ของว่าง - Gyoza เกี๊ยวซ่า
   สวัสดีค่ะ...นำเสนอ เกี๊ยวซ่า ตามคำเรียกร้องหลังไมค์ค่า 5555...แทบจะไม่มีรูปประกอบเลยหละ แต่จะรอรูปครบสมบูรณ์คงอีกนานเชียว...ก็อาศัยว่า เครื่องปรุงทั้งหลายเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนะคะ...คิดว่า แค่โพสต์สูตรให้ น่าจะทำทานเล่นกันได้...ไม่ยากเลยค่ะ

เกี๊ยวซ่า เป็นอาหารประยุกต์จากอาหารจีนอีกจานหนึ่ง ที่กลายเป็นที่นิยมกันมากในญี่ปุ่นค่ะ...ในเมืองไทยเอง ก็เอาไปประยุกต์ ใส่ซอสและไส้ในแบบฉบับต่างๆกันไปอีกแยะ...อร่อยได้หลายแบบ ว่างั้นเถอะ...วันนี้ จะขอพามารู้จักกับรสชาติแบบญี่ปุ่นๆนะคะ


เกี๊ยวซ่า

เครื่องปรุง
(สำหรับ 12 ชิ้น)
- แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 12 ชิ้น
- หมูบด 50 กรัม
- กะหล่ำปลี 130 กรัม
- ต้นหอมญี่ปุ่น(สับละเอียด) 1/8 ต้น
- ขิง(ขูด) ท่อนเล็กๆ
- ส่วนปรุงรส...มีดังนี้ค่ะ
.........ซะเกะ(เหล้าญี่ปุ่นสำหรับปรุงอาหาร) 1ชช.
.........โชหยุ1/4 ชต.
.........เกลือ 1/6 ชช.
.........พริกไทย นิดหน่อย
.........น้ำมันหอย 1/2 ชช.
.........น้ำซุปไก่ 1/2 ชต.
- เกลือ
- น้ำมันงา
- น้ำมันสลัด

ขั้นตอนที่ 1
......ทำไส้ก่อนค่ะ......
* หั่นกะหล่ำปลีเป็นเส้นๆ แล้วสับเล็กๆ เอาใส่ชามอ่าง โรยเกลือนิดหน่อย ออกแรงขยำๆไปทั่วๆ แล้วค่อยบีบน้ำออกทิ้ง...จะบีบผ่านผ้าขาวบาง หรือใช้มือกดทีละกำมือก็ได้ค่ะ
* คลุกเคล้า กะหล่ำปลี, ต้นหอมสับ, ขิงขูด เข้าด้วยกันในชามอ่าง
* เติมส่วนปรุงรส และใส่น้ำมันงา 1/2 ชช.ในตอนสุดท้าย...ระหว่างนั้น คือนวดคลุกด้วยมือไปเรื่อยๆจนเข้ากันดี แล้วกดให้แบนราบ แน่นๆอยู่ในชามอ่าง(เพื่อพร้อมจะใช้ช้อนตัก ไปใส่เป็นไส้ ตอนที่ปั้นได้เลยค่ะ)

ขั้นตอนที่ 2
.......ห่อ......
* วางแผ่นแป้งลงบนฝ่ามือ ตักไส้ราว 1 ชต.ใส่ลงตรงกลาง
* พับครึ่ง แล้วจับจีบ
...ตรงนี้ขอบอกนิดนึงว่า แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่าจะไม่กลมดิกนะคะ
จะมีด้านนึงยาวกว่า คล้ายจะรีๆ...ให้พับแนวของด้านที่ยาวกว่านี้นะคะ
เมื่อจับจีบแล้ว รูปร่างจะออกรียาว ดูด้านล่างจะโค้งเหมือนพระจันทร์เสี้ยวค่ะ(แต่ไม่รู้ว่าขึ้นกี่ค่ำ 5555)

ขั้นตอนที่ 3
........ทอด.......
(ขออนุญาต คัดลอกที่ตัวเองเคยเขียนตอบไว้ มาลงอีกครั้งนะคะ...แต่ว่า...การทอดของสูตรที่แปลมานี้ เขาใส่เพียงน้ำต้มสุกเย็นแล้วลงไปในกะทะก่อนปิดฝา...ดังนั้น ในเครื่องปรุงข้างบน จึงไม่พูดถึงแป้งสาลีหรือแป้งมันละลายน้ำไว้นะคะ)

เราจะทอดกึ่งนึ่งค่ะ...ทำโดย เตรียมละลายแป้งมัน(หรือแป้งสาลีก็ได้)กับน้ำเอาไว้ในถ้วยใบเล็กก่อน...แป้งราว 1/2 - 1 ชช. น้ำ 1/2 ถ้วยตวงค่ะ ...จากนั้น ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ(สักหนึ่งชต.)...เรียงเกี๊ยวซ่าลงไปให้เต็มกะทะ..จะดูเป็นระเบียบเชียวค่ะ....ทอดให้ด้านล่างเกรียมน้อยๆ.. ปูใช้วิธี คอยพลิกดู ไม่ได้จับเวลาอ่ะค่ะ...ได้ที่แล้ว เทน้ำแป้งพรวดลงไป รีบปิดฝากะทะ...ใช้ฝาแบบแก้ว หรือต่อเป็นแก้วตรงช่วงกลาง ให้มองเห็นเกี๊ยวซ่าได้จะดีค่ะ...ปิดฝาทอดช่วงนี้ ก็คล้ายกับนึ่งนะคะ...ราว 6-7 นาทีค่ะ...ก่อนน้ำแป้งจะงวดสนิท...เปิดฝามา หยอดน้ำมันงาลงไปนี๊ดดดหนึ่ง...พอมีกลิ่นหอมออกมา น้ำก็แห้งพอดี ปิดไฟได้เลยค่ะ...ถ้าทำบ่อยๆ จะพอรู้จังหวะไปเองนะคะ อย่าซีเครียด
ทอดด้วยวิธีเติมน้ำแป้งนี้...ตอนที่ตักเสิร์ฟ เกี๊ยวซ่าจะติดกันเป็นแพ...ดูเข้าข่ายเป็นมืออาชีพดีค่ะ
โดย: ปูเปี้ยว [13 ต.ค. 48 12:02] ( IP A:219.12.94.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมายเหตุไว้ตรงนี้ค่ะ ว่า...เวลาที่ปูทำนี่ ไม่ดูสัดส่วนตามสูตรเลย ขอแค่ใส่เครื่องปรุงรสให้ครบอย่างในลิสต์ก็พอแล้ว....และมักจะใช้กุยช่ายหั่นสั้นๆลงไปคลุกไส้ด้วย...เรียกว่า ทำตามใจ ตามปากตัวเองค่ะ..5.5.5....เพื่อนๆก็เช่นกันนะคะ ลองปรับดูตามสบายค่ะ

มีแต่รูปเก่าติดเครื่องอยู่รูปเดียว...ลงไว้ก่อน ไม่ให้กระทู้เหงา อิ๊ อิ๊
(ถ้าได้ทำเมื่อไหร่ จะพยายามไม่ลืมถ่ายรูปไว้นะค๊า...หรือไม่งั้น...ใครก็ได้ ช่วยเอาที่เห็นนี่ ไปทอดให้หน่อยยยย 5555)

โดย: ปูเปี้ยว [13 ต.ค. 48 12:14] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณปูเปี้ยว คุณสา

ตามมาเก็บสูตรค่ะ อิอิ ขอบคุณคุณปูเปี้ยวนะค่ะ พิมเคยทำอยู่ครั้งแต่ไหม้ไปหน่อยไม่มีชิ้นดี แถมก่อนทำไม่มีแป้งนวดแป้งเองเหนื่อยเอาการ วันหลังคงต้องพึ่งแผ่นเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปแล้วอ่ะค่ะ คิคิ ประหยัดแรง ไว้ทำแล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะค่ะ
โดย: โมโม [13 ต.ค. 48 16:27] ( IP A:82.250.145.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตามมาเก็บสูตรด้วยคนค๊าพี่ปูเปี้ยว

แบมเคยซื้อที่ขายเป็นแพ๊ค่ะ ที่ร้านจีน อย่างนี้ต้องลองทำซะแล้วค่ะ
โดย: แบม [13 ต.ค. 48 16:52] ( IP A:81.77.205.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามมากิน น่ากินมากเลยอ่ะค่ะ หิวๆ
โดย: Peter en Jeab [13 ต.ค. 48 19:28] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณ คุณ ปูเปรี้ยวมากๆ ด่วนทันจัยวัยซะรุ่นอย่างเรามั๊กๆเลยค๊า
เดี๋ยวไปค้นดูในตู้ถ้าไงจะเอาแผ่นเกี้ยวน้ำทำแทนนะค๊า
แต่คงจะเป็นเร็วๆนี้ ขอไปเคลียงานตัวเองก่อนนะค๊า
คุ้นๆว่ามีคนทำเกี้ยวซ่ามาแปะที่ห้องชวนชิม เดี๋ยวไปหาดู ถ้าเจอจะเอามาแปะเป็นภาพปลากอบนะค๊า

เรื่องทอดนะส่งมาได้เลยเดี๋ยวจะไปจัดการทอดให้และกินให้เสร็จเลยค๊า อิอิ ได้ข่าวว่าจะหายไปอีกหลายวัน ไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะค๊า และอย่าหายไปนานนะค๊า แบบว่าพอไม่เห็นเพื่อนๆเข้ามาโรคคิดถึงของเราจะกำเริบทันทีเลยค๊า

หวัดดีคุณปูเปรี้ยว คุณโมโม คุณแบม น้องเจี๊ยบ
โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:18] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขออนุญาติ คุณมะม่วง สาขอเอารูปเกี้ยวซ่า+ที่คุณมะม่วงเคยได้โพสไว้+คำเขียนของกระทู้เก่า สาขอย้ายมาเป็นภาพประกอบวิธีการทำเกี้ยวซ่าที่กระทู้นี้นะค๊า

โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:22] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หลังจากหมักส่วนผสมเข้ากันแล้ว

โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หลังจากใส่ไส้ ก็เป็นแบบนี้ค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ที่นี้ก็น้ำจิ้ม จำได้ว่า รสชาติมันออกเปรี้ยวๆ ก็แล้วเอาเจ้า 2 ขวดนี้มาผสมกัน ได้เป็นอย่างในด้วยน้ำจิ้ม รสชาติใช้ได้ค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สุดท้ายค่ะ ลองทอดมาลองชิมดี อร่อยค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 ต.ค. 48 20:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณปูเปี้ยว และทุกคนค่ะ น่ากินมากเลย
เคยกินที่เมืองไทย บางร้านก็อร่อย บางร้านก็ไม่อร่อย
แต่รูปที่เห็นน่ากิน คงจะอร่อยมากเลยนะคะ
โดย: แก้ว [13 ต.ค. 48 21:03] ( IP A:81.227.41.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อร่อยซิน้องแก้ว พี่ว่าจะทำพรุ่งนี้ละไม่รู้จะได้ทำรึเปล่าแบบว่าอยากกินอะ

เอารูปของคุณ เจเจ มาแปะเสริมจ๊ะ แบบว่ามาปั่นกระทู้อะ

โดย: ชมพู่ [14 ต.ค. 48 2:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   รูปนี้ก็ของคุณซาช่า ขอยื้มมาปั่นกระทู้นะค๊า

เพิ่งจะรู้ว่าที่ได้ทำห้องส่งการบ้านและได้แยกรูปการบ้านที่เพื่อนๆทำส่งกันมา ได้รู้ว่ามีประโยชน์ไม่ได้ทำเปล่าก็วันนี้ละ หารูปง่ายหน่อย

โดย: ชมพู่ [14 ต.ค. 48 2:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ของโปรดเลยค่ะ แต่ไม่มีความสามารถ จะทำทานอ่ะค่ะ -"-
โดย: nid-nid [14 ต.ค. 48 10:25] ( IP A:61.90.85.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หวัดดีจ๊ะน้องนิดๆ

เช้านี้ หาของในช่องฟรีซ ไปเจอแผ่นเกี้ยว
เอามาห่อใส่ไส้ ทำ เกี๊ยวซ่า ซะเลย
เห็นมั้ย มีอะไรก็ดัดแปลงไป
ไม่ต้องแป๊ะๆก็ได้ ต้องเข้าใจว่าบ้านอยู่ใกลปืนเที่ยง อิอิ

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   รูปบนห่องเสร็จแล้ว
รูปนี้เอามาทอดไฟอ่อนๆ

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แล้วตักขึ้นมาพักไว้ล้างกระทะให้สะอาด เปิดไฟเตาตั้งกระทะลงไป ใส่เกี้ยวลงไปทอดต่อ

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ใส่น้ำซุปลงไปพอขลุกขลิก

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ปิดฝาหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวสัก5 ถึง 8 นาที

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   พอเปิดฝามาดูน้ำจะซึมเข้าไปในตัวเกี้ยว น้ำจะไม่มีเหลืออยู่ในกระทะเลยคะ

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   น้ำจิ้มก็แค่เอาซีอิ้วเหยาะน้ำส้มสายชูลงไปหน่อย ก็จิ้มไปกินไป
ได้ยินเสียงเล็กๆว่า เมนูเช้านี้พิเศษและอร่อยจังเลยคะ
ปั่นรูปแค่นี้พอนะ เดี๋ยวไปปั่นกระทู้อื่นต่อ งานเยอะจังวุ้ย...ไปละ
แว็บๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 1:15] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   น่ากินมากๆเลยค่า อยากกินน่ะ ส่งมาให้กินได้มั้ยคะเนี่ย
โดย: Peter en Jeab [15 ต.ค. 48 1:52] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   แต๊งค์กิ้วคุณสาที่มาเสริมกระทู้ให้ค่ะ...ปูได้ทำอีกครั้งแล้วค่ะ...เดี๋ยวไปย่อรูปมาแปะกะเค้าบ้าง
โดย: ปูเปี้ยว [18 ต.ค. 48 10:54] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เริ่มจาก...เรียงตามลำดับไหล่ ในกะทะ...ทอดไปไม่เกินสัก 5 นาที เริ่มเห็นว่า เกี๊ยวซ่าตัวพองๆ...ยกดูหน่อยค่ะ...อุ๊ย ได้ที่แล้ว

โดย: ปูเปี้ยว [18 ต.ค. 48 11:47] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เทน้ำแป้ง...รีบปิดฝา...ระหว่างรอเวลา เตรียมหยิบน้ำมันงามาไว้ในมือค่ะ...เห็นว่าน้ำเกือบแห้ง ก็เปิดฝาหยอดน้ำมันงาลงไป...ปิดฝาซะอีกที...แป๊ปเดียว กลิ่นหอมๆโชยมา...ก็ใช้ได้แล้วค่ะ...นี่แหละค่ะ ผลของการทอดกึ่งนึ่ง หน้าตายังงี้ค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [18 ต.ค. 48 11:51] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ใช้ตะหลิวแบนๆตักออกมา...แล้วคว่ำปุ๊ลงไปในจาน...ไม่รู้ว่าทำไม เสริฟเกี๊ยวซ่าต้องโชว์ก้น...ก้นเกี๊ยวซ่านะคะ อิ๊ อิ๊....แต่ในรูปนี้ เกรียมน้อยไปหน่อยค่ะ..ตัวเองจะชอบที่เกรียมกว่านี้สักนิด...ทานกับน้ำจิ้ม คือ โชหยุ+สึ(น้ำส้มสายชู)+น้ำมันลายุนี๊ดนึง(คนที่บ้านก็ไม่ชอบน้ำมัน ไม่ใส่ค่ะ)

โดย: ปูเปี้ยว [18 ต.ค. 48 11:57] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ดีจังเข้ามาทีหลังมีเกี๊ยวซ่าให้ทานเยอะแยะเลย อิ่มเลยเรางานนี้
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: kainui_rica [18 ต.ค. 48 12:06] ( IP A:24.98.15.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   น่าทานมากค่ะ อยากลองทำจังค่ะ แต่มะมีแป้งเกี๊ยวสงสัยต้องประยุกต์ ตามคุณสาแระ
โดย: แม่จีจี้ [18 ต.ค. 48 14:27] ( IP A:203.188.46.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
    สวัสดีค่ะทุกคน น่าทานจังเลย แต่ไม่ทราบว่าจะซื้อแป้งได้ยังไง ว่าจะถามคุณสาหลายทีแย้ว เพราะอยากทานเกี๊ยวซ่ามั่กๆเลย ไว้จะลองไปหาซื้อดูนะคะ ถ้าซื้อได้เมื่อไหร่ จะรีบทำเลยค่ะ เมนูนี้น่าสนใจมั่กๆค่ะ
โดย: แอน [23 ต.ค. 48 23:23] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   น่าทานดีจัง
โดย: อินทรีทองคำ [3 พ.ย. 48 22:03] ( IP A:68.33.84.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   หวัดดีคะคุณปูเปรี้ยว วันนี้ได้ทำเกี้ยวซ่าอีกรอบ ไปซื้อแผ่นแป้งมาจากร้านญี่ปุ่นเลยคะ พรุ่งนี้เช้า มีออเด้อแต่เช้าอีกเนื่องจากติดใจค๊า
รูปเกี้ยวซ่าของคุณปูเปรี้ยวชุดนี้ ยั่วน้ำย่อยได้มากๆ เอารูปที่ทำเมื่อเช้ามาแจมด้วยคะ

หวัดดีจ๊ะน้องเจี๊ยบ คุณไข่นุ้ย แม่จีจี้ คุณแอน ว่างเมื่อไหร่ลองทำกินดูนะแล้วจะติดใจ อิอิ

โดย: ชมพู่ [4 พ.ย. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   หวัดดีคะคุณ อินทรีทอง ว่างๆแวะมาที่ครัวชมพู่บ้างนะคะ
ทางเข้าหน้าบ้านค๊า
https://chompoo-kitchen.pantown.com/

โดย: ชมพู่ [4 พ.ย. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ไม่อยากเชื่อเลย ขนาดเด็กยังกินตั้ง10ชิ้นค๊า(เด็กตัวเล็กๆนะคะ)

โดย: ชมพู่ [4 พ.ย. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   แผ่นแป้งที่ซื้อมาคะ

คุณแอนคะ ถ้าไม่มีแผ่นแป้งก็นวดแป้งเองก็ได้นะคะ
นวดแล้วเอาไม้นวดให้บางๆ แต่อย่าให้บางไปนะ ให้หนากว่าแผ่นแป้งเกี้ยวนิดนึงคะ

จริงๆสูตรแป้งก็เหมือนกันกับสูตรของจีน ชื่อว่า ว้อทีบ ลองเข้าไปดูในลิ้งค์ข้างล่างนะคะ เป็นอาหารของชาวเซี้ยงไฮ้ แบบห่อแล้วเอามาทอดนิดๆแล้วเอาน้ำซุบใส่ลงไปในกระทะปิดฝากระทะแล้วหรี่ไฟอ่อนๆให้น้ำซุปดูดซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง แต่ถ้าแบบนึ่งก็จะเรียกอีกอย่างว่า
สิวหล่งป้าว จะเอาแป้งที่ห่อไส้แล้วเอาไปนึ่งเวลากินจะมีน้ำซุปในแป้งด้วยคะ

ถ้าพูดไปแล้วก็น่าจะเป็นอาหารของชาติจีนนะ เพราะว่าชาติจีนเป็นชาติที่เก่าแก่มากๆ อันนี้ต้องไปอ่านดูที่ประวัติศาสตร์กันอีกทีเพราะไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่คะ


วิธีการทำแป้ง

เอาแป้ง สาลีสัก 2 ส่วน+น้ำอุ่นๆเกือบๆ1ส่วน +น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เอามาผสมกับแป้ง

นวดให้เข้ากัน จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ ขณะที่นวดก็ พยายามอย่าให้แป้งเหลว เติมแป้งลงไป ทีละหน่อยจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ

เอาผ้าคลุมไว้ 1 ถึง 2 ช.ม. เอามา ตัดเป็นท่อนๆ

เอาไม้นวดแป้งให้แบน เตรียมห่อ การห่อก็แล้วแต่จะ ห่อแบบปั้นขลิบ หรือจะห่อแบบง่ายๆ ตามสะดวกคะ


โสยก๋าว
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market6&topic=22&action=view

โดย: ครัวชมพู่ [4 พ.ย. 48 1:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ตามมากินเจ้าแล้วนะเจ้าค่ะ อิ อิ
น่ากินมากเลยอ่ะ
โดย: แก้ว [4 พ.ย. 48 2:24] ( IP A:81.227.42.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   หวัดดีจ๊าน้องแก้ว เช้านี้ตื่นมาตี5มาทำเกียวซ่ากินอีกรอบจ๊า

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   

โดย: ชมพู่ [5 พ.ย. 48 1:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   

โดย: ครัวชมพู่/https://chompoo-kitchen.pantown.com/ [5 พ.ย. 48 1:35] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   เอารูปเกี้ยวซ่าที่ห่อแล้ว บางที เวลาทอด ปิดแผ่นแป้งไม่สนิด ก็ ให้เอา ตะเกียบกดลงไปในขณะที่ทอด แป้งก็จะปิดสนิดได้คะ
โดย: ชมพู่ [19 พ.ย. 48 4:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   

โดย: ชมพู่ [19 พ.ย. 48 4:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

โดย: ครัวชมพู่ [19 พ.ย. 48 4:35] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   รูปคุณ ติ๊กตั๊กส่งการบ้านคะ

โดย: ย้ายมา [12 ธ.ค. 48 22:29] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
    https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน