ช่วยด้วย...ทำเทมปุระแล้วล้มเหลวค่ะ
    ใครช่วยบอกวิธีการทำกุ้งเทมปุระที่กุ้งตัวตรงๆ ฟูๆ หน่อยสิคะ
ทำออกมาแล้วหน้าตาเหมือนกุ้งชุบแป้งทอดมากๆ ช่วยหน่อยนะคะ
กำลังโดนที่บ้านสบประมาทอย่างแรง
โดย: nam_pbconsu mer@hotmail.com [3 พ.ย. 51 10:13] ( IP A:118.175.60.81 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณnam กุ้งเทมปุระ
ล้างกุ้ง ผ่าเอาเส้นดำออก หรือเอาไม้จิ้มฟันเขี่ยเส้นดำตรงกลางหลังกุ้งออก หมักเกลือ+พริกไทยนิดหน่อย ก่อนทำดัดกุ้งให้ตรงก่อน ถ้ากุ้งยังงอตัวอยู่ก็เอาไม้เสียบตรงก้นแล้วค่อยเอาไปชุบแป้งทอด



กุ้งเทมปุระ [Ebi tempura>


ส่วนผสม


กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 5 ตัว

หัวไชเท้าขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่ขูดฝอย 1 ช้อนชา

แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งเทมปุระ ½ ถ้วย

วาซาบิ 2 ช้อนชา

น้ำจิ้มเทมปุระ

น้ำมันพืชสำหรับทอด



วิธีทำ


1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามขวาง แล้วดัดให้ตัวกุ้งยืดตรง คลุกแป้งสาลีพอทั่ว

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำกุ้งชุบแป้งเทมปุระลงทอด แล้วใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระสะบัดลงบนตัวกุ้งที่

ทอดในน้ำมัน ทอดพอแป้งเป็นสีเหลืองนวลและกุ้งสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3. จัดเสิร์ฟ จัดกุ้งเทมปุระใส่จาน วางหัวไชเท้าและขิงขูดฝอย รับประทานกับวาซาบิและน้ำจิ้มเทมปุระ
สูตรจากลิ้งค์นี้ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=30&action=view

วีดีโอการทอดกุ้งเทมปุระ
https://www.youtube.com/watch?v=i0_5WMcXQRk&feature=related
โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 51 12:19] ( IP A:213.114.231.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    วิธีทำกุ้งเทมปุระ ละเอียดดีมากๆ ลองเข้าไปดูนะค่ะ https://www.j-doramanga.com/lesson_detail.php?id=848
โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 51 12:46] ( IP A:213.114.231.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   After you peel a shrimp, put a few cuts into a shrimp to make it look longer

https://www.anyrecipe.net/asian/recipes/tempura.html

โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 51 12:47] ( IP A:213.114.231.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ขอบคุณมากๆนะคะ เดี๋ยวอาทิตย์นี้จะลองดูใหม่ หน้าตาเป็นยังไง
แล้วจะเก็บมาฝากนะคะ
โดย: น้ำค่ะ [3 พ.ย. 51 14:45] ( IP A:118.175.60.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ล้างกุ้งแล้วเอาไม้จิ้มฟันเขี่ยเส้นดำที่หลังออกแล้วผ่าด้านท้องกุ้งหรือ เอาด้านท้องกุ้งวางบนเขียงแล้วกดหลังกุ้งให้ยืดออก กล้ามเนื้อที่จะงอเวลาสุกจะขาดออกจากกัน
แล้วใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำกุ้งชุบแป้งเทมปุระลงทอด ใช้น้วมือโป้ง ชี้ กลาง จุ่มแป้งเทมปุระสะบัดลงบนตัวกุ้งที่โดนทอดในน้ำมัน(ทันที) ทอดพอแป้งเป็นสีเหลืองนวลก็พอกุ้งจะสุกพอดี ตักขึ้นวางบนกระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานเสริฟได้ครับ
กุ้งจะมีแป้งเกาะฟูๆเหมือนที่ร้านทำขายครับ
แต่ถ้าจะทำกุ้งวางบนข้าวปั้น ก็ชักเนดำแบบเดียวกันครับ แล้วผ่าท้องกุ้งให้แบะออกแล้วกดกุ้งให้ยืด (กล้ามเนื้อที่ทำให้ตัวกุ้งงอจะขาดแล้วเวลากุ้งสุกจะไม่งอ
หรือใช้ไม้จิ้มฟันเสียบระหว่างเปลือกกุ้งและเนื้อครงส่วนท้องกุ้งหลังจากชักเส้นดำออกแล้ว แล้วลวกกุ้งในน้ำเดือดพอสุกแล้วแช่น้ำเย็นทันทีก่อนที่จะแกะเปลือก กุ้งก็จะตัวตรงเหมือนกันครับ
โดย: ชิด msrv2004@hotmail.com [3 พ.ย. 51 16:54] ( IP A:58.8.194.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [3 พ.ย. 51 17:35] ( IP A:125.24.152.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หวัดดีคับ แวะมาทักทายคับ
โดย: 9klk [3 พ.ย. 51 17:56] ( IP A:124.120.230.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ความรู้เพียบเลยๆๆๆๆ เก็บๆๆ ก๊อปๆๆ เอาลงเครื่องเลย อิอิ
โดย: ฟร้อน [3 พ.ย. 51 19:11] ( IP A:60.50.87.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณน้ำ คุณชิด คุณจินจง คุณ9เค หนูฟร้อน

และขอบคุณ คุณชิดมากๆสำหรับเคล็ดไม่ลับ ผู้ชายส่วนมากจะทำกับข้าวเก่งจริงๆเพราะ แฟนเราก็จะรู้เรื่องอาหารเป็นอย่างดีเช่นกัน พูดแล้วก็คิดถึง คุณน้ำค่ะ ทำแล้วก็แวะมาส่งข่าว ส่งรูปให้ดูด้วยนะ เป็นกำลังใจให้ทำออกมาสำเร็จนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [4 พ.ย. 51 2:58] ( IP A:213.114.231.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แอนน์ไม่เคยลองทำเองนะคะ แต่ว่าตอนอยู่ที่ร้านน้า น้าเคยทำงานกับร้านญี่ปุ่นมา เค้าสอนให้เอาเสื่อทำซูชิอ่ะค่ะมาบีบตัวกุ้งให้ยาวออกไปโดยไม่ขาดเลยค่ะ โดยหมักกับซอสหอยนางรมกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วก็ค่อยมาบางตามยาวเหมือนกับลายเสื่อค่ะ แล้วก็บีบตัวกุ้งให้ยาวออกไป แล้วเวลาทอดให้ทอดแป้งทอดเหมือนร้านญี่ปุ่นที่เป็นฝอยๆๆๆๆๆอ่ะค่ะ โดยการจุ่มมือลงไปแล้วสลัดลงไปในน้ำมันร้อนๆ มันจะเป็นฝอยเล็กๆ พอได้แล้ว ตักออก แล้วเอาตัวกุ้งที่ได้ไปจุ่มในแป้งที่หมักไว้ทอด คงเป็นแป้งผสมทอดธรรมดามังคะ อิๆ เห็นเค้าใช้โกกิเหมือนกันค่ะ เอาตัวกุ้งลงไปจุ่มแป้งที่จะทอดแล้วเอาไปวางบนแป้งฝอยที่ทอดไว้แล้วใส่อีกกระชอนหนึ่ง กระชอนที่ว่านี้เป็นสี่เหลี่ยมค่ะ ไม่ใช่กลมๆทั่วไป ทำให้เรากดตัวกุ้งเข้าข้างหม้อน้ำมันให้มันเหยียดตรงได้ค่ะ พร้อมทั้งกรอบแป้งฝอยๆเกาะรอบตัวกุ้งเป็นตัวยาวใหญ่เชียวค่ะ แต่ผลที่ได้คือ น้าแขนลายไปหมดเลยค่ะ เวลาร้านยุ่งๆ ขายดีๆนะ มันไม่ทันระวังน้ำมันกระเด็นอ่ะค่ะ

ขอโทษนะคะ ได้แต่อธิบายค่ะ ไม่สามารถเหมือนกันค่ะ ต้องมีอุปกรณ์ ถ้าอยู่บ้านก็คงไม่ทำเหมอืนกันค่ะ อิๆๆ ถ้าทำคงทำเหมือนเพื่อนๆทำก็คือเอาไม้จิ้มฟันจิ้มให้ตัวกุ้งเหยียดค่ะ อีกอย่าง กลัวแขนลายค่ะ อิๆ แต่คนขายไม่ลายก็ไม่รวยค่ะ คนแขนลายอย่างน้า เค้ารวยไปถึงไหนๆแล้วค่ะ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [4 พ.ย. 51 5:33] ( IP A:70.254.46.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณชมพู่ คุณชิด คุณแอนน์ เดี๋ยวจะรีบหาเวลาทำอีกซักที
แล้วจะเก็บรูปมาฝากแน่นอนค่ะ
โดย: น้ำค่ะ [5 พ.ย. 51 10:06] ( IP A:118.175.60.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เราใช้เครื่องทอดแบบดีพฟรายที่ใช้ทอดมันฝรั่งตามห้าง ทอดกุ้งเทมปุระได้ป่าวครับ หรือต้องใช้กระทะอย่างเดียว
โดย: pittaya@yajpp/cp.com [10 ม.ค. 52 14:10] ( IP A:58.8.198.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณค่ะสำหรับการทำเทมปุระpuppy
โดย: น้องอิ้งค์ [17 ก.ค. 52 18:58] ( IP A:202.57.153.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆนะค่ะกะว่าเย้นนี้จะทำให้เค้าคนนั้นทารค่ะ
โดย: แอน [28 ก.ค. 52 14:02] ( IP A:115.67.133.235 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน