เค็กงาดำ
   ก่อนอื่นก็สวัสดีน้องๆทุกคน ขอให้มีความสุขวันคริสมาส และวันปีใหม่ที่จะมาถึงด้วยค่ะ หลังจากหายหน้าหายตา ไปเก็บกดความเจ็บปวดอยู่นาน วันนี้เพิ่งค่อยยังชั่ว ก็ทำขนมเลย คนข้างๆค้อนแล้วค้อนอีก ค้อนได้ค้อนไปเนอะ เห็นเขาฮิตงาดำกัน ว่ามีคุณค่าอาหารสูง ก็เอาทำเค็กเสียเลย สูตรก็จดมาจากรายการทีวีของไต้หวัน อร่อยใช้ได้ค่ะ ดูรูปเรียกน้ำย่อยก่อนหละกัน

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 19:46] ( IP A:61.92.23.206 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มืดๆดำๆอย่างนี้จะเรียกน้ำย่อยได้มั๊ยนี่ มาเริ่มเครื่องปรุงดีกว่า
1. ไข่ขาว 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 140 กรัม (แบ่งเป็นสองส่วน)
3. เนยจิด 150 กรัม
4. ไข่แดง 4 ฟอง
5. งาป่น 140 กรัม
6. แป้งเค็ก 100 กรัม
7. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ในรูปทำเพียงครึ่งเดียว เพราะไม่รู้ว่าทำออกมาแล้ว ถังขยะเพื่อนยากต้องทำงานหนักหรือเปล่า

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 20:17] ( IP A:61.92.23.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เริ่มด้วยไข่ขาวตีกับน้ำตาลครึ่งหนึ่งให้ตั้งยอด เก็บไว้ก่อน มาทำส่วนที่สอง เอาเนยกับน้ำตาลส่วนที่เหลือ คนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากันและอ่อนตัว ตามด้วยไข่แดงทีละใบ ตามด้วยงาดำแล้วคนต่อ มันจะข้นมากไม่ต้องตกใจ(ตัวเองตกใจไปแล้ว )) แล้วก็ตามด้วยแป้งค่ะ ยิ่งข้นเข้าไปใหญ่(ตอนนี้ในใจคิดว่า อวสานที่ถ้งขยะแน่นอน) สุดท้ายก็ตามด้วยมิริน คนจนเข้ากันดีก็เอาไข่ขาวที่ตีขึ้นเมื่อกี้ลงมาคนให้เข้ากัน อบไฟ 170 องศาเวลา 40-50 นาที อบค่อนข้างจะนานเพราะเนื้อแน่นกว่าเค็กธรรมดา รูนี้ตอนคนทุกอย่างเสร็จแล้ว

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 20:32] ( IP A:61.92.23.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อบเสร็จก็จะแบบนี้ค่ะ

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 20:34] ( IP A:61.92.23.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทำง่ายตามแบบฉบับคนขยันอย่างพี่ งาดำป่นนี่พี่ซื้อแบบที่เขาทำสำเร็จแล้ว ถ้าทำเองก็เอางาดำที่ซื้อมาคั่ว(เหมือนข้าวคั่ว) แล้วจะตำจะปั่นก็ตามถนัด มาล้อมวงชิมกันดีกว่า คนข้างๆพี่เพิ่งจะยิ้มก็ตอนนี้ น่าให้กินมั๊ย

โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 20:43] ( IP A:61.92.23.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มาแก้คำผิดด้วยความสำนึกผิดค่ะ เนยจิด(ตามหารอบโลกแล้วหาซื้อไม่ได้)เป็นเนยจืด รูเป็นรูป
โดย: ผักชี [24 ธ.ค. 48 20:49] ( IP A:61.92.23.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น่ากินๆงาดำกินแล้วดีมีประโยชน์ แต่อะไรคือมิรินค่ะ ถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้บ้างคะ
โดย: Sana [25 ธ.ค. 48 5:55] ( IP A:213.112.234.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ มีงาดำป่นอยู่พอดี หลังปีใหม่คงได้ลอง มีสองคำถามค่ะ
* แล้วทำครึ่งสูตรไข่ขาว ใส่เท่าไรคะ ต้องหนึ่งลูกครึ่งเลยหรือเปล่าคะ
* เนื้อเค้กเป็นแน่นๆแบบควิกเบรด หรือเป็นเค้กปรกติคะ

คุณแพทคะมิรินเป็นเครื่องปรุงรสของญี่ปุ่นอย่างหนึ่งค่ะ รู้สึกเป็นเหล้าที่มีรสหวาน ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร เพราะไม่สันทัด คงต้องให้คุณปูเปี้ยวหรือคุณสาช่วยค่ะ น่าจะมีของยี่ห้อคิโคแมนขาย เป็นนำใสๆออกเหลืองๆค่ะ
ลองเข้าไปดูที่นี่นะคะ
https://www2.neweb.ne.jp/wc/kyanara/ryouri1.html
โดย: ตุ้ม [25 ธ.ค. 48 22:18] ( IP A:61.91.174.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีคะ ทุกๆคนข้างบน
แวะเข้ามาบอกว่าคุณแพทและพี่ตุ้มเรื่องเหล้าคะ
เหล้ามิริน คือเหล้าที่หมักจากข้าวเหนียว ถ้าเรียกง่ายๆก็เหล้าข้าวเหนียวคะ ถ้าไม่มีก็ใช้เหล้าสาเกแทนก็ได้คะ ลองเข้าไปอ่านที่ลิ้งค์นี้ดูนะคะ

https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&topic=3&action=view

เข้าไปดูรูปที่กูเกิ้ลนะคะ
https://images.google.se/images?q=Mirin&hl=sv&btnG=S%C3%B6k+bilder
โดย: ชมพู่ [26 ธ.ค. 48 12:54] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น้องSana..นั่นซิพี่ก็ฟังมาอย่างนั้น เลยฮิตตามแฟชั่น ลืมตัวซื้อมาจนได้ เรื่องมิรินก็อย่างน้องสาและน้องตุ้มหาความรู้มาแชร์นั่นแหละค่ะ เดี่ยวพี่จะถ่ายรูปมาให้ดูอีกที
น้องแพท..น้องแพทตามไปดูเรื่องมิรินข้างล่างนะ ความรู้เพียบ แต่อย่าเมาเสียก่อนหละ
น้องแก้ว..เห็นแก่คุณค่าอาหารของงานะ พี่ก็แกล้งลืมสีของมันไป
น้องสา..ตั้งแต่คราวที่ไปผ่าซีส มันน่าจะหายในสิบวัน แต่มันอักเสบค่ะ เลยเรื่องยาว ตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้ว แต่ต้องไปล้างแผลทุกวัน เป็นความเจ็บปวดที่ต้องจดจำ ก็อากาศมันหนาวนะ ต้องฝืนใจตื่นไปล้างแผลทุกวัน กว่าจะแซะตัวเองให้ออกจากเตียงได้ แถมตอนล้างแผลนี่ เจ็บขนาดกินยาแก้ปวดก่อนล้างแผลนะ ยังช่วยอะไรไม่ได้ ร้องเพลงได้เพลงเดียวค่ะ..เจ็บนี้อีกนาน
น้องจินจง..เห็นสีเค็กแล้วก็แค่เข้ามาชมไม่ชิมใช่ม๊า ต้องเพลงนี้ค่ะ ถึงจะดำก็ดำแต่กาย..
น้องเจี๊ยบ..ค่อยยังชั่วแล้วค่ะ ขอบใจมาก ก็ได้ยินว่ามีคุณค่าอาหารมาก พี่ก็เลยหาเรื่องทำกินไปเรื่อย 555
น้องสบู่..ได้แน่นอนตามคำขอค่ะ แต่ต้องขอผลัดไปก่อนนะ เพราะเมื่อวานเพิ่งทำเค็กคริสต์มาส อีกสองสามวันก็ต้องทำเค็กปีใหม่ ถัดไปอีกไม่กี่วันก็ต้องทำเค็กวันเกิดคนที่บ้านอีก คงคอยได้นะค่ะ
น้องตุ้ม..เนื้อเค็กเป็นแบบแน่นค่ะ คล้ายเค็กแช่แข็งเป็นกล่องๆ ชื่ออะไรนะ ขึ้นต้นด้วยSa..ของออสเตรเลียนะค่ะ ไข่นี่พี่ทำครึ่งสูตร มันต้องใช้หนึ่งใบครึ่งใช่ไหม พอดีไข่ที่พี่ซื้อมันลูกเล็กค่ะ ก็เลยใช้สองใบโล้ด ขอบใจน้องด้วยที่เอาความรู้มาแชร์
น้องอุ้ม..ตอนแรกที่เห็นก็คิดแบบเดียวกับน้อง พอใส่ปากก็..อ้อ..พอนึกถึงคุณค่าอาหารก็..เอ๊ะ..โอเคนะ
น้องสัม..คิดว่าคุณพ่อคงชอบ เพราะว่าเบื้องหลังเค็ก มีความน่ารักและความกตัญญูของลูกอยู่ด้วย
น้องJ&J.. น่ากินแน่นะ ขอขึ้นไปดูรูปอีกที.555
โดย: ผักชี [26 ธ.ค. 48 23:19] ( IP A:61.92.23.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เอารูปเหล้ามิรินมาให้ดูค่ะ สังเกตุไหมค่ะ ว่าเค็กที่คนต่างชาติทำ มักมีเหล้าผสมอยู่ด้วยนิดหน่อย แต่ถ้าไม่มีพี่คิดว่าไม่ต้องใส่ก็ได้นะ รสไม่แตกต่างมากเท่าไหร่

โดย: ผักชี [27 ธ.ค. 48] ( IP A:61.92.23.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   mirin (sweet rice...wine) ทำมาจากข้าวเหนียว ใช้ทำอาหาร ไม่ใช้ดื่ม
rice wine ทำมาจากข้าวเจ้า ใช้ทำอาหาร ไม่ใช้ดื่ม
sake (สาเก) ทำมาจากข้าวเจ้า ไม่มีการหมัก ใช้ดื่ม(มักจะอุ่นก่อน) หวานกลมกล่อม หอมเชียว อร่อยจัง
โดย: Subu [27 ธ.ค. 48 19:11] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน