Banana Cream Pie **
   สวัสดีค่ะ วันนี้แม่จีจี้ มาชวนชิม Banana Cream Pie ค่ะ

ได้สูตรมาจาก บล๊อคคุณแม่ปูค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:19] ( IP A:203.114.97.243 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บานานา ครีมพาย

ส่วนผสม
น้ำตาล ๑ ถ.
นมสด ๒ ถ
เหล้ารัม ๑ ชต อันนี้หมูใช้ น้ำแอปเปิ้ลแทนคะ
เกลือ ๑/๘ ชช.
แป้งข้าวโพด ๒ ชต.
แป้งสาลี ๑ ชต.
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๒ ฟอง
เนยแช่แข็ง 2 ช้อนโต๊ะ
วนิลลา 1 ช้อนชา


เริ่มแรกทำครัส ก่อนคะ
เอาบิสกิตมาบด ค่อนข้างละเอียด แล้วเทเนยละลายใส่ลงไป คลุก เทจน ได้ที่ อย่าแฉะมากค่ะ

แล้วมาทำครีมค่ะ
ตอกใข่ใส่อ่างผสมคนให้เข้ากันไว้ค่ะ แล้วใส่น้ำแอปเปิ้ล
นำหม้อที่เราผสมน้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด แป้งสาลี มาค่ะ
จากนั้นก็ค่อยๆใส่นมลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟบนเตาให้ร้อนปานกลางนะคะ
คอยคนไปเรื่อยๆ ไม่ให้หยุดคนนะคะ เดี๋ยวแป้งเป็นก้อน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้น ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่เกิน๑0 นาทีค่ะ
ส่วนผสมข้นได้ที่แล้ว ให้นำไปเทใส่ไข่ที่เราเตรียมไว้ โดยค่อยๆเทส่วนผสมลงไปนะคะ ไข่จะได้ไม่สุกเป็นก้อน ตอนที่เทส่วนผสมของเหลวลงไป คอยคนด้วยตลอดเวลานะคะ
เมื่อส่วนผสมคนเข้ากับไข่ดีแล้ว ให้เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในหม้ออีกทีค่ะ ยกไปตั้งบนเตาคนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเดือดปุดๆ ตอนนี้ไข่จะสุกทานได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ จากนั้นก็ปิดเตา ใส่เนยลงไป พร้อมวานิลา คนให้เนยละลายค่ะ
พอทุกอย่างสำเร็จเสร็จสรรพ ก็นำไปเทใส่ถาดที่กรุไว้และวางเรียงกล้วยไว้อย่างเรียบร้อย ตอนนี้ให้รีบเทลงไปอย่างนุ่มนวลนะคะ เทลงตรงกลาง ห้ามเทวนๆ เพราะหน้าจะไม่เรียบ

นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย ๖ ชั่วโมงก่อนตัดเสริฟค่ะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:21] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เริ่มแรกเรามาทำ ครัส รองก่อนนะคะ

1. บดแครกเกอร์ หรือ คุ๊กกี้ ให้ค่อนข้างละเอียดพอสมควร อันนี้หมูใส่ถุงพลาสติก แล้วเอามาตำๆค่ะ
2. ใส่ละลายเนยลงไป ค่อยๆเท แล้วคลุก จนกวา แครเกอร์ หรือขนมปังที่เราบด ค่อนข้างเข้าที่กัน ไม่แฉะไปค่ะ
3. นำแช่ตู้เย็น สัก 30 นาที อย่างน้อย

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:22] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรามาเริ่ม ทำครีม ดีกว่านะคะ

เริ่มจากนำ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด แป้งสาลี ใส่ลงไปในหม้อ

คนผสมให้เข้ากัน เพื่อเวลาทำ จะได้แป้งไม่เป็นก้อน นะคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:22] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ค่อยๆเทนม ทีละน้อย ใส่ลงไปในหม้อที่ผสม แป้ง
ค่อยๆเท แล้วคอยคนเรื่อยๆ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:23] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พักไว้ก่อน

แล้วเรามาดูไข่ไก่นะคะ เอาไข่ไก่ใส่ชามผสม แล้วใส่น้ำแอปเปิ้ล ไป
ที่จริงสูตรจริงๆจะใส่เหล้ารัม หรือ น้ำสับปะรดคะ

จากนั้นคน ให้เข้ากันคะ

โดย: แม่จจี [11 ต.ค. 48 15:26] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พักเอาไว้ก่อนแล้วกลับไปดูนมที่ผสมไว้นะคะ
ยกตั้งเตาไฟ ไฟปานกลางค่ะ ตุ๋นแล้วคอยคนเรื่อยๆ ให้นมข้น แล้วจึงยกออกจากเตา
แล้วนำนมนั้น ค่อยๆเทใส่ในชามไข่ที่ผสมไว้ คอยตีเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:29] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปผิดค่ะ นีค่ะ อันนี้ตอนยังไม่ได้ตุ๋นนะคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:30] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แล้วใส่เนย กลิ่นวนิลลา ลงไป คนให้เข้ากัน

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:31] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทำครีมเสร็จแล้ว เรามา ทำขั้นตอนเกือบสุดท้ายกันดีกว่าคะ

เอาครัสออกจากตู้เย็น แล้ว หั่นกล้วย ตามขวาง ใส่ลงไป ในครัสนะ คะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:32] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แล้ว นำครีมมาเท ตอนเท ควรเท ตรงกลาง ไปนะคะ
ถ้าเทวนหน้าจะไม่เรียบ อย่างแม่จีจี้ทำ เหอๆ

ทำข้นไปด้วยอ่ะค่ะ เรยหนึบเรย

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:34] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เทเสร็จแล้วคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:35] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 6 ชั่วโมงนะคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:35] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   6 ชัวโมง ผ่านไปคะ****


แต่งหน้าโรยโกโก้ นิดหน่อย

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:36] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ดูด้านในบ้างนะคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:38] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อีกเมนูนึงนะคะ

ปลาทับทิมน้ำแดง เมนูนี้ได้จากห้องอาหารการกินค่ะ สูตรจากแม่สลิ่ม ขอบคุณมา ณ ทีนี้นะคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:39] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    ส่วนผสม

ปลาทับทิม ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ
หมูสามชั้น 1/2 ขีด หมูสามชั้นล้างให้สะอาด หั่นหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตรคะ
ผักบุ้งจีน 2 ขีด ผักบุ้งเลือกแต่ยอดอ่อน ล้างให้สะอาด เด็ดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นค่ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วย หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
เห็ดหอม 2 ดอกใหญ่ ซอยบาง ๆ
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ จุ๋มใช้ 7 เม็ดค่ะ
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกไทย
เกลือป่น
น้ำมันพืช
แป้งมัน
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:50] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    วิธีทำ

-หั่นปลา เป็นชิ้นๆ ล้างให้สะเด็ดน้ำ แล้วโรยเกลือพริกไทป่น ให้ทั่วนะคะ แล้วเอาปลาคลุกแป้งมัน
-จากนั้นตั้งกะทะ ใส่น้ำมันใส่ กะให้น้ำมันท่วมปลา แล้วตั้งกะทะให้ร้อน แล้วจัดการทอดปลา ให้เหลืองกรอบ ยกใส่จาน
-ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้ว นำผักบุ้งไปฝัด ให้สุก แล้วยกใส่จานที่ใส่ปลาที่ทอดไว้นะคะ

เรามาทำน้ำแดงนะคะ
-นำแป้งมัน ใส่น้ำ ละลายสัดส่วน 1* 1 นะคะ ใช้แป้งข้าวโพดก็ได้คะ
-แล้วตั้งกะทะใส่กระเทียม ผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงไป
- ผัดต่อให้เหลืองแล้วใส่เห็ดหอมลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำซุปลงไป
-ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมขิงซอยลงไป
-เติมแป้งมัน ลงไป คนๆให้ข้น แล้วใส่พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูหั่นแฉลบลงไป ผัดจนแป้งสุก
-จากนั้น เทน้ำแดง นี้ราดบนตัวปลา ที่ใส่จานเตรียมไว้แล้วคะ

โดย: แม่จีจี้ [11 ต.ค. 48 15:50] ( IP A:203.114.97.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ...สวัสดีครับ แม่จีจี้ แวะเข้ามาชมสูตรด้วยคนครับ เรื่องขนมที่ใส่นมใส่เนยนี่ผมไม่ค่อยชอบทานนะครับผมรู้สึกว่ามันเลี่ยนๆอย่างไรไม่ทราบ แต่เมนูปลาทับทิมนี่ชอบมากเลยครับ ชักจะอิจฉาเจ้าจีจี้ซะแล้วเวลานอนยังได้นอนบนฟูกซะด้วยแถมยังมีหมอนให้นอนหนุนอีก มีคนคอยอาบน้ำแต่งตัวให้ แถมยังมีเจ้านายไว้ให้เห่าอีก
โดย: จินจง [11 ต.ค. 48 17:06] ( IP A:203.188.54.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น่ากินมากๆเลยค่ะ ถือจานข้าวสวยมารอ ทานเสร็จขอพายสักชิ้นนะค่ะคุณแม่จีจี้ อิอิ
โดย: โมโม [11 ต.ค. 48 19:12] ( IP A:82.254.206.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แม่จีจี้ เมนูกล้วยดูน่าทานจังเลยนะค๊า ปลาทับทิมน้ำแดงก็น่าทานมากๆเลย มาดูจีจี้หลับหัวหนุนหมอนแบบสบายใจ ดอกไม้เต็มหัวเลย น่ารักมากๆค๊า ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดๆนะค๊า

โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขนมๆ ขี้เกียจทำ มาขอแบ่งแถวนี้ดีกว่า อิอิ ปลาก็น่าหม่ำ ขยันๆจังเลยจ้า
โดย: Peter en Jeab [12 ต.ค. 48 2:48] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ท่าทางจะไม่ยากนะคะ เหมาะกะพวกมือใหม่หัดทำขนมอย่างปู อิ๊ อิ๊
โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 7:53] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีค่ะคุณแม่จีจี้ ขนมก็น่ากิน อาหารก็น่าอร่อย
แถมลูกสาวยังสวยด้วยค่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [12 ต.ค. 48 15:12] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คนที่บ้านพี่ไม่ทานกล้วยค่ะ พี่เห็นกระทู้เกี่ยวกับกล้วยเลยไม่คิดอยากทำ แต่เห็นกระทู้นี้ต้องรีบเข้ามาดูค่ะ เพราะน้องจีจี้ เป็นขวัญใจคนบ้านพี่ เห็นน้องแม่จีจี้ต้องรีบคลิ๊กเข้ามาค่ะ เห็นขนมแล้วก็น่าอร่อยค่ะ
โดย: สาวไหม [15 ต.ค. 48 10:57] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แยกเมนูแล้ว
โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 22:14] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะ เพิ่งมีเวลาเข้ามาตอบแอ่ะค่ะ นานเรย แหะ แหะ
พอดีช่วงนี้เพิ่งกลับจากพาจีจี้ไปเที่ยวมาค่ะ
ขอบคุณทุกท่านนะค่ะที่แวะมาชิมค่ะ

โดย: แม่จีจี้ [18 ต.ค. 48 14:25] ( IP A:203.188.46.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   แยกเมนูแล้ว
https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 22:01] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน