Strawberry Cake ต้อนรับเปิดเทอม
   สวัสดีคะ พี่ๆ ^^
ก่อนจะเปิดเทอมวันจันทร์นี้ ขอเข้าครัว ทำเค้กสุดโปรด
แล้วก็อยากลองแต่งหน้าเค้กด้วยคะ แต่งมั่วๆ สนุกดีคะ ^^
อยากกินสตรอเบอร์รี่คะ แต่หาแบบสดๆ ไม่ได้ เลยใช้แบบแช่แข็ง

ทำแบ่งไปให้คุณแฟนกับเพื่อนๆ ด้วยคะ
โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:47] ( IP A:58.8.185.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    สูตรเค้กวนิลา Le Cordon Blue (สะกดถูกป่าวหว่า)

แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำตาล(1) 90 กรัม
ผงฟู 2 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำมันพืช 60 กรัม
น้ำเปล่า 120 กรัม
วานิลลา 2 ชช
ไข่แดง/ไข่ขาว 4 ฟอง (แยก)
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช
น้ำตาล (2) 120 กรัม

ร่อนแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ ด้วยกัน พักไว้
ผสม น้ำมันพืช น้ำเปล่า วานิลลา ไข่แดง รวมในส่วนผสมแป้ง จนเข้ากันดี พักไว้
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยความเร็วกลาง
พอไข่เริ่มขึ้นจึงใส่น้ำตาล ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
ผสมไข่ขาวลงในส่วนผสมไข่แดง ตะล่อมเบา ๆ
คนจนเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์นำเข้าอบ180 C 30 นาที
โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:50] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาเริ่มกันเลยนะคะ

ร่อนพวกของแห้ง ใส่ชามพักไว้ และตวงของเหลวแยกไว้อีกชามคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:52] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผสมส่วนของเหลวให้เข้ากัน

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:53] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตีไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ น้ำตาล(2) ให้ตั้งยอดเลย
ส้มถนัดเค้ก Chiffon ที่สุดเลยคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:54] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ได้ออกมาแบบนี้

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:54] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ส้มแบ่งไข่ขาวใส่ส่วนผสมไข่แดง 3 ครั้งคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:55] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตะล่อมอย่างเบามือให้ส่วนผสมเข้ากัน

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:56] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เทใส่พิมพ์ ไล่ฟองอากาศก่อนนำเข้าอบคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:56] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ส่งเข้าตู้อบ ^^

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:57] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ... 30 นาที ผ่านไป ...

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:58] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นวลเนียน นุ่มนิ่ม หอมฟุ้ง

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 12:58] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พอเค้กเย็น ก็แบ่งครึ่งได้เลยคะ พอเค้กเริ่มอุ่นๆ เกือบเย็น
ส้มเอาผ้าขาวบางมาคลุมหน้าไว้คะ ไม่ให้เค้กแห้ง

ปล.มือเราอวบจัง

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:00] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ดีใจจัง ผ่าออกมาได้เนียน ไม่ขรุขระคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:01] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เสร็จแล้วก็ทำ ครีมสด สำหรับแต่งหน้ากันคะ

สูตรวิปครีม
วิปปิ้งครีม 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 4 ชต หรือชิมตามชอบ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

ผสมวิปปิ้งครีมกับวนิลาเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วก็ตีจนตั้งยอด

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:04] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มาถึงขั้นตอนแต่งหน้าเค้กกันนะคะ ตื่นเต้นจัง

เอาเค้กส่วนแรกมาโปะๆครีม แล้วก็วางสตรอแบร์รี่ลงไปเลย

ถึงจะเป็นแบบแช่แข็ง แต่พอมาวางอย่างงี้ ก็ดูดีมากเลยนะคะเนี่ย

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:06] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   โปะครีมสดทับอีกทีคะ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:06] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เอาเค้กอีกชั้นมาทับ แล้วก็โปะครีมให้รอบๆ เกลี่ยให้เนียนๆ คะ
ปาดวิปครีมให้เรียบนี่ยากจริงๆ > < ใช้ไพ่หยักๆ มากรีดๆ ให้เป็นรอยนิดหน่อยด้วย อิอิ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:08] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   จากนั้นก็ละเลงได้ออกมาเป็นแบบนี้คะ ไม่ได้ถ่ายตอนบีบๆ เพราะมือเปื้อนคะ แฮะๆ

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:09] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   น้ำจากสตรอแบร์รี่ที่ละลายมันเยิ้มอ่ะคะ แย่จัง T-T
เอาสตรอแบร์รี่ช็อคโกแลตมาวางประดับด้วยคะ อร่อย

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:10] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เชิญพี่ๆ ทานด้วยกันนะคะ ^0^

แต่งหน้าเค้กเป็นยังไงบ้างคะ เพิ่งเคยแต่งแบบเต็มๆ ครั้งแรกนี่ละคะ
ปกติจะทาครีมเป็นไส้แค่นั้นเองคะ ^^"

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 13:12] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น้องสม น่ากินมากเลยจ้า แต่งหน้าสวยดี ว่าแต่พี่มีนคำถามน่ะ ว่า ใช้พิมพ์กี่นิ้วจ๊ะ แล้วทำเค้กได้ 2 ก้อน 2 ชั้น รึว่า 1 ก้อน 4 ชั้นจ๊ะ แอบอยากรู้นิดนึงน่ะ แต่น่าจะ 1 ก้อน 4 ชั้น ใช่รึป่าวจ๊ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรนะ ว่าแต่อยากเห็นเค้กตอนตัดจังเลยน่ะน้องส้ม
โดย: Peter en Jeab [4 มิ.ย. 49 14:03] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ส้มใช้พิมพ์ 2 นิ้ว กับ 1 นิ้วคะ ^^ เป็น 2 ก้อน 2 ชั้น

ส่วนเค้กตอนตัด เดี๋ยวต้องรอเพื่อนๆ มาตัดกินพร้อมกันน่ะคะ
ถ้าไม่ลืม จะเก็บภาพมาให้ดูคะ ใจจริงอยากจะตัดแล้ว^^" อยากกิน
โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 14:39] ( IP A:58.8.185.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น้องส้ม พิ้มพ์ 2 นิ้ว กับ 1 นิ้ว เหรอ ไม่ใช่มั้ง แบบว่าพี่ไม่ได้หมายถึงความสูงน่ะจ้า พี่หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางจ้า มันจะมี 7 8 9 10 นิ้ว อะไรประมาณนั้น่ะ แต่ถ้า แถวนี้ (ที่ฮอลแลนด์) เค้าจะเรียกเป็นเซนต์ เอาน่ะจ้า ขอรบกวนถามอีกรอบ ไม่ว่ากันนะ แบบว่าเผื่อพี่จะอยากทำดูน่ะจ้า

จะรอดูตอนตัดเค้กนะ อย่าลืมถ่ายรูปมานะ
โดย: Peter en Jeab [4 มิ.ย. 49 15:24] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เค้กน่ารักมากๆคะ น่ากินด้วย น้องส้มพอจะทราบใหมค่ะว่าสามารถที่จะซื้อพิมพฺเค้กน่ารักๆหรืออุปกรณ์ทำเค้กหรือขนมได้จากที่ใหนบ้างในกรุงเทพ พี่จะฝากหลานแฟนซื้อมาค่ะเพราะเค้าจะมาที่สวีเด็นเดือนหน้าค่ะ
โดย: ซาน่า [4 มิ.ย. 49 17:03] ( IP A:213.112.234.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สะกดยิ่งกว่าถูกอีกครับคุณส้ม
"Le Cordon Blue" ชื่อนี้เป็นชื่อ รร.สอนทำอาหารดังทะลุฟ้า
คุณส้มทำได้แจ๋วมาก จบจากที่นี่หรือครับ (ลูกศิษย์มีครูแน่ๆ...ไม่แน่่ไม่แช่แป้ง)

ในนี้มีวิีดิโอของ รร.นี้ ให้ดูด้วยครับ
https://www.quickstream.tv/lasvegas_culinary/
โดย: Subu [4 มิ.ย. 49 18:00] ( IP A:69.208.213.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น้องส้ม เค้กสวยมากเลยค่ะ เก่งจังเลยค่ะ
โดย: แบม [4 มิ.ย. 49 18:09] ( IP A:84.66.70.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ต่ออีกนี๊ด รร. Le Cordon Bleu ตั้งขึ้นดั้งเดิมที่กรุงปารีส เมื่อปีมะโว้ คศ.๑๘๙๕ โน่นแน่ะ แล้วก็มีสาขาอีกหลายแห่ง ที่ลาสเวกัสนี่ ในอเมริกา ก็เป็นแห่งหนึ่ง

มีใครจะเ้ข้าเรียน รร.นี้ไม้ครับ ผมเปล่ามีเส้นนะครับ แค่ถามเฉยๆ ผมไม่รู้อะไรมากหรอกครับ
โดย: Subu [4 มิ.ย. 49 18:16] ( IP A:69.208.213.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แฮะๆ พี่เจี๊ยบ ส้มเบลอคะ ส้มจะบอกว่า พิมพ์ 1 ปอนด์ กะ 2 ปอนด์น่ะคะ ส้มไม่รู้ว่ากี่นิ้ว เพราะตอนซื้อมันแปะว่า 1 ปอนด์ 2 ปอนด์)

พี่ซาน่า พวกพิมพ์เค้ก อุปกรณ์ทำขนม ส้มไม่ได้ซื้อเองคะ
ได้มาจากพี่สาวอีกที หรือไม่ก็เวลากลับโคราช ถึงได้ไปซื้อน่ะคะ
อยู่กรุงเทพ ก็ไปเดินเอาตามห้างคะ เพราะที่ซื้อก็เป็นพวก แป้ง
ผงฟู ของธรรมดาๆ แต่ว่า ถ้ายังไง ลองไป UFM สุขุมวิท น่าจะมี
นะคะ ตรง ซ.33/1 ไม่ก็ร้านแถวสะพานหัน ชื่อว่า ตั้งจิบเซ็ง (ร้านนี้พี่สาวเคยไปคะ แต่ส้มไม่ได้ไปด้วย) ร้าน ดีเค เบเกอรี่ แถวปิ่นเกล้า (ร้านนี้ ส้มไม่รู้จักหรอกคะ แต่เห็นในพันทิพย์เคยโพสต์ไว้)

ขอบคุณคะ พี่แบม นานๆ จะทำแบบเต็มที่คะ ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ทำเจ้าเค้ก 2 ก้อนเนี่ยอ่ะคะ

พี่Subu ส้มไม่ได้จบจาก Le Cordon Blue คะ แค่สูตรเฉยๆ
แฮะๆ ได้ไปเรียนก็ดีสิคะ แพงงงงงมากเลย ส้มอาศัยเปิดหนังสือ
เข้าเวบเก็บสูตรอย่างเดียวละคะ

เอาภาพตอนที่ตัดแล้วมาให้ดูนะคะ ถ่ายสวยสุดได้แค่นี้อ่ะคะ แฮะๆ
ถ่ายได้ภาพเดียว เพราะเพื่อนกินไม่รอแล้ว ><

โดย: ส้ม [4 มิ.ย. 49 22:13] ( IP A:58.8.190.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เออ ใช่น้องส้ม พี่ก็ลืมเดา ว่าน้องส้มอาจจะหมายถึง 1 ปอนด์ กับ 2 ปอนด์ อิอิ ขอบใจมากจ้า ว่าแล้วก็มาแอบจกเค้กที่ตัดมาให้ชิมซะหน่อยนะ แผล่บๆ
โดย: Peter en Jeab [5 มิ.ย. 49] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ยังพอมีเหลือไหมคะน้องส้มขอแบบตัดแล้วสักชิ้นค่ะ เก่งและขยันจังเลยค่ะ
พี่มาขอเป็นคนช่วยทานนะคะ
โดย: kainui_rica [5 มิ.ย. 49 2:53] ( IP A:24.99.211.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   หน้าตาน่าอร่อยมาก ๆ เลยค่ะน้องส้ม (ขนาดใช้สตรอเบอร์รี่แช่แข็งนะนี่) ดูเนื้อเค้กนุ่มมากเลยนะคะสูตรของ Le Cordon Blue นี่ เห็นเว็ปที่คุณ Subu เอามาให้ดู ๆ แล้วน่าไปเรียนจังเลย น้องส้มคนเก่งจะเปิดเทอมแล้ว หากมีโอกาสแล้วอย่าลืมเอาขนมหรืออาหารมาฝากพี่ป้าน้าอาบ่อย ๆ ด้วยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 มิ.ย. 49 5:14] ( IP A:24.0.254.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   น้องส้มคะ เค้กน่ากินมากๆๆ เค้กเย็นๆ ชื่นใจ

คุณ Sana คะ พี่ว่าพิมพ์ที่ต่างประเทศน่าจะถูกและมีให้เลือกมากแบบกว่านะคะ ส่วนอุปกรณ์เบเกอรี่มีหลายร้านเหมือนกันค่ะ นอกจากร้านที่น้องส้มแนะนำไว้แล้ว หลานอยู่แถวไหนคะ เพราะแถววังหินก็มีร้านหนึ่ง โชคชัยสี่ งามวงศ์วาน ก็มี แถวฝั่งธนก็มีร้านที่น้องส้มแนะค่ะ คนซื้อจะได้ไปได้สะดวกๆค่ะ
โดย: ตุ้ม [5 มิ.ย. 49 13:23] ( IP A:58.8.122.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ชอบกินเค้กแบบนี้เหมือนกัน แช่เย็นๆอร่อยๆๆๆๆๆๆเนอะน้องส้มเนอะ
โดย: J&J [5 มิ.ย. 49 16:36] ( IP A:58.9.41.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ แหมน่าทานจังเลยคุณ ส้ม นี่ฝีมือไม่เบาเลยฮิฮิ
โดย: จินจง [5 มิ.ย. 49 16:43] ( IP A:125.24.76.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ขอบคุณค่ะ เค้กอร่อย เย็น ละลายในปากเลยคะ
แนะนำว่า เติมน้ำตาลในสูตรครีมเพิ่มก็ได้นะคะ ตามชอบ
เพื่อนส่วนใหญ่บอกว่า ยังไม่หวานเท่าไร แต่ตัวเค้กรสดีแล้วคะ

เปิดเทอมวันแรก การบ้านก็ถามหาแล้วคะ ต้องทำรายงานฝึกงานด้วยคะ พักได้ไม่ทันไร ก็จะยุ่งอีกแล้ว แง๊วววว
โดย: ส้ม [5 มิ.ย. 49 20:27] ( IP A:58.8.191.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   แยกเมนูแล้ว

https://chompoo-kitchen.pantown.com/

ครัวชมพู่
โดย: แบม [6 มิ.ย. 49 3:28] ( IP A:84.66.70.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   หวัดดีค่ะ
เค้กน่ากินมากค่ะ คุณส้มแต่งหน้าเค้กได้เก๋จัง

โดย: กะทิ [6 มิ.ย. 49 4:09] ( IP A:86.87.202.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   สวัสดีจ๊ะน้องส้ม พี่หายไปแค่วันเดียว พอกลับเข้ามาวิ่งตามกระทู้แทบไม่ทัน น้องส้มเก่งค่ะ ขนาดทำเค้กครั้งแรกยังออกมาดีเลยนะคะ พี่เห็นด้วยค่ะว่าการปาดหน้าเค้กให้เรียบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ ตอนยังไม่เคยทำก็คิดว่ากล้วยๆ แต่พอได้ทำแล้ว ถึงรู้ว่าไอ้ที่บอกว่ากล้วยๆ นั้น มันกล้วยดิบนี่หว่า...555(กล้วยดิบมันปลอกยากส์น๊า...อิอิ) พี่ซื้อหนังสือการแต่งหน้าเค้กมาเล่มหนึ่ง เขาสอนหลายอย่างค่ะ ถ้าน้องส้มชอบทำเค้ก พี่ว่าซื้อมาไว้สักเล่มก็ดีเหมือนกันนะคะ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพี่ก็ทำเค้กวันเกิดให้เพื่อน เดี๋ยววันหลังพี่จะเอารูปมาให้ดูค่ะ แต่ไม่สวยหรอกนะคะ เพราะพี่ก็ยังไม่ถือว่าเก่งในเรื่องการทำเค้กค่ะ ต้องเรียนรู้อีกหลายอย่าง
โดย: แพท [6 มิ.ย. 49 7:05] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   เก่งจังเลยน้องส้ม เห็นมือแล้วเหมือนมือเล็กๆของคนที่บ้านพี่เลยจ้า ก๊อปกันมากเลยน่ะ อิอิอิ
ดูเนื้อเค้กแล้วพี่นี่อิจฉาสุดเลย ดูเบามากเลยน่ะค่ะ เดี๋ยวจดสูตรแล้วเอาไปลองดูมั่ง
เผื่อวันนึงได้งัดเอามาอวดเพื่อนๆเค้ามั่ง ... ขอบคุณสำหรับสูตรน่ะค่ะ ...
โดย: นก [6 มิ.ย. 49 17:32] ( IP A:84.30.82.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   น้องส้มเค๊กดูแล้วน่าทานเนื้อนิ่มดีจัง ส่งมาให้ชิมสักคำซิจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [30 มิ.ย. 49 2:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: แยกเมนูแล้ว [18 ก.ค. 49 15:54] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน