไม่ต่างกันมาก ที่สำคัญของมาแรงค์คือ ถ้าไม่ผสมสีหรือผสมอย่างอื่น อบแล้วจะสีขาวเท่านั้นค่ะ ถ้าออกหม่นนิดนึง คือไฟแรงเกินไปและ เมื่อเย็นแล้วจะกรอบ ถ้าอบได้ที่จะเก็บไว้และกรอบนานค่ะ ที่บ้านมีพี่ชอบอยู่คนเดียว ทำแต่ละครั้ง กินนานไม่มีคนแย่งกิน
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 5:03] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 5:03] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
น้องแบมค่ะ หลับฝันดีนะคะ พี่กำลังจะทำอาหารเย็นค่ะ ขอบคุณที่แวะมาชิมค่ะ
โดย: สาวไหม [30 ก.ย. 48 5:13] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
แอบเช้ามารอบดึกก็หิวจนได้ค่ะ ขอบคุณคุณสาวไหมที่ทำขนมเผื่อค่ะมาชิมตอนร้อนๆเลยค่ะอร่อยๆ
เก็บสูตรไว้แล้วแต่ว่านักเรียนคนนี้เรื่องทำขนมต้องรอโอกาสดีๆค่ะ คุณสาวไหมไอเดียดีมากๆค่ะ
โดย: kainui_rica [30 ก.ย. 48 13:21] ( IP A:24.98.16.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
พี่ไหมจ๋า ทำไมทำขนมได้น่ากินทุกอย่างเลย ชอบๆทุกอย่างเลย ขอบคุณพี่ไหมที่สละแรงกายและแรงใจทำขนมชุดนี้ออกมาฝากน้องๆครัวชมพู่นะคะ อยากไปเป็นสมาชิกบ้านพี่ไหมจัง อิอิอิ
โดย: J&J [30 ก.ย. 48 13:43] ( IP A:61.91.119.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
ของโปรดของผมครับ อีแคลร์ (ฝรั่งทางผมนี่เค้าเรียก อี ครับไม่ใช่ เอ,ไม่ทราบแฮะ )
มีทั้งเค็ม ทั้งหวานด้วย ยอดจริงๆ
ขอบคุณครับ
โดย: Subu [30 ก.ย. 48 14:02] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
พี่ไหม น่ากินมากๆเลยค่า เห็นแล้ว อยากขอชิมซัก 2 ถาด อิอิ
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: Peter en Jeab [30 ก.ย. 48 14:52] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
มาอีกรอบพี่ไหม เก็บใส่กระเป๋าก่อนออกไปข้างนอก เอาไปกินที่ร้านแม่ หุหุห สวยๆๆ น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ
งั้นขอแพ็คนึงนะคะ
โดย: แบม [30 ก.ย. 48 15:05] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
พี่สาวไหม ทำได้สวยน่าทานมากๆเลยค่ะ ยังกับมืออาชีพ(จริงๆพี่สาวไหมก็มืออาชีพอยู่แล้วนี่เนอะ) เรื่องทำขนมบัวไม่ได้เรื่องเลยค่ะ ถ้าทำกับข้าวพอได้ค่ะ อิอิ
โดย: บัว [30 ก.ย. 48 15:27] ( IP A:84.189.27.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
...สวัสดีทุกท่านครับ โอ้โฮ..น่าทานทั้งนั้นเลยครับ ฝีมือคุณสาวไหมนี่ไม่ใช่เล่นเลยนะครับ
โดย: จินจง [30 ก.ย. 48 15:37] ( IP A:203.188.56.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
น่าทานทั้งนั้นเรยค่ะ คุณสาวไหม ชอบทั้งหมดเรยค่ะ
โดย: แม่จีจี้ [30 ก.ย. 48 16:19] ( IP A:203.114.111.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
มาแล้วค่ะ มาชิมเอแคลร์ด้วยคนค่ะ มีตั้งหลายแบบให้เลือก แพทอยากทานไส้ชาเขียวและครีมข้าวโพดค่ะ คุณสาวไหมบอกสูตรได้ละเอียดยิบอ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลยค่ะ วันหลังแพทจะลองทำสูตรของคุณสาวไหมดูบ้างค่ะ จริงๆ แล้วช่วงนี้ตั้งใจว่าจะหยุดทำขนมสักพักค่ะ เพราะเริ่มหาเอวไม่เจอแล้วค่ะ และตอนนี้ค่าไฟแพงมากเลยค่ะ แพงกว่าเมื่อปีที่แล้วเยอะเลย ไม่รู้ว่าที่บ้านคุณสาวไหมค่าไฟสูงขึ้นกว่าเมื่อก่อนหรือเปล่าคะ
เห็นคุณสาวไหมบอกว่าที่ UTAH ไม่มีมะละกอ เวลาทำส้มตำต้องใช้อย่างอื่นแทน แพทอยากส่งมะละกอมาให้คุณสาวไหมค่ะ เมืองที่แพทอยู่มีของไทยๆ ขายเยอะเลยค่ะ ตอนนี้ที่บ้านก็ปลูกต้นมะละกออยู่สองต้น(เพื่อนให้มา) แต่คงไม่ทันได้ทานลูกหรอกค่ะ คงหนาวตายซะก่อน เพราะต้นยังไม่โตมากค่ะ
โดย: แพท [30 ก.ย. 48 19:58] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
น่าทานทุกรุปเลยค่ะ คุณสาวไหม
โดย: ตุ้ม [30 ก.ย. 48 20:39] ( IP A:61.91.171.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
ความรู้เพียบเลย เซฟไว้ก่อนต้องทำแน่นอน น้องสาวไหมค่ะ มันออกมากรอบหรือนิ่มค่ะ เคยไปซื้อมาแบบลูกใหญ่มากๆ น้องๆซาลาเปาเลย แต่กรอบดี ไม่นิ่มแบบเมืองไทย
โดย: ผักชี [30 ก.ย. 48 23:07] ( IP A:61.92.23.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
สวัสดีค่ะพี่สาวไหม ตามมากินขนมด้วยคนค่ะ
อยากลองชิมสูตรชาเขียวจัง คงจะอร่อยน่าดูเลยนะคะ
โดย: แก้ว [30 ก.ย. 48 23:30] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
เข้ามาตอบรอบแรกค่ะ ขอบคุณทุกคนนะคะ ที่แวะเข้ามาชม ตอนนี้ใช้คอมฯ ที่บ้านไม่ได้ ลูกสาวไปดาวโหลด กูเกิ้ลดาวเทียม ไม่รู้ทำแบบไหน ใช้อินเตอร์เน็ตในเครื่องคู่ทุกข์คู่ยากใช้ไม่ได้ ตอนนี้กำลังหาวิธีซ่อมอยู่ค่ะ เลยต้องมาทำงานตอนเช้าและใช้อินเตอร์เน็ต ที่ทำงานค่ะ ตอบช้าขออภัยด้วยนะคะ ยกมาให้อีกจานก็แล้วกัน เมื่อวานลืมรูปนี้ค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
คุณไข่นุ้ย
ไม่ค่อยทำขนมหวานดีแล้วค่ะ ต้องหุ่นดีแน่ ๆ พี่เห็นสูตรขนมหวานไม่ได้ อยากทำแต่ต้อง เบรคตัวเองไว้ ทำแล้วอดกินไม่ได้ บางครั้งทำแล้วลองดัดแปลงหลายแบบ ชิมทุกแบบที่ทำเลยตัวชักใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็ซาลงแล้วค่ะ ตอนนี้พี่เห็นคุณไข่นุ้ยที่ไร คิดถึงแกงเผ็ดมะเขือทุกที ไปหาซื้อมะเขือยังไม่ได้ค่ะ พี่เป็นคนใต้ อาหารใต้ชอบที่สุด
น้องเจเจ
มาเป็นสมาชิกบ้านพี่ได้เลยค่ะ อวบขึ้นแล้วห้ามโทษกันนะคะ พี่ก็เอามาให้ทุกอย่างที่พี่เคยทำค่ะ ทำหลายครั้งเพราะชอบเอาไปฝากเพื่อนบ้านบ้าง เพื่อนของลูกบ้าง งานเลี้ยงนักศึกษาไทยบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าทำทุกครั้งออกมาสมบูรณ์แบบค่ะ บางครั้งก็เพี้ยนเหมือนกัน บางทีเอาเข้าเตาอบลืมเปิดเตาอบก็มีค่ะ กว่าจะนึกได้แล้วเปิดเตาอบ อบออกมาไม่ฟูและไม่กลวง เลยเอาไม่กินกับไอศครีมแทน
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
คุณสบู่คะ
(พิมพ์ชื่อคุณสบู่ทีไร พี่ยิ้มทุกทีชื่อเท่ห์ค่ะ) เรียกยังไงก็ได้ค่ะ อีหรือเอ พี่ถนัดเรียกเอแคร คนไทยเนาะ คำไทยแท้ อี ฟังแล้วรู้สึกยังไงไม่รู้ ลองทำดูนะคะ คุณสบู่มีโอกาสไปวัด ทำไปถวายพระนะคะ ทำง่ายค่ะ
น้องเจี๊ยบ
เป็นยังไงบ้าง แผลหายแล้วยังค่ะ หายดีแล้วค่อยลองทำนะคะ สูตรครีมข้าวโพด ถูกใจทั้งไทยทั้งฝรั่งที่บ้านพี่และแถวบ้านพี่ค่ะ ใช้ข้าโพดสดยิ่งอร่อยค่ะ ถ้าไม่มีใช้ข้าวโพดกระป๋องก็ได้ค่ะ
น้องแบม
มารอบสอง เอาขนมไปฝากแม่ด้วยนะคะ ครอบครัวน้องแบมคงทำอาหารเก่งทุกคน ดีจังที่มีแม่อยู่ใกล้ ๆ ค่ะ พี่คิดถึงแม่มาก
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
เขิน
น้องบัว
ยกให้เป็นมืออาชีพ พี่ยังไม่ถึงขั้นเลยค่ะ พี่เคยเป็นอาจารย์มาก่อนที่จะ ถูกบุพกรรมซัดไปอยู่อเมริกา ชอบเป็นผู้ให้เท่าทีมีโอกาสค่ะ ทำแล้วสบายใจดีค่ะ น้องบัวโชคดีแล้วค่ะที่ทำขนมไม่เก่ง จะได้ไม่ห่วงเรื่องแคลอรี่ค่ะ
คุณจินจง
รู้มั้ยว่าทุกครั้งที่เห็นชื่อคุณจินจง พี่คิดถึงภาคใต้ อาหารรสเด็ดที่คุณเอามาลงและลองกอง (เป็นงั้นไป) กำลังสะสมทำการบ้านส่งค่ะ เท่าที่หาเครื่องได้
น้อง แม่จีจี้
ลูกสาวพี่ชอบน้องจีจี้มากค่ะ พี่ก็ชอบดูภาพเค้า น้องแม่จีจี้ลองทำดูนะคะ พี่เอามาลงให้ลองทำกัน ตอนอยู่เมืองไทยชอบซื้อกินและคิดว่าทำยาก พอลองทำจริง ๆ กลับไม่ยากอย่างที่คิด ทำแล้วสนุกค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
> คุณแพท พี่ขอเป็นกำลังให้หยุดทำขนมได้สักพักนะคะ พี่พยายามหาเหตุผลมาหยุดทำขนมเหมือนกันค่ะ พูดเรื่องเอว ของพี่ก็หายเหมือนกัน ไม่รู้จะได้คืนเมื่อไหร่ตอนมาอยู่อเมริกาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว(เอง) เอว 24 นิ้วค่ะ ตอนนี้ไม่กล้าวัด
ที่บ้านพี่ จ่ายค่ายูทีลิตี้ น้ำ ไฟ ขยะ รวมในบิลเดียวเฉลี่ยประมาณเดือนละ 130 เหรียญค่ะ เดือนที่แล้วเสีย 115 เหรียญ ดีใจมากเพราะช่วงอากาศไม่หนาว พี่ทำอาหารนอกบ้านใช้แก้ส หน้าหนาวคงแพงขึ้นเหมือนเดิมค่ะ
ที่แพงที่สุดที่เคยเสียมาคือ 166 เหรียญค่ะ ค่าน้ำที่เมืองนี้จะเสียเท่ากันทุกเดือน ๆ ละ 14 เหรียญ ไม่ว่าใช้น้อยหรือมาก ใช้ประปาจากภูเขาค่ะ ก็หวังว่าเค้าคงไม่เปลี่ยนระบบ
ค่าไฟบ้านพี่ขึ้น ๆ ลง ตามการทำอาหารของพี่ แต่คุณเค็มบอกว่าไม่มาก ที่ใช้ไฟมากคือระบบน้ำอุ่น เครื่องปั่นผ้า เครื่องล้างจานตอนเป่าแห้ง ว่างั้นนะคะ เค้าคงกลัวพี่เลิกทำอาหารเลยพูดแบบนั้น บ้านพี่ใช้เตาไฟฟ้า พี่คิดว่าถ้าทำอะไร ต้องทำไปรอบเดียวไม่เปิด ปิด บ่อย เพราะฉะนั้นถ้าทำอาหารอะไร เตรียมเครื่องพร้อมแล้วเปิดเตาทำค่ะ พี่กำลังทดสอบอยู่ค่ะ แต่เดือนนี้คิดว่าค่าไฟคงสูงค่ะ อากาศหนาวแล้วพี่ทำอาหารในบ้านเป็นส่วนใหญ่
ขอบคุณค่ะ ที่จะส่งมะละกอมาให้พี่ แค่นี้พี่ก็ตื้นตันใจแล้วค่ะ พี่ไม่กล้ารบกวนหรอกค่ะ มะละกอหนักค่าส่งแพง ถ้าพี่ไปซื้อของที่เมืองใหญ่ก็มีมะละกอค่ะ แต่ต้องขับรถไปชั่วโมงครึ่งเลยไม่ค่อยได้ไป พี่ใช้หัวรูททะเบก้า ก็ใช้ได้รสชาดคล้าย มะละกอมาก เพื่อนที่อลาสก้าแนะนำมา เลยลองหาซื้อมาทำดู ทำให้หายคิดถึงมะละกอไปหน่อยค่ะ เอามาทำส้มตำไทยอร่อยค่ะ แต่ส้มตำอีสานสู้มะละกอไม่ได้ พี่ขอบคุณอีกครั้งค่ะ อยากได้อะไรแถวยูท่าห์พี่ยินดีส่งให้ค่ะ มาเที่ยวแถวยูท่าห์แล้วแวะมาหาพี่นะคะ พี่จะอีเมลไปคุยด้วยนะคะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
คุณผักชี
เขินจังมีคนเรียกน้อง ชอบคิดว่าตัวเองอายุมากกว่าคนอื่นค่ะ สาวไหมอายุ 44 ปีค่ะ ถ้าเป็นน้อง สาวไหมต้องขอโทษด้วยนะคะ กระทู้อื่นเรียกคุณผักชีว่าน้อง ถ้าคุณผักชีเป็นพี่ ดีใจค่ะอยากเป็นน้องบ้าง
ตัวแป้งสูตรนี้ออกมากรอบค่ะ แต่ถ้าตั้งตากลมไว้จะนิ่มแต่ไม่นิ่มเหมือนที่เคยกินที่เมืองไทยค่ะ คงมีความกรอบอยู่ สูตรที่ตั้งไว้แล้วนิ่ม เป็นสูตรที่ใส่นมด้วยค่ะ เท่าทีสาวไหมเคยลองทำ แป้งชนิดนี้ มีสูตรหลากหลายมากค่ะ ลองทำหลายสูตรแล้วก็กลับมาที่เดิม เพราะทำง่ายและจำง่ายค่ะ
สาวไหมทำอันใหญ่เหมือนกันเวลาเอามาใช้แทนขนมปังแซนวิช ทำตอนยังร้อน ๆ อยู่กรอบอร่อยดีค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
คุณตุ้ม
ค่ะ คุณตุ้มทำอะไรก็น่าทานค่ะ จากการอ่านหลายกระทู้ คิดว่าคุณตุ้มเหมือนเป็นครูเรื่องอาหารคนนึง ประทับใจที่คุณตุ้มแปลสูตรต่าง ๆ มาลงให้ ได้อ่านและมีความรู้เพิ่มค่ะ มาเยี่ยมแล้วลองเอาสูตรไปทำนะคะ ดัดแปลงตามใจชอบค่ะ
น้องแก้ว
พี่เชียร์ให้ลองทำค่ะ สูตรครีมชาเขียวหอมชาเขียว พี่คิดถึงใบเตยเลยหาอะไรเขียว ๆ มาใส่ทำออก แล้วไม่ผิดหวังค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
พี่สาวไหมทำขนมได้น่าทานมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะเอแคร์
กานจะทำมั่งแต่ไม่รู้จะออกมากินได้เปล่านะคะ กานเคยทำ
ซาลาเปาแล้วกินไม่ได้ค่ะ แป้งไม่นิ่มเลย พอจะทำการบ้าน
ของคนอื่นๆเลยขยาด แต่จะลองๆอีกซักที ขอบคุรที่เอาสูตร
และวิธีทำมาฝากนะคะ กานจะออกไปส่งของให้พี่สาวไหม
แล้วนะคะ พิมพ์กระทงทอง ไว้คุยกันจ้า
โดย: กาน Kan_JK [1 ต.ค. 48] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
น้องกานคะ สูตรนี้ทำง่ายค่ะ อ่านรายละเอียดดูนะคะ พี่ขอให้กำลังให้ทำสำเร็จค่ะ ตัวแป้งลองทำแบบครึ่งสูตรก่อนก็ดีค่ะ ฝึกทำครึ่งสูตรจะได้ไม่เปลืองไข่ และตอนคนแป้งจะได้ไม่ต้องคนนาน พี่ชอบทำครึ่งสูตรเหมือนกันเวลานึกอบากกิน ถ้าทำเยอะแล้วกินเยอะ
ขอบคุณมากค่ะ ที่เป็นธุระให้พี่ แล้วคุยกันค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48 1:10] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
หวัดดีคะพี่ไหมและเพื่อนๆทุกๆคน
กระทู้นี้สุดยอดไปเลย เรียกว่ารวมสูตรก็ว่าได้
ขนมมาแรงค์ นี่น่าทานมากๆ เลยคะ รูปที่10นี่ไอเดียเก๋มากๆ ไว้จะลองทำนะคะ คอยให้ว่างก่อนนะพี่นะ ชาเขียวก็ไม่มี ต้องสั่งให้ทางเมืองไทยส่งมาให้แล้ว อยากกินมากๆ เห็นพี่ไหมทำหลายเมนู มีชาเขียวตลอด แสดงว่าเป็นแฟนชาเขียวจริงๆ
ว่างเมื่อไหร่คงได้ลองสูตรกระทู้นี้ของพี่ไหมแน่ๆคะ
(แต่ต้องรอให้มีเครื่องให้ครบก่อนนะคะ)
ขอบคุณพี่ไหมมากๆสำหรับสูตรเด็ดๆค๊า
โดย: ชมพู่ [1 ต.ค. 48 1:25] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
ตามมาชิม น่ากินมั๊กๆๆ เก่งจังเลยค่า
โดย: nid-nid [1 ต.ค. 48 19:09] ( IP A:61.90.85.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
คิวยาวจัง ขอต่อแถวมาชิมริงพัฟฟ์หน่อยค่ะ น่าตาแปลก น่ากิน เก๋มากๆ ตอนเด็กๆเจนนี่ช่วยแม่ทำเอแคลร์ด้วยค่ะ คนแป้งจนเมื่อยมือเลย แต่ชอบตอนบีบไส้ครีมใส่ในตัวเอแคลร์ ทำไป กินไป อร่อยดี เจนนี่ต้องลองทำริงพัฟฟ์สูตรพี่สาวไหมบ้างแล้ว ขออนุญาตเรียกพี่นะคะ
โดย: เจนนี่ [1 ต.ค. 48 21:37] ( IP A:58.147.127.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
คุณสาคงงานยุ่ง ยังแวะมา ขอบคุณมากค่ะ พี่มอบกระทู้นี้ให้บ้านนี้ค่ะ ว่าง ๆเมื่อไหร่ค่อยลองทำดูนะคะ ขอให้ทำสำเร็จค่ะ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
พี่ชอบสีเขียวค่ะ คิดถึงใบเตยมาก อาหารต่าง ๆ เลยใช้ชาเขียว สีชาเขียวคล้ายสีจากใบเตย ชาเขียวกลื่นหอมค่ะ ถ้าซื้อที่เกรดดี ๆ ราคาสูงแต่ใช้ได้นานมากค่ะ ซื้อแล้วคุ้มค่ะ พี่เลยกลายเป็นแม่ครัวชาเขียวไป วันก่อนอยากกินขนมสอดไส้ ไม่มีใบตองห่อ พี่ใช้ห่อฟลอยและใช้ชาเขียวขนมแป้งข้าวเหนียวก็แก้ขดได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48 22:03] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
ขอบคุณน้องแม่จีจี้ค่ะ สำหรับรูปน่ารัก ๆ ตอนอยู่เมืองไทยน้องสะใภ้เลี้ยงหมา 8 ตัว น่ารักทั้งหมดลูกสาวพี่เลยชอบค่ะ เค้าชอบขอดูรูปจีจี้ค่ะบ่อย
พี่ขอให้น้องแม่จีจี้ ทำพัฟฟ์สำเร็จนะคะ แป้งสาลีบ้านเราอาจจะต่างกันบ้างกับแป้งที่พี่ใช้ พี่ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ธรรมดา น้องแม่จีจี้ลองถามดูนะคะ ว่าทำพัฟฟ์ที่ไทยใช้แป้งสาลีตราอะไร อ่านรายละเอียดที่พี่เขียนไว้ ถ้าตรงไหนไม่ชัดเจน ก็โพสต์ถามนะคะ พี่จะเข้ามาเช็คบ่อยค่ะ
ส่วนไส้ขนม ใช้แบบวิธีที่พี่ทำจะได้ไส้สวยค่ะ ถ้าไม่ได้ยังไงถามได้นะคะไม่ต้องเกรงใจ พี่อยากให้ทำสำเร็จ พี่ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่งหรอกค่ะ แต่ขอใช้ประสบการณ์ที่มีช่วยค่ะ ขอให้ทำสำเร็จนะคะพี่เอาใจช่วยค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48 22:14] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
น้องเจนนี่ ลองทำดูเลยค่ะรับรองถูกใจ ปรับสูตรตามความชอบค่ะ พี่แค่เอาไอเดียมาให้ลองทำ เพราะพี่ทำแล้วอร่อย น้องเจนนี่มีประสบการณ์ทำพัฟฟ์อยู่แล้ว ต้องสำเร็จแน่นอน แต่ต้องมีความคิดดัดแปลงเก๋ ๆ แน่เลย ว่างแล้วทำนะคะ พี่ทุ่มใจเชียร์ค่ะ
โดย: สาวไหม [1 ต.ค. 48 22:18] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
แยกเมนูแล้วคะ
โดย: ++ [3 ต.ค. 48 21:29] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
แยกเมนูแล้ว
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 21:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน