เค้กมะตูม
   ไม่ทราบว่าเค้กมะตูมเนื้อนี้หรือเปล่านะคะที่คุณแมงเม่าอยากได้
ส่วนผสม
แป้งสาลี (แป้งเอนกประสงค์) 2 1/4 ถ้วย
เนยสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช.ต.
โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช.ช.
ไข่ไก่ (240 กรัม) 3 - 4 ฟอง
นมเปรี้ยว 1/4 ถ้วย (นมสด 1/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1/4 ช.ช.)
มะตูมหั่นชิ้นเล็ก อัดแน่น 3/4 ถ้วย (ผสมลงในน้ำ)
น้ำร้อน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต รวมกัน
2.ผสมมะตูมกับน้ำ บดให้ได้ขนาดกล้วยเละ
3.ตีเนยสดให้ขึ้น ผสมมะตูม ตีพอขึ้นเป็นครีมขาว ใส่นมเปรี้ยว ตีให้เข้ากัน พักไว้
4.ตีไข่พอขึ้นฟู ผสมน้ำตาลทรายทีละน้อย ตีให้ขึ้นฟูดี แล้วเทลงผสมในเนยกับมะตูมครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน
5.ค่อยๆ ผสมแป้งลงตะล่อมให้เข้ากันจนหมด สุดท้ายจึงใส่ไข่ที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากันอีกที
6.นำเข้าเตาอบไฟ 330 F หรือประมาณ 170 C ประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ ทิ้งให้เย็นก่อนแต่งหน้า
ข้อแนะนำ
ไข่ไก่ นม ควรแช่เย็น เพราะจะทำให้เนยอยู่ตัว ไม่เหลวง่าย
การผสมแป้ง ควรผสมให้แป้ง กับครีม เข้ากันดีก่อน จึงเติมส่วนผสมที่เหลือ มิฉะนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ
มะตูมเชื่อม ถ้ามีน้ำตาลเกาะมาก ควรล้างด้วยน้ำร้อน เพื่อให้น้ำตาลหลุดออกไป มิฉะนั้นจะทำให้เค้กหวานจัด
ขณะอบขนม ถ้าหน้าขนมเริ่มเกรียม แต่ขนมยังไม่สุกได้ที่ ให้นำกระดาษฟลอยด์มาปิดหน้าขนมไว้ เพื่อกันหน้าขนมไหม้
************************************
หน้าเค้ก
ส่วนผสม
เนยละลาย 2 ช.ต.
ครีมข้น (Whipping cream) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
แป้งสาลี (แป้งเอนกประสงค์) 1 ช.ต.
กาแฟ 1 ช.ช.
อัลมอนด์คั่ว 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ (ที่ค่อนข้างหนา) คนให้เข้ากัน
ตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคนจนข้น และเนียนเข้ากันดี ยกลงทิ้งให้เย็นลงสักนิด
ถ้าหน้าเหนียวเกินไป อาจเติมครีมข้นเพิ่มเติมได้
ราดบนหน้าเค้กขณะที่ครีมยังอุ่นๆ อยู่ แล้วแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์คั่ว
โดย: ตุ้ม [8 ก.ค. 48 12:49] ( IP A:61.91.175.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปค่ะ

โดย: ตุ้ม [8 ก.ค. 48 12:51] ( IP A:61.91.175.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อีกรูปค่ะ

โดย: ตุ้ม [8 ก.ค. 48 12:51] ( IP A:61.91.175.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีคะคุณตุ้ม มาเฝ้าดูสูตรเลยคะ แล้วมะตูมที่นี่ไม่มีขายนะคะ ไม่ใส่จะได้ไหมคะ?หรือเอาอะไรใส่ไปแทนกันได้บ้างคะ?

กำลังทำก๋วยจั๊บสูตรคุณแมงเม่าอยู่คะ

ขอบคุณคุณตุ้มที่ไปช่วยตอบ อบเชย นะค๊า เดี๋ยวเสร็จแล้วคงได้เอารูปมายั่วเพื่อนๆกันค๊า

ขอบคุณสำหรับสูตรเค๊กมะตูมนะคะ

คห.ที่3 มะกี้พิมพ์ผิดนะคะเลยลบออก ส่งใหม่ค๊า
โดย: : ชมพู่ [8 ก.ค. 48 13:30] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีค่ะคุณตุ้มและคุณสา เค้กมะตูมสวย น่าทานมากค่ะ
แต่มายาคงหมดปัญญาทำ เพราะไม่มีวัตถุดิบหลักๆ คือ
เจ้ามะตูมเนี่ยแหละค่ะ ถ้าเปลี่ยนเป็นใช้ส้มแทน โดยใช้
ส่วนผสมอื่นๆ ตามนี้เนี่ย คิดว่าจะใช้ได้มั้ยคะ
โดย: maya [8 ก.ค. 48 13:35] ( IP A:84.166.130.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ใช่คุณแมงเม่าฯ แต่มาขอชิมก่อนเพื่อนเลยค่ะ สัดส่วนชุ่มเนยสะใจดีมากเลยค่ะคุณตุ้ม แล้วถ้าหามะตูมไม่ได้ ใช้อะไรดีคะ มะม่วง/ date หรือจะดัดแปลงเป็นเค้กผลไม้รวมได้มั๊ยคะนี่ ชิมจากจอได้ก็จะทำแล้วค่ะนี่ ขอบคุณค่ะ

อ้าว สวัสดีค่ะ คุณสา คิดว่าจะมาเป็นคนแรกซะแล้ว แต่ไม่ทันคุณสาน่ะ ถามเหมือนกันเลยค่ะ
โดย: kayla [8 ก.ค. 48 13:36] ( IP A:4.241.12.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เคยใช้แอปริคอทแห้งแทนค่ะ กลิ่นไม่ได้ แต่รสชาติใช้ได้เลยค่ะ จะเลี่ยนน้อยกว่าด้วนซ้ำค่ะเพราะแอปริคอทจะออกเปรี้ยว เนื่องจากแอปริคอทไม่หวานและแข็งกว่า ก็ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆได้เลย และเพื่อความง่ายตอนหั่นก็ใช้กรรไกรตัดเลยค่ะ และถ้าบดไม่ได้ขนาดกล้วยเละก็ไม่เป็นไร เป็นชิ้นๆให้เคี้ยวบ้างก็อร่อยดีค่ะ
date กับ fig ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ก็อีกเช่นกันขาดกลิ่นมะตูมค่ะ ผลไม้รวมยังไม่เคยลอง น่าจะใช้ได้เหมือนกันค่ะ
ถ้าส้มคิดว่าน่าจะแฉะไปนะคะ แต่ถ้าเป็นมะม่วงต้องเป็นมะม่วงแห้ง นี่ก็เคยลองแล้วเหมือนกัน
บังเอิญตอนทำเสร็จ เดี้ยงก่อนเลยไม่ทำหน้าค่ะ
วิธีผสมจริงแล้วทำได้ 2 วิธี วิธีตามสูตรข้างบนเนื้อมะตูมจะแทรกเข้าไปในเนื้อเค้กเลย เหลือชิ้นๆเพียงนิดเดียว แต่ถ้าอยากให้เห็นชิ้นมะตูมเหลืออยู่เยอะ ก็ใช้วิธี
1. ตีเนยกับนำตาลให้ขึ้นฟู
2. ใส่ไข่ทีละลูก ตีให้ขึ้น
3. ใส่แป้ง สลับนม
4. ใส่มะตูมที่แช่นำตามหลัง
แต่รุปที่แสดงทำตามวิธีแรกค่ะ แล้วหั่นมะตูมชิ้นใหญ่วางแปะหน้า พอดีมะตูมหมดชิ้นเลยน่าเกลียดหน่อยค่ะ
โดย: ตุ้ม [8 ก.ค. 48 16:19] ( IP A:61.91.171.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณตุ้ม.... ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ ถ้าเจอมะตูม จะลองทำคะแต่หาซื้อยากจังเลยอ่ะ มะตูมเชื่อมน่ะ
โดย: เนย (เนย ) [9 ก.ค. 48 9:07] ( IP A:61.91.93.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะ ทุกท่าน หวังว่าคงเอาไปดัดแปลงกับผลไม้ใหล้ตัดทำได้นะคะ
คุณเนยคะ ถ้าอยู่เมืองไทย มะตูมที่ตลาดบองมาเช่มีค่ะ ไม่ต้องไปถึงตรอกมะตูม ถ้าซื้อมาแล้วใช้ไม่หมดก็ใส่กล่องปิดให้แน่นแช่ตู้เย็นค่ะ
คุณแมงเม่าคะ นึกออกแล้วค่ะของคาเฟเดอตู เดี๋ยวต้องไปซื้อรำลึกความหลังก่อน แล้วคอยหาสูตรค่ะ หน้าครีมชีสก็อร่อยค่ะ อมเปรี้ยวนิดๆตัดเลี่ยน
สำหรับลูกฟิกไม่แข็งหรอกค่ะ เพราะแช่นำร้อนแล้ว
วุ้นสวยดีค่ะ ซื้อพิมพ์กุหลาบที่ไหนคะ
โดย: ตุ้ม [9 ก.ค. 48 9:33] ( IP A:61.91.175.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คูณแนกกี้คะ มะตูมคงต้องมาหาจากเมืองไทยค่ะ มีตรอกหนึ่งชื่อตรอกมะตูม ทำมะตูมเชื่อมขายโดยเฉพาะ แต่ไปยากค่ะ ส่วนใหญ่เลยซื้อจากตลาดบองมาเช่แถวประชานิเวศน์ค่ะ
อ่านกระทู้เกี่ยวกับตลาดบองมาเช่ได้ที่นี่ค่ะ


https://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=522
โดย: ตุ้ม [10 ก.ค. 48 8:28] ( IP A:61.91.173.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีทุกท่านค่ะ ลองดูนะคะ จะหอมกลิ่นมะตูม แต่บางคนก็ไม่ชอบ เดี๋ยวจะลองไปหาสูตรคล้ายคุณแมงเม่าต้องการจะเป็นอีกเนื้อหนึ่ง ส่วนมะตูมเห็นมีคนบอกว่าที่ตลาดอตก กับ จตุจักรก็มีขายนะคะ แต่ไม่ทราบว่าตรงไหน
คุณสาคะ แล้วจะทานทุกอบ่างเผื่อค่ะ เพราะพี่ไปตลาดนี้เกือบทุกอาทิตย์ ไปซื้อผลไม้ค่ะ เพราะหมอสั่งให้กินผลไม้เยอะๆ จริงแล้วขนมไม่ค่อยได้ทานหรอกค่ะ กระเพาะเล็กต้องเก็บเนื้อที่ไว้กินตามหมอสั่งก่อน
โดย: ตุ้ม [11 ก.ค. 48 20:44] ( IP A:61.91.177.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอบคุณมากค่ะคุณตุ้ม ลองเข้าไปดูตลาดบองมาเช่ในเว็ปน่าสนใจมากค่ะ เอาไว้กลับไปเที่ยวเมืองไทยเมื่อไหร่จะต้องลองแวะไปดูบ้าง ตลาดนี้เพิ่งเปิดใหม่หรือเปล่าคะ เพราะดิฉันเคยอยู่แถวประชานิเวศน์ตอนเรียนอยู่ที่ม.เกษตรฯ ไม่เคยได้ยินเลย อ้อ คุณตุ้มค่ะ คุณตุ้มเคยไปทานอาหารร้านเจ้ไข่หรือเปล่าค่ะ โอ้ย อาหารเค้าอร่อยมาก เป็นอาหารจีน ไปทานเกือบทุกอาทิตย์ โดยเฉพาะปลาเผา กับปลานึ่งมะนาวหรือเจี๋ยนมะนาว อร่อยมาก ๆ อย่างไรก็ขอบคุณนะคะที่ให้ความรู้
โดย: แนกกี้ [12 ก.ค. 48 7:13] ( IP A:24.163.169.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ตลาดเปิดได้หลายปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งเริ่มติดเมื่อสัก 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เองค่ะ ร้านเจ๊ไข่เคยทานค่ะ ลุยดี ราคาถูก รสชาติอร่อย แถวประชานิเวศน์ตอนนี้ของกินเยอะมากๆๆๆ เลือกไม่ถูกเลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [12 ก.ค. 48 22:54] ( IP A:61.91.175.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เอาลูกชิ้นหมูแคะแบบง่ายๆปก่อนแล้วกันนะคะ แล้วจะลองหาสูตรสมบูรณ์ให้
https://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=16109
โดย: ตุ้ม [14 ก.ค. 48 10:24] ( IP A:61.91.175.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [27 ก.ค. 48 23:45] ( IP A:82.170.165.152 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน