เค้กมะตูม(อีกแล้ว) สำหรับคุณแมงเม่า
   ที่คุณแมงเม่าเคยหาสูตรเค้กมะตูมคล้าย Cafe de Tu ลองมาหลายสูตรแล้ว สูตรนี้ถึงจะไม่เหมือนแต่ใกล้เคียงที่สุดค่ะ (อุตส่าห์ไปซื้อมากินเปรียบเทียบกันดูค่ะ คนที่บ้านกินเปรียบเทียบบอกชอบอันนี้มากกว่า) เนื้อนุ่มเบามากๆ หอมมะตูม หน้าฉ่ำ เพื่อนๆท่านอื่นสนใจก็ลองดูนะคะ ดิฉันเพิ่งลองทำเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี้เองค่ะ

สูตรนี้ได้มาจากหนังสือโครงการหลวงเล่มสอง ซื้อมานานแล้ว ดูผ่านๆ แต่เพิ่งเห็นสูตรเค้กมะตูมไม่นานมานี้เอง สูตรนี้เจ้าของสูตรคือคุณประภาสศรี ครัวประภาสศรี นัยว่าท่านอายุถึง 79 ปีแล้วค่ะ หัดทำขนมจากเตาน้ำมันก๊าดตั้งแต่วัยรุ่น เรียกว่าประสบการณ์เพียบ

เค้กมะตูมครัวภาสศรี ตำรับคุณประภาสศรี
แป้งเค้ก 4 ถ้วย
ผงฟู 4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (แยกไข่ขาวไข่แดง) 14 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
มะตูมเชื่อมยีให้ละเอียด 1 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
นมเปรี้ยว 1 ถ้วย
(นมข้นจืด 1 ถ้วย + น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ)
เนยสดชนิดเค็ม 2 ก้อน
วานิลา 2 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา 3 ครั้ง
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย และเนยสด ใส่มะตูม เกลือ ตีให้ขึ้นฟู
3. ใส่วานิลาและแป้งที่ร่อนแล้วสลับนมเปรี้ยวและน้ำผึ้ง
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทรายขาวที่เหลือเข้าไปทีละน้อย จนแข็งตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนผสมแป้ง คนเบาๆให้เข้ากัน
5. ตักใส่ถาดที่ทาเนยขาวและกรุกระดาษไข อบไฟ 350 F (180C) ประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมหน้า cake
มะตูมเชื่อมยีละเอียด 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำผึ้งกับมะตูมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนพอเหลว นำมาราดหน้าขนมที่สุกแล้ว ตกแต่งตามชอบ

แต่ตอนทำทำแค่ครึ่งสูตรเพราะไข่ 14 ฟองท่าจะมากเกินไป แล้วก็เปลี่ยนวิธีทำเล็กน้อยตอนตีไข่ขาวค่ะ เพราะกล้วว่าถ้าตีไข่ขาวไปกับน้ำตาลเลย จะตะล่อมไข่ขาวใส่แป้งยาก แต่ถ้าเพื่อนทำตามสูตรแล้วไม่มีปัญหาเรื่องไข่ขาวก็รบกวนแจ้งด้วยนะคะ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา
2. ตีเนยกับน้ำตาลและเกลือให้ขึ้นฟู ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟอง
3. ใส่มะตูมตีพอให้เข้ากัน
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้ขึ้นฟู จนแข็งตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนผสมแป้ง คนเบาๆให้เข้ากัน
5. ตักใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข อบไฟ 350 F (180C) ประมาณ 1 ชั่วโมง

อีกอย่างคือรู้สึกว่าเนื้อมะตูมในเค้กจะน้อยกว่าของ Cafe de Tu ถ้าอย่างไรก็เพิ่มเนื้อมะตูมเข้าไปได้ค่ะ แล้วก็อย่าหั่นชิ้นเล็กนักเพราะจะแหลกหมดจนมองไม่เห็นมะตูมเหมือนตามรูปค่ะ ของ Cafe de Tu สีจะเข้มกว่านี้นิดหนึ่ง คิดว่าถ้าเหลี่ยนสัดส่วนน้ำตาลทรายแดงสีน่าจะเข้มขึ้นค่ะ

ส่วนหน้าแนะนำให้ล้างน้ำตาลออกไปเล็กน้อยก่อนเคี่ยวกับน้ำผึ้งค่ะ เพราะมิฉะนั้นจะหวานเกินไป

รูปไม่ค่อยสวยนะคะ แต่อร่อยมากค่ะ

โดย: ตุ้ม [23 ต.ค. 48 18:37] ( IP A:61.91.175.138 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มาขอชิมพี่ตุ้มเป้นคนแรกก่อนเลยนะคะ อิอิ น่าทานมากค่ะ รูปสวยแล้วค่ะ ดูน่ากินไปเลยคะ อิอิ ขออุ้ม 1 ชิ้นนะคะ
โดย: อุ้ม [23 ต.ค. 48 19:41] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากกค่ะ ขออนุญาตเก็บสูตรค่ะ
โดย: nocturne [23 ต.ค. 48 20:06] ( IP A:202.28.4.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รูปสวยค่ะพี่ตุ้ม ไม่เคยกินเลยคะ ต้องหาโอกาสชอมซะแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะพี่ตุ้ม
โดย: แบม [23 ต.ค. 48 21:06] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่ตุ้ม น่ากินมากเลยค่ะ ยังไม่เคยลองเหมือนกันเลย แต่ดูน่ากินน่าลองมาก แต่หามะตูมไม่ได้ อิอิ ว่าแล้ว อยากกินน้ำมะตูมจังเลย
โดย: Peter en Jeab [23 ต.ค. 48 21:49] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    สวัสดีค่ะ เค๊กน่าทานจังเลยค่ะ ไม่เคยทานเลย อยากจะลองชิมจังค่ะ

โดย: แอนจ๊า [23 ต.ค. 48 23:19] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะพี่ตุ้ม เค้กน่ากินจัง เนื้อเนียนสีสวยดีด้วย
อย่างงี้ต้องขอสองชิ้นค่ะ ไม่ว่ากันนะคะ อิ อิ

โดย: แก้ว [23 ต.ค. 48 23:28] ( IP A:81.227.43.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   น่ากินจังค่ะ แต่คงไม่มีวาสนาได้ทำกินเป็นแน่ เพราะอยู่เมกามา 13 ปี ยังไม่เคยเห็นมะตูมเชื่อมเลยค่ะ แต่ขอเก็บสูตรไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวฝากเพื่อนซื้อมะตูมที่เมืองไทยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: แพท [23 ต.ค. 48 23:54] ( IP A:70.117.9.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณคุณตุ้มมากๆๆค่ะsmile
ก็เป็นอีกรายการที่ซื้อของไว้แล้ว แต่ยังจดๆๆจ้องๆๆ
เคยทำสูตรของวีรสุ กับสูตรที่ได้จากในเว็บ เนื้อแน่นไป ไม่ชอบค่ะ
อิอิ คราวนี้ คงได้เนื้อเค้กที่ถูกใจ ดูจากรูปเนื้อนุ่มเบาจริงๆๆๆ
สำหรับ มะตูมเชื่อม ดิฉันซื้อที่ร้านตรงปากทางเข้าสะพานหัน ตรงพาหุรัด เข้าซอยไป ร้านอยู่ซ้ายมือค่ะ กก.ละ 90 บ.
ได้ลงมือแล้วจะมาส่งข่าวนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
@@@@@@@@@@@
ช่วงนี้ ยุ่งมากๆๆค่ะ เลยไม่ค่อยเข้ามาเจ๊าะแจ๊ะ
แค่อ่านอย่างเดียว ก้อไม่ค่อยทันเวลาที่มีอยู่
ชื่นชมทุกคนค่ะ เก่งๆๆทั้งนั้น ขอบอก

โดย: แมงเม่าฯ [24 ต.ค. 48 8:44] ( IP A:221.128.88.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    หัวอกเดียวกันกับคุณแพทค่ะไม่เคยเห็นมะตูมที่อเมริกาค่ะ พูดถึงมะตูม รู้สึกคอแห้งอยากดื่มน้ำมะตูมค่ะ เค้กมะตูมอยากลองทำจังค่ะ รอหามะตูมได้ก่อนนะคะ
โดย: สาวไหม [24 ต.ค. 48 11:07] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มาเก็บสูตรแล้วค่ะ ขอบคุณคุณตุ้มที่ได้ทดลองความอร่อยของสูตรก่อน คุณแมงเม่าฯสบายดีนะคะยุ่งๆเอาเวลาไปนั่งร้อยลูกปัดเหรอคะ
เหมือนคุณแม่งเม่าฯค่ะเคยทำสูตรของวีรสุแต่ไม่ถูกใจเนื้อหนักมากๆๆๆๆ แถมยังซื้อมะตูมเชื่อมที่เดียวกันอีก ตอนที่ซื้อกก.ละ 80 บาท ก็ยังมีเหลือเก็บอยู่ในตู้เย็นมาครึ่งปีแล้ว คุณตุ้มรับรองความ
สวัสดีค่ะ พี่ไหม คุณแพท น้องอุ้ม น้องแบบ น้องเจี๊ยบ คุณnocturne คุณแอน น้องแก้ว ทำเค้กมะตูมสูตรคุณตุ้มสำเร็จเมื่อไรจะเอามาฝากนะคะ
โดย: J&J [24 ต.ค. 48 13:21] ( IP A:61.91.118.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะมาทักทายและชมสูตรขนมเค็กครับ
โดย: จินจง [24 ต.ค. 48 15:38] ( IP A:203.188.10.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แวะเข้ามาเก็บสูตรด้วยค่ะ

ขอบคุณค่าคุณตุ้ม สำหรับสูตร
โดย: ผานิด [24 ต.ค. 48 16:33] ( IP A:203.156.75.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   น่าทานค่ะ หามะตูมได้จะลองดู ตอนนี้ต้องแย่งเพื่อนๆไปก่อน
โดย: ผักชี [24 ต.ค. 48 16:39] ( IP A:221.127.44.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณตุ้มคะกะทิขอสักชิ้นได้มั้ย น่ากินง่ะ และขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
สวัสดีทุกๆคนค๊า
โดย: กะทิ [24 ต.ค. 48 17:35] ( IP A:82.169.22.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ยกให้ทุกท่านทั้งถาดเลยค่ะ แค่ทำครึ่งสูตรยังได้เยอะมาก ปัญหาของพี่คือไม่มีคนช่วยกิน ต้องเที่ยวไล่แจก ถ้าหามะตูมได้ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก

คุณแมงเม่าคะ คราวที่แล้วจากที่คุณแมงเม่าบอกไว้ก็ลองมาอีกหลายสูตรเหมือนกัน แต่ได้สูตรนี้ใกล้เคียงสุดค่ะ แต่รับประกันความนุ่มค่ะ ขนาดเหลือเก็บในตู้เย็นออกมายังนุ่มอยู่เลยค่ะ

ถ้าอยู่เมืองนอกหามะตูมไม่ได้ ก็ลองใช้แอปริคอทแห้ง หรืออินทผลัมแห้งดูนะคะ กลิ่นไม่เหมือนแต่น่าจะอร่อยเหมือนกัน

สำหรับที่เมืองไทย แหล่งใหญ่จะอยู่ที่ตรอกมะตูมค่ะ เคยได้ยินมาคนทำก็แก่มากแล้วจนจะทำไม่ไหวแล้ว เพราะขั้นตอนในการทำมันค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร มะตูมที่ได้มาเพื่อนซื้อมาให้จากตรอกมะตูมค่ะ เพราะเขาอยู่แถวนั้น แต่ถ้าซื้อเองจะจากจากตลาดบองมาเช่ กกละ 120 บาทขึ้น ขิ้นสวยมาก เคยบอกคนขายไว้ว่าให้เอาแบบไม่สวยมาขายบ้างเพราะเราต้องเอามาสับอยู่ดีค่ะ

เลยเอารูปมะตูมเชื่อมมาฝาก

โดย: ตุ้ม [24 ต.ค. 48 18:52] ( IP A:58.10.115.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ตามมาชิมค่าๆๆ
โดย: nid-nid [25 ต.ค. 48 10:24] ( IP A:61.90.85.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เห็นด้วยกับเพื่อนๆค่ะคุณตุ้ม เห็นเค้กแล้วอยากทานมะตูมเชื่อมมมมมาทีหลังได้ทานด้วยย
ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: kainui_rica [25 ต.ค. 48 21:03] ( IP A:24.99.176.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: ตุ้ม [28 ต.ค. 48 21:01] ( IP A:58.10.124.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม และเพื่อนๆที่น่ารักทุกคนค๊า
เข้ามาบอกว่าขอบคุณพี่ตุ้มมากๆที่ช่วยแยกเมนูให้ ต่อไปนี้สาคงมีเวลาน้อยลง คงเข้ามาได้ก็คงวันอาทิตย์วันเดียวคะ สูตรขนมนี้ก็คงไม่ได้ทำแน่ๆเพราะที่นี่ไม่มีมะตูมขายนะคะ ไงถ้าได้เจอมะตูมเมื่อไหร่คงได้ลองทำสูตรของพี่ตุ้มแน่ๆคะ ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆสำหรับสูตรเด็ดๆนะค๊า
รักษาสุขภาพด้วยนะพี่ตุ้ม
โดย: ชมพู่ [29 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 22:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน