ขอวิธีทำข้าวญี่ปุ่น(แบบมือใหม่)นะคร้าบ
   ผมอยากทำซึชิกิน แต่ไม่รู้สูตรทำข้าวญี่ปุ่นเลยอ่าครับ
ที่อ่านๆดูก็ยังงงๆอยู่ เพราะฉะน้านขอแบบละเอียดๆ มือใหม่หน่อยนะคร้าบ
โดย: thanarat_sub@hotmail.com [4 ต.ค. 48 23:39] ( IP A:202.142.216.43 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณ thanarat ถ้าจะหุงข้าวญี่ปุ่นก็ให้เอาข้าวญี่ปุ่นมาแช่น้ำ30นาทีหรือ1ชม. หรือ แช่น้ำอุ่นเกือบจะร้อนหน่อยๆอย่างน้อย10นาทีก็ยังคะจ๊ะแล้วถึงจะเอามาหุงคะ เดี๋ยวคอยคุณปูเปรั้ยวและเพื่อนๆที่รู้มาตอบอีกทีนะจ๊ะ

ซึชิกิน หน้าตาเป็นไงค๊า?
โดย: ชมพู่ [5 ต.ค. 48 11:37] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีค่ะ คุณธนรัชต์(เขียนชื่อถูกมั้ยคะ) และคุณสาด้วยค่ะ
ขอบคุณคุณสามากๆค่ะ ที่เข้ามาช่วยตอบก่อน...นี่ถ้าคืนนี้ไม่แว่บเข้ามา คงจะยิ่งแย่เลยเนาะ หายไปหลายวันเรย แหะ แหะ

คุณสาคะ...จขกท.เค้าจะทำ sushi นั่นแหละค่ะ...เรียก "ซุชิ" หรือ "ซึชิ" ก็ได้ค่ะ...ใกล้เคียงทั้งคู่ เพราะเสียงจริงๆ อยู่กลางๆระหว่างสระอุกับสระอึ

คุณธนรัชต์คอยหน่อยได้เปล่าคะ...เพราะถ้าตอบสั้นๆ ก็จะไม่ได้อย่างที่ต้องการอีก คือ อธิบายละเอียดๆสำหรับมือใหม่น่ะค่ะ...ตอนนี้ ดึกมั่กๆแล้วง่ะ(ในญี่ปุ่น)...ยังไง ถ้ารอไม่หวายยย...ก็หาซื้อข้าวญี่ปุ่นที่เป็นเม็ดสั้นๆอ้วนๆ...จำได้ว่า ที่เมืองไทยมีขายเป็นพันธุ์จากญี่ปุ่นแต่ปลูกที่เชียงรายค่ะ...ลองเอามาหุงด้วยหม้อไฟฟ้าตามปกติไปก่อน ได้แล้วก็ใช้สูตรส่วนผสมที่คุณแบมให้ไว้ในกระทู้ -Sushi ข้าวปั้นญี่ปุ่น- คห.ที่ 6 ผสมออกมาเป็นข้าวมีรสเปรี้ยวเค็มนิดๆหวานหน่อยๆ...แล้วก็จัดการปั้นได้แล้วค่ะ
แต่ถ้าหาข้าวสารญี่ปุ่นไม่ได้ ก็ลองใช้ข้าวเจ้า(ของไทย) กับข้าวเหนียว ในอัตราส่วน 7ต่อ 3 นะคะ...หุงรวมกัน แล้วมาปรุงรสอย่างที่บอกค่ะ

อยากจะเตือนไว้นิดหน่อย ด้วยความเป็นห่วงค่ะ ว่า จะทำซึชิ ต้องหาปลาที่สดจริงๆนะคะ ในญี่ปุ่นเอง ปลาที่ใช้ทานดิบ จะแยกขายจากปลาที่เอามาทำอาหาร(ปรุงสุกก่อนทาน)...เพราะเขาจะเน้นความสด และสะอาดในขั้นตอนการแล่ปลาและบรรจุด้วยค่ะ

ปล. วันไหน ว่างยาวๆแล้วปูจะเล่าเรื่องหุงข้าว และเอามาปรุงรส ทำข้าวหน้าปลาดิบอีกทีนะคะ...หรือ ถ้าเพื่อนๆที่อยู่ญี่ปุ่นท่านใด เข้ามาอ่านเจอเข้า เชิญช่วยตอบได้ตามสบายเลยน๊า เวลคัม เวลคัม....
:D
โดย: ปูเปี้ยว [6 ต.ค. 48 23:14] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คุณปูค่ะ บัวขอถามหน่อย ถ้าบัวซื้อปลาแซลมอนมาทั้งตัว ส่วนไหนที่นำมาทำซาซิมิได้อะคะ
โดย: บัว [7 ต.ค. 48 2:31] ( IP A:84.189.8.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มานั่งฟังคุณปู ตอบ พี่บัว ด้วยคน อุ้มเพิ่งซื้อปลาแซลมอนมาเมื่อวานเหมือนกัน ว่าจะกินเจ หลุดซะแล้วเราฮ่า ๆๆๆๆๆ
โดย: อุ้ม [7 ต.ค. 48 3:37] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เฮลโล่ว คุณบัว กะ คุณอุ้ม...ซึชิเนี่ยะ ปูซื้อทานตาหลอดเลยอ่ะค่ะ...อย่างมากสุด ก็ซื้อปลาเป็นชิ้นโตๆมาหั่นชิ้นเล็ก เอามาแปะข้าวปั้นเป็นคำๆเอาเองแค่นั้นหละ...เรื่องการแล่ปลา ไม่เคยศึกษาเลยง่ะ
...ขอโทษด้วยค่า ที่ให้ข้อมูลไม่ได้...แต่ลองไปดูที่เวปนี้มั้ยคะ มีวิดิโอการปั้น(แบบเร็วๆ)ด้วยค่ะ
https://www.eatsushi.com
โดย: ปูเปี้ยว [7 ต.ค. 48 9:27] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณค๊าพี่ปูเปี้ยว ตามไปดูด้วยคนค๊า

โดย: แบม [9 ต.ค. 48 6:17] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ก่อนอื่นขอขอบคุณทุกคำตอบที่ให้นะครับ คือว่าตอนนี้ผมซื้อข้าวญี่ปุ่นมาและน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นด้วย ที่ยังงงๆอยู่คือ จะใส้น้ำส้มสายชูไปตอนไหน ตอนที่หุงข้าวหรือว่า ตอนที่ข้าวหุงเสร็จแล้ว คือว่านี่เป็นครั้งแรกๆที่ผมได้เข้ามาที่เว็บนี้และได้เห็นความมีน้ำใจที่จะแบ่งปันสูตรอาหารกันโดยไม่มีใครหวงวิชาเลย ตัวผมก็ยังเป็นเด็กอยู่ยิ่งนักก็ขอฝากเนื้อฝากตัวกับพี่ๆทุกๆคนด้วยนะครับmusicขอบคุณค้าบ
โดย: ผมโตนครับ thanarat_sub@hotmail.com [9 ต.ค. 48 23:27] ( IP A:202.57.166.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีจ๊ะน้องโตน ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับจ๊ะ ถ้าได้แวะเข้ามาอีกก็ไปตั้งกระทู้แนะนำตัวที่ห้องรับแขกนะจ๊ะ เดี๋ยวพี่ๆจะได้มาทำการต้อนรับน้องใหม่ไงจ๊ะ

เรื่องน้ำส้มสายชูที่พี่ทำนะ พี่จะผสมลงไปตอนที่ข้าวสุกแล้วจ๊ะ แต่ไงเดี๋ยวให้คุณปูเปรี้ยวหรือพี่ๆคนอื่นที่รู้ มาช่วยบอกอีกทีก็แล้วกันนะ

โดย: ชมพู่ [10 ต.ค. 48 19:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค๊า
แวะมาให้กำลังใจน้องโตนค่ะ ขอให้ทำข้าวญี่ปุ่นทานอร่อยๆได้ไวๆนะค่ะ ปรกติพี่จะใส่น้ำส้มสายชูตอนข้าวสุกแล้วค่ะ พักข้าวที่สุกแล้วในหม้อประมาณ10 นาทีก่อนที่จะผสมนะค่ะ ยังไงรอคุณปูมาช่วยชี้แนะอีกทีนะค๊า
โดย: โมโม [10 ต.ค. 48 22:41] ( IP A:82.252.15.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณปูเปรี้ยว ขอบคุณค่า บัวไปซื้อปลามาลองแล้วค่ะ พอดีปลามาสดๆรสชาดก็โอค่ะ

น้องโตน น้ำส้มสายชูให้ใส่ตอนข้าวสุกแล้วจ้า ลองอ่านอัตราส่วนที่ขวดดู น่าจะเป็นน้ำส้มสายชู2ช้อนโต๊ะต่อข้าว1ถ้วยนะจ๊ะ ค่อยๆใส่ทีละช้อน แล้วตักข้าวแบบตล่อมๆอย่าคนนะจ๊ะเดี๋ยวข้าวจะเละ ระหว่างที่ตล่อมๆข้าวให้เข้ากันอยู่นั้นก้เอามือโบกๆพัดๆข้าวไปด้วยน๊า ค่อยๆทำไปปเรื่อยๆจนใส่น้ำส้มสายชูหมดจ้า แล้วชิมข้าวดู ขอให้อร่อยนะจ๊ะ
โดย: บัว [10 ต.ค. 48 23:14] ( IP A:84.189.10.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณโตน ลองดูสูตรข้าวของแบมนะคะ

สูตรแบมก็ทำครั้งแรกเหมือนกันค่ะ เอาข้าวใส่ถ้วยใบใหญ่ค่ะ
หุงข้าวที่หม้อหุงข้าว เหมือนข้าวไทยค่ะ จะแฉะนะคะ แต่พอใส่น้ำส้มสายชู อะไรลงไปแล้ว รสชาด โอเคค่ะ อร่อยๆๆๆ
ง่ายดีค่ะ

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=14&action=view

วิธีทำข้าวค่ะ

วิธีทำ ข้าวซูชิค่ะ

ข้าวซูชิ 4 ถ้วย
Japanese rice vinegar 1/3 ถ้วย (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)
เกลือ 1 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ชต. (น้ำตาลทรายปกติให้เอาไปปั่นก่อนนะคะ จะได้ละลายง่ายขึ้นค่ะ)

วิธีทำ
1.ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าว ก็เหมือนปกตินะคะ
แต่ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ ก็ให้แช่น้ำ 10 นาทีก่อนค่ะ แล้วตั้งหม้อให้เดือด ซัก 2 นาที แล้วค่ะลดไฟลงมาต่ำ หุงประมาณ 10-20 นาทีค่ะ ใช้หุงแบบที่เราหุงข้าวปกตินะคะ

2.ช่วงที่หุงข้าวอยู่ให้ผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากัน

3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวให้เย็น ซัก 10 นาที ก่อนนะคะ ยกฝาหม้อออก แล้วใช้ คิทเช่นโรล ปิดไว้แทนค่ะ ให้ตักข้าว ใส่อ่างไม้ หรือถ้วยใบใหญ่ เทน้ำส้มสายชูที่เราผสมแล้ว คนให้เข้ากัน คนเบาๆๆนะคะ หลังจากนั้น ก็ใช้ผ้าขาวปิดไว้ค่ะ ข้าวจะได้ไม่แห้ง

เราก็ได้ ข้าวซูชิแล้วค่ะ แต่บางสูตรบอกว่าใส่เหล้ามิรินได้นะคะ (ข้างซองข้าวซูชิบอกมาค่ะแล้วแบมจะแปลมาเพิ่มนะคะ)
โดย: แบม [11 ต.ค. 48 3:25] ( IP A:84.66.65.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีเพื่อนๆ ขอบคุณที่มาช่วยกันตอบค่ะ น่าร๊ากจริงๆเลย
และขอต้อนรับคุณโตนด้วยความยินดีค่ะ...เรื่องการหุงข้าวปรุงรสทำซึชิ ไปโพสต์ในเมนู"มาเสะซึชิ"ข้างบนแล้วค่ะ ลองอ่านดูเป็นอีกทางเลือกนะคะ
โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 7:30] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากครับ พอดีไปออกค่ายอาสามาเลยกลับมาตอบช้าหนอย เดี๋ยวจะลองไปอ่านดูในมาเซะซึชิครับ Thanks
โดย: โตนครับ [18 ต.ค. 48 22:27] ( IP A:202.57.170.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 51 13:58] ( IP A:213.114.231.183 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน