Main Dish - ผักกาดขาวกับหมูสามชั้นต้มซะเกะ
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ....เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว ฤดูกาลของผักกาดขาวก็มาถึง...เราจะมาทำอาหารที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลกันค่ะ...เมนูนี้ สำหรับคนชอบกลิ่นหอมของขิง และชอบทานเปรี้ยวค่ะ...เปรี้ยวที่น้ำจิ้ม...เครื่องปรุงน้อย และวิธีทำง่ายมากๆค่ะ(อีกแล้ว อิ๊ อิ๊)

หน้าตาอาจดูไม่มีสีสัน...แต่ตอนคีบผักและหมูนุ่มๆมาจิ้มน้ำจิ้ม ส่งเข้าปาก...คำแรก ก็ อื้มมม..อร่อย กลิ่นหอมอ่อนๆของขิงกับรสชาติเปรี้ยวนิดเค็มหน่อย...ทำให้สดชื่นดีค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [26 ต.ค. 48 6:30] ( IP A:219.12.94.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ผักกาดขาวกับหมูสามชั้นต้มซะเกะ


เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)

-หมูสามชั้นหั่นสไลด์บางๆ 400 กรัม
-ผักกาดขาว ครึ่งหัว(ราวหนี่งกิโลกรัมค่ะ ที่ญี่ปุ่น ผักหัวใหญ่มากเลย)
-ต้นหอมอย่างต้นใหญ่ 1 ต้น(ยาวราวๆข้อศอกถึงปลายนิ้วนะคะ)
-ขิง 1-2 ท่อน
-sake ซะเกะ หนึ่งถ้วยตวง
-น้ำจิ้ม คือ ปอนสึโชหยุ มากน้อยตามชอบ...ถ้าหาซื้อไม่ได้ ใช้โชหยุ บีบมะนาวลงไป อร่อยเช่นกันค่ะ...ในวันที่ทำนั้น ปูก็ใช้วิธีหลังนี้ค่ะ

*ที่วงเล็บหลังเครื่องปรุงไว้ เพื่อให้เพื่อนๆกะปริมาณถูกต้องนะคะ
**ให้ดูรูป หมูสามชั้นก่อน ปูซื้อที่เขาสไลด์มาแล้ว เอามาหั่นเป็นสามท่อนค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [26 ต.ค. 48 6:45] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    วิธีทำ

1. ล้างและหั่นผักค่ะ...ผักกาดขาวหั่นแยกช่วงใบและก้านไว้...ขิง ปอกเปลือกแล้วซอยเส้นบางๆ...ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเฉียงๆ
2. หั่นหมูเป็นสามท่อน(ตามรูปข้างบน).. เล็กไป ต้มเสร็จจะเละ ไม่น่าทาน ใหญ่ไปก็เกะกะค่ะ...อ้อ..ลืมบอกไปค่ะ...ใครจะใช้เบคอนก็ได้นะคะ...ปกติปูทำตามในตำราเป็นหมูสด...แต่วันก่อน เห็นในรายการทีวี เขาแนะนำเมนูนี้ โดยลองใช้เบคอนแทนด้วยค่ะ

*พักดูรูปผักที่เตรียมๆไว้ก่อน...เดี๋ยวมาต้มกันนะคะ

โดย: ปูเปี้ยว [26 ต.ค. 48 6:52] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    วิธีทำ (ต่อ)

3. ใช้หม้อใบใหญ่...เรียงผักกาดขาวส่วนก้านๆลงไปก่อน..วางหมูส่วนหนึ่งลงทับ...โรยต้นหอม กับขิง...เป็นหนึ่งชั้นค่ะ.... เรียงอย่างนี้ ซ้อนไปอีกสองครั้ง...สุดท้าย เอาผักกาดขาวส่วนใบๆที่เหลือ เรียงข้างบนสุดค่ะ...เพื่อนๆกะปริมาณผักและหมูให้กำลังดีในแต่ละชั้นที่เรียงด้วยนะคะ
4. ราดซะเกะลงไป...ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ...แล้วปิดฝา..ต้มไฟกลาง จนเดือด มีเสียงปุดๆ...ปรับเป็นไฟอ่อนสุด...ต้มไปประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
5. เสริฟโดยตักใส่ชาม.. มีน้ำจิ้มของแต่ละคน...เป็นกับข้าวจานหลักค่ะ

*รูปนี้ ตอนที่เรียงลงในหม้อชั้นแรกค่ะ
**เมนูที่ถ่ายรูปไว้ เริ่มหมดสต็อคแล้วค่ะ ช่วงหลังๆนี่ ยุ่งๆ ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารเลย แง แง...ว่างแล้ว จะหาเมนูที่คิดว่า น่าจะหาเครื่องปรุงได้ในถิ่นอื่นๆมาแจมใหม่ค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [26 ต.ค. 48 7:07] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น่าทานมากค่ะ ขอเก็บสูตรนะค่ะ
โดย: nocturne [26 ต.ค. 48 10:19] ( IP A:202.28.4.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตามมาเก็บสูตรค่ะ หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค๊า
โดย: โมโม [27 ต.ค. 48 1:16] ( IP A:82.254.216.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มาเก็บสูตรค่ะคุณปู ขอบคุณมากๆๆๆๆ
โดย: J&J [27 ต.ค. 48 11:54] ( IP A:58.10.18.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตามมาเก็บสูตรด้วยคนค๊าพี่ปูเปี้ยว ขอบคุณค๊า
โดย: แบม [28 ต.ค. 48 6:01] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีคะคุณปูเปรี้ยว คุณ nocturne คุณโมโม คุณแบม คุณเจเจ
เมนูนี้ก็ดูง่ายดี ชอบจังไอ้ที่ทำง่ายๆอะ เดี๋ยวได้ลองทำเมื่อไหร่จะมาส่งการบ้านนะค๊า
ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดๆนะค๊า
โดย: ชมพู่ [29 ต.ค. 48 4:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ท่าทางไม่ยาก เนื้อสามชั้น ที่ญี่ปุ่น หั่นสไลด์สวยมากเลยค่ะ แถวนี้มีแต่หนา เกือบ 1 ซม. อิอิ

ขอบคุณพี่ปูเปี้ยวค่า
โดย: Peter en Jeab [1 พ.ย. 48 22:13] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หวัดดีจ้า...คุณnocturne, คุณพิม-โมโม, คุณJ&J, น้องแบม, คุณสา และน้องเจี๊ยบ........อยากจะขอโทษที่ถ่ายรูปไม่เก่งอ่ะค่ะ ออกมาดูจืดชืดเชียว แต่เห็นว่าเละๆ ไม่ค่อยมีสีสันอย่างนี้ เสริฟทานกันร้อนๆ สดชื่นมากเลย เหมาะกับหน้าหนาวค่ะ....ขอบคุณที่เข้ามาชิมนะคะ :D
โดย: ปูเปี้ยว [7 พ.ย. 48 7:26] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น่ากินจังงงงงงงงงง ต้อง save เก็บไว้ก่อน อิอิ
โดย: เก่งคับ [7 พ.ย. 48 18:10] ( IP A:203.147.39.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: ตุ้ม [23 พ.ย. 48 18:08] ( IP A:61.91.174.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน