ถึงพี่ตุ้มขนม+ขนมตุรกี
   พี่ตุ้มจ๋าถ้าแวะเข้ามาก็อยากให้มาดูขนมหวานของตุรกีหน่อยค๊า
สาไปซื้อมาเมื่อวานนี้ ทานหมดแล้ว อร่อยมากๆ
กรอบและมีรสนมข้นหวานอยู่ในขนมด้วยละ
ถ้าพี่ตุ้มมีสูตรขนมพวกนี้ก็ช่วยแปลมาให้หน่อยนะคะ
แล้วช่วยเอารูป+สูตรไปแปะที่ห้องครัวฝรั่งใด้เลยค๊า
อยากทำกินเองค๊า ขอบคุณล่วงหน้านะค๊า

ปล.เดาเอานะคิดว่าเป็นของชาติตุรกี

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รูปที่2อร่อยที่สุด รองมา รูปที่3 แล้วที่4 รูปที่1 แป้งที่ทอด แผ่นใหญ่ไปนิดเลยรู้สึกไม่ค่อยกรอบอะคะ

ลาด้วยขนม มะเร็ง ของที่นี่ค๊า (ชื่อน่ากลัวจัง)

โดย: ชมพู่ [12 ส.ค. 48 11:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ใช่ค่ะเป็นขนมของตุรกี แต่ทั้งกรีกและเลบานอนก็มีเหมือนกัน ทุกชาติต่างก็อ้างว่าตัวเองเป็นต้นตำรับ ชื่อขนมคือ Baklava ค่ะ สมัยเป็นนักเรียนเคยทำเองบ่อยๆ ใช้แป้ง Filo ทำ แต่พอกลับเมืองไทย Filo หายากต้องไปวิลล่าเท่านั้น แล้วถั่วทั้งหลายก็แสนแพงและคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร (จนตอนนี้คิดจะนำเข้ามาขายเองแล้ว แต่กลัวขายไม่ออก) ก็เลยเลิกทำ ต้องไปรำลึกก่อนค่ะ เพราะไม่ได้ทำมา 20 ปีแล้ว ทำไม่ยากเท่าไหรค่ะ ถ้ามี Filo
ถ้าไปตุรกีขนมพวกนี้จะมีร้านขายโดยเฉพาะ แม่บ้านไม่ค่อยทำเองเท่าไร เหมือนกับพวกทองหยิบฝอยทองบ้านเราค่ะ คืออยากกินก็ซื้อเอา แต่หน่วยขายเขาน่าตกใจมาก พี่เคยเดินเข้าไปซื้อ เขาถามว่าจะเอากี่กิโล (ชั่งขาย) , จะมีอีกแบบหนึ่งค่ะไส้เหมือนกัน แต่แป้งจะเป็นคล้ายหมี่กรอบเคลือบนำเชื่อม
ทุกรูปทำเหมือนกันหมดค่ะ ต่างกันที่วิธีห่อเท่านั้น แต่จะทำแบบแรกบ่อยที่สุดเพราะเก็บได้นานกว่าค่ะ
ขนมมะเร็งอะไรนี้ก็ท่าทางจะน่าอร่อยนะคะ
โดย: ตุ้ม [12 ส.ค. 48 15:19] ( IP A:61.91.176.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ก่อนอื่นหาประวัติมาให้อ่านเล่นๆก่อนค่ะ
https://www.kitchenproject.com/history/Baklava.htm และ
https://en.wikipedia.org/wiki/Baklava
สูตรขออีก 2-3 วันนะคะ เจอแล้วแต่จดไว้คร่าวๆ มาก ต้องละเอียดกว่านี้ถึงทำได้ค่ะ
โดย: ตุ้ม [12 ส.ค. 48 16:31] ( IP A:61.91.176.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ใช่เเล้วค่ะ คุณตุ้ม เขาเรียกเเบบคุณตุ้มว่า (คือขี้เกียจเปลี่ยรฟ้อนต์ภาษาอังกฤษ) ที่นี่ขายกิโลละ 7-11ยูโร
คุณเจี๊ยบ อยากชิมไปร้านขายขนมพวกตุรกีหรือโมโรคคน เขามีขายค่ะ บางทีเป็นไส้ถั่วอัลมอน์บดก็มี เเต่ที่นี่จะราดน้ำเชื่อมรสหวานหอมคล้ายน้ำลอยดอกมะลิ เเล้วถ้าคุณตุ้มมีสูตรมาเเปะ อยากทำก็ไปหาเเป้งได้ที่ซุปเปอร์ค่ะ ในตู้เเช่เเข็ง ของ อีซีเบเกอรรี่ก็มี
คุณชมพู่คะ ขนมของคุณชมพู่ เคยทำด้วยค่ะ ทำจากไข่ขาวตีฟูกับน้ำตาล เเล้วอบที่ไฟต่ำ นาน 2-3 ชม. ที่นี่เรียกว่า เมอเเรงก์ รู้สึกเขาจะมีชื่อเล่นว่า สวีทคิส หรือไงนี่ค่ะ เพราะพระนางเจ้าองค์หนึ่งของอังกฤษทรงโปรดขนมนี่มาก ต้องมีห่อผ้าเช็ดหน้าไว้ เวลาเสวยจะเอาพระโอษฐ์จุมพิตที่ผ้า ก็เลยมีชื่อเล่นเเบบนี้
โดย: ปลาหวาน (ปลาหวาน ) [12 ส.ค. 48 18:34] ( IP A:84.81.89.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ทองหยิบ ฝอยทอง ขนมที่เข้าไข่ทั้งหลายรวมทั้งขนมฝรั่ง มีต้นกำเนิดจากโปรตุเกสค่ะ เข้ามาในประเทศไทยสมัยพระนารายณ์มหาราช โดยท้าวทองกีบม้า ผู้ดูแลห้องเครื่องของราชสำนัก (คัทรีน เดอ ทอคคิวมาร์ - ออกเสียงไทยๆก็เลยกลายเป็นกีบม้า) ภรรยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ผู้เป็นกรีก ท้าวทองกีบม้าเป็นลูกครึ่งโปรตุเกส ญี่ปุ่น และ เบงกอล (พ่อเป็นเบงกอลญี่ปุ่น แม่เป็นโปรตุเกสญื่ปุ่น)
เมื่อพระนารายณมหาราชสวรรคต เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ก็หมดอำนาจไปด้วย ถูกประหารชีวิต ท้าวทองกีบม้าเลยต้องเข้าไปทำงานอยู่ในครัว เลยทำให้ขนมเหล่านี้เป็นที่แพร่หลายค่ะ
ยังไม่เคยไปโปรตุเกสเลยค่ะอยากไปเหมือนกัน เพื่อนเล่าว่าเจอฝอยทองด้วย แต่ไว้แกล้มกินกับของคาวค่ะ
โดย: ตุ้ม [13 ส.ค. 48 10:51] ( IP A:61.91.173.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หวัดดีน้องอุ้ม เดี๋ยวได้สูตรแล้วจะส่งไปให้ชิม...........
.
พี่ตุ้มดีจัง ประวัติขนมเพียบเลย ชอบๆๆ ท้าวทองกีบม้า โถเราก็คลับคล้ายคลับคลาว่า ท้าวกีบทอง อิอิ จำผิด

พราตุ้มโปตุเกตุสาเองก็ยังไม่เคยไปคะ แต่คนข้างๆไปมาแล้ว แต่วันเวลามันก็ต่างกันไปเดี๋ยวนี้คิดว่าคงดีกว่าและเจริญกว่าเก่าแน่ๆคะ
สาชอบไปแถบสเปนคะ

แต่กินฝอยทองกะของคาว มันก็แปลกๆนะ ยังไม่เคยลองเลยคะ

ที่พี่ตุ้มเล่ามา มีขนมที่เป็นเส้นหมี่ คล้ายๆฝอยทอง สาเห็นคะ แต่ดูแล้วไม่น่ากิน เราก็แพ้ของทอดด้วยอะ เมื่อวานที่กินไปก้อไม่มาก 2ชิ้นกลมๆ ก็ได้สิวมาที่หน้า2เม็ด ดีที่ยังไม่ไอ แต่แบบว่า เป็นภูมิแพ้
เกษรดอกไม้อยู่แล้ว ช่วงนี้ดีขึ้นเพราะฝนเริ่มตก พอเริ่มมีอายุ ก็ มีโรคมาถามหา เซงเลยคะ

ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆที่เอาประวัติมาเล่าให้เพื่อนๆได้ฟังกันได้ความรู้ดีจังเลยคะ
แล้วถ้ามีประวัติขนมหรืออาหารอะไรที่พี่รู้ก็มาเล่าต่อนะคะ ชอบฟังมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [13 ส.ค. 48 11:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สูตร+วิธีทำ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board19&topic=10&action=view

https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ชมพู่ [25 ก.ย. 48 12:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน