ขนมอะไรกัน?ใครใจดีทำมาให้ชมกันหน่อย...ซี่ ขอบคุณครับ
   <<ขนมบุหลันดั้นเมฆ>>

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิหอม ๆ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
สีน้ำเงิน (สีผสมอาหาร) 1-2 หยด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายให้เข้ากันค่อย ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ นวดจนนิ่ม จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ใส่สีน้ำเงินคนให้เข้ากัน
2. เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ ราว 10 นาที จึงนำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดฝาลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่านนาน 3 นาที จึงยกลงพักให้ถ้วยอุ่น ๆ จึงหยิบถ้วยมาเทแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกลาง
3. ได้เมฆแล้ว คราวนี้มาทำบุหลันกัน ก็ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ก็ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋มให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที จึงยกลง พักไว้ให้เย็น
จึงแซะออกจากถ้วย
https://www.archeep.com/bakery/bulan.htm
โดย: Subu [20 ธ.ค. 48 21:28] ( IP A:68.253.213.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณ ซูบู ขอเอารูปจากลิ้งค์นี้มาเสริมนะคะ
ไม่เก่งขนมไทยเลยคะ แถมเครื่องก็ไม่มี น้ำลอยดอกมะลิเอย สีม่วงเอย มีแต่สีหมึกอะคะ ชื่อไม่คุ้นเลย สงสัยเดี๋ยวนี้ก็คงจะหาทานยากเหมือนกันนะคะ ขอบคุณที่เอาเมนูขนมไทยๆมาแนะนำให้ได้ชมกันนะคะ

https://skn.ac.th/skl/project/sweett56/menu.htm

โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 23:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขนมนี้ไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่ชื่อแปลก และเพราะจังค่ะ ใครทำอย่าลืมเอามาให้ชมนะคะ จะแย่งคุณ Subu ชมด้วยคน อิอิ

หวัดดีค่ะพี่สา เอารูปมาให้ดูด้วย ขนมสีสวยเนอะ
โดย: Peter en Jeab [21 ธ.ค. 48 2:13] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีค่ะคุณซูบู พี่สา เจี๊ยบ
เคยเห็นแต่ขนมตาโบ๋ น่ะ มันคล้ายๆ แต่ว่าไม่มีไข่หยอดข้างใน
อย่างงี้ใช้ได้มั้ยคะ คุณซูบู อิ อิ
โดย: แก้ว [21 ธ.ค. 48 6:10] ( IP A:81.227.44.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีทุกๆคนครับ ขอบคุณคุณสาครับ ได้เห็นขนม สวยจังคงอร่อยนะ
ขนมตาโบ๋มีด้วยหรือครับ คุณแก้ว เห็นมีแต่ แก้วตาโบ๋ (ซาละเปาทอด)
สงสัยคุณแก้วไม่ยอมตาโบ๋เลยตัดคำว่าแก้วออกซะ ๕๕๕
โดย: Subu [21 ธ.ค. 48 6:51] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ้าว ฟังแล้วคิดว่า" ขนมชักหน้า " น่ะ แต่เห็นรูปที่เจ้าบ้านส่งมายิ่งงงอ่ะค่ะ ไม่เคยเห็นอ่ะค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [21 ธ.ค. 48 7:10] ( IP A:219.88.58.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เคยกินสมัยเด็กๆค่ะ เห็นคุณยายทำ แต่ไม่เคยทำเอง วิธีทำจะเหมือนกับขนมนำดอกไม้ คลับคล้ายคลับคลาว่า ก่อนจะหยอดขนมต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนด้วยนะคะ จะได้มีบุ๋มสวย รสชาติจะกึ่งๆขนมนำดอกไม้หรือขนมถ้วยหยอดหน้าสังขยา แต่ที่เคยกินจะมีไข่แมงดา (คล้ายๆทองหยิบ แต่เป็นเม็ดเล็กจิ้ดๆ) โรยหน้าด้วย
ส่วนสีม่วงจะได้มาจากน้ำดอกอัญชัน
โดย: ตุ้ม [21 ธ.ค. 48 7:15] ( IP A:61.91.172.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   นำไปถามคุณแม่ ๆบอกว่าเคยทานสมัยเด็กแต่มีเม็ดบัววางตั้งฉากดั้นเมฆไข่แดงค่ะ
โดย: nocturne [21 ธ.ค. 48 10:00] ( IP A:202.28.4.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณSUBUคิดถึงจังเลยเดี๋ยวนี้McdangเขาปิดWEBBORDไปซะแล้ว ที่นี่ก็เพิ่งจะลองเข้ามาเลยได้มาพบคุณที่ดีใจจัง
Merry Christmas ค่ะ
โดย: nancy [21 ธ.ค. 48 16:51] ( IP A:58.136.67.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [21 ธ.ค. 48 17:32] ( IP A:203.188.10.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   555 คุณซูบูคะ แก้วไม่ยอมตาโบ๋ค่ะ เดี๋ยวไม่สวย อิ อิ

ขนมตาโบ๋ จะใช้เรียกขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ใส่สี แล้วนึ่งในถ้วยตะไลเล็กๆ พอสุกมันจะมีรูโบ๋ อยู่ตรงกลาง พวกเรา(คนกาญจน์)จะเรียกกันว่าขนมตาโบ๋ค่ะ (ขนมน้ำดอกไม้นั่นเอง)อิ อิ
สูตรมันคล้ายๆกับขนมข้างบนนั่นแหละค่ะ แต่ว่าไม่มีส่วนผสมไข่หยอดตรงกลางค่ะ
โดย: แก้ว [21 ธ.ค. 48 23:31] ( IP A:81.227.44.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เข้ามาอ่านเก็บความรู้ค่ะ ไม่เคยได้ยินเลยค่ะแต่ไม่แน่ใจว่าเคยทานไหม
โดย: kainui_rica [22 ธ.ค. 48] ( IP A:24.30.49.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอต้อนรับคุณ nancy ตรงนี้เลยครับ ผมเข้ามาที่นีตั้งนานแล้วครับ
ก่อนที่หมึกแดงจะปิด ตอนปิดผมไม่ทราบ ตอนนั้นไปอยู่เมืองไทย
ไม่ได้แตะคอมเลย พอกลับมาชิคาโกแล้วถึงทราบ เสียดาย เสียดาย

เคยมีคนแนะไว้ มีวิธีที่เราสามารถเปิดเว็บที่ปิดไปแล้วได้ จะหาข้อมูลได้
้แต่ผมยังหาวิธีไม่พบ ไม่ทราบมีใครทราบบ้างครับ?
...............
ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักคุณ nancy ด้วยครับ น่ารัก นิสัยดี
ไม่ดูถูกคนจน เป็นคนมีกตัญญู ทำอาหารเก่ง มีเคล็ดเยอะ
ดีอีกเยอะครับบอกไม่หมด
แล้วเข้ามาบ่อยๆนะครับคุณ nancy
""""""""""""""""""
คุณแก้วครับ เพิ่งทราบเดี๋ยวนี้เองว่าขนมน้ำดอกไม้ เรียก ขนมตาโบ๋(คนกาญจน์)
คุณแก้วรวยนะครับเนี่ย รวยกว่าคนอ่างทองไม้?
โดย: Subu [22 ธ.ค. 48 3:56] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   Merry Christmas เช่นกันครับคุณ nancy
โดย: Subu [22 ธ.ค. 48 3:59] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่คุ้นเหมือนกันนะเนี่ย ชื่อแปลกดี แต่เหมือกน ขนมน้ำดอกไม้ เนอะ

เพิ่งรู้เหมือนกัน พี่แก้ว ว่าเค้าเรียก ขนมน้ำดอกไม้ เรียก ขนมตาโบ๋(คนกาญจน์) ความรู้ใหม่ อิอิ

สวัสดีคะทุก ๆๆ คน

โดย: อุ้ม [22 ธ.ค. 48 8:24] ( IP A:195.93.60.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เข้ามาต้อนเข้าครัว เอ้ย มาต้อนรับ คุณ nancy ด้วยคะ
ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับคุณ nancy คะ อ่านคำบรรยายของคุณซูบูแล้วชอบทุกอย่าง แต่ที่ชอบที่สุดก็คือ ทำอาหารเก่ง มีเคล็ดเยอะ ดีอีกเยอะครับบอกไม่หมด มาบอกต่อนะค๊า ชอบเคล็ดลับในการทำอาหารมากๆค๊า อย่าลืมแวะมาคุยกันอีกนะค๊า
หรือจะแนบสูตรหรือเคล็ดลับเมนูเด็ดๆมาด้วยก็ยิ่งดีค๊า
และยินดีที่ได้รู้จักค๊า

หวัดดีทุกๆคนข้างบนนะค๊า

ขอให้เพื่อนๆทุกๆคน มีสุขภาพที่ดี และ คิดสิ่งไดก็ให้สมดังใจปราถนา และมีความสุขตลอดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้คะ

โดย: ชมพู่ [22 ธ.ค. 48 12:11] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เอาความรู้มาแชร์ค่ะ จากหนังสือของอาจาร์ยทัศนีย์ที่มีอยู่ ถ่ายจากหนังสือภาพเลยไม่ค่อยดี ขอโทษด้วยค่ะ

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 19:23] ( IP A:61.92.23.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ข้างบนเรียกขนมดอกอัญชัญ รูปนี้เรียก ขนมน้ำดอกไม้

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 19:26] ( IP A:61.92.23.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ส่วนรูปนี้เรียก ขนมลืมกลืนค่ะ

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 19:28] ( IP A:61.92.23.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณ คุณ cilantro ๕๕๕
นี่ไงครับคุณ cilantro

โดย: Subu [24 ธ.ค. 48 23:09] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ชอบขนมน้ำดอกไม้ค่ะ

สวัสดีทุกคนค๊า

ตามมาเก็บความรู้ค๊า
โดย: แบม [31 ธ.ค. 48 4:05] ( IP A:84.68.9.249 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน