หิ้วปิ่นโตมาส่งค่ะ วันนี้มี Gratinierte Kartoffelroesti mit Pilz-Ragout มาให้ลองชิมกันค่ะ
   สวัสดีทุกคนค่า วันนี้มายาต้องรีบโพสต์รีบเผ่นนะคะ เพราะต้องไปทำกับข้าว
มื้อเย็น มีเวลาครึ่งชั่วโมงเลยแอบอาหารมาส่งเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ค่ะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:29] ( IP A:84.166.132.185 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เมนูนี้ชื่อ Gratinierte Kartoffelroesti mit Pilz-Ragout
ชื่อมันย๊าวยาวนะคะ แต่ทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ทาน
หรือไม่อยากทานเนื้อสัตว์ค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เอาสูตรไปเลยนะคะ

ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่น๊า)
1. มันฝรั่ง 800 กรัม
2. เห็ดแชมปิญอง 400 กรัม
3. ต้นหอม 100 กรัม
4. ใบพาร์สลีย์ 1 กำ
5. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ, พริกไทย, ผง Muscat
7. น้ำซุปผัก (ใช้แบบก้อนก็ได้นะคะ)
8. เฮฟวี่ครีม
9. แป้งข้าวโพด 1-2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11. ชีสสำหรับโรยหน้า 125 กรัม


วิธีทำ (ขอโทษนะคะมีภาพไม่ครบ แต่ทำง่ายๆ ค่ะ)
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดแล้วต้มจนสุก ใส่เกลือไปในน้ำต้มมันฝรั่งด้วยนะคะ พอสุกแล้วก็ปอกเปลือก มันฝรั่ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วก็บดหยาบๆ ใส่เกลือ พริกไทย และ Muscat คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ล้างเห็ดให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง ส่วนต้นหอมก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นวง ใบพาร์สลีย์สับละเอียดจ้า

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:33] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอ๊า..รีบมาก มือไวไปนิด (ภาพประกอบเป็นของข้อ 3 นะคะ)

3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอกระทะร้อน และเนยละลาย ใส่เห็ดลงไป
ผัดประมาณ 2 นาที จากนั้นเติมน้ำซุปและเฮฟวี่ ครีม คนให้เข้ากัน ละลาย แป้งข้าวโพดกับน้ำนิดหน่อยแล้วใส่ลงไป คนๆๆๆๆ สุดท้ายใส่ต้นหอมและใบ
พาร์สลีย์สับ คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้ก่อน

4. นำมันฝรั่งที่บดไว้มาปั้นเป็นแผ่นกลม ๆ จะได้ ทั้งหมดประมาณ
8-12 แผ่น จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ มายาแอบใส่เนยไปด้วย
พอน้ำมันร้อน ก็นำแผ่นมันฝรั่งลงทอดให้เป็นสีน้ำตาลทอง ทั้งสองด้าน อ้อ...ทอดไฟกลางเด้อค่ะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:35] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทอดให้เหลืองประมาณนี้น่ะค่ะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:36] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   5. พอมันฝรั่งเหลืองได้ที่ก็จัดการนำไปใส่พิมพ์ ชามแก้ว หรือภาชนะ ทนความร้อนที่จะเข้าเตาอบได้ อุ่นเตาไว้ที่ 200 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:37] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   6. จากนั้นก็เอาเจ้าเห็ดที่ผัดไว้ราดลงบนมันฝรั่ง แล้วจัดการโรยชีสให้ทั่วค่ะ
ปล. มายาแอบนอกสูตรไปบ้างนะคะ คือใส่หอมใหญ่สีม่วงกับพริกหวาน
ลงไปผัดด้วย อยากให้มีผักเยอะๆ หน่อยน่ะ แหะๆ พอโรยชีสแล้วก็จัดการ โยนเข้าเตาอบเลยเชียว อบแค่ 10 นาทีก็ได้อร่อยแล้ว (ตอนมายาทำเผลอ ใส่เตาไว้ตั้งเกือบ 20 นาทีแน่ะ ผลก็คือซอส และชีสแห้งไปเลย งือๆ)

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:39] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แค่นี้ก็เรียบร้อย ทานได้แล้วค่ะ

โดย: มาย [23 ต.ค. 48 22:42] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าใครไม่ชอบจานข้างบนจะเลือกทานนี่แทนก็ได้ค่ะ Jägerschnitzel
mit Champignonsauce ค่ะ (เห็ดอีกแล้วค่ะ บ้านนี้ทานเห็ดเป็น
อาหารหลักค่ะ อิอิ)

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:44] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แต่ถ้าใครไม่ชอบอาหารฝรั่ง ทานเยอะๆ มันเลี่ยนเนอะ จะทานนี่ก็ได้นะคะ
ข้าวผัดกับไก่เทอริยากิค่ะ อร่อยค่ะ ^.^

โดย: มาย [23 ต.ค. 48 22:47] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทานอาหารคาวกันแล้วก็มาทานของหวานตบท้ายกันมั่งนะคะ
เค้กผลไม้ราดซอสวานิลาค่ะ ปล.องุ่นสเปนไร้เม็ดอร่อยที่สุด
เลยค่ะ ชอบมากๆ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:49] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แล้วถ้าใครชอบทานขนมไทย มายาก็มีขนมฟักทองมาเสิร์ฟค่ะ
เยอะแยะเลย ทานให้อร่อยนะคะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:52] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ใครชอบให้มีกลิ่นคริสต์มาสนิดๆ ก็รับจานนี้ค่ะ ตอนนี้มายาขอตัวชะแว๊ปไป
ทำกับข้าวเสิร์ฟเจ้านายที่บ้านก่อนนะคะ เดี๋ยวท่านโมโหหิวอาจโดนตัดเงิน
เดือนได้ อิอิ แล้วคุยกันนะคะ

โดย: มายา [23 ต.ค. 48 22:54] ( IP A:84.166.132.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    สวัสดีค่ะ คุณมายา อาหารน่าทานทุกอย่างเลยค่ะ เข้ามาแอบชิมแล้วก็ แอบจดสูตร Gratinierte Kartoffelroesti mit Pilz-Ragout ไปด้วยค่ะ อยากทำทานบ้างค่ะ แล้วจะลองทำดูนะคะ ต้องอร่อยแน่ๆเลย

โดย: แอนจ๊า [23 ต.ค. 48 23:21] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณมายา คุณแอน
ถึงเราไม่กินผัก แต่ก็กินเห็ดนะคะ เมนูนี้เลยผ่านฉลุย น่าตาดีน่ากินทีเดียวค่ะ ขนมก็น่าอร่อยนะคะ ขอฟักทองซักสองสามชิ้น สิคะ อิ อิ
โดย: แก้ว [23 ต.ค. 48 23:31] ( IP A:81.227.43.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อาหารและขนมน่ากินทุกอย่างเลยค่ะ และส่วนใหญ่ก็เป็นอะไรที่แพทไม่เคยเห็นและก็ไม่เคยทานเลยค่ะ อย่างขนมฟักทองนี่ทำอย่างไรเหรอคะ คล้ายๆ เจลลี่รึเปล่าคะ สีเหลืองสวยดีค่ะ
โดย: แพท [24 ต.ค. 48] ( IP A:70.117.9.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แบมกำลังจะไปดูทีวี ขอชิมหน่อยค่ะพี่มายา น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ
โดย: แบม [24 ต.ค. 48 2:09] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน
น่ากินมากค่ะ วันหลังจะลองทำการบ้านส่งนะค่ะ ขอบคุณคุณมายาสำหรับสูตรค๊า
โดย: โมโม [24 ต.ค. 48 3:31] ( IP A:82.250.155.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    เข้ามาดูก็อิ่มแล้วค่ะ อาหารน่าอร่อยทั้งของคาวของหวานค่ะ คุณมายาฝีมือเยี่ยมค่ะ สาวไหมชอบเห็ดหมือนกัน อาหารชื่อยาวข้างบน ถ้าไม่ใส่มันฝรั่งจะได้มั้ยค่ะ ฝรั่งที่บ้านไปชอบมันฝรั่งค่ะ ของหวานขนมฟักทองน่ากินที่สุดค่ะ
โดย: สาวไหม [24 ต.ค. 48 11:04] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณมายาน่ากินทุกอย่างเลย ขอชิมๆๆๆๆๆๆๆๆทุกอย่างค่ะ
โดย: J&J [24 ต.ค. 48 13:28] ( IP A:61.91.118.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาชมฝีมือคุณมายาครับ
โดย: จินจง [24 ต.ค. 48 15:37] ( IP A:203.188.10.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น้องมายาฟักทองของโปรดค่ะ มีเยอะอย่างนี้ไม่เกรงใจแล้วค่ะ
โดย: ผักชี [24 ต.ค. 48 16:43] ( IP A:221.127.44.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีคุณมายาและเพื่อนๆทุกคนค่ะ
มีแต่ของน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ ดูวิธีทำแล้วไม่น่าจะยากเลย กะทิขอเก็บสูตรหน่อยนะ คุณมายาอยู่ที่เยอรมันใช่มั้ยคะ ถ้าไม่ใช่กะทิขอโทษด้วยค่ะ
โดย: กะทิ [24 ต.ค. 48 17:31] ( IP A:82.169.22.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    น่ากินมาเลยค่ะพี่มายา อุ้มก็เคยทำกินเหมือนกันแบบคล้าย ๆ กันเลยค่ะ อร่อยเนอะ เดี๋ยวอุ้มไว้ลองทำสูตรของพี่มั้งอิอิ อุ้มชอบกินเห็ดที่สู๊ดดด อิอิ

ตอบคุณกะทิ แทน พี่มายา นะคะ ถูกต้องนะคร้าบบบบบ พี่มายา อยู่ เยอรมันคะ


เอารูปหมูมาฝากพี่ ๆ น้า ๆ ป้า ๆ ด้วยคนคะ อิอิ

โดย: อุ้ม [24 ต.ค. 48 18:03] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ฝากจุ๊บน้องไข่มุก 1 ที ยิ้มหน้าแป้นแล้นดีจัง
คุณมายา....เมนูชื่อยาวนี้ชอบมากค่ะ ได้ทำแน่มีของเกือบครบ ขาดเห็ดแชมฯอาจใช้เห็ดไทยทั้งหลายแหล่คงไม่ผิดกติกานะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: เนย [24 ต.ค. 48 19:02] ( IP A:61.91.139.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะคุณมายา ไม่เคยคุยกับคุณมายาถ้าขอชมอาหารน่าทานมากๆจะผิดกติกามั้ยค่ะ...จะเก็บไปทำบ้างค่ะ..ขอบคุณค่ะ
โดย: ss [24 ต.ค. 48 21:16] ( IP A:203.151.227.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   น่ากินมากๆค่ะ ต้องลองแล้วโดยเฉพาะไอ้เจ้าชื่อยากๆค่ะ อะไรที่เป็นฟักทองนี่ก็ชอบมากค่ะ วันนี้ก็ทำพายฟักทอง
น้องไข่มุก ลูกสาวคุณอุ้มหน้าเป็นจังเลยค่ะ น่าจะอารมณ์ดี
โดย: ตุ้ม [24 ต.ค. 48 21:31] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   flower สวัสดีค่ะคุณแอน ลองทำดูนะคะ ทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วยค่ะ blink
flower สวัสดีค่ะคุณแก้ว คุณแก้วไม่ทานผักอื่น แต่ชอบทานเห็ด อย่างนี้ก็ผ่าน
ฉลุยเลยค่ะ เพราะผักตามสูตรมีแค่เห็ดกับต้นหอมและใบพาร์สลีย์อีกนิดหน่อยเอง ลอง
ทำดูนะคะ
flower ขอบคุณค่ะคุณแพท คุณแพทคะ ขนมฟักทองนี้เป็นขนมไทยค่ะ ปกติ
เค้าจะทำแล้วใช้ใบตองห่อ แต่มายาไม่มีใบตองน่ะค่ะ เลยใส่พิมพ์แทน แล้วตอนทำ
ก็ใส่แป้งหนักมือไปหน่อย มันเลยออกมาแข็งไปนิด มายาไปได้สูตรจากที่นี่มาค่ะ
https://www.geocities.com/BourbonStreet/Delta/7219/Desserts/ie-thai-kanomfuktong.htm
ถ้าคุณแพทหาฟักทองได้ ลองทำทานดูนะคะ ทำง่ายมากๆ ค่ะ อร่อยด้วยแหละ
flower น้องแบมดูทีวีไปด้วย ทานขนมไปด้วยก็ได้ค่ะ เพลินดีเนอะ
flower ขอบคุณค่ะคุณพิม ยังไงลองทำดูนะคะ ถ้าชอบมันฝรั่ง เมนูนี้ต้องลองค่า
รอการบ้านๆๆ อิอิ
flower ขอบคุณค่าคุณสาวไหม แหม..ชมจนมายาที่ตัวอ้วนๆ กลมๆ แทบจะ
ลอยได้เลยค่ะ เจ้าซอสเห็ดราดมันฝรั่งเนี่ย ถ้าคนที่บ้านคุณสาวไหมไม่ชอบทานมัน
ฝรั่ง จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่แทนก็น่าจะได้นะคะ แต่คงต้องไปผัดรวมกับซอสเห็ด
ก่อนเข้าเตาอบน่ะค่ะ ส่วนขนมฟักทองเนี่ยของโปรดเจ้านายที่บ้านเลยค่ะ ปีนึงได้ทาน
หนนึงช่วงฮาโลวีน ฮ่าๆ
flower คุณเจแอนด์เจคะ ทานได้เต็มที่เลยนะคะ ไม่ต้องเกรงใจค่า
flower คุณจินจงคะ ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชมค่ะผลงานของมือสมัครเล่นค่า
flower พี่ผักชีเต็มที่เลยค่ะ มายาก็ชอบฟักทองมากๆ ค่ะ แย่งกันทานอร่อย
ดีนะคะ
flower คุณกะทิคะ เก็บสูตรได้ตามสบายค่ะ ลองทำดูนะคะ ทำง่ายถึงง่าย
ที่สุดเลยค่ะ แล้วก็ใช่แล้วค่ะ มายาอยู่ที่เยอรมัน เมืองไคเซอร์สเลาเทิร์นค่ะ
(จริงๆ ไม่อยากบอกชื่อเมืองเลยนะ FCK กำลังตกต่ำ 555) แล้วคุณกะทิอยู่
ที่ไหนคะ
flower ขอบคุณน้องอุ้มที่ช่วยตอบคุณกะทิให้ค่ะ โอ๊ย..โหย๋ น้องสาวคนเล็ก
น้องอุ้มทำไมจ้ำม้ำอย่างนี้เนี่ย น้ำหนักเกือบไล่คุณแม่ทันแล้วมั้ง ฮ่าๆ ท่าทางจะเป็น
เด็กอารมณ์ดีซะด้วย เห็นรูปไหนยิ้มแก้มปริตลอดเลยอ่ะ อยากได้แบบนี้สักคนบ้างจัง
flower คุณเนยคะ ใช้เห็ดฟางแทนก็ได้ค่ะ เวลามายาทำอาหารไทยที่ต้องใช้
เห็ดฟาง มายาก็จะใช้แชมปิยองแทนค่ะ อร่อยเหมือนกันค่ะ
flower สวัสดีค่ะคุณ ดับเบิ้ลเอส ดีใจที่ได้คุยกันค่ะ ขอบคุณมากสำหรับคำชม
ค่ะ ยังไงลองทำทานดูนะคะ ทำง่ายๆ เผื่อจะชอบค่ะ
flower ขอบคุณค่ะคุณตุ้ม อยากทานพายฟักทองมั่งจังค่ะ แต่พอดีไปควานหา
ฟักทองฮอกไกโดได้มาลูกนึง เล็กนิดเดียว เอาไปทำแกงฟักทองกับขนมฟักทองที่
เป็นของโปรดของแฟน หมดไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เลยอดทำพายเลยค่ะ
โดย: มายา [24 ต.ค. 48 22:13] ( IP A:84.166.148.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   พี่มายา น่ากินไปหมดเลยพี่ ทั้งของหวานของคาว ขอบคุณสำหรับเมนูน่าอร่อยๆนะคะ

หวัดดีทุกคนด้วยนะคะ
โดย: Peter en Jeab [25 ต.ค. 48 1:52] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   พี่มายา น่าทานทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ
แงๆๆ หิวๆๆๆ
โดย: nid-nid [25 ต.ค. 48 10:28] ( IP A:61.90.85.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   มาทีหลังเพื่อนเลยยังพอมีเหลือไม๊คะคุณมายา ขอชิมของที่เหลือค้าาาน่าทานจังเลยค่ะ
ขนาดมีเวลาน้อยๆแต่อาหารกับขนมเพียบบบเลยยย ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: kainui_rica [25 ต.ค. 48 21:01] ( IP A:24.99.176.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   flower หวัดดีน้องเจี๊ยบจ้า เลือกชิมได้ตามชอบนะคะ แต่ได้แค่ชิมนะ
ห้ามทานเยอะ เห็นบ่นๆ ว่ากำลังจะลดความอ้วน blink

flower น้องนิดนิดมาสายไปนิดวันนี้ เพื่อนๆ ทานกันไปเกือบหมดแล้ว
ไม่่เป็นไรๆ เดี๋ยวพี่ทำให้ใหม่จ้า

flower คุณ kainui_rica คะ อาหารเพิ่งถูกกวาดไปเกลี้ยงโต๊ะ
เมื่อกี๊เองค่ะ เดี๋ยวมายาทำให้ใหม่ ทานกับน้องนิดนิดสองคนนะคะ smile
โดย: มายา [26 ต.ค. 48 12:04] ( IP A:84.166.150.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ขอยืมกระทู้คุณมายา เล่นกะน้องไข่มุกหน่อยนะคะ
น้องไข่มุกนั่งได้แล้วเหรอ มาๆๆมาให้กัดแก้ม เอ้ยจุ๊บแก้มซะดีๆ
งั่มๆๆๆๆ ไม่ช่าย จุ๊บๆๆๆๆๆๆ ตากหาก คอยแต่จะกัดแก้มเด็กอยู่เรื่อยเชียว อิอิอิ
โดย: J&J [26 ต.ค. 48 13:00] ( IP A:61.91.119.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แยกเมนูแล้วคะ
โดย: อุ้ม [28 ต.ค. 48 6:00] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   หวัดดีคะคุณมายาและเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน
มาดูเมนูนี้ไปก็น้ำลายหยดติ๋งๆ ไว้จะลองทำดูนะค๊า ช่วงนี้สายุ่งอย่างแรงคะ ทำงาน6วันเต็มๆ มีเวลาวันอาทิตย์วันเดียวเอง
ขอบคุณ คุณมายาสำหรับสูตรเด็ดๆนะค๊า
คุณมายาสบายดีไหมค๊า โรคหอบดีขึ้นบ้างรึยังค๊า ช่วงนี้หนาวแล้วนะค๊า ใส่เสื้ออุ่นๆอย่าให้ลมโดนที่คอนะค๊า คิดถึงคุณมายาคะ
โดย: ชมพู่ [29 ต.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 22:20] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน