Main Dish - Ebi chilli กุ้งซอสพริก
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ...วันนี้ มาทานกุ้งกันมั้ยคะ
อาหารจานนี้ จริงๆแล้ว เป็นอาหารจีนค่ะ...ในญี่ปุ่นเรียกตามสำเนียงเจ้าถิ่นว่า เอบิจิลี่...รวมคำญี่ปุ่น Ebi-กุ้ง กับ คำภ.อังกฤษ Chilli-พริก...แต่บอกได้เลยว่า ไม่เผ็ดซาบซึ้งได้อย่างอาหารไทยค่ะ อิ๊ อิ๊

เป็นเมนูที่ใช้ซอส เต่าป๋านจวง (หรือในสำเนียงญี่ปุ่นเรียก โต้บังจัง)...เป็นเต้าหู้บดรสเผ็ดๆ...ที่เคยคุยกันไว้ ท้ายๆกระทู้โอนิงิหรินั่นเองค่ะ (มีรูปลงไว้ด้วยค่ะ ถ้าต้องการหาซื้อ)

ปล. คุณสาคะ ชื่ออาหารจานนี้ เป็นสำเนียงแบบจีนๆว่าไงหรือคะ ช่วยบอกนี๊ดนึง...แบบว่า ไหนๆก็ทำทานเองได้แล้ว(แต่ก่อน ได้แต่ไปทานที่ร้านอาหารจีน) เลยอยากรู้ชื่อเดิมบ้างค่ะ....และถ้ามีสูตรแบบจีนแท้ๆที่ต่างออกไป ช่วยเสริมเลยนะคะ ไม่ต้องเกรงใจจ้า
โดย: ปูเปี้ยว [1 พ.ย. 48 7:09] ( IP A:219.12.94.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรนี้ จากหนังสือที่ซื้อไว้เองค่ะ
ชื่อ Easy Chinese Food !(แต่เป็นตำราภ.ญี่ปุ่น 555)...


Ebi Chiili กุ้งซอสพริก
(สำหรับ 2 ที่)

เครื่องปรุง
* กุ้ง 150 กรัม
* เครื่องหมักกุ้ง...เกลือ, ซะเกะ, พริกไทย, แป้งมัน, น้ำมันงา
* ขิงสับ 1 ชต.
* กระเทียมสับ ครึ่งช้อนโต๊ะ
* ซอสชุดแรก...โต้บังจัง(เต่าป๋านจวง) 1ชช.+ Ketchup 1ชต.
* ซอสชุดสอง...มีดังนี้
.......ซะเกะ(sake) 1 ชต.
.......น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ
.......เกลือ นิดหน่อย
.......น้ำ 3 ชต.
.......สึ น้ำส้มสายชู 1 ชช.
* ต้นหอมญี่ปุ่น สับ 1/4 ต้น
* น้ำแป้งมัน...ผสมแป้งมัน 1 ชช. กับน้ำ 1 ชต.
* น้ำมันสลัด, น้ำมันงา, สึ(เติมตอนผัด)

วิธีทำ
1. ล้างและปอกกุ้งไว้หาง เพื่อให้ผัดออกมาแล้วสวย...ผึ่งให้แห้ง หรือซับด้วยคิชเช่นเปเปอร์...แล้วหมักกุ้งไว้
(ในรูปของปู แกะหางกุ้งค่ะ เพราะสมาชิกชอบแบบทานง่ายๆ)
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันสลัด 1ชต.ใส่กุ้งลงผัดแค่พอเปลี่ยนสี ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำมันสลัดลงไปอีกครึ่งช้อน ผัดขิงและกระเทียมให้หอม..เติมซอสชุดแรก(ผัดแค่กระตุ้นกลิ่นหอม ใช้ไฟอ่อนๆระวังไหม้ด้วยค่ะ)...เติมซอสชุดสอง..เร่งไฟกลาง...ใส่กุ้งลงต้มในซอส 2-3 นาที
4. เมื่อซอสในกะทะ ดูข้นขึ้นแล้ว...เติมต้นหอมสับ, สึ(น้ำส้มสายชู) 1 ชช. เคล้าให้เข้ากัน...เติมน้ำแป้งมัน คนทั่วๆ พอเดือด หยอดน้ำมันงา 1 ชช. แล้วปิดไฟ...ตักเสริฟร้อนๆ

อาหารจานนี้ รสชาติกลมกล่อม และหอมดีค่ะ

โดย: ปูเปี้ยว [1 พ.ย. 48 8:05] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณปูเปรี้ยว เดี๋ยวมาตอบให้นะ คอยให้ว่างแป๊บ
นี่กำลังทำรายงานอยู่ เดี๋ยวก็จะออกจากบ้านแล้วคะ
ว่าแต่ว่าทำไมหน้าตามันน่ากินอย่างนี้ หิวๆๆๆๆ
ขอบคุณสำหรับสูตรค๊า
โดย: ชมพู่ [1 พ.ย. 48 11:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ว้าวๆ น่ากินค่ะพี่ปูเปี้ยว หิวเลย ดีว่าเพิ่งกินข้าวมา อิอิ
โดย: Peter en Jeab [1 พ.ย. 48 22:11] ( IP A:82.170.165.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้โห คุณปูเปี้ยว น่ากินจังค่ะ วันหลังแวะไปร้านจีนต้องรีบซื้อ โต้บังจัง เสียแล้ว ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ
โดย: โมโม [3 พ.ย. 48 17:51] ( IP A:82.64.139.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น่าม่ำมากเลยค่ะคุณปูเป้ยว ไว้ต้องหาโอกาศอ้วนอีกแล้วเรา อิอิ
โดย: อุ้ม [3 พ.ย. 48 22:48] ( IP A:195.93.60.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอชิมหน่อยคะพี่ปูเปี้ยว ช่วงนี้ติดการบ้านพี่ๆๆหลายคนเลยค่ะ
โดย: แบม [5 พ.ย. 48 5:28] ( IP A:84.66.75.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หวัดดีจ้า...คุณสา, น้องเจี๊ยบ, คุณพิม-โมโม, คุณอุ้ม, น้องแบม
เก็บสูตรไว้ วันไหนอยากทานอาหารจีน ก็งัดออกมาลองทำดูน๊า..ชอบเผ็ดๆ ก็ใส่โต้บังจังให้เยอะกว่าสูตรได้จ้า
โดย: ปูเปี้ยว [7 พ.ย. 48 7:16] ( IP A:219.12.94.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน