อาหารฝาหรั่งบ้างนะคะ อกไก่ครีมซอส
    วันนี้เอาอาหารฝรั่งมาฝากอีกหนึ่งจานค่ะ จานดปรดอีกจานของคนที่บ้าน ชื่อเต็มๆ Baked Chicken Filet in Creamy Mushroom Sauce

โดย: กาน Kan_JK [1 ต.ค. 48 6:27] ( IP A:67.167.112.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
พริกไทยป่น
ผงไก่
หอมใหญ่สับ
เนยชนิดเค็ม
ไวน์ขาว
ซอสขาว
เห็ดฟางผ่าครึ่งลวก 4 ดอก ( เราไม่ได้ใช้ค่ะ เพราะไม่มีในตู้)
พริกฝรั่งสามสี ( พอดีสวนหลังบ้านมีแค่สองสี เลยใช้เท่าที่มี)

ที่จะยากซะหน่อย แต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถแม่บ้านครัวชมพู่
แน่นอน คือการทำ ซอสขาว ค่ะ มี 2 ขั้นตอน

คือต้องทำแป้งรูก่อน (Rouxl) ถามแฟนแล้วว่าแปลว่าไร เขาบอกไม่รู้เพราะมาจากภาษาฝรั่งเศส แม่บ้านฝรั่งเศสเฉลยที่เร้ว แต่จะยากแค่
ครั้งแรกค่ะ เพราะพอทำแป้งรูเสร้จจะสามารถเก้บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้
เป้นเดือนๆ เก้บใส่กระปุก ดดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น

การทำแป้งรู สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยเค็ม 250 กรัม
ใบกระวาน 5-6 ใบ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 350 กรัม

-ผัดใบกระวานกับเนยเค็มจนมีกลินหอม ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆใส่แป้งสาลีลงผัดจนกระทั่งแป้งร่อนจากกระทะ ตักพักไว้จนเย้นสนิท เก้บใส่ภาชนะมีฝาปิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง

การทำซอสขาว

สิ่งที่ต้องเตรียม
วิปปิ้งครีม 500 กรัม (ใช้แบบสำเร็จ หรือมาตีเองก้ได้ค่ะ )
พริกไทยป่น 1/4 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
ผงไก่ 1 ชช
ไวน์ขาว 1 ชต
แป้งรูที่ผัดไว้ 3 ชต

*ใส่วิปปิ้งครีมลงในภาชนะ ตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆเติมแป้งรู ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาจนซอสขาวข้นเป้นครีม ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือป่น ผงไก่ และไวน์ขาว ชอมรสแล้วจึงยกลง

ลักาณะแป้งรู

โดย: กาน Kan_JK [1 ต.ค. 48 6:46] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ขั้นสุดท้าย
- เคล้าเนื้อไก่กับ เกลือป่นและพริกไทยและผงไก่
-รวนเนื้อไก่พอสุก
-ผัดหอมใหญ่กับเนยเค้มพอมีกลิ่นหอมใส่ไก่ที่รวนไว้
เติมไวน์ขาว ผัดจนมีกลิ่นหอม เติมซอสขาว 4 ชต
เติมเห็ดฟาง พริกสามสี ชิมรส ตักใส่จานเตรียมเสริฟร้อนๆค่ะ

โดย: กาน Kan_JK [1 ต.ค. 48 6:58] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ตามสูตรที่มีบอกให้เสริฟกับแครอทต้มผัดเนย กะข้าวผัดเนย
แต่เราอาจจะเสริฟกับอะไรตามใจแม่บ้าน และคนที่บ้านค่ะ
กานชอบเสริฟกะมันอบ หรือ กรีนบีน หรือ ดอกกระหล่ำผัดเนยค่ะ

โดย: กาน Kan_JK [1 ต.ค. 48 7:01] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มาก่อนใครเลยเรา ขอชิมหน่อยนะคะ ไม่กล้าทานเยอะเดี๋ยวคนมาทีหลังเขาจะว่า(ตะกละ) เอาได้..55 ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: แพท [1 ต.ค. 48 8:39] ( IP A:24.26.227.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สีสันน่าทานจังค่ะคุณกาน ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะแล้วจะเอาการบ้านมาส่งค้าาา
โดย: kainui_rica [1 ต.ค. 48 10:25] ( IP A:24.99.4.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ จากภาพดูแล้วน่าทานมากเลยครับ แต่สงสัยคงจะเลี่ยนๆอย่างไรนะครับ พอดีผมเป็นคนที่ไม่ชอบนมเนยสักเท่าไหร่
โดย: จินจง [1 ต.ค. 48 14:51] ( IP A:203.114.103.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   น่าทานจังค่าพี่กาน ขอบคุณสำหรับสูตรค่า
โดย: Peter en Jeab [1 ต.ค. 48 14:52] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สูตรคุณกานนี่เห็นเด่นชัดดีจริงๆ
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
Baked Potato หน้าตาดีมากเลย มันที่เมืองไทยหัวเล็ก เนื้อไม่ค่อยซุย
ทำทีไรไม่ค่อยปลื้มเลยค่ะ
โดย: เนย [1 ต.ค. 48 19:33] ( IP A:61.91.130.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สีสวยน่าทานค่ะ น้ำซอสขาวนี่ คงคล้ายๆที่เอาทำสปาเก็ตตีราดซอสขาวนะ
โดย: ผักชี [1 ต.ค. 48 20:39] ( IP A:61.92.23.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น่าทานจังค่ะ ขอซักจานนะคุณกาน
โดย: เจนนี่ [1 ต.ค. 48 22:21] ( IP A:58.147.127.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    พี่แพท มาก่อนใครเลย ขอบคุรที่มาให้กำลังใจค่ะ

คุณไข่นุ้ย จะรอการบ้านนะคะ

คุณจินจง อาหารฝรั่งก้แนวๆนี้แหละค่ะ เลี่ยนๆ กานทำให้คุณเขาซะมากกว่า ตัวเองไม่ค่อยชอบ แต่ก้ทานค่ะ ขี้เกียจหาอย่างอืนทำต่อ
ทำอย่างเดียวหมดแรงเลยค่ะ แต่ก้ดีนะคะ ไม่ชอบจะได้ทานน้อยๆ
อีกอย่างอาหารฝรั่งอย่างมากก็ทำอาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งเองค่ะ

คุณเจี๊ยบ ยินดีเอาความอ้วนมาแบ่งจ้า

คุรเนย ขอบคุณที่ตามมา แล้วยังฝากคำชมอีกแน๊ะ ความจริง
ทำมันอบต้องใช้หัวเล้กๆค่ะ ถึงจะอร่อย อบดดยใช้เกลือผลึก
เม็ดใหญ่ จะทำให้หัวมัยวุยดีค่ะ

คุณผีกชี กานก้ไม่ค่อยรู้ว่ามันคืออันเดียวกันหรือเปล่านะคะ
แต่ก้น่าจะใช้แทนกันได้ค่ะ

คุณเจนนี่ ยกให้ทั้งจานเลยค่ะ แบบมีหลายจาน (^_^)
โดย: กาน Kan_JK [2 ต.ค. 48] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น้องกาน ขอชิมหน่อยคะ พี่แบมพึ่งถึงบ้านคะ หิวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: แบม [2 ต.ค. 48 4:45] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   น่าทานมากค่ะ สีสวย ด้วยคะ
ชอบมันฝรั่งอบมากๆค่ะ

แป้งRoux ส่วนมากเค้าจะเอาไว้ใส่เพิ่มความข้น ให้กับ ซุป ซอส
วิธีทำ จะต้มนมให้เดือด แล้วใส่แป้งสาลีลงไปผัด กะทะร่อน


ไปดูตำราให้ เค้าจะเขียนไว้แบบนี้อ่ะคะ

Mixture of melted butter or other fat and flour,cooked and used to thicken soups and sauce:
may be white,blond or brown,dependung on the length of cooking.
โดย: แม่จีจี้ [2 ต.ค. 48 21:38] ( IP A:203.188.54.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   มาแอบตามเก็บสูตรอาหารครับ
โดย: เก่งคับ [2 ต.ค. 48 22:12] ( IP A:61.91.95.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    น้องกานเก่งจังค่ะ ทั้งอาหารไทยอาหารฝรั่ง เสน่ห์ปลายจวักของแท้ แล้วพี่จะลองทำดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร

พี่ขอส่งการบ้านแกงสัปปะรดวุ้นเส้ กุ้ง ก่อนนะคะ ทำตั้งแต่วันรุ่งขึ้นที่น้องกานเอามาลงค่ะ ตักมาฝากคุณครูค่ะ

โดย: สาวไหม [2 ต.ค. 48 23:17] ( IP A:129.123.104.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    เห็นรูปแล้วอย่าเพิ่งงงนะคะ ด้วยความอยากลองทำกินมากเพราะพี่ชอบแกงวุ้นเส้น แต่ไม่เคยแกงแบบนี้ วันนั้นมีกุ้งตัวเล็กที่ซื้อมาจะทำทอดมันกุ้ง เลยเอากุ้งมาปั่น แล้วปั้นเป็นก้อนแกงค่ะ

สัปปะรดมีสัปปะรดสดอยู่หน่อยนึง ก็เลยใช้สัปปะรดสดค่ะ แกงออกมาแล้วอร่อยมาก เอามากินเปล่า ๆ เลย ลูก ๆพี่ก็ชอบบอกว่าแปลกและอร่อยดี ขอบคุณน้องกานมากค่ะ ที่ขยันเอาสูตรมาลงให้ ตอนแรกว่าจะรอตั้งกระทู้ส่งการบ้านรวม แต่พี่เพิ่งตั้งกระทู้ไป ไม่ค่อยมีเวลา เลยเอามาส่งก่อนค่ะ

โดย: สาวไหม [2 ต.ค. 48 23:24] ( IP A:129.123.104.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    ปล. พี่ยังไม่ได้รับอีเมลจากน้องกานค่ะ เมื่อวานรอ แต่คิดว่าน้องกานคงยุ่งกับครอบครัวเพราะเป็นวันหยุด ที่พี่มาบอกตรงนี้กลัวว่าน้องการส่งแล้ว พี่ไม่ได้รับบางทีอีเมลพี่ก็มีปัญหาค่ะ
โดย: สาวไหม [2 ต.ค. 48 23:28] ( IP A:129.123.104.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณกานเมนูนี้น่าทานจังเลยค๊า เมนูไก่นี่ที่บ้านกินอาทิตย์ละ3วันอย่างน้อยคะ ขอเซพสูตรไว้ก่อนนะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดค๊า
พี่ไหมแกงสัปปะรดวุ้นเส้น กุ้งของพี่น่าทานมากๆเลยค๊า
โดย: ชมพู่ [3 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    ขอบคุณคุณจี้ค่ะ ที่มาชมอาหาร แล้วยังมีเฉลยมาฝากด้วย

คุณเก่งคับ ต้องทำออกมาน่าทานแน่ๆเพราะเห้นฝีมือหลายๆอย่างแล้ว

พี่ไหมรวดร้วทันใจมากๆเลย น่ากินซะด้วย ดีใจที่ลุกๆพี่ไหมชอบค่ะ
กานยังไม่ส่งเมลลืหาพี่ไหมเลย รอให้พิพ์กระทงถึงบ้านก่อนน่ะ
แหม ของยังไม่มาจะเรียกเก้บตังค์ได้ไง ใจเย็นๆนะคะ เดี่ยวกาน
เมลลืหานะ

คุณสา ทานไก่บ่อยเลยนะคะ ที่บ้านก็ จะพยามยามวนๆเวียนๆค่ะ แบบวันนี้เนื้อ พรุ่งนี้ต้องหมุปลา ไก่ กุ้ง
โดย: กาน Kan_JK [3 ต.ค. 48 1:30] ( IP A:67.167.112.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น่ากินมากเลยะค่ะคุณกาน
เราชอบกินไก่อยู่แล้ว งั้นขอสักจานนะคะ หิวเลยอิ อิ
โดย: แก้ว [3 ต.ค. 48 7:20] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ตามมาชิมและเก็บสูตรด้วยค่ะ ขอบคุณคุณกานสำหรัอีกหนึ่งเมนูไก่
โดย: J&J [3 ต.ค. 48 13:06] ( IP A:61.91.119.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    แยกเมนุแล้วค๊า
โดย: ชมพู่ [3 ต.ค. 48 22:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น่ากินมากเลยะค่ะคุณกาน ที่บ้านก็ชอบทำคะ อิอ ไก่ ๆๆๆ อร่อย ๆๆ ง่ำ ๆๆ
โดย: อุ้ม [4 ต.ค. 48 15:49] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แยกเมนูแล้ว
https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 21:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน