ดูเฉยๆ จะทำก็ไม่ห้าม Friendship Bread
   ป้า Robin เอามาให้ ไม่เคยทานเค้กอะไรอร่อยแบบนี้
จนต้องไปขุดคุ้ยหาสูตรมา เป็นภาษาต่างด้าวครับขอโทษที อยู่ในนี้
https://www.cdkitchen.com/recipes/recs/388/Amish_Friendship_Bread_with_starter_recipe45928.shtml

หน้าตาเค้กตัดแล้วเป็นแบบนี้ครับ

โดย: Subu [26 ธ.ค. 48 12:25] ( IP A:68.253.213.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณสบู่และคุณสา พี่หายไปอีกแล้ว วันนี้ได้เข้ามาเจอเลยขอสูตรให้นะคะ เอาแบบแปลตรง ๆ เลยนะคะ

Amish Friendship Bread
ส่วนผสม
1 cup starter แป้งสตาร์ทเตอร์ (วิธีทำอยู่ข้างล่างค่ะ)
1 cup vegetable oil น้ำมันพืช 1 ถ้วย
2 cups all-purpose flour แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
1 cup granulated sugar น้ำตาล 1 ถ้วย
1/2 cup milk นม ½ ถ้วย
1 1/4 teaspoon baking powder ผงโซดาไฟ 1-1/4 ชช.
3 large eggs ไข่ 3 ฟอง
3 teaspoons vanilla extract วานิลลา 3 ชช
1/2 teaspoon baking soda ผงฟู ½ ชช
1/2 teaspoon salt เกลือ ½ ชช
1 teaspoon ground cinnamon อบเชยป่น 1 ชช
3/4 cup chopped nuts (optional) ถั่วต่าง ๆ (ไม่จำเป็น ถ้าชอบก็ใส่ได้ค่ะ) ¾ ถ้วย
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 13:31] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Directions:
การทำสตาร์ทเตอร์
This takes 10 days, but it looks worthwhile
ใช้เวลา 10 วัน แต่ว่ากันว่านานแต่อร่อยคุ้มกับเวลานะคะ .

Amish Friendship Bread
This is a delicious bread that can be adapted many ways. Make it plain or mix in your favorite fruit. Give the starter and recipe as a gift during the holidays.

ขนมปังที่แสนอร่อยนี้ สามารถปรับทำได้หลายแบบค่ะ ทำแบบธรรมดาหรือดัดแปลงผสมอะไรต่อมิอะไรก็ได้ค่ะ ให้แป้งสตาร์ทเตอร์และสูตร เป็นของขวัญช่วงฮอลิเดย์นี้ก็ดีค่ะ


Make something special to share with a friend. This delicious starter can make a variety of breads. Do not use metal containers or utensils.


ทำอะไรที่พิเศษเพื่อแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ก็ดีนะคะ สตาร์ทเตอร์สุดอร่อยนี้สามารถทำขนมปังได้หลากหลายชนิดค่ะ ตอนทำสตาร์ทเตอร์ ภาชนะที่ใส่และอุปกรณ์ที่คนจะต้องไม่เป็นโลหะนะคะ
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 13:40] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอโทก ขอโทก ค่า
โซดาไฟ กินแล้วปากพองหมดจ้า มันคือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) นะค้า

baking powder = ผงฟู ค่า
baking soda ไทยเรียกทับศัพท์ เบ้กกิ้งโซดา ค่า
นะครับ นะครับ
โดย: Subu [26 ธ.ค. 48 13:54] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   Starter: In a small bowl, dissolve yeast in water. Let stand 10 minutes. In a 2 quart container glass, plastic or ceramic container, combine 1 cup flour and 1 cup sugar. Mix thoroughly or flour will lump when milk is added. Slowly stir in 1 cup milk and dissolved yeast mixture. Cover loosely and let stand at room temperature until bubbly. Consider this day 1 of the 10 day cycle. On days 2 through 4; stir starter with a spoon. Day 5; stir in 1 cup flour, 1 cup sugar and 1 cup milk. Days 6 through 9; stir only. Day 10; stir in 1 cup flour, 1 cup sugar and 1 cup milk. Remove 1 cup to make your first bread give 2 cups to friends along with this recipe, and your favorite Amish Bread recipe. Store the remaining 1 cup starter in a container in the refrigerator, or begin the 10 day process over again (beginning with step 2).

เริ่มสตาร์ทเตอร์กันเลยนะคะ
1. ในชามอ่างขนาดเล็ก
ละลายยิสต์ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. ในคอนเทนเนอร์แก้ว (พลาสติกหรือเซรามิค อย่างใดอย่างหนึ่ง) ผสมแป้ง 1 ถ้วยและน้ำตาล 1 ถ้วยค่ะ ผสมให้เข้ากัน
3. ช่วงที่แป้งยังเป็นก้อนอยู่เติมนมลงไปค่ะ (โดย ค่อย ๆ เทนม 1 ถ้วยและผสมลงยิสต์ที่ละลายไว้ก่อนค่ะ)
4. คลุมไว้หลวม ๆ ทิ้งไว้ห้องอุณหภูมิปกติค่ะ

คราวนี้มาดูกันว่าต้องทำอะไรบ้างใน 10 วันนะคะ
เริ่มจากวันที่ 2-วันที่ 4 คนส่วนผสมสตาร์ทเตอร์กับช้อน (ต้องไม่เป็นโลหะ)
วันที่ 5 เติมแป้ง 1 ถ้วย นม 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ถ้วย
วันที่ 6 – 9 คนอย่างเดียว (น่าจะเป็นวันละครั้งค่ะ)
วันที่ 10 เติมแป้ง 1 ถ้วย นม 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ถ้วย (อีกแล้ว)

คราวนี้ใช้ได้แล้วค่ะ ตักมา 1 ถ้วยใช้ผสมกับสูตรข้างบน ก็ทำขนมปังได้เลยค่ะ อาจจะแบ่งให้เพื่อนไป 2 ถ้วยพร้อมสูตรใช้ทำขนมปัง ส่วนที่เหลืออีก 1 ถ้วยก็เอาไว้เป็นหัวเชื้อทำสตาร์เตอร์ใหม่ได้เลยค่ะ เริ่มจากวันที่ 2 แล้วทำตามขั้นตอนข้างบนค่ะ
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 14:08] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   Preheat oven to 350 degrees F. Combine all ingredients (including Starter) and mix well. Pour into 2 well greased and sugared 9x5-inch loaf pans. Bake for 40-50 minutes or until done. Cool 20 minutes before removing from pans. Makes 2 (9x5-inch) loaves.

เปิดเตาอบ 350 องศาเอฟ รอไว้ก่อนค่ะ
เอาส่วนผสมตามสูตรข้างบนผสมให้เข้ากัน (รวมแป้งสตาร์ทเตอร์ด้วยค่ะ) ผสมให้เข้ากันอย่างดี
เทส่วนผสมคงในถาดอบขนมปังขนาด 9 คูณ 5 นิ้ว ที่ทาน้ำมันกันติดไว้ก่อนนะคะ
อบประมาณ 40-50 นาที จนกระทั่งสุก ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20 นาทีก่อนเอาออกจากถาดอบค่ัะ สูตรข้างบนทำได้ 2 ก้อนค่ะ
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 14:10] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนแก่ชักงง ตอนแปลก็รู้ว่า baking powder คือผงฟู แต่ก็ยังตาลายค่ะ ส่วน เบกกิ้งโซดา ผิดอย่างมหันต์ค่ะ ไม่น่าให้อภัยเพราะสามีเป็นนักเคมี ขอบคุณมากค่ะคุณสบู่ที่เข้ามาแกให้ค่ะ

ข้อแก้สูตรนะคะ
แป้งสตาร์ทเตอร์
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
นม ½ ถ้วย
ผงฟู 1-1/4 ชช.
ไข่ใบใหญ่ 3 ฟอง
วานิลลาแอคแตรค 3 ชช
ผงเบคกิ้งโซดา ½ ชช
เกลือ ½ ชช
อบเชยป่น 1 ชช
ถั่วต่าง ๆ (ไม่จำเป็น ถ้าชอบก็ใส่ได้ค่ะ) ¾ ถ้วย
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 14:17] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณคุณสบู่ที่เอาสูตรมาจุดประกายให้อยากทำ แต่ขั้นตอนใช้เวลานานมากนะคะ ช่วงนี้ทำขนมปังแจกพร้อมสังขยาใช้จิ้ม ทำเยอะ สูตรคุณสบู่น่าลองทำค่ะ อ่านเป็นภาษาอังกฤษแล้วสนใจเลยช่วยแปลค่ะ ส่วนใหญ่ทำอาหารจะใช้ตำราภาษาอังกฤษ พอแปลเป็นไทยชักเพี้ยน อย่างชินนามอล ก็คิดตั้งนานว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ที่เข้ามาแก้ได้ทันที ที่เอาภาษาอังกฤษมาคงด้วยเพราะจะได้ช่วยกันดูค่ะ ตาลายไปบ้างจะได้ช่วยแก้กันค่ะ
โดย: สาวไหม [26 ธ.ค. 48 14:25] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ต้องขอโทษด้วยครับที่เอาสูตรต่างด้าวมา ด้วยความที่หลังยาวไม่แปลซะก่อน เลยเดือดร้อนคุณสาวไหมผู้ใจดี
ต้องมาเสียเวลา เลยไม่ได้ไปเข้าช่วยในห้องแล็บส์เคมีกับสวามี ทำให้สูตรเคมีที่จะได้รางวัลโนเบิ้ลต้องล่าช้าไปอีก
ขอบคุณคุณสาวไหมครับ

ตอนนี้เราก็รอๆๆๆดุซิว่าใครจะทำ "ขนมปังมิตรภาพ" นี้มาให้ชมเป็นรายแรก...
รอ ร้องเพลง "รอ"~~~~~

โดย: Subu [27 ธ.ค. 48 2:49] ( IP A:68.253.213.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน