สังขยาฟักทอง
   สูตรนี้แบมได้มาจาก คุณแบมบูค่ะ แต่แบมเปลี่ยนเล็กน้องเพราะไม่มีครบค่ะ

สังขยาฟักทอง

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=bamboolerther&month=10-2005&group=4&date=20&blog=2 คุณแบมบู

ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
3. หัวกะทิ 250 กรัม(แบมบูใช้กะทิชาวเกาะ)
4. ฟักทอง 1 ลูก
5. ใบเตย 4-5 ใบ

วิธีทำ
ล้างลูกฟักทองให้สะอาด แล้วเจาะเอาใส้ที่อยู่ด้านใน
ออกให้หมด เอาฟักทองใส่ภาชนะที่ขนาด พอดีๆ กับลูกฟักทอง
เพื่อป้องกันการขยายตัวของฟักทองขณะร้อน(แตก) เอาฟักทองไปนึ่งประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้เอาฟักทอง ออกมาเทน้ำที่ค้างในฟักทองออก ขยำน้ำตาลปี๊บกับกะทิบางส่วนด้วยใบเตย
จนน้ำตาลปี๊บละลายใส่กะทิส่วนที่เหลือ ใส่ไข่ ขยำต่อให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนละเอียดเทส่วนผสมที่กรองใสลงในฟักทองจนปริ่มนึ่งจนสุก 55 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนจะตัดแบ่งนะคะ ถ้าตัดตอนร้อน
เนื้อจะแตกค่ะ


ส่วนวิธีทำของแบมนะคะ

แบม
ส่วนผสม

ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. และ โกลเด้นไซรับ 3 ชต.
กะทิ 250 กรัม
ฟักทอง 1 ลูก
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำ
ล้างฟักทอง เจาะ ตรงกลางลูก ตักไส้ในออกหมด แล้วเอาไปนึ่ง 10 นาที เทน้ำออกค่ะ

และก็ขยำน้ำตาลปี๊บกับกะทิ 100 กรัม ขยำจนน้ำตาลละลายค่ะ และใส่น้ำกะทิ และไข่ ขยำต่อไปจนละลายหมดค่ะ และกรองด้วยกระชอนและเทใส่ ฟักทอง แบมนึ่งแบบไฟฟ้า ใช้เวลา 1 ชม.20 นาที ถึงจะสุกค่ะ แต่ก็เช็คได้นะคะ ใช้ไม้จิ้มดูว่าตรงกลางสุกหรือยังค่ะ

จากนั้น ก็พักให้เย็นค่อยตัดชิ้นเสิร์ฟนะคะ


ปล.ขอบคุณคุณแบมบูมากนะคะ คุณแบมบูน่ารัก มากค่ะ อร่อยๆๆๆ แบมก็เลยเอาสูตรคุณแบมบู และสูตรพลิกแพลงที่คนไกลบ้านอย่างเรา ที่ไม่มีน้ำตาลปี๊บมากมาย ใช้โกลเด้นไซรับมาแทนค่ะ
โดย: แบม [31 ต.ค. 48 2:46] ( IP A:84.66.75.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใครจะใส่น้ำตาลมากกว่านั้นก็ได้นะคะ พอดีแบมไม่ชอบหวานมากค่ะ ก็เลยไม่ใส่เยอะค่ะ แต่ก็แอบเติมไซรับไปอีกนิดค่ะ

วิธีทำ

โดย: แบม [31 ต.ค. 48 2:49] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีทำ

โดย: แบม [31 ต.ค. 48 2:52] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เสร็จแล้วคะ อร่อยๆๆ แต่แบมว่ากรองซัก 2 รอบเนี่ย เนื้อคงเนียนกว่านี้นะคะ

โดย: แบม [31 ต.ค. 48 2:53] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หมูตุ๋นพริกไทยดำ สูตรคุณเอ็นย่าค่ะ

หมูตุ๋นกระเทียมพริกไทย
คุณเอ็นย่า

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=5&month=10-2005&date=07&blog=5

ส่วนนี่ .... ก็เป็นเครื่องปรุงทั้งหมดค่ะ หากันได้ในครัวเรือนทั่วไป (ยกเว้นหมูอ่า)

1. หมูสันนอก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.
2. กระเทียม ตัดหัวตัดท้าย ตัดส่วนที่แข็ง ๆ ออกไป โขลกรวมกับพริกไทยดำ และรากผักชี
3. น้ำตาลทราย
4. ซีอิ๊วขาว
5. ซอสปรุงรส เช่น ซอสแม๊กกี้
6. น้ำมันหอย
นี่เป็นหน้าตาเนื้อหมูสันนอกแบบชัด ๆ ค่ะ หั่นเป็นชิ้นหนาขนาดประมาณ 1 ซม. นะคะ เอาติดมันนิด ๆก็อร่อยดีอ่าค่ะ ส่วนถ้าใครไม่นิยมเนื้อสันนอก จะใช้สันใน หรือจะใช้กระดูกหมู กระดูกอ่อน หรือจะเป็นพวกเครื่องในก็ได้นะคะ
เริ่มต้นหมักหมูกัน โดยการหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบนะคะ แล้วก็เอาสามเกลอ (กระเทียม - พริกไทย - รากผักชี) ที่เราโขลกรวมกันไว้แล้ว ใส่ลงไปเลยค่ะ ตามด้วยน้ำตาลทรายสักหน่อย (ใครจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้นะคะ)แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว + ซอสปรุงรส + น้ำมันหอยค่ะ ... ใส่ไปอย่างละประมาณ 1 ทัพพีจากนั้นก็นำหมูลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องหมักเลยค่า ขยำ ๆ หน่อยก็ดี เครื่องหมักจะได้เข้าเนื้อ แล้วก็เอาใส่ตู้เย็นไว้ทั้งกาละมังอย่างนั้น 1 คืนนะคะพอวันรุ่งขึ้น ก็เทหมูที่เราหมักไว้ ใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบอ่าค่ะ (เพื่อจะตุ๋นหมูให้นุ่ม)แล้วก็เติมน้ำซุป ลงไปให้ท่วมหมูนะคะ ... ประมาณนี้จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางๆ พอให้เดือด ก็เบาไฟลง เหลือแค่ไฟอ่อนค่ะ ระหว่างนี้แอบชิมรสน้ำในหม้อนิดหน่อย ว่าเค็มหวานมากน้อยแค่ไหน ถ้ารสชาติไม่พอใจ ให้เติมได้ตามชอบเลยค่ะ ที่พิมทำ จะออกเค็มนิด ๆ หวานหน่อย พอตัดรสเค็มไม่ให้เค็มเกินไปน่ะค่ะ .... ที่สำคัญจะหอม กระเทียม พริกไทย รากผักชีมากๆ เลยค่ะ

แล้วพอชิมได้ที่ ก็ตุ๋น ๆ ต้มๆ ไฟรุม ๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณสัก 35-40 นาที เราก็จะได้หมูตุ๋นกระเทียมพริกไทย กลิ่นหอมหวล รสชาตินุ่มๆ แล้วอ่าค่ะ


แบมใช้กระดูกหมูติดมันค่ะ ลองทำดูนะคะ แบมเห็นว่าน่ากิน และอร่อยก็เลยเอาสูตรมาฝากทุกคนค๊า ลองตามไปที่ลิ้งค์ก็ได้นะคะ แบมทำวันนี้ พรุ่งนี้ค่อยกิน อุ่นหลายๆๆรอบ ยิ่งอุ่นหลายวัน ยิ่งอร่อยค่ะ

โดย: แบม [31 ต.ค. 48 2:57] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตามมากิน รับฮาโลวีนเลยนะพี่แบม สวยน่ะ น่ากินมากเลย

ส่งมาให้กินชิ้นนะพี่แบม
โดย: Peter en Jeab [31 ต.ค. 48 2:59] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หวัดดีคะคุณแบม น้องเจี๊ยบ เมนูนี้น่าทานจริงๆมีฟักทองไว้ลูกยังไม่ได้ลงมือทำเลย เดี๋ยวจะลองทำมั่ง
ขอบคุณเจ้าของสูตรและคุณแบมมากๆเลยค๊า

โดย: ชมพู่ [31 ต.ค. 48 3:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เห็นสังขยาฟักทองแล้วน่าหม่ำจังอ่ะ สีสวยดีค่ะ พรุ่งนี้ก็จะถึงวัน Halloween แล้ว เด็กๆ ตื่นเต้นกันใหญ่ พี่ยังไม่ได้เตรียมซื้อแคนดี้ไว้แจกเด็กๆ เลยค่ะ ไว้พรุ่งนี้ไปซื้อก็ทัน แล้วจะถ่ายรูปบรรดาผีๆ มาให้ดูนะคะ
โดย: แพท [31 ต.ค. 48 4:42] ( IP A:70.117.9.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขนมสวยซะไม่มี เนื้อเนียนยิ่งกว่าทาครีมเด้งทั้งหลาย ชมไม่ชมเปล่าฉกหมูสักชิ้นด้วย ไปหละ
โดย: ผักชี [31 ต.ค. 48 8:17] ( IP A:61.92.23.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   น้องแบมค่ะ เมนูหมูพี่เกือบกลั้นน้ำลายไม่อยู่ ปกติพี่ชอบหมูสามชั้นมาก ยิ่งแบบในรูปที่น้องแบมเอามาลง น่ากินมากค่ะ หาหมูสามชั้นได้เมื่อไหร่ จะลงมือค่ะ ส่วนสังขยาฟักทองพี่ขออนุญาติน้องแบม ส่งลิงค์บอกน้องคนไทย บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่พี่อยู่น้องเค้าบ่นอยากกินอยู่ค่ะ

ขอบคุณน้องแบมคนขยันมากค่ะ ที่เอามาฝาก
โดย: สาวไหม [31 ต.ค. 48 10:14] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หวัดดีค่ะคุณแบม ทำขนมอีกแล้ว ดูแล้วน่าจะอร่อยเสียด้วย
งั้นขอซักซีกเลยได้มั้ยคะ เพราะว่าชิ้นเดียวไม่อิ่มอ่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [31 ต.ค. 48 15:14] ( IP A:81.227.41.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น้องแบบทำฟักทองสังขยาวันฮาโลวีนเหรอจ๊ะ สวยน่ากินแบบนี้เอาไปแต่งสวนหน้าบ้านมีหวังโดนเก็บกินเรียบร้อย
โดย: J&J [31 ต.ค. 48 16:05] ( IP A:58.10.18.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เห็นแล้วอยากกิน *_*thank you ka
โดย: mimi [31 ต.ค. 48 16:10] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ว๊าว สังขยาฟักทองของโปรดค่ะคุณแบม น่ากินมาก เมื่อวานซื้อฟักทองเป็นชิ้นๆยังนึกเสียดายอยากได้เป็นลูกอยากทานสังขยา เลยทำแค่ซุปฟักทองแทน เห็นรูปแล้วน้ำลายท่วมจอเลยค่ะ หมูสามชั้นน่ากิ๊น ได้ทั้งของหวานได้ทั้งของคาว หิวค๊า
โดย: โมโม [31 ต.ค. 48 16:22] ( IP A:82.250.162.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ...สวัสดีทุกท่านครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [31 ต.ค. 48 17:07] ( IP A:125.25.6.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    สังขยา กับหมูตุ๋น หน้าตาน่าทานจังเลย... ยิ่งมาเห็นหมูตุ๋น ยิ่งอยากทานอ่ะค่ะ อยากเอาซ่อมเข้าไปจิ้มได้จังเยย

โดย: แอนจ๊า [1 พ.ย. 48 4:24] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สูตรเด็ดเคล็ดลับทั้งสองตำรับเลยนะนี่...เก็บสูตรๆ
โดย: ปูเปี้ยว [1 พ.ย. 48 8:39] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น้องแบมคะ สังขยะสวยเด้งเลยค่ะ ตอนพี่ทำสังขยามันฟูเด้งออกมาจาก
ฟักทอง ก็คิดว่าสุกแล้ว พักให้เย็นหน่อยก็จัดการผ่าโช๊ะ ปรากฏว่าสังขยา
ข้างล่างยังเป็นน้ำอยู่เลยค่ะ ไหลเจิ่งนองไปหมด เซ็งมากๆ
โดย: มายา [1 พ.ย. 48 16:06] ( IP A:84.166.150.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณจินจง ขอบคุณค๊า

คุณแอน อย่าลืมลองทำดูนะคะอร่อยๆๆๆ

พี่ปูเปี้ยว สบายดีมั้ยคะ อย่าลืมทำนะคะ
โดย: แบม [1 พ.ย. 48 16:08] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    ขำ คุณมายา บอกว่า สังขยะ สวยเด้ง แอนนึกว่าแอนตาฝาด อิ อิ ..
คุณแบมคะ ตอนนี้แอนกำลังทำอยู่ค่ะ เด๋วรอให้สุกก่อนนะคะ จะถ่ายรูปมาให้ดู ให้แอนไปประชุมที่โรงเรียนลูกกอ่นนะคะ จะเอามาให้ดูค่ะ
เห็นหมูตุ๋นนี่ล่ะทำให้เมื่อคืนนอนไม่หลับ วันนี้เลย.. ฮึ่มๆๆๆ ยังไงต้องทำให้ได้ อิ อิ
แต่แอนใช้ขาหมูนะคะ เพราะขุดๆมาได้แต่ขาหมูค่ะ คิกๆๆ ไปชิมน้ำก่อนค่ะ แอนชอบเดินไปชิมไป อิ อิ
หมูตุ๋นคุณแบม นี่อาถรรพ์นะคะ หุ หุ
ว่าแล้วก็ลืมใส่พริกไทยดำ แอนไปเหยาะๆไก่อนนะคะ
ดึกๆจะเอามาเสริฟจ๊า
โดย: แอนจ๊า [1 พ.ย. 48 20:27] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณแอนแบมไปกระทู้ขาหมูตุ๋นแล้วคะ ตามไปน้ำลายไหล

น้องกาน คิดถึงจังเลยค่ะ
โดย: แบม [2 พ.ย. 48 6:10] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พี่แบม น่าทานจังเลยจ้า สังขยาเนียนดีจังเลยยย
โดย: nid-nid [2 พ.ย. 48 19:37] ( IP A:61.90.119.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   น้องนิด สบายดีมั้ยคะ คิดถึงจังเลยค่ะ พี่แบมคิดว่า ที่เนียนเพราะกรองน้ำสังขยาค่ะ
โดย: แบม [2 พ.ย. 48 22:47] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สังขยาฟักทอง สีสันน่าทานมากๆค่ะ
โดย: แม่จีจี้ [3 พ.ย. 48 15:55] ( IP A:125.25.4.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   พี่หมู ลองทำดูนะคะ
โดย: แบม [3 พ.ย. 48 23:35] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอสังขยาสักชิ้นนะคะ
โดย: เจนนี่ [5 พ.ย. 48 23:35] ( IP A:58.147.59.25 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน