ขนมปุยฝ้าย
   ลองมาทำขนมที่ไม่ใช้เตาอบกันบ้างนะคะ

สูตรนี้ ป้าโพ เป็นคนแนะนำให้ค่ะ
เป็นสูตรของ UFM

https://www.pantown.com/market.php?id=10764&name=market1&topic=172&action=view

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:00] ( IP A:203.156.74.38 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รสชาดหวานกำลังดีเลยค่ะ

ขอขอบคุณ ป้าโพ ที่แนะนำสูตรขนมอร่อยๆ ค่า

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:05] ( IP A:203.156.74.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใส่ถุงมาฝาก เพื่อนๆ ด้วยค่ะ

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:07] ( IP A:203.156.74.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่งการบ้าน คุณตุ้มด้วยค่ะ ซาลาเปา สูตรนุ่มนิ่ม
ซึ่งหลายๆ คนทำแล้วติดใจ และพูดเป็นเสียงเดียวกัน
ว่า แป้งนุ่มนิ่มมาก

ขอบคุณมากๆ ค่า สำหรับสูตร ซาลาเปา

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:11] ( IP A:203.156.74.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ส่งการบ้าน คุณสา ค่ะ

kladdkaka อ่านว่า เคลียด ค๊อกก้า (คุณสาบอก..อิอิ)

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board19&topic=26&action=view

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:17] ( IP A:203.156.74.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อบนานไปนิดนึ่งค่ะ
ขนมเลยไม่หนึบหนับอย่างชื่อ...อิอิ

เคลียดค๊อกค๊า แปลว่า เละๆหนุบๆเหนียว (คุณสาบอกอีก)

โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 15:21] ( IP A:203.156.74.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีครับ คุณ ผานิด น่าทานมากเลยครับ เรื่องขนมนมเนยนี่ผมทำไม่เป็นเลยครับ ทานเป็นอย่างเดียวส่วนสูตรขนมต่างประเทศวาสนาของผมได้เพียงแค่มองเท่านั้นครับ
โดย: จินจง [7 พ.ย. 48 17:59] ( IP A:203.188.46.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณผานิตขยันจังเลยค่ะ มีขนมมาเป็นชุดๆอยู่เรื่อย พี่จะรอการบ้านเค้กมะตูมด้วยนะคะ

ตรวจการบ้านซาละเปาค่ะ ดูนุ่มกว่าที่พี่ทำอีก น่ากินจัง

ปุยฝ้ายสีสวยมากค่ะ แต่ขอผ่านเพราะไม่ชอบปุยฝ้าย

ส่วนไอ้เจ้าเคลียดคอกคา น่ากินดีค่ะ แต่ขออนุญาติไม่ใส่ไม้ตรีที่ "ค" เพราะถึงไม่ใส่ก็ออกเสียงไม้ตรีได้อยู่แล้ว คุณครูภาษาไทยมาเอง 555 ล้อเล่นนะคะ อย่าโกรธ
โดย: ตุ้ม [7 พ.ย. 48 18:36] ( IP A:61.91.175.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณผานิด คุณจินจง และคุณครูตุ้ม เห็นชื่อคุณผานิดแล้วต้องรีบเข้ามาดูค่ะ ว่าวันนี้จะมีอะไรมาเสนอ เพื่อให้เราได้สนองบ้าง...ขนมปุยฝ้ายสีสันหวานแหววมากๆ จัดใส่ถุงก็สวยค่ะ ซาลาเปามีไส้อะไรบ้างคะ แพทอยากทานไส้ถั่วดำค่ะ มีมั๊ยเอ่ย...ส่วน Kladdkaka นั้นคล้ายๆ Browny เลยนะคะ น่ากิน น่ากิน ขอหนึ่งชิ้นค่ะ
โดย: แพท [7 พ.ย. 48 21:35] ( IP A:70.117.9.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตามมาชิมปุยฝ้ายห่อสวย สีสดใสค่ะ หน้าแตกกำลังสวยเลยค่ะ
ตบท้ายด้วยซาลาเปาก็น่ากินค่ะ ขอเหมาหมดเลยนะคะ
โดย: แก้ว [7 พ.ย. 48 22:43] ( IP A:81.227.42.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เข้ามาแอบชิมหลังจากไส้แห้งมาหลายวัน
โดย: ปลาปักเป้า [7 พ.ย. 48 23:10] ( IP A:203.151.140.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ปุยฝ้ายน่ากินมากเลยค่า ซาลาเปา กับ kladdkaka ก็น่าหม่ำ ฝีมือมากๆเลยค่า
โดย: Peter en Jeab [8 พ.ย. 48 1:11] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หวัดดีคะคุณผานิดและเพื่อนๆข้างบนทุกๆคน
ขนมปุยฝ้ายน่าทานมากๆเลยคะ นี่สาก็อยากจะทำแต่ไม่รู้จะได้ทำเมื่อไหร่ ขอเก็บสูตรไว้ก่อนนะคะ

และขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ


ขนมเค๊กน่าทานมากๆคะ ชื่อมันจริงๆเรียกว่าแคลดด์คอก่ะวันนั้นนะรีบไปหน่อยคะเลยสะกดผิด ต้องขอโทษด้วยนะคะ แล้วรสชาติถูกใจไหมค๊ะ แต่ที่แน่ๆ เด็กๆชอบกันมากๆคะ

สูตรซาลาเปาสูตรนิ่มของพี่ตุ้ม สาเอามาแปะที่ลิ้งค์นี้เลยนะคะ เผื่อมีใครอยากจะทำ

เอาสูตรซาลาเปาสูตรนุ่ม แป้งนุ่มนานแม้เย็นแล้ว

แป้งซาลาเปา

เครื่องปรุง
ส่วนผสมที่ 1
แป้งสาลีชนิดเบา(ตราบัวแดงหรือบัวหิมะ) 350 กรัม
ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดจืด(สีแดง) 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
น้ำ 230 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งสาลีชนิดเบา(ตราบัวแดงหรือบัวหิมะ) 150 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เนยขาว 50 กรัม หรือ น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส่วนผสมที่ 1
1. ผสมแป้ง ยีสต์ น้ำ เข้าด้วยกัน นวดพอรวมเป็นก้อน พักแป้งไว้ 30-50 นาที หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังให้ใช้ menu 9 นวด พอครึ่งชั่วโมง ปิดเครื่องได้ ไม่ต้องเดินเครื่องจนครบ 1 ชั่วโมงครึ่ง

วิธีทำส่วนผสมที่ 2
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทรายลงในแป้ง ใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. เทลงส่วนผสมแรก นวดด้วยความเร็วต่ำ 5 นาที ใส่ไขมัน นวดจนแป้งเนียนประมาณ 10-12 นาที ถ้าใช้เครื่องทำขนมปัง ให้เอาส่วนผสมที่ 2 ใส่เข้าไปในส่วนผสมที่ 1 ตั้ง menu 9 ใหม่ จนนวดเสร็จเรียบร้อย ปิดเครื่องได้ ไม่ต้องเดินเครื่องจนครบ 1 ชั่วโมงครึ่ง
4. พักแป้ง 10 นาที
5. ตัดแป้งก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม อย่าคลึงนานเกินไป แป้งจะฉีก
6. แผ่แป้งเป็นก้อนกลม ริมบางกลางหนา ใส่ไส้ลงไป จับจีบหุ้มใส้ แล้ววางลงกระดาษ พักแป้งให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วแต่อุณหภูมิของวันนั้น
7. นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 10 นาที อย่านึ่งนานเกินไป แป้งจะเป็นจุดเหลือง ควรใส่น้ำในรังถึงให้ถึงขอบล่างของซึ้ง ตั้งให้เดือดก่อนจึงเริ่มนึ่ง ในน้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วยจะทำให้ซาละเปาขาวขึ้น


ไส้หมูสับ

หอมใหญ่หั่นละเอียด 150 กรัม หรือ ครึ่งหัวใหญ่
แห้วกระป๋องหั่นละเอียด 100 กรัม หรือ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล้ละเอียดครึ่งหัว
หมูบด 300 กรัม
ต้นหอมหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้น หอมใหญ่ แห้วและ หอม ผักชี นวดแบบฟาดให้เหนียวก่อน ประมาณ 1 นาที ใส่ส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากัน เอา plastic wrap ไว้แล้วเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อวยสักชั่วโมง จะห่อง่ายขึ้น ไม่เละ
โดย: ชมพู่ [8 พ.ย. 48 3:30] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แบมแวะมาขอชิมค่ะพี่ผานิด แบมทำหลายรอบแล้วค่ะ ปุยฝ้ายไม่สำเร็จ

ถอดใจแล้วค่ะ
โดย: แบม [8 พ.ย. 48 17:36] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ทำปุยฝ้ายหลายรอบแล้วไม่สำเร็จค่ะ เพราะไม่มีเครื่องตีรึเปล่าก็ไม่ทราบ ถอดใจวางไว้แล้วเหมือนกัน ไปเอาดีทางซาลาเปาดีกว่าค่ะ
โดย: lin_lek@hotmail.com [8 พ.ย. 48 19:35] ( IP A:203.156.75.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขนมปุยฝ้ายสีสันน่าทานมากค่ะ แต่อากาศเย็น ๆ แบบนี้ขอซาลาเปาสัก 3 ลูกได้ไหมคะ ทำกับข้าวกับปลาไม่เก่งค่ะได้แต่แอบมองดูแล้วก็ขอแจมด้วยทางสายตาก็แล้วกันนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [9 พ.ย. 48 2:41] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น้องผานิดฝีมือไม่เบานะ สวยมากๆน่ากินอีกต่างหาก แล้วจะทานอะไรดีนี่ น้องสาน่ารักมากที่เอาสูตรมาแปะ แล้วจะลองทำบ้าง
โดย: ผักชี [9 พ.ย. 48 10:02] ( IP A:221.127.44.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกท่าน
ขอบคุณมากๆ ที่เข้ามาชม ผลงาน ปุยฝ้าย
ทำครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วค่ะ ครั้งแรกเมื่อได้สูตรมา
ก็รีบทำเลย และส่งผลงานผู้บอกสูตรไปเรียบร้อยแล้ว
สูตรนี้อร่อยจริงๆ ค่ะ นุ่มนิ่มๆ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ

ซาลาเปา ทำ 2 ไส้ค่ะ คือถั่วเหลือง กับไส้หมูแดง
สีของไส้ ตามจุดที่เห็นเลยค่ะ

ขอบคุณ คุณตุ้มมากๆนะคะ ที่เข้ามาตรวจการบ้านค่ะ
ซาลาเปา ดูนุ่มฟู ก็เพราะสูตรดีเยี่ยมจริงๆ
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับสูตรค่ะ วันนี้ ก็ทำอีกแล้วค่ะsmile

ส่วนการบ้านเค้กมะตูม ได้ส่งแน่ๆค่ะ

คุณสา คะ kladdkaka รสชาดอร่อยมากๆนุ่มนิ่มๆ
ขนาดอบนานไปนิด จนสุกหมด ก็ยังหมดเกลี้ยงเลยค่ะ
เอาไว้ทำใหม่ จะต้องลดเวลาลงค่ะ ครั้งแรกด้วยความไม่แน่ใจกลัวขนมจะไม่สุก ขอบคุณค่าสำหรับสูตร
โดย: ผานิด [9 พ.ย. 48 13:57] ( IP A:203.156.69.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    น่ากินหมดเลยค่ะ คุณผานิด ปุยผ้ายแตกน่ากินมากเลยอ่ะคะ ชอบกินซาลาเปามากเลยคะ เห็นแล้วอยากกินจังเลยคะ น่ากินไว้ต้องหาโอกาศมั้งแล้ว
โดย: อุ้ม [9 พ.ย. 48 15:10] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ปุยฝ้ายน่ากินมากค่ะ
โดย: mimi [9 พ.ย. 48 16:12] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ รอดูการบ้านเค้กมะตูมของคุณผานิดค่ะ
ยังไม่มีเวลาทำการบ้านเองขนาดมีมะตูมเชื่อมแช่อยู่ในตู้เย็นเกือบปีแล้วนะ
โดย: J&J [9 พ.ย. 48 16:55] ( IP A:61.91.116.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   โห............ สุดยอดเลยค่ะ คุณผานิด เห็นแล้วอยากทำให้หมดเหมือนคุณผานิดเลยค่ะ ซักวันๆๆ แอนต้องทำค่ะ
โดย: แอนจ๊า [13 พ.ย. 48 23:43] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:18] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน