น่าช่วยเธอไม้?และขนมหัวผักกาดแบบหวาน
   ""น่าช่วยเธอไม้?""
สาวสวยอายุน้อยน่ารักนิสัยดี ไม่ทะเยอทะยาน ไม่หวังรวยลัด
ทำมาหากินสุจริต ด้วยการทำขนมขายหลายอย่าง ด้วยลำแข้งเธอเอง
แต่ถูกตำรวจจับไม่เว้นแต่ละวัน
น่าช่วยเธอไม้?
จะช่วยยังไงดี?

ในขบวนขนมที่เธอทำขาย มีแปลกและคนติดใจขึ้นชื่อ หมดก่อนไม่พอขาย
มีอยู่อย่างนึงคือ

"""ขนมหัวผักกาดแบบหวาน"""
ไม่เหมือนที่เรา-ท่านรู้จักกันมาตั้งแต่ปีมะโว้...นั่นเป็นแบบเค็มแด่ดันเดาะเรียกเป็นขนม
แต่อันนี้เรียกเป็นขนมได้เต็มพากพูม...มาดูกันว่าสูตรเป็นไฉน?


"""ขนมหัวผักกาดแบบหวาน"""

จัดฉาก
1. หัวผักกาด 500 กรัม
2. แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วย
3. หัวกะทิ 2 ถ้วย
4. หางกะทิ 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
5. ถั่วลิสงคั่วหั่นชิ้นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปึก 1 ถ้วย

การแสดง
1. ปอกเปลือกหัวผักกาด แล้วขูดเป็นเส้นฝอย คั้นน้ำออก ตวงเนื้อหัวผักกาดให้ได้ 1 ถ้วย
2. นวดแป้งเท้ายายม่อมโดยใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และน้ำตาล นวดให้เข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิและหางกะทิที่เหลือลงในแป้ง (ส่วนผสม ข้อ 2 ) กรองใส่กระทะทอง ใส่หัวผักกาดขูดฝอย ตั้งไฟ กวนจนเหนียว ลดไฟ กวนจนไม่ติดกระทะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เทใส่ถาดหรือหยอดเป็นคำ ๆ โรยด้วยถั่วลิสง

https://www.geocities.com/BourbonStreet/Delta/7219/Desserts/ie-thai-huopukkad.htm
.......................................................
ปล. ขูดหัวผักกาดเตรียมไว้แล้ว วันน้ได้ทำแน่ถ้าไม่พลิกล็อก...ขอรับ
โดย: Subu [15 ต.ค. 48 19:02] ( IP A:69.209.19.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วันนี้มาแปลกนะคะ คุณสบู่ มีการจัดฉากและการแสดงด้วย แล้วพระเอก-นางเอกอยู่ไหนล่ะคะ...ล้อเล่นค่ะ ตอนนี้ขอเก็บสูตรไว้ก่อนแล้ววันหลังจะทำการบ้านมาส่งค่ะ
โดย: แพท [16 ต.ค. 48] ( IP A:70.117.9.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีคะคุณ Subu และคุณแพท มาดูพระเอก+นางเอกด้วยคน อิอิ
เมนูนี้ดูน่าอร่อยนะค๊า ขอเซพสูตรไว้ก่อนค๊า
ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดๆนะค๊า

โดย: ชมพู่ [16 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามมาชมละคร เอ่ยสูตรขนมหัวผักกาดค่ะ ดูหน้าตาขนมในลิงค์น่าทานดีจังค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: โมโม [16 ต.ค. 48 1:28] ( IP A:82.250.173.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพิ่งเคยเห็นขนมนี้ อยากลองชิมจัง ใครทำส่งมาให้ชิมด้วยเน้อ ขอบคุณคุณ Subu ค่า

สวัสดี คุณSubu คุณแพท พี่สา คุณพิม ด้วยค่า
โดย: Peter en Jeab [16 ต.ค. 48 3:46] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตามมาดูด้วยคนค๊า

ขนมน่าทานมากเลยค่ะ คุณสบู่
โดย: แบม [16 ต.ค. 48 5:11] ( IP A:81.77.205.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เชยเป็นรอบที่เท่าไหร่นี่ ไม่เคยทานอีกแล้ว สีสรรชวนชิมดีนะ
โดย: ผักชี [16 ต.ค. 48 8:59] ( IP A:61.92.23.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   งำ งำ คงจะอร่อยมากเลยใช่มั้ยคะ อยากกินบ้างจัง
โดย: แก้ว [16 ต.ค. 48 21:49] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขนมนี้คงเหมือนขนมกล้วย ขนมฟักทอง แต่ใช้ไช้เท้าทำ
คงจะหวานๆมันๆ แปลกดีค่ะ
โดย: J&J [17 ต.ค. 48 11:57] ( IP A:61.91.118.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คลอดแล้วครับรูปการทำ เป็นแบบสีธรรมชาติ
แป้ง+หัวผักกาด+น้ำตาลปี๊บ+กะทิ

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 22:51] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เทใส่กระทะทองเหลือง

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 22:52] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตั้งไฟ กวน กวน กวน ร้องเพลง "กวนตานาโม" ไปด้วย
๔๕ นาที ถึง ๑ ชม. ๒๐ นาที แล้วแต่ดวง
(ดวงผม ๑ ชม. ๒๐ นาที) คราวหน้าต้องลดหางกะทิลงซัก ๑/๒ ถ้วย

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 22:57] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ร้องเพลงไม่รู้กี่รอบ เมื่อยเเล้ว ๑ชม. ๒๐ นาที ปิดไฟยกลง เทใส่ถาด โรยถั่วลิลงคั่วหยาบๆ

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 23:01] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 23:02] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ให้ตัดเป็นชิ้นๆแยกออกมาใส่จานได้ง่ายขึ้น มีเคล็ด..เอาไปแช่แข็งให้แข็งหน่อยๆ ค่อยเอามาตัดจะไม่ติดมีด
นี่ออกมาแล้วครับ
ไม่ใส่สีอาหารเป็นสีธรรมชาติครับ รส หวาน-มัน หนุบๆดี (แช่แข็งกลับอร่อยกว่านุ่มๆ)

โดย: Subu [17 ต.ค. 48 23:09] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ว้าว น่าทานมากๆเลยค๊า ขอเซพสูตรนะค๊า พอดีช่วงนี้ยุ่งๆ วันมะรืนก็ไม่อยู่บ้านคงได้กลับมาอาทิตย์หน้าคะ

คุณ Suba คะ ถ้าได้รูปวิธีทำพร้อมสูตรแบบนี้จะดีมากๆเลยค๊า เพราะเราจะทำการเซพสูตร+รูปไปไว้ห้องรวมเมนูคะ คือจะไม่มีการลบกระทู้ออกนะคะ


ลิ้งค์นี้ภาพอาหารสวยมากๆค๊า เลยอยากได้สูตรด้วยนะคะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=241&action=view
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ครับผม มา ๑ อย่างแล้วคุณสา "จะทานของอร่อยต้องใจเย็นๆ" เชฟชื่ออะไรนะที่พูดแบบนี้ ผมปลายแถว สะเเอ๋งจะพูด แล้วก็ไม่อร่อยด้วย

(( หอยแมลงภู่ทอด ))
สูตร ๑

ส่วนประกอบ
แป้งมัน 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
น้ำเย็น 1 1/2 ถ้วย
หอย ๑ ถ้วย
ใส่เกลือตามชอบ
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
ถั่วงอก
ใบหอมหรือกุยช่ายซอยหยาบๆ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
ใส่หอยลงในแป้งที่นวดดีแล้ว ตักลงทอดในกระทะแบน ให้หอยเรียงตัวกำลังดี
ใช้ไฟกลางสูงทอดจนเกรียม
ตอกไข่ใส่ตีไข่แดงให้แตกเกลี่ยให้ทั่ว สักครู่ ช้อนพลิกกลับทอดอีกด้านให้เกรียม
ใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นๆค่อนข้างใหญ่ ใส่ถั่วงอกและผักอื่น ช้อนแป้ง+หอยกลบ
พอสุก ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน..เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบง่ายๆ
๑) ซอสศรีราชา หรือ
๒) ซอสศรีราชา ๑ ส่วน+ น้ำจิ้มไก่ย่าง ๑ ส่วน (ผมชอบแบบนี้)
.....................
สูตร๒ (ออกกรอบหน่อย)
ผิดกันที่ชนิดของแป้งเท่านั้น ลองดูครับแล้วแต่ชอบ
ใช้แป้งข้าวเจ้า ๑ ส่วน
แป้งโกกิ ๑ ส่วน
น้ำเย็น ๒ ส่วน
โดย: Subu [18 ต.ค. 48 2:14] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณSubuค๊า ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรหอยทอดรสเด็ด จะมาคอยสูตรแกงสับนก และแกงอ่อม มะระปลาแมว ต่อนะค๊า อาทิตย์หน้าคงได้เข้ามา ฝากดูบ้านด้วยนะค๊า

(ปล.)คอมแฮ้งคะ พิมไทยไม่ได้ ต้องไปพิมที่เอ็ม(*_*)

โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 48 3:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   (( แกงอ่อมปลากับมะระ )) แบบง่าย

เครื่องปรุง
ข้าวคั่ว ตะไคร้ ใบมะกรูด
หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูเม็ดเล็ก
ปลา กะปิ น้ำปลา
มะระ

วิธีปรุง
1. โขลก ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ให้ละเอียด
2. ผัดน้ำมันกับปลาที่หั่นแล้วให้หอม เติมน้ำรอให้เดือด ใส่กะปิ นิดหน่อย
3. ใส่มะระ ชิมดูรสจะเค็มเผ็ด ก่อนยกใส่ใบแมงลัก ข้าวคั่ว
https://www2.doae.go.th/library/vegetable/www/Food/food070.htm
..................................................................................................................
"""แกงอ่อมปลาแมว(cat fish)กับมะระจีน"""

เครื่องปรุง
ปลาแมว เอาแต่เนื้อ ๑/๒ กก
มะพร้าว ๔๐๐ ก
มะระจีน ๒ ลูก
น้ำปลา ๓ ชต
น้ำตาล ๑ ชต

เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้ง ๗ เม็ด
ข่าหั่น ๑ ชช
ตะไคร้ ๑ ชต
ผิวมะกรูด ๑/๒ ชช
หอม ๗ หัวเล็ก
กระเทียม ๒ หัว
เกลือ ๑ ชช
กะปิ ๑ ชช

วิธีทำ
๑)โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
๒)ล้างปลาแล้วหั่นเป็นชิ้นกว้าง ๓/๔"
๓)คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำ ๒ ถ คั้นให้ได้ ๓ ถ
๔)ล้างมะระผ่าครึ่งตามยาว แคะเม็ดออก หั่นตามขวางบางๆ
ถ้าไม่ชอบขมมาก ขยำน้ำเกลือ ล้าง ๑ ครั้ง
๕)ใส่หัวกะทิ ๑ ถ ลงกระทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อปลาลงผัด ตักขึ้นใส่หม้อตั้งไฟ เติมกะทิที่เหลือจนหมด ใส่มะระ
ปรุงรส พอมะระสุกยกลง
เปลี่ยนแปลงบ้างจากสูตรของ อจ. ศรีสมร คงพันธุ์

ปล.
๑)น้ำพริกแกงอาจใช้เครื่องแกงแดงสำเร็จรูปก็ได้ โดยใช้ ๓-๔ ชต
๒)อาจใช้กะทิกระป๋องแทนกะทิคั้นได้
๓)ถ้าแกงสีไม่แดง, ดูไม่น่าทาน ให้ใช้ผงพริกปาปริกา ใส่จนได้สีสวยน่าทาน
โดย: Subu [18 ต.ค. 48 9:23] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   (( แกงสับนก ))
ผมดัดแปลงมาจากสูตรคุณป้าพร จากปลามาใช้ไก่แทน

สูตรคุณป้าพร
เครื่องปรุง
ก็มีเครื่องแกงเผ็ด
ปลา รวนเราน้ำออกให้แห้ง
ถั่วฝักยาว
มะเขือพวง
มะเขือเปาะ
พริกชี้ฟ้า
ใบโหระ
หรือจะฉีกใบมะกรูด
กระชาย ซอยเป็นฝอยเส้นเล็กๆ
น้ำกะทิ
ปรุงรสด้วย น้ำปลา ,น้ำตาลปี๊บ ใช้ในการ ปรุงรสชาติ ของแกง เหมือนแกง เผ็ดทั่วๆ ไป

วิธีทำ
นำเครื่องแกงเผ็ดที่เราปรุง ผสมไว้สดๆ หรือจะซื้อมาสำเร็จรูป ก็แล้วแต่สะดวก นำเครื่องแกงมาผัดกับหัวกะทิ ผัดไปไฟอ่อน ถึง กลาง พอกะทิแห้ง ก็ค่อยๆ ช้อนหัวกะทิ ตักใส่ไปในหม้อเครื่องแกง อีก ทำซ้ำ แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่า เครื่องแกงจะฟู และ กะทิแตกมัน สีเหลืองแดง ออกมาให้เห็น
แกงเผ็ด ถ้าขาดขั้นตอนนี้ไปหละก้อ หาความอร่อยไม่ค่อยจะได้ เพราะเราจะไม่ค่อยได้กลิ่นความหอม ของเครื่องแกงสักเท่าไหร่

หลังจากที่ เราผัดเครื่องแกงได้ที่แล้ว ก็นำปลามาใส่ เป็นอันดับแรก ตามด้วย กระชายผัดรวมลงไป ที่เราใส่กระชายลงไปผัด เพราะต้องการให้ได้ กลิ่นหอม ของกระชายออกมาผสม กลมกลืนกับ เครื่องแกงและปลาเสียก่อนเป็นอันดับแรก

ใส่กะชาย ซอยหั่นฝอย แล้ว แช่น้ำเย็นไว้ และ ก่อนจะนำมาใส่ในหม้อแกง ก็บีบๆ เอาน้ำออกเสียหน่อย ก่อนโยนกะชายลงในหม้อแกง เราต้องใส่กะชาย ผัดกับปลาให้กะชายหอมเสียหน่อยก่อนจะใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นๆ
ทีนี้เราก็ ใส่พวกพริก,มะเขือ ,ถั่วฝักยาว ลงไปเสียก่อน

ตอนนี้ก็ต้องเร่งไฟให้แรงกันหน่อยแล้ว เพราะเราเริ่มโกยผักใส่หม้อแล้วหนะ อิ อิ ทีนี้ ถั่วฝักยาวหั่นเนีย ขาดไม่ได้ แล้วภาคไหนแกงหั่นยาว หั่นสั้น ก็แล้วแต่ แต่สูตรของแกงสับนก น่าจะหั่นสั้นๆ ยาวกว่าใส่ทอดมันสักหน่อย ก็เวลาแกงมาจะเข้าเนื้อ เข้าน้ำกันดี

ทีนี้พอเราใส่ผัก ไปหมดแล้ว เราก็กะใส่กะทิ สำคัญตรงนี้ ถ้าใส่หางกะทิ น้ำแกงก็ใส ถ้าใส่กะทิหนักไปทางหัวกะทิ น้ำแกงก็จะ ข้นหน่อย ตรงนี้แล้วแต่ รสนิยมของผู้ บริโภคกันหละ เรากะใส่น้ำแกงได้ถูกหละ จะเอาน้ำแกง มากน้อย ก็ตามใจ แต่น้ำมาก ก็จะไม่อร่อย ต้อง ขลุกๆ ขลิกๆ

สุดท้าย ก็ใส่ใบโหระพา และ ใบมะกรูดฉีก ลงไป แล้วรีบใช้ทัพพิ กดให้ใบโหระพา จมลงไปในน้ำแกง หมดโดยเร็วๆๆๆๆๆๆๆ ที่สุดเท่าทีจะทำได้ เพื่อที่ใบโหระพา จะได้ ไม่ ดำ
มี ข้าวปุ้น ข้าวสวย เครื่องแนม ปลาเค็ม ปูเค็ม กะเทียมดอง ผัดสด ยอดกะถิน,ผักบุ้ง กินเข้ากันได้ เป็นปี่เป็นขลุยทีเดียว
โดย: Subu [18 ต.ค. 48 10:10] ( IP A:69.209.19.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ตามมาชิมๆค่าๆ

โดย: nid-nid [18 ต.ค. 48 10:28] ( IP A:61.90.117.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณสบู่ขยันทำหลายอย่างแบบนี้ ไข่นุ้ยมาข่วยชิมแล้วกันค่ะขนมน่าทานจังค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: kainui_rica [18 ต.ค. 48 11:50] ( IP A:24.98.15.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตามมาชิมขนมหัวผักกาดคุณสบู่ค่ะ น่ากินดีจัง พลอยได้สูตรอาหารติดไม้ติดมือไปด้วย ชอบค่ะ
พิมชอบทานแกงสับนกค่ะอร่อย หอยทอดด้วย คราวหน้าจะได้ลองทำดู ขอบคุณมากค่ะ
โดย: โมโม [18 ต.ค. 48 16:34] ( IP A:82.250.152.93 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน