ลองทำแล้วค่ะ Amish Friendship bread
   หลังจากที่แปลลิงค์สูตรที่คุณสบู่เอามาลงให้ แล้วทำให้อยากลองทำดู อาจจะเป็นเพราะชื่อและคำรับรองจากคุณสบู่ว่าอร่อย ตอนที่แปลสูตรก็บอกว่าอร่อย เลยลงมือทำ เอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันนะคะ เผื่อน้อง ๆ เพื่อน ๆ สมาชิกคนไหนอยากลองทำดูจะได้มีแนวทางค่ะ ตามสูตรนี้นะคะ (พอดีลิงค์ไม่ได้เลยก้อปจากที่เซฟลงเครื่องไว้ค่ะ)

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 12:58] ( IP A:24.10.136.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การทำจะแบ่งเป็นสองตอนนะคะ เริ่มจากทำแป้งสตาร์ทเตอร์ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
แป้งสตาร์ทเตอร์
1. ในชามอ่างขนาดเล็ก ละลายยิสต์ (พี่ใช้ยิสต์ 1 ซองค่ะ) ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. ในคอนเทนเนอร์แก้ว (พลาสติกหรือเซรามิค อย่างใดอย่างหนึ่ง) ผสมแป้ง 1 ถ้วยและน้ำตาล 1 ถ้วยค่ะ ผสมให้เข้ากัน
3. ช่วงที่แป้งยังเป็นก้อนอยู่เติมนมลงไปค่ะ (โดย ค่อย ๆ เทนม 1 ถ้วยและผสมลงยิสต์ที่ละลายไว้ก่อนค่ะ)
4. คลุมไว้หลวม ๆ ทิ้งไว้ห้องอุณหภูมิปกติค่ะ

คราวนี้มาดูกันว่าต้องทำอะไรบ้างใน 10 วันนะคะ
เริ่มจากวันที่ 2-วันที่ 4 คนส่วนผสมสตาร์ทเตอร์กับช้อน (ต้องไม่เป็นโลหะ)
วันที่ 5 เติมแป้ง 1 ถ้วย นม 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ถ้วย คนพอเข้ากัน
วันที่ 6 – 9 คนอย่างเดียว (วันละครั้งค่ะ)
วันที่ 10 เติมแป้ง 1 ถ้วย นม 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ถ้วย แล้วตักมาใช้ตามสูตรต่าง ๆ ได้เลยค่ะ

หน้าตาของสตาร์ทเตอร์เป็นแบบนี้ค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:02] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จะเห็นได้ว่าตัว Amish Starter batter ต้องใช้เวลาทำถึง 10 วัน กว่าจะนำมาใช้ได้ เลยถือว่าขนมนี้ต้องใช้ความอดทนในการรอคอยค่ะ แต่ขั้นตอนการทำง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อน แต่เนื่องจากอากาศหนาว พี่เลยต้องอุ้มกะละมังสตาร์ทเตอร์ทั่วบ้านหาที่ที่อุณหภูมิพอเหมาะ ตอนช่วงกลางคืนค่ะ ตอนกลางวันเอาไปวางไว้ในห้องทำงานที่บ้านเพราะเป็นห้องที่อุ่นที่สุด ปรากฏว่ากลิ่นหอมไปทั่วห้อง กลิ่นของแป้งสตาร์ทเตอร์หอมมาก ก็นับวันรอจนครบ 10 วันค่ะ ว่าจะขี้โกงด้วยความอยากรู้ แต่ก็กลัวว่าจะไม่ได้ผลที่แน่นอน เลยต้องอดใจรอ

เมื่อครบ 10 วัน จะได้แป้งสตาร์ทเตอร์ประมาณ 4 ถ้วยครึ่งค่ะ เก็บ 1 ถ้วยใส่ตู้เย็นไว้ เหลืออีก 3 ถ้วยครึ่ง พี่ก็คิดว่าต้องทำให้หมดสมกับที่รอนานและ ต้องทำหลาย ๆ สูตรจะได้คุ้มกับประสบการณ์ที่ได้ลองทำค่ะ แป้งสตาร์ทเตอร์ 1 ถ้วยจะทำขนมปังได้ 2 ก้อนค่ะ เลยเข้าไปในเวปหาสูตรมาเพิ่มค่ะ กะว่าทำให้เสร็จภายในวันเดียว ให้รู้กันไปเลย แบบม้วนเดียวจบ
โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:04] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แป้งสตาร์ทเตอร์ถ้วยแรกทำตามสูตรที่คุณสบู่เอามาลงให้ค่ะ
สูตรที่ 1 สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสตาร์ทเตอร์ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
นม ½ ถ้วย
ผงฟู 1-1/4 ชช.
ไข่ใบใหญ่ 3 ฟอง
วานิลลาแอคแตรค 3 ชช
ผงเบคกิ้งโซดา ½ ชช
เกลือ ½ ชช
อบเชยป่น 1 ชช
ถั่วต่าง ๆ (ไม่จำเป็น ถ้าชอบก็ใส่ได้ค่ะ) ¾ ถ้วย

เปิดเตาอบ 350 องศาเอฟ รอไว้ก่อนค่ะ
เอาส่วนผสมตามสูตรข้างบนผสมให้เข้ากัน (รวมแป้งสตาร์ทเตอร์ด้วยค่ะ) ผสมให้เข้ากันอย่างดี
เทส่วนผสมคงในถาดอบขนมปังขนาด 9 คูณ 5 นิ้ว ที่ทาน้ำมันกันติด ไว้ก่อนนะคะ
อบประมาณ 40-50 นาที จนกระทั่งสุก ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20 นาทีก่อนเอาออกจากถาดอบค่ัะ สูตรข้างบนทำได้ 2 ก้อนค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:08] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทำได้ออกมาลักษณะนี้ค่ะ พอขนมเย็นก็รีบชิม ก็อร่อยจริง ๆ คล้าย ๆ ลักษณะขนมปังจะมีความชื้น หยุ่น ไม่แห้ง และนุ่มมาก กลิ่นหอมทั่วบ้าน ตอนทำใส่ถั่ววอลนัท เอามาอบหน่อยนึงและสับใส่ ขนมออกมาหอมถั่ว ทำตามสูตรทุกอย่าง ออกมาดีมากค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:09] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หลังจากชิมขนมรอบแรกผ่านไปก็ลุยทำรอบที่สองใช้สูตรนี้ค่ะ พอดีมีแอปเปิ้ลเขียวสด ก็สับใส่เข้าไป ออกมาอร่อยมากอีกเหมือนกัน ใส่แอปเปิ้ลกับวอลนัท

สูตรที่ 2
. ผสมเข้าด้วยกัน สิ่งต่อไปนี้ค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
เบคกิ้งเพาเดอร์ 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ชินนามอล 1-1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

ข. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
แป้งสตาร์ทเตอร์ 1 ถ้วย
ไข่ 3 ฟอง
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

ค. เอาส่วนผสมข้อ ข ใส่ลงในส่วนผสมข้อ ก ค่ะ คนให้เข้ากันจากนั้นใส่ ถั่ววอลนัท 1 ถ้วย และ แอปเปิ้ลสดสับ 1 ถ้วย
แล้วคนอีกครั้ง เข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมขนมปังจำนวน 2 พิม(ฉีดสเปรย์กันติดไว้ก่อนนะคะ) อบประมาณ 50-60 นาทีค่ะไฟ 350 องศาเอฟค่ะ


ตัดออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้ค่ะ นุ่มมาก ๆ และรสชาดพอดีไม่หวานมากแอปเปิ้ลไม่ทำให้ขนมเปรี้ยว แต่ทำให้รสชาดกลมกล่อมดีมากค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:13] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หมด 2 รอบใช้ไปแค่ 2 ถ้วยเหลืออีก 1 ถ้วยครึ่ง ชักหมดแรงค่ะ ชิมจนอิ่มและอืด เลยใช้ครึ่งถ้วยมาลองทำบิตกิตตามสูตรนี้ดู ก็ได้บิตกิตที่อร่อยไปอีกแบบค่ะ ก็กินกับบัฟฟาโล่วิงเข้ากันดีค่ะ บัฟฟาโล่วิงนี้ใช้ผงสำเร็จรูปค่ะ หมดแรงทำกับข้าวและไม่อยากทำเพราะอิ่มขนม (สูตร
บิสกิตถ้าสนใจขอได้ค่ะ พิมพ์ไปพิมพ์มาชักหน้ามืดหมดแรงแล้วค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:15] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หลังอาหารเย็น จัดแจงเอาไปแจกเพื่อนบ้าน กลับมาลุยทำต่อเหลือสตาร์ทเตอร์อีก 1 ถ้วย รอบสุดท้ายแล้ว ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วทำให้เสร็จในวันเดียวไปเลย
สูตรที่ 3
ก. ผสมเข้าด้วยกัน สิ่งต่อไปนี้ค่ะ
แป้งสตาร์ทเตอร์ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ถ้วย
ไข่ 4 ฟอง
วานิลลา 2 ช้อนชา

ข. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ พี่ใช้ร่อนรวมกัน 2 ครั้ง
เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
ผงวานิลลาพุดดิ้งแบบละลายทันที 1 ซอง (ขนาด 3 ออนซ์) Instant vanilla pudding mix
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงชินนาม่อล 2 ช้อนชา

ค. เอาส่วนผสมข้อ ข ใส่ลงในส่วนผสมข้อ ก ค่ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่
พีคอนสับ 1 ถ้วย
แอปเปิ้ลสดสับ 1 ถ้วย
ลูกเกด 1 ถ้วย

แล้วคนอีกครั้ง เข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมขนมปังจำนวน 3 พิม(ฉีดสเปรย์กันติดไว้ก่อนนะคะ) อบประมาณ 50-60 นาทีค่ะไฟ 350 องศาเอฟค่ะ ตามสูตรบอกว่าจะได้ ขนมปัง 3 ก้อน พี่ดัดแปลงสูตรมาอบกับถาดมัฟฟิน ใส่ถ้วยคัฟเค้กเข้าไปเลยได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ อร่อยมาก ที่สำคัญคืออบง่ายใช้เวลาสั้น กินง่ายด้วยค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:19] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ก็จบการทำขนมนี้แล้วค่ะ ตอนนี้แจกไปเกือบหมดแล้วค่ะ เหลือไว้นิดหน่อย งานนี้ได้ผูกมิตรเพิ่มขึ้นสมชื่อขนมปังค่ะ อร่อยสมกับเวลาที่รอ ถ้าคนชอบขนมปังหวานที่คล้ายกับเค้กผลไม้หรือเหมือนเค้กที่ใส่เหล้ารัม ลักษณะจะมีส่วนคล้ายกัน กินจะหอมมาก ยิ่งใส่ถั่วต่าง ๆ เข้าไปยิ่งอร่อยค่ะ เก็บใส่ตู้เย็นไว้เป็นอาหารเช้า ทานกับนม ได้คุณค่าอาหารค่ะ ลองทำดูนะคะ รับรองความอร่อยค่ะ

รูปนี้เอามาฝากเพื่อนสมาชิกทุกคนค่ะ พิเศษสำหรับคุณสบู่ ยอดนักชิมและครูผู้ให้สูตร ขอบคุณมากค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ม.ค. 49 13:21] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 10:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน