Le Far Breton
   ทำไว้นานแล้ว แต่เพิ่งมีเวลามาเล่าค่ะ ดูจาก UBC ค่ะ รายการ Bon appetit Bien Sur เห็นของมีครบ หลานเลยชวนทำ อร่อยใช้ได้เลยค่ะ แล้วก็ทำง่ายมากๆ สูตรตามนี้นะคะ

Le Far Breton

เนยเค็ม 20 กรัม
แป้ง whole wheat ร่อนแล้ว 125 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลละเอียด 80 กรัม
ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
นมแช่เย็นจัด 6 DL (ประมาณ 600 CC)
วานิลา 1 ฝัก
ลูกพรุนแห้ง 20 ลูก
แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 150C
2. ทาเนยให้ทั่วพิมพ์หนาๆ โดยใช้แปรงทา ตั้งพักไว้
3. ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน
5. เติมแป้ง whole wheat ที่ร่อนแล้ว ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
6. เติมวนิลา 1 ฝัก เปลือกเก็บไว้อบน้ำตาล
7. เอาลูกพรุนคลุกแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ จะได้ไม่จม หรือค่อยๆจมลงทีละน้อย
8. ก่อนเทส่วนผสมลงในพิมพ์ ให้คนส่วนผสมให้ทั่วอีกครั้งหนึ่งก่อนเพื่อแป้งจะได้ไม่นอนก้น
9. เอาลูกพรุนใส่ให้ทั่วๆ แต่ต้องค่อยๆใส่ที่ละลูก
10. เอาเข้าเตาอบ 55 นาทั ถึง 1 ชั่วโมง
11. รับประทานอุ่นๆ เก็บไว้แล้วจะไม่อร่อย

สามารถใช้ แอปริคอทแห้ง ลูกเกด หรือ อินทผลาลัมแทนได้

โดย: ตุ้ม [9 เม.ย. 49 16:40] ( IP A:58.8.123.158 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปนี้ตัดแล้วค่ะ

โดย: ตุ้ม [9 เม.ย. 49 16:41] ( IP A:58.8.123.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อีกรูปใกล้ๆ

โดย: ตุ้ม [9 เม.ย. 49 16:41] ( IP A:58.8.123.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ...สวัสดีครับคุณ ตุ้ม ขอบคุณครับสำหรับสูตร แต่ผมทำขนมไม่เป็นครับและไม่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือด้วยครับ แต่เห็นรูปแล้วน่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [9 เม.ย. 49 16:42] ( IP A:125.24.82.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่ลุกพรุนจมเกือบหมดเลย มีลอยแค่ 3 ลูกเอง chef ในรายการบอกว่าถ้าจะให้สวย ลูกพรุนต้องไม่จม พยายามแล้วแต่ไม่สำเร็จค่ะ

โดย: ตุ้ม [9 เม.ย. 49 16:45] ( IP A:58.8.123.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณจินจงคะ ทำไม่เป็นไม่เป็นไรค่ะ วันหลังมากรุงเทพขอเชิญค่ะ
โดย: ตุ้ม [9 เม.ย. 49 16:47] ( IP A:58.8.123.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อ่านวิธีทำ แล้วคิดว่าทำได้ค่ะ พี่ตุ้ม ขอบคุณสำหรับสูตระคะ น่ากินด้วยค่ะ

สบายดีมั้ยคะ
โดย: แบมค่ะ [9 เม.ย. 49 17:15] ( IP A:81.79.55.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   น่ากินมากเลยค่ะคุณตุ้ม สีเนื้อขนมสวยน่ากิน
อ้อ ไอ้ที่ว่าลูกพรุนไม่ให้จมนั้นค่อยข้างยากเหมือนกันค่ะ เพราะว่ามันหนัก และเนื้อขนมนั้นไม่สามารถพยุงน้ำหนักได้
แต่เท่าที่ตักมาก็สวยมากแล้วค่ะ ขอชิ้นหนึ่งนะคะ
โดย: แก้ว [9 เม.ย. 49 18:00] ( IP A:81.227.43.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   น่าทานมากๆค่ะ ท่าทางไม่ยากด้วยนะคะ ถ้าไม่มีแป้งโฮลวีตจะใช้แป้งอเนกประสงค์ทำได้หรือเปล่าค่ะ เพราะดูแล้วคล้ายกับคัสตาร์ทเลยแต่ดูจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำเพราะมีลูกพรุนด้วย
โดย: ซาน่า [9 เม.ย. 49 23:25] ( IP A:213.112.234.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม เห็นเมนูนี้แล้วตอนแรกคิดว่าคาราเมล ซะอีก เหมือนมากๆเลย ดูน่าทานนะคะ โดยเฉพาะลูกพรุนของชอบเลยคะ แต่ปัญหาก็แบบที่น้องซ่าน่าเลยคะ
ถ้าไม่มีแป้งโฮลวีตจะใช้แป้งอเนกประสงค์ทำได้หรือเปล่าค่ะ เพราะที่นี่ไม่มีขายคะ
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ


พี่ตุ้มคะสาทำผักอธิโชคแล้วนะคะ เอาการบ้านมาส่งพี่ ที่ทู้ล่างๆ
ทู้ที่170 รูปคห.ที่18 แต่สาไม่ได้เอาผักด้านนอกออกนะคะ
แต่ก็เหนียวมาก ตอนทานก็ต้องเอาใบด้านนอกออกนิดหน่อยนะคะ อร่อยกว่าไปซื้อเพราะสดและกรอบกว่าคะ
สาลองทำแค่1หัวเพราะไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จไหม แต่ถ้าเจอช่วงถูกจะซื้อมาทำเยาะๆเลยคะ ที่ ในรูป หัวละ15โครน ในราว70บาทไทย ก็เรียกว่าแพงอยู่เลยคะ ถ้าเจอถูกกว่านี้จะลองทำอีกคะ ชอบมากๆคะ ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆคะ
โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พี่ตุ้มขอชิมด้วยคนค่ะ ท่าทางน่าหม่ำ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: Peter en Jeab [10 เม.ย. 49] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่าทานมากค่ะคุณตุ้ม ต้นโอ๊คก็ชอบลูกพรุน ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
โดย: ต้นโอ๊ค [10 เม.ย. 49 4:37] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณตุ้มคะ ที่เมืองไทยมีฝักวนิลาขายด้วยเหรอคะ และขายอย่างไรคะ แพทอยู่เมกายังไม่เคยเห็นเลยค่ะ เคยเห็นแต่ในทีวี

...ดูจากรูปที่ 1 ลักษณะของเนื้อขนมคล้ายๆ กับเต้าฮวยเย็นเลยนะคะ น่ากินค่ะ
โดย: แพท [10 เม.ย. 49 9:34] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณแบม สบายหรือเปล่าคะ พี่ก็กระพร่องกระแพร่งไปตามเรื่องตามราวค่ะ

คุณแก้วคะ พี่พยายามขนาดหนักเลยที่จะไห้ลูกพรุนมันจมน้อยที่สุด เพราะที่ดูจากทีวี มันมีลูกพรุนโชว์ที่ผิวๆด้วยน่ากินดี แต่รสชาติใช้ได้เลยค่ะ

คุณ Sana กับคุณสาคะ พี่ว่าถ้าหาแป้ง wholewheat ไม่ได้จริงๆ อเนกประสงค์ก็น่าจะพอไหว แต่มันคงไม่ขึ้นจุดสีน้ำตาล เพราะจุดนั้นเกิดจากแป้ง wholewheat ค่ะ เสียดายอยู่ไกลกัน ไม่อย่างนั้นจะแบ่งให้เพราะตอนนี้มีคนเอามาให้พี่หลายคน มีอยู่ประมาณ 3-4 กิโลได้ กำลังหาทางทีขนมปัง wholewheat อยู่

คุณเจี้ยบและคุณต้นโอ๊คคะ ลองดูนะคะ คิดว่าสูตรนี้เป็นขนมที่เหมาะกับเด็กๆมาก หวานไม่จัดจนเกินไป มีแต่ของที่มีประโยชน์อย่างเช่น นม ไข่ ลูกพรุนที่ดีกับระบบขับถ่าย แป้ง Wholewheat ที่มีไฟเบอร์สูง แต่รสสัมผสไม่กระด้าง ไม่เหมือนกินของอื่นๆที่ใช้ wholewheat กินแล้วลื่นคอดีค่ะ

คุณแพทคะ เนื้อขนมก็คัสตาร์ดที่ไม่หวานจัดค่ะ จะคล้ายที่เมืองไทยเขาเรียกว่าเต้าหู้นมสดนั่นแหละค่ะ

ส่วนฝักวนิลามีขายอยู่หลายร้านเหมือนกันค่ะ แต่เป็นร้านเฉพาะ ราคาค่อนข้างสูง ฝักละเป็นร้อย (แล้วแต่ร้าน แล้วแต่คุณภาพ) เคยมีคนมาโพสต์ขายที่เวปคุณหมึกแดง ฝักละ 70 บาท แต่ไม่ทราบว่าคุณภาพเป็นอย่างไร ยังไม่เคยซื้อเองเลยค่ะ (คนมีบุญ ฮิฮิ เมื่อสองอาทิตย์แค่คิดว่ากำลังอยากได้ เพื่อนน้องก็เพิ่งเอามาให้ 4 ฝัก แต่ซื้อมาจาเยอรมัน) เลยกำลังว่าจะลองทำ Vanilla extract ดู เพราะว้อดก้าก็มีแล้ว ได้ผลอย่างไรจะเอารูปมาโชว์

เห็นว่ากันว่าที่บาหลีกับมาดากัสการ์ถูก ที่เมืองไทยเริ่มมีแปลงทดลองปลูกแล้วที่จันทบุรี แต่เห็นว่าคุณภาพยังสู้ของมาดากัสการ์ไม่ได้ค่ะ ถ้ามีโอกาสได้ไปเมืองจันทบุรีคงต้องขอไปบุกแปลงทดลองเขาและขอแบ่งซื้อมาลองดูค่ะ ที่เมกาน่าจะสั่งทาง mail order ได้นะคะ
โดย: ตุ้ม [10 เม.ย. 49 15:59] ( IP A:58.8.117.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ พี่ตุ้ม ส้มเคยดูรายการนี้ครั้งเดียวเองคะ ขำมากๆ จะมีคนทำอาหาร 2 คนใช่มั๊ยคะ แล้วก็จะพูดซ้ำๆ กันคะ ตลกดี เช่น ต่อไปเราจะเอาเข้าเตาอบ อีกคนก็จะพูดซ้ำ ใช่ ต่อไปเราจะเอาเข้าเตาอบ ไฟเท่าไร อีกคนก็ เราจะเอาเข้าเตาอบไฟ ... องศานะ คือจะพูดทวนกันไปเรื่อยๆ แม่ดูยังขำเลยคะ

พูดถึงเรื่องแป้ง wholewheat อยากรู้ว่า จริงๆแล้วมีแป้งโฮลวีทแยกสำหรับทำเค้ก กับทำขนมปังจริงรึเปล่าคะ ข้องใจมานานมากเลยคะ
แต่พี่ที่ร้านขายอุปกรณ์เค้ก เขาก็ไม่ได้พูดว่ามีแบบทำเค้กนะคะ เลย งง งง เพราะเคยได้ยินมาน่ะคะ
โดย: ส้ม [10 เม.ย. 49 20:54] ( IP A:58.8.184.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หนูส้มคะ พี่ว่ารายการนี้ดีนะคะ แต่ Chef ก็ตลกๆอย่างที่หนูส้มว่าแหละค่ะ แต่เขาบอกเคล็ดลับปลีกย่อยเยอะดีพร้อมทั้งเหตุผลว่าทำไมควรหรือไม่ควรทำอะไร ความที่เขาบอกช้า หลานเลยจดทันค่ะเวลาเขาบอกสูตร และความที่ดูแล้วมันขำอย่างหนูส้มว่า หลานๆที่บ้านเลยไม่เบื่อ เลยทำให้เขาอยากทำโน่นทำนี่ค่ะ แทนที่อยากออกไปเที่ยวนอกบ้าน ก็เลยดีไปอีกแบบ

ส่วนแป้ง Wholewheat พี่ว่าน่าจะมีอย่างเดียวนะคะ ไม่ทราบเหมือนกัน อยากเอามาทำเค้กหรือคะ น่าจะเอาปนไปกับแป้งเค้กธรรมดาได้หรือเปล่าก็ไม่ทราบ แล้วลดแป้งเค้กลง
โดย: ตุ้ม [11 เม.ย. 49 6:45] ( IP A:58.8.115.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   พี่ตุ้มคะ ถ้าสาได้กลับไปไทยเร็วๆนี้ สาจะซื้อวนิลลาแบบเป็นฝักไปฝาก เพราะเห็นแถวบ้านขายนะคะ ความยาว ในราวปากกานะคะ เดี๋ยวจะไปดูอีกทีว่ายังมีขายอยู่ไหม?ถ้ามีจะซื้อเตียมไว้ แต่ถ้าไม่ได้กลับไปไทย ก็จะส่งไปให้พี่นะคะ

และขอบคุณพี่ตุ้มสำหรับคำแนะนำเรื่องแป้งนะคะ
โดย: ชมพู่ [11 เม.ย. 49 11:45] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณมากค่ะ คุณสาแต่อย่ารบกวนเลยค่ะ เกรงใจ อย่าลืมทำ Le far Breton นะคะ อันนี้สนับสนุนเพราะเป็นของหวานมีมีแต่ของที่มีประโยชฯ พี่ยังว่าจะทำไหเยี่ยมไข้อยู่เลย
โดย: ตุ้ม [11 เม.ย. 49 20:11] ( IP A:58.8.124.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณคะพี่ตุ้ม ไว้สาจะลองทำ Le far Breton ดูคะแล้วสาจะมาส่งการบ้านนะคะ

เรื่องนั้นไม่ต้องเกรงใจนะคะ สาเต็มใจคะ
โดย: ชมพู่ [12 เม.ย. 49 3:17] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ดูแล้วมีเครื่องครบ ขอทำด้วยคนนะค่ะ
โดย: ผักชี [12 เม.ย. 49 13:14] ( IP A:221.126.133.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ทำเลยค่ะ พี่ผักชี ง่ายดี
โดย: ตุ้ม [12 เม.ย. 49 18:21] ( IP A:58.8.118.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ดูจากคุณตุ้มจับเวลาแล้วคิดว่าไข่นุ้ยมาตอนนี้คงเหลือแต่จานเปล่าๆแน่ๆเลยค่ะ
ไว้มารอเพื่อนๆส่งการบ้านคุณตุ้มแล้วจะรอชิมค่ะ
โดย: kainui_rica [13 เม.ย. 49] ( IP A:71.56.85.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: ตุ้ม [15 เม.ย. 49 20:04] ( IP A:58.8.118.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณสาท้วงมา สูตรตกอีกแล้วค่ะ ว่าอานมใส่ตอนไหน ใส่ตอนนี้ค่ะ

4. ใส่น้ำผึ้ง และนม คนให้เข้ากัน

ขอโทษจริงๆค่ะ เดี๋ยวจะไปแก้ให้ที่ห้องรวมสูตรนะคะ
โดย: ตุ้ม [16 เม.ย. 49 13:42] ( IP A:58.8.122.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม สาส่งการบ้านเลยนะคะ ถึงจะดูเยินไปนิดเพราะผิดพลาดตอนใส่นมนะคะ แต่รสชาติเรียกว่าใช้ได้เลยทีเดียว เพราะหวานกำลังดีและนิ่มคล้ายๆคาลาเมลดีคะ

รูปนี้ตอนทำสาก๊อปสูตรออกมาอ่านในขณะที่ทำคะ
เอาฝักวนิลลามาให้ดูด้วยคะ

โดย: ชมพู่ [17 เม.ย. 49 1:04] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   พึ่งจะรู้ว่าฝักวนิลลานิ่มอย่างนี้ พอตัดแล้วขูดไส้ในออกมาเป็นสีดำๆ

โดย: ชมพู่ [17 เม.ย. 49 1:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เอาเข้าเตาอบ 55 นาทีผ่านไป

โดย: ชมพู่ [17 เม.ย. 49 1:12] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ฝักวนิลาทิ้งไว้ในโหลได้เลยค่ะ

ส่วนขนมที่หน้าตายังไม่เหมือนต้นตำรับเป็นความผิดของพี่แต่ผู้เดียวที่ ลืมบอกว่านมใส่ตอนไหน

แต่ดูเนื้อใน ก็ OK เลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [17 เม.ย. 49 10:19] ( IP A:58.8.122.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ขอบคุณคะพี่ตุ้ม แล้วจะทำอีกรอบสองคงสมบูรณ์แน่นอนคะ
แฟนชอบด้วยคะ เค้าบอกอร่อยดีคะ
โดย: ชมพู่ [17 เม.ย. 49 11:13] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน