ขอรบกวนท่านที่ทำสลัดส่าหรายดำๆแบบในรูปนี้ด้วยจ๊า
   คือเคยทานที่ร้านยี่ปุ่นนะค่ะ แต่ไม่รู่ว่าเขาทำแบบใหน วันนี้เลยลองไปซื้อ จากชุปเปอร์มากะลองทำเองนะค่ะ แต่ทำไม่เป็น เลยอยากรบกวนท่านที่รู้สตูรหรือเคยทำแนะนำด้วยจ๊า ขอบคุณล่วงหน้าจ๊า

โดย: ผักตำลึง [1 ม.ค. 49 8:48] ( IP A:69.12.140.183 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปเวลาเทออกจากถุงค่ะ หน้าตาจะเป็นดำๆงี้ค่ะ เห็นเขาแค่บอกไห้เอาไปแช่นํ้า 30 นาที แต่ยังไม่แช่หรอกค่ะรอคุณๆมาแนนำสตูรก่อนนะค่ะ
คุณๆท่านใดทำเป็นหรือเคยรู้สตูรแนะนำด้วยนะค่ะ ที่เคยกินที่ร้านยี่ปุ่น
จะเป็นแบบมีไส่งาด้วยนะค่ะ และจะออกมันๆเหมื่อนเขาไส่นํ้าหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะค่ะ เห็นมีไรไม่รู้ค่ะคล้ายๆรากไม้ในนั้นด้วย เห็นมีแค่นั้นค่ะ

โดย: ผักตำลึง [1 ม.ค. 49 8:52] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณผักตำลึง แพทแวะเข้ามาทักทายเฉยๆ ค่ะ ยำสาหร่ายนี่ยังไม่เคยทำเลยค่ะ กินเป็นอย่างเดียวเหมือนกัน เดี๋ยวรอเพื่อนๆ ท่านอื่นเข้ามาให้คำตอบนะคะ
โดย: แพท [1 ม.ค. 49 9:16] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    สวัสดีค่ะคุณแพท ขอบคุณนะจ๊ะที่เข้ามาทักทายค่ะ น่ารักจังค่ะ
แล้วก็ขอสวัสดีปีไหม่คุณแพทเช่นกันนะค่ะ
โดย: ผักตำลึง [1 ม.ค. 49 9:20] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีปีใหม่คะคุณผักตำลึง และคุณแพท
สาดูจากรูปแล้วนะน่าจะคล้ายๆกันกับสาหร่ายวากาเมะนะคะ
ตอนนี้ที่บ้านฮิดมากๆ และเมื่อวานก็เพิ่งทำ
คือสาหุงข้าวญี่ปุ่นแล้วพอข้าวสุก สาก็ใส่ผงซุปปลาญี่ปุ่นลงไป แล้วเอาสาหร่ายวากาเมะแบบแห้งๆบีบหรือตำๆให้ละเอียดใส่ลงไปในหม้อข้าวที่เพิ่งจะสุกแล้วก็คนๆ สาหร่ายมันจะสุขแบบโอโตเมติกเลยค๊า สูตรสาหร่ายลงไปผสมก็ เป็นสูตรที่คุณปูเปรี้ยวเคยบอกมาในลิ้งค์ข้างล่างนี้นะคะ คือตอนแรกไปดูที่เค้าขายเป็นซองๆ ก็ไม่มีอะไรมากแถมแพงก็เลยซื้อแบบแยกเป็นซองๆแล้วมาผสมเองคะ

แบบข้าวข้าว - Onigiri
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=19&action=view

ข้าวปั้นสูตรง่ายๆคะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=43&action=view

สลัดวากาเมะ...(เกาหลี)
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=41&action=view

เครื่องปรุง และการจัดวางจาน(ในลิ้งค์นี้มีรูปสาหร่ายด้วยคะ)
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=18&action=view

ปล.คห.บนลบออกเองเพราะพิมพ์ผิดคะ ปีกไก่ทอดน่าทานจังเลยคะ สูตรคุณเก่งทำแล้วไม่ผิดหวังเลยคะ

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:35] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปพวกนี้ไปหามาจากกูเกิ้ลคคะ ไงก็คอยคุณปูเปรี้ยวมาตอบอีกทีนะคะ อาจช้าหน่อยนะคะ

https://images.google.se/images?q=hijiki&svnum=10&hl=sv&lr=&start=0&sa=N

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จริงๆหัวกระทู้นี้น่าจะชื่อว่า Hijiki นะคะ
เพราะไปเห็นรูปแล้วสวยๆ น่าทานทั้งนั้นเลยคะ

โดย: ชมพู่ [1 ม.ค. 49 13:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณมากๆค่ะ คุณชมพู่ อืมไปตามลิ้งที่ไห้มามีแต่น่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ ต้องลองทำมั้งแล้วค่ะ เห็นแล้วหิวมากๆเลยค่ะ คุณชมพู่ทำได้น่าทานมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับสตูรและไอเดียที่หลากหลาย
เลยนะค่ะ ยังงี้ต้องลองแล้วค่ะเนี้ย ต้องขอโทษด้วยนะจ๊ะ สำหรับหัวกระทู้นะค่ะ คือตำลึงเองก็ไม่รู้เขาเรียกชื่อ Hijiki ลืมสงเกตุที่ซอง
คือ ตอนซื้อเห็นมันดำๆแบบที่เคยกินก็หยิบเลย ต้องขอบคุณ คุณชมพู่อีกครั้งจ๊ะ ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ เห็นด้วยนะค่ะว่าหัวกระทู้น่าจะไช้คำนี้
Hijiki นะค่ะ
โดย: ผักตำลึง [1 ม.ค. 49 14:38] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ...สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ
โดย: จินจง [1 ม.ค. 49 16:24] ( IP A:203.188.53.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ทำได้สารพัดเลยนะคะนี่ เยี่ยมจริง ๆ เลยค่ะ น่าทานมาก ๆ ด้วย สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณตำลึง คุณจินจง และทุก ๆ ท่านค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ม.ค. 49 19:25] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้ทุกคนสุขใจสุขกายถ้วนหน้าค่ะ สาหร่ายสำหรับพี่รู้สึกว่าคาวค่ะ แต่ก็ทานได้นะ เมื่อวานไปsogoเห็นคนญี่ปุ่นทำอาหารญี่ปุ่นขาย ไปหยุดที่ขนมอะไรนะ เป็นข้าวเหนียวห่อไส้คั่วแดง คลุกถั่วเขียวป่นสีเหลือง คลุกงาดำ คลุกงาขาว คลุกสาหร่ายสีเขียวสดเชียว ซื้อมาอย่างละลูก คลุกสาหร่ายสีสวยน่าทานมาก พอกัดคำแรก รู้สึกคาวแต่ก็อร่อยค่ะ แปลกใจจังว่าข้าวเหนียวเขาทำไมนุ่มๆ ไม่เหมือนของไทยเลย แถมเม็ดรู้สึกป้อมๆสั้นๆด้วย
โดย: ผักชี [1 ม.ค. 49 20:50] ( IP A:61.92.23.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีปีใหม่ค๊า มีความสุขทุกคนนะคะ

แวะมาเก็บสูตรด้วยคนค๊า
โดย: แบม [2 ม.ค. 49 2:09] ( IP A:84.68.9.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีปีไหม่ค่ะ คุณจินจง คุณต้นโอ๊ค คูณผักชี คุณแบม และก็สวัสดีปีไหม่คุณชมพู่ด้วยค่ะ ขอไห้มีแต่ความสูขกันถ้วนหน้าเลยนะจ๊ะ
และขอขอบคุณคุณๆทุกท่านเลยจ๊ะที่เข้ามาทักทายตำลึงจ๊ะ
โดย: ผักตำลึง [2 ม.ค. 49 2:43] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน ชอบกินสาหร่ายเหมือนกันค่ะ แต่ไม่มีให้ทำเพราะหาซื้อไม่ได้ค่ะ เพราะอยู่บ้านนอกอ่ะ (น่าสงสารเนอะ อิ อิ)
โดย: แก้ว [2 ม.ค. 49 5:44] ( IP A:81.227.44.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีปีใหม่ค่ะ เพื่อนๆพี่ๆและน้องๆทุกคน....
ดีใจที่มีกระทู้ถามถึงฮิจิกิ เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ที่ดีต่อสุขภาพมากค่ะ.... ฮิจิกิ มีแคลเซียมสูง ธาตุเหล็กก็ไม่น้อยด้วยนะคะ
....การนำมาใช้ ก็เป็นอย่างที่คุณผักตำลึงเข้าใจค่ะ คือ แช่ในน้ำธรรมดา 20-30 นาที(ถ้าจะเอามาต้มซอส รวมกับไก่ หรือเต้าหู้ และผัก)....แต่ถ้าจะทำสลัด ควรจะลวกน้ำเดือดดีกว่านะคะ จะลดกลิ่นคาวได้ค่ะ....ส่วน recipe โดยละเอียด ต้องขอเวลา(เยอะ)หน่อยนะคะ ช่วงนี้ไม่ว่างจริงๆค่ะ ... คิดว่า คุณผักตำลึง คงจะได้ไอเดียจากการ search คำว่า hijiki ใน google มากแล้วด้วยนะคะ ....ขอให้อร่อยและสุขภาพดีไปกับฮิจิกินะคะ :D
โดย: ปูเปี้ยว [2 ม.ค. 49 22:45] ( IP A:219.12.94.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะคูณปูเปี้ยว ตำลึงจะรอสตูรจากคุณปูเปี้ยวนะค่ะ ลองค้นสตูร แล้วนะค่ะ มีแต่ภาษาปะกิต อ่านไม่ค่อยออกเลยค่ะ วันนี้ลองทำนิดหน่อยค่ะ แบบไส่ซอสถั่วเหลืองและไส่งา ไม่รุ้ทำผิดขั้นตอนตรงใหนค่ะ รสชาติออกมาขมมากๆเลยค่ะ ถ้ายังงัยรบกวนคุณปูเปี้ยวด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากๆจ๊า
โดย: ผักตำลึง [3 ม.ค. 49 1:16] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณผักตำลึงคะ สาเคยไปซื้อสาหร่ายวากาแวมะมาแบบสำเร็จแกะห่อแล้วยำเลย มันขมเหมือนกัน สาทิ้งไปแล้ว รู้สึกยังมีเหลืออีกถุง มันไม่อร่อยแบบที่ไปซื้อมาต้มเองเลยคะ สาว่ามันอยู่ที่คุณภาพของแต่ละยี่ห้อนะคะ เดี๋ยวว่างจะถ่ายรูปมาให้ดู(ถ้าอยากเห็นซองมัน)ทั้งขมทั้งไม่มีรสชาติเลย คืนนี้คุณปูคงแวะมาบอกนะคะ

โดย: ชมพู่ [3 ม.ค. 49 14:35] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะคุณชมพู่ ตำลึงอยากเห็นซองของยี่ห้อที่คุณชมพู่บอกค่ะ
ตำลึงขอไปตั้งกระทู่ที่ห้องรับแขกนะค่ะ อยากรบกวนสอบถามเรื่องซอสพอดี เลยขอไปตั้งกระทู้ไหม่ที่ห้องรับแขกจ๊ะ
โดย: ผักตำลึง [3 ม.ค. 49 14:46] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 10:44] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน