เครื่องปรุง และการจัดวางจาน
   สวัสดีค่ะ เพื่อนพ้องน้องพี่ทุกท่าน....
กระทู้นี้ เกิดจากสองสาเหตุค่ะ...หนึ่ง...เคยมีเพื่อนญี่ปุ่นขอให้ปูไปทานอาหารไทยที่ร้านด้วยกัน เธอบอกว่า ชอบทานอาหารไทย รู้จักหลายอย่าง..แต่ไม่รู้ว่าควรจะสั่งอะไรมาทานกับอะไรดี...ปูก็นึกขึ้นมาได้ว่า เราเอง ตอนที่ยังไม่เคยทำอาหารญี่ปุ่น ก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าในหนึ่งมื้อ เขาทานยังไงกัน....ก็เลยอยากจะบอกเล่าเรื่องนี้ รวมทั้งการจัดวางจานไปด้วย...เท่าที่รู้นะคะ 5555...และยังไม่ได้เตรียมพิมพ์ข้อมูลไว้เลย มีอยู่แต่ในขะหมองค่ะ.. ถ้าเวลาพอ จะพิมพ์ไปเรื่อยๆ...แต่ถ้าระฆังหมดเวลาดัง เก๊งงงงง ขึ้นมา คงต้องพักกระทู้อีกแล้ว...อย่าถือสานะคะ

เหตุที่สอง...คุณบัวขอมา ให้ตั้งกระทู้เครื่องปรุงหน่อย...ปูก็คิดว่า ดีเหมือนกัน เวลาที่เขียน recipe จะได้ไม่ต้องกล่าวอ้างกันใหม่ทุกครั้ง...แต่บอกก่อนเลยค่ะ ว่า เพิ่งผ่านการถ่ายทำเมื่อเช้านี้เอง โดยไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก่อน...เอาของในบ้านมาเรียงๆ แล้วถ่ายรูป-ย่อรูป ตลอดเช้าเลย...เครื่องปรุงอะไรที่ยังไม่มีในบ้านขณะนี้ หรือ อะไรที่อาจจะต้องใช้ ในเมนูใหม่ๆที่มีการโพสต์เพิ่มในวันหน้า...ค่อยเอามาลงให้เพิ่มให้ เมื่อถึงเวลานะคะ :D
โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 9:30] ( IP A:219.12.94.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เครื่องปรุง

ซอสถั่วเหลืองทั้งหลายค่ะ...เรียงจากซ้ายไปนะคะ
...ขวดเล็กๆ (ใกล้จะหมด อิ๊ อิ๊) คือ โชหยุที่ใช้จิ้มปลาดิบค่ะ(sashimi-ซาชิมิ)...ใช้โชหยุธรรมดาแทนได้ค่ะ
...ขวดใหญ่ที่เคียงกันอยู่ คือ shoyu-โชหยุ เห็นตรายี่ห้อคิคโคแมน คงนึกออกใช่ไหมคะ...ขวดนี้ เป็นแบบสีอ่อนค่ะ
...เว้นช่วงกลางมานิด ฉลากสีส้มๆ คือ tsuyu-ซึยุ ใช้ทานกับบะหมี่เย็นทั้งหลายค่ะ
...ขวดติดๆกัน ที่เหลือติ๊ดเดียว ก็เป็นซึยุเช่นกัน เพียงแต่คนละยี่ห้อค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 9:45] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สามขวดต่อมา...เรียงตามลำดับเดิม จากซ้าย...
...สีออกเขียวๆ คือ sake-ซะเกะ เหล้าหมักสำหรับทำอาหารค่ะ...ใช้ไวน์ขาว หรือ เหล้าจีนแทนได้
...ขวดกลาง คือ mirin-มิริน เป็นเครื่องปรุงสำหรับให้รสหวาน..บางทีเรียก เหล้ามิริน, เหล้าหวาน...แต่ไม่อยากเรียกเลย ขวดนี้ เปอร์เซนต์ L.ก.ฮ. แค่ 1% เองค่ะ....ใช้เหล้าเชอรี่แทนได้ค่ะ แต่ลดปริมาณลงนิดนึง
...ขวดสี่เหลี่ยมๆ คือ su-สึ น้ำส้มสายชูหมัก.. ขวดนี้ หมักจากข้าวกล้องค่ะ กลิ่นฉุนสักหน่อย แต่ว่าดีต่อสุขภาพ (แบบธรรมดา หมดไปแล้วเมื่อวันก่อน...ถ้าซื้อมาใหม่ จะเอามาลงค่ะ)

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 9:59] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาแบบเดี่ยวๆบ้างค่ะ....นี่คือ miso-มิโสะ เต้าเจี้ยวบด
โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:03] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เริ่มงงแล้วค่ะ...ลืมรูป 555

miso-มิโสะ เต้าเจี้ยวบด

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:04] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นี่เห็นเนื้อมิโสะข้างในค่ะ...เพิ่งเปิดใช้เมื่อวานนี้เอง แหว่งไปราวสองช้อนโต๊ะ อิ๊ อิ๊

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:07] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   dashi-ดะฉิ ...ไว้ทำน้ำสต็อคญี่ปุ่น.. นี่เป็นแบบผงสำเร็จรูปค่ะ ใช้ง่าย แค่เอาลงละลายในน้ำต้มสุก หรือตักใส่หม้อทำซุปค่ะ...จริงๆมีวิธีการต้มสาหร่ายคอมบุแห้ง และ/หรือปลาแห้งตัวเล็กๆ ซึ่งเป็นปลาสำหรับไว้ต้มให้ได้น้ำสต็อคโดยเฉพาะ...แต่ใช้ผงดะฉิอย่างนี้ สะดวกดีค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:13] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปที่ถ่ายไว้เมื่อเช้าทั้งหมด มีแค่นี้ค่ะ....ซอสอื่นๆ เหลือไม่ถึงครึ่งขวด ไม่มีขวดเต็มๆ ถ่ายออกมาคงน่าเกลียด 555...วันหลังค่อยลงเพิ่มนะคะ

****************

การจัดวางจาน

เมื่อสักครู่ ไปลองวาดรูปด้วยโปรแกรมเพ้นท์มาค่ะ...เพื่อมาประกอบคำอธิบาย น่าจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น
สมมติว่า อาหารทั้งเซตมาอยู่ตรงหน้าเรา....จะเห็นถ้วยชามและตะเกียบในลักษณะนี้ค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:45] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   บรรยายตามรูปข้างบนนะคะ...

สีขาว - ถ้วยใส่ข้าว
สีน้ำตาลอ่อน - ถ้วยซุป
สีฟ้า - กับข้าวจานหลัก - main dish
สีเขียว - กับข้าวจานรอง - side dish

ตะเกียบ จะวางหันตามรูปนี้นะคะ...ปลายตะเกียบอยู่บนที่รองด้วยค่ะ

สำหรับอาหารจานเดียว ก็จะมาแทนถ้วยข้าว และ Main dish นั่นเองค่ะ

ปล. ต่อไป...ถ้ามีโอกาสโพสต์เมนู ปูจะบอกไว้ว่า เป็นอาหารจานไหนนะคะ
โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 10:55] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มีความในใจอยากจะบอกค่ะ....

เพื่อนๆ อย่าเอากระทู้นี้ไปเปรียบเทียบกับ ข้อมูลที่เคยมีในครัวญี่ปุ่น ซึ่งเคยเป็นห้องหนึ่งของเวปนี้นะคะ...เพราะกระทู้นี้ ไม่มีข้อมูลในเชิงลึก ไม่มีคำบรรยายทางวิขาการอ้างอิงมาจากที่ไหนทั้งนั้น เป็นอะไรที่เล่าสู่กันฟังแบบเพื่อนฝูง

ต้องขอพูดอย่างนี้ เพราะนึกขึ้นมาได้ระหว่างที่โพสต์กระทู้ ว่า อาจมีใครคนนอกคิดไปได้ว่า เหมือนเรากำลังแกะรอยครัวญี่ปุ่นเดิม...ซึ่งปูไม่เคยคิดจะทำอย่างนั้นนะคะ (และคงทำไม่ได้ด้วย 5555)....เพื่อนๆที่เป็นทีมงานครัวญี่ปุ่น ปูก็ยังนับเป็นเพื่อน ยังนับถือในน้ำใจเสมอค่ะ....ตอนนี้ เวปครัวญี่ปุ่นยังไม่ประกาศเปิดเป็นทางการ ก็เอาใจช่วยเพื่อนๆอยู่นะคะ...เปิดเมื่อไหร่ เราคงได้ไปเยี่ยมเยือน ไปอ่านข้อมูลและเมนูกันอย่างจุใจค่ะ....ส่วนห้องเจแปนชวนชิมนี้ เราโพสต์อาหารญี่ปุ่นที่ทำทานกันในบ้านนะคะ

ถ้าคุณสา หรือเพื่อนๆเห็นว่า ความในใจนี้ไม่ควรพิมพ์ไว้ตรงนี้ ก็ลบได้เลยนะคะ...เรื่อยๆสบายๆ(สไตล์ปูค่ะ เอิ๊กๆๆๆ) :D

ปล. เป็นคนจิ้มดีดเอาอ่ะค่ะ...เลยไม่ได้เข้าไปลงชื่อในกระทู้ใหม่ๆที่ห้องอื่นๆเลยง่ะ มีเวลาน้อย...แต่เข้าไปแอบอ่านหมดแย้ว 5555
โดย: ปูเปี้ยว [30 ก.ย. 48 11:11] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามมาเก็บข้อมูลดูรูปพร้อมคำบรรยายอย่างสงบเสงี่ยมเรียบร้อยค่ะ ไข่นุ้ยจะจำโชหยุและมิโสะ ไปหาซื้อมาไว้ใช้งานค่ะ
สองอย่างนี้น่าจะอยู่ใกล้ๆกันไหมคะคุณปูเปี้ยววว ฮิ ฮิ ถามเผื่อว่าจะได้มองหาง่ายๆค่ะหวังว่าคงไม่มีเครื่องปรุงอื่น
ที่แพ็คเกจคล้ายๆกันนะคะ คือว่ามือใหม่หัดขับค้าาาา ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะ
โดย: kainui_rica [30 ก.ย. 48 13:44] ( IP A:24.98.16.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณคุณปูที่เอาความรู้รอบตัวมาเล่าสู่กันฟัง สบายๆเข้าใจง่ายค่ะ
ติดตามเรื่องเล่าจากคุณปูตอนต่อไปอยู่นะคะ
โดย: J&J [30 ก.ย. 48 14:13] ( IP A:61.91.119.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ตามมาอ่านค่าพี่ปูเปี้ยว ได้ความรู้ดี ขอบคุณค่า
โดย: Peter en Jeab [30 ก.ย. 48 15:17] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   มาทันใจจังเลยค่ะ คุณปูขอบคุณมากๆเลยค่ะ บัวว่าแบบนี้อ่านเข้าใจง่ายดีค่ะ สำหรับบัวบัวชอบสไตล์สบายๆเหมือนกันค่ะ อะไรยากๆมักไม่ค่อยเข้าสมอง อิอิ

ปล. โชหยุนี่ก็คือซอยซอสหรือเปล่าค่ะ
โดย: บัว [30 ก.ย. 48 15:52] ( IP A:84.189.27.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะทุกๆคน
อ่านกระทู้แล้วได้ความรู้ดีจังค่ะ คราวหน้าเวลาจะทานอาหารญี่ปุ่นจะได้จัดโต๊ะถูก เอาไว้อวดคนข้างๆว่าจัดโต๊ะแบบญี่ปุ่นจริงๆ อิอิ ขอบคุณคุณปูเปี้ยวมากนะค่ะสำหรับอุปกรณ์เครื่องปรุงและวิธีจัดโต๊ะค๊า
โดย: โมโม [30 ก.ย. 48 17:42] ( IP A:82.250.153.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณ สำหรับความรู้ค่ะ
โดย: ตุ้ม [30 ก.ย. 48 21:06] ( IP A:61.91.171.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ คุณปู
โดย: เก่งคับ [30 ก.ย. 48 22:38] ( IP A:61.91.96.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ดีจังเลย ทีนี้ได้รู้อะไรมากขึ้นจะได้ไม่ค่อยเขอะเขิน ประหนึ่งว่าฉันก็รู้วิธีกินที่ถูกต้องแล้วนะ อิ อิ ขอบคุณค่ะที่เอามาบอกกัน
โดย: แก้ว [30 ก.ย. 48 23:59] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีคะคุณปูเปรี้ยว และทุกๆคนข้างบน แวะมาเก็บเกี่ยวความรู้ด้วยคนค๊า ที่นี่ก็หาแต่ละอย่างในนี้ที่นี่คงหายากนะคะ ขอดูและศึกษาไปก่อนนะคะ ขอบคุณ คุณปูมากๆค๊า
โดย: ชมพู่ [1 ต.ค. 48 1:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีคุณปู และเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเก็บความรู้ด้วยคนค่ะ
โดย: เจนนี่ [1 ต.ค. 48 22:28] ( IP A:58.147.127.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณค๊าพี่ปูเปี้ยว เข้ามาเก็บความรู้ด้วยคนค๊า
โดย: แบม [2 ต.ค. 48 4:50] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณค่ะ
ชื่นชมคุณปูมากนะคะ จะบอกหั่ยยยยย

โดย: แมงเม่าฯ [2 ต.ค. 48 9:42] ( IP A:221.128.108.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   Thanks na ka. I'm interesting about your inform.
โดย: thip [3 ต.ค. 48 3:50] ( IP A:71.243.230.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ++
โดย: https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่ [3 ต.ค. 48 22:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณสำหรับความรู้คะ คุณปู ดีจังเลยอ่ะ
โดย: อุ้ม [7 ต.ค. 48 3:32] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ...วันนี้ เอารูปสาหร่ายคมบุมาลงเพิ่มเติมค่ะ
อันนี้ เป็นรูปจากเวป https://www.kaneyo-onthebeach.com/SALOON/new_page_1.htm
เขาจะลากเก็บสาหร่ายจากทะเล มาตากอย่างนี้ค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 8:57] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   นี่คือ ตอนที่เราซื้อมาใช้ แห้งแข็งเลยค่ะ
ถ้าได้ของที่แกะห่อใหม่ๆ ก็แค่เช็ดด้วยผ้าหมาดๆ...ถ้าเก่าหน่อย ก็ล้างแบบเร็วๆค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 9:04] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เกือบลืมตอบคุณบัวอีกแล้วมั้ยเล่า ฮี่ ฮี่....คุณบัวคะ ถ้าเห็นคำว่า soy sauce ในตำราทำอาหารญี่ปุ่น ก็จะหมายถึงโชหยุค่ะ....

ปล. คือว่า ไม่อยากจะพูดว่า ซอยซอสแปลว่าโชหยุน่ะค่ะ...เพราะหลายๆชาติ ก็ใช้ซอสที่ทำจากถั่วเหลืองในแบบของตนเองด้วยเหมือนกัน...ของไทยเรา ยังมีซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เป็นผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากถั่วเหลือง ต่างกันที่กระบวนการผลิต และการปรุงรสเพิ่มลงไปด้วยค่ะ
โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 9:11] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   หวัดดีคะคุณปูเปรี้ยว เอารูปที่ไปซื้อของร้านญี่ปุ่นมาให้ดู
ซื้อไป450โครน คูณ5เงินไทย ได้เท่าที่เห็นนี่ละคะ
ดีใจได้บล๊อก3เหลี่ยมมาด้วยคะ และชาเขียว กะจะเอามาทำไอติม แต่ยังไม่ได้ซื้อเครื่องทำไอติมเลย แบบรอให้ลดราคาก่อนอะ อิอิ

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน