" ห่อหมกไมโครฯ " ค่ะ
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ หวังว่า อาหารจานนี้ เป็นจานโปรดของทุกคนค่ะ และง่าย สะดวก กับการทำ สำหรับแม่บ้านสมัยนี้ค่ะ
สูตร น่ะคะ

กะทิ 200 ml
เครื่องแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ ( พูน )
ไข่ 1 ฟอง
ใบมะกรูด 2 ใบ ( ตัดก้านสันหลังออก และ ซอยถี่ๆ )
ใบโหระพา 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด ( หั่นเฉลียง )
ผักคะน้า 2 ต้น ( หรือเอาแต่ใบก็ได้ค่ะ , หรือว่าใช้ผักอื่นแทนค่ะ )
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา ( หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ขิงดิ้นไม่ใส่ค่ะ )
น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

กะทิ สำหรับโรยแต่งหน้าค่ะ

กะทิ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ( หรือ ประมาณ 3/4 ช้อนชา ก็ได้ค่ะ )
ผักชีไว้สำหรับตกแต่งหน้าค่ะ พร้อมกับพริกที่หั่นเฉลียงค่ะ หรือ ใช้ใบโหระพาแทนก็ได้ค่ะ

วิธีทำ

ดูตามรูปเลยน่ะคะ
ล้างผัก หั่นผัก พอคำใส่ในชามอ่างแก้วที่สามารถใช้ในไมโครฯได้น่ะ
แล้วน้ำเปล่าใส่ไปผักด้วยค่ะ
แล้วปิดด้วย Paper Tower
แล้วนำไปใส่ในไมโครฯ ประมาณ 1 นาที ( แค่ให้ผักสลบค่ะ )

ตามที่เห็นในรูปค่ะ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 13:42] ( IP A:219.88.57.210 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แล้วเทน้ำในผักออกให้หมดค่ะ
แล้วเราก็มาผสมค่ะ โอ๊ย ลืมบอกว่า ปลาด้วยค่ะ เนื้อปลา 200 กรัม ค่ะ หั่นพอคำค่ะ
เริ่มด้วย เทกะทิใส่ในภาชนะที่มีทรงลึก หรือ สูงหน่อยค่ะ
ใส่พริกแกง แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากันค่ะ อย่าใช้ช้อนสแตนเลสค่ะ เพราะว่าจะทำให้กะทิดำค่ะ พอเข้ากัน ก็ใส่ไข่ลงไป แล้วใช้ไม้พายคนให้ทั่ว จะรู้สึกว่าเริ่มข้นน่ะ
แล้วก็ใส่เนื้อปลา , เกลือ ,ใบมะกรูด , ใบโหระพา จะใส่พริกสดลงไปก็ได้ถ้าชอบเผ็ดมากน่ะ ก็ใส่แค่ครึ่งหนึ่ง เหลือไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับประดับหน้าห่อหมกค่ะ และน้ำตาลจะใส่ก็ได้ค่ะ แต่ขิงดิ้นไม่ใส่ค่ะ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 13:53] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลังจากผสมเสร็จแล้วน่ะคะ
ก็ตักใส่บนผักทีรออยู่ค่ะ และวางเรียงเนื้อปลาให้กระจายไปทั่วบนผักค่ะ ใส่ไปให้หมด
แล้วนำเข้าในเครื่องไมโครฯ พร้อมกับ Paper Tower ปิดบนชามอ่างค่ะ แล้ว เปิดเครื่องออนไฮน์ค่ะ ประมาณ 6 นาที แล้วนำออกมาค่ะ แต่จะเห็นว่าตรงกลางยังไม่สุกน่ะยังนิ่มๆอยู่น่ะ ไม่เป็นไรค่ะ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 14:08] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หลังจากนี้ ก็ผสมกะทิ กับ แป้งข้าวโพดให้ละลายเข้ากัน แล้วโรยหน้าที่ห่อหมกหลังจากการเริ่มทำให้สุกน่ะ และประดับด้วยพริกสด ใบผักชี หรือ ใบโหระพาค่ะ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ อีกทีค่ะ คราวนี้เปิดไมโครฯ ประมาณ 2 นาทีก่อนค่ะ แล้วนำออกมาตรวจดูว่า ตรงกลางสุกหรือเปล่า แต่เกิดไม่แน่ใจ ก็เปิดเครื่อง แล้วต่ออีก 1 นาที เท่านั้นค่ะ ไม่งั้นแล้วจะแข็งหรือแห้งเกินไปค่ะ เรียกว่า ทำทั้งหมด ไม่ให้เกิน 9 นาทีค่ะ เพราะว่าจะแห้งไปน่ะ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 14:16] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หลังจากนี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ว่าแต่ ไมโครเวฟ ของแต่ละบ้านจะสูงกำลังวัตต์ ไม่เท่ากันน่ะ
ของขิงดิ้น 700 W ค่ะ เพราะว่า บางบ้านจะมี 500 W , 600 W .ค่ะ
เพราะฉะนั้น ก็ต้องเพิ่มเวลาขึ้นไปค่ะ
หวังว่าเพื่อนๆคงลองทำน่ะคะ วันนี้เพิ่งทำทานเรียบร้อยไปแล้วค่ะ เหอๆๆๆ
ลืมบอกไปว่า ห่อหมกไมโคร ไม่แฉะ หรือชุ่มฉ่ำ เหมือนนึ่งน่ะคะ แต่รสชาติจะเข้มข้นค่ะ ไม่เสียคุณค่าของอาหารค่ะ อ้อ อย่าใส่น้ำปลาน่ะคะ เพราะว่า จะแห้งยากค่ะ เคยมีเพื่อนเอาไปแปลงค่ะ ใส่น้ำปลา ผลปรากฏไม่สุกให้ค่ะ และอีกทีก็แข็งกระด้างไปเลยค่ะ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 14:25] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอให้เพื่อนสำเร็จสำหรับสูตรนี้น่ะคะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ แต่ขิงดิ้นทำทานเอง ไม่ใส่กะทิข้างหน้าค่ะ นอกจากทำไปถวายวัดค่ะ เหอๆๆ
อ้อ ฝากสลัดมาให้ชามหนึ่งค่ะ " สสัดแมว " ค่ะ ทานควบคู่ไปกับ ห่อหมกไงคะ เหอๆๆๆ

โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 14:33] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โทษทีค่ะ พิมพ์ผิด ค่ะ สลัดแมว ค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [13 ธ.ค. 48 14:36] ( IP A:219.88.57.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณขิงดิ้น " ห่อหมกไมโครฯ " ท่าทางทำไม่ยากแถมอร่อยอย่างนี้ต้องก้อปปี้ๆไว้ทำให้คุณสามีทานเพราะรายนั้นชอบทานห่อหมก......ส่วนสลัดแมวก็นะชอบๆน่าร้ากกดีค่ะสงสัยว่าคุณขิงดิ้นคงจะทำทานบ่อยอิอิล้อเล่นๆนะค่ะ
โดย: Sana [13 ธ.ค. 48 17:03] ( IP A:213.114.2.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ ขอเสริมสักนิดนะครับคุณ ขิงดิ้น คงไม่ตำหนินะครับห่อหมกที่อร่อยต้องใส่พริกไทยดำป่นละเอียดลงไปด้วยครับ(ขาดไม่ได้ครับ)
โดย: จินจง [13 ธ.ค. 48 17:18] ( IP A:125.25.4.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ห่อหมกน่าทานจังค่ะคุณขิงดิ้น แต่ว่าเมนูสลัดแมวเนี่ยย น่าสงสารน้องแมวจังค่ะ
โดย: kainui_rica [13 ธ.ค. 48 20:36] ( IP A:24.30.49.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หวัดดีคะคุณขิงดิ้นดูห่อหมกแล้วง่ายดีจัง ไว้จะลองทำดูนะค๊า ส่วนสลัดแมวคงไม่กล้าทำทานคะ ดูมันน่ารักออก ว่าแต่ว่าใช่ตัวที่ถ่ายมาให้ดูที่ห้องรับแขกตอนยังเล็กๆหรือเปล่าคะ? หรือว่าเป็นลูกของแมวตัวนั้นค๊า
ขอบคุณสำหรับสูตรและเคล็ดลับนะคะ
โดย: ชมพู่ [13 ธ.ค. 48 21:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น่าทานจังเลยค่ะ สูตรนี้แบมคงได้ทำส่งค่ะง่ายรวดเร็วดีจังเลยค่ะพี่ขิงดิ้น

ขอบคุณค๊า
โดย: แบม [14 ธ.ค. 48 2:59] ( IP A:84.68.9.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณสำหรับสูตรค่าคุณขิงดิ้น บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยได้ทำเลย เจ้าห่อหมกเนี่ย นาน น๊านที แต่อันนี้ทำง่าย น่าสน อิอิ
โดย: Peter en Jeab [14 ธ.ค. 48 3:37] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะทุกคน คุณขิงดิ้นคะ ห่อหมกท่าทางงายมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะเอาสูตรไปทำบ้างนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
อ้อ เจ้าแมวสลัดน่ะ ไม่กล้ากินอ่ะ มันน่ารักเกินไป อิ อิ
โดย: แก้ว [14 ธ.ค. 48 5:09] ( IP A:81.227.40.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะ เจ้าบ้าน และเพื่อนๆทุกคนค่ะ
เพื่อนๆก็ลองทำดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไรน่ะ บางคนจะไม่ชอบเพราะว่า จะออกค่อนข้างแห้งนิดหน่อยน่ะ แต่ขิงดิ้น ทำสูตรนี้ แล้วก็ไม่กลับไปทานสูตรที่นึ่งค่ะ รสชาติแปลกออกไปเลยค่ะ หรือ ว่า ขิงดิ้นเป็นคนไม่ค่อยชอบปลา แต่ถ้าได้กลิ่นคาวปลา แล้วจะไม่ทานไปอีกนานเลยค่ะ แต่พอมาทำสูตรนี้ อร่อยค่ะ จะไม่แฉะไปค่ะ แต่จะทานคล้ายๆห่อหมกย่างค่ะ เพื่อนๆเคยทานไม๊คะ อร่อยมากค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หาทานยากค่ะ

โดย: ขิงดิ้น [14 ธ.ค. 48 13:12] ( IP A:219.88.57.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สูตรนี้ง่ายดีจังค่ะคุณขิงดิ้น ได้ไอเดียจากคุณจินจงให้ใส่พริกไทยดำป่นด้วย คงต้องลองทำดูซะแล้ว
โดย: J&J [14 ธ.ค. 48 16:10] ( IP A:61.91.118.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ง่ายดีจังค่ะขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: mimi [14 ธ.ค. 48 16:18] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอสลัดแมวหนึ่งจานค่ะ แบบหลับก็ได้หรือตื่นก็ได้ค่ะ ล้อเล่นค่ะคุณขิงดิ้น น่าทานมากเลยค่ะห่อหมก เมื่อวันสองวันยังนั่งนึกถึงห่อหมกมะพร้าวอ่อนอยู่เลย สงสัยได้ใกล้จะได้ฤกษ์ทำเสียที ขอบคุณนะคะที่มากระตุ้นต่อมเจริญอาหารค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ธ.ค. 48 11:55] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หิวๆๆๆๆ เด๋วจะทำดูนะคะ พี่ขิงดิ้น น่าอร่อยดีคะ แฟนแอนก็ชอบทานค่ะ ห่อหมก . แต่ห่อหมกแมว ไม่เอาเด้อค่ะ ชอบกินสดๆ มากกว่า ( เอ๊ยยย ไม่ใช่ อิ อิ )
โดย: แอนจ๊า [18 ธ.ค. 48 22:19] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    แยกเมนูแล้ว
โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 15:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน