อยากได้สูตรเอแคลร์ ที่ตัวแป้งนิ่มๆ ค่ะ
   ได้ลองทำจากหลายสูตรแล้วค่ะ แต่ไม่ถูกใจ แป้งไม่นิ่ม พอเย็นแล้วกระด้าง เจอสูตรในเว็บต่างๆ ก็ลองเอาไปทำค่ะ สูตรเขาอาจจะดีแล้ว แต่ดิฉันเอง อาจจะทำไม่ดีเอง ต้องรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

เห็นเขาทำขายลูกเล็กนิดเดียว ลูกละ 1 บาท ขายตรงสี่แยกไฟแดงที่ตลาดบางกะปิ นิ่มมากค่ะ เปลือกบางด้วย
ใครมีสูตรรบกวนหน่อยนะคะ หรือคำแนะนำก็ได้ค่ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ / นางแย้ม
โดย: mumset89@hotmail.com [10 ต.ค. 49 14:00] ( IP A:203.152.57.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับ นางแย้ม รอสักครู่นะครับเดี๋ยวท่านอื่นคงหากระทู้ เอแคลร์ มาให้ครับ
โดย: จินจง [10 ต.ค. 49 16:25] ( IP A:125.24.171.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีคะคุณmumset และคุณจินจง
ลองดูลิ้งค์ข้างล่างนี้นะคะ น่าจะใช่นะสูตรของคุณแพทคะ
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=157&action=view

โดย: ชมพู่ [11 ต.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากค่ะ คุณจินจง และ คุณชมพู่ที่กรุณาลิงค์สูตร มาให้ ดิฉันจะลองไปทำดูนะคะ โมโหตัวเองด้วยนะค่ะ ทำแล้วลูกกินไปบ่นไป ว่าไม่อร่อยเหมือนที่ซื้อมาเลย
ขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ
โดย: นางแย้ม [11 ต.ค. 49 8:41] ( IP A:203.152.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอาใจช่วยนะคะ คุณนางแย้ม

ขอให้อร่อย การทำขนมแบมคิดว่า ครั้งแรกก็คงจะเหมือนกันทุกคนค่ะ ทำบ่อยๆๆเราก็จะรู้เทคนิค และการทำ แล้วเราจะทำได้อร่อยไปเองค่ะ

สู้ๆๆเอาใจช่วยค่ะ ต่อไปลูกคุณนางแย้ม ก็จะได้กินขนมที่อร่อย ฝีมือคุณแม่แล้วค่ะ
โดย: แบม [12 ต.ค. 49 17:08] ( IP A:84.65.219.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลงอดูสูตรนี้นะคะ เห็นว่าอรอ่ยเหมือนกัน

https://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=1813
โดย: ตุ้ม [16 ต.ค. 49 21:14] ( IP A:58.8.127.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณมากนะคะ คุณตุ้ม ที่กรุณาแนะนำสูตรมาให้ ค่ะแล้วจะลองไปทำดูค่ะ
โดย: นางแย้ม [17 ต.ค. 49 8:27] ( IP A:203.152.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณคุณแบมด้วยค่ะ ที่มาช่วยเชียร์ และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ลองทำสูตรของคุณแพทแล้วค่ะ อร่อยมากค่ะ คราวนี้ลูกชายชม แถมแจกข้างๆบ้านอีกหลายบ้าน ทุกคนชมค่ะว่าอร่อย

และต้องขอขอบคุณคุณแพท มา ณ กระทู้นี้ด้วยค่ะ ที่ได้แนะนำสูตรขนมที่อร่อยๆ รวมไปถึง โรลใบเตยด้วยค่ะ ดิฉันได้ลองทำโรลแล้ว และใช้วิธีการม้วนโรลตามคำแนะนำของคุณแพท ดิฉันแทบอยากจะกรี๊ดอยู่คนเดียว โรลออกมาสวยมาก ไม่เคยทำได้สวยแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ที่เคยทำ มันด่างๆ หลุดลอกคล้ายขี้เรื้อน ครั้งนี้ เนียนสวยไม่มีหลุดลอกเลยค่ะ แถมเนื้อเค้กก็อร่อยฟูนิ่มมากค่ะ แต่ิดิฉันทำครีมไม่เป็นค่ะ เลยเอาแยมที่มีอยู่ในตู้เ่ย็นมาทาแทน เข้ากันจังค่ะโรลใบเตย กับแยมสตอร์บอรี่ื ถ้าใครมีสูตรครีมสีขาวๆ ที่ทาโรลใบเตยกรุณาแนะนำด้วยนะคะ เพราะดิฉันเข้าไปที่ลิงค์ที่คุณแพททำไว้ให้ที่คอฟฟี่เจนัว เข้าไม่ได้ค่ะมัน error ค่ะ

ก็ขอขอบคุณเว็บชมพู่นี้มากเลยค่ะ ดิฉันเพิ่งเข้ามา และดิฉันก็รู้สึกอบอุ่นมากค่ะ ที่เพื่อนๆ ในเว็บนี้ให้ความใส่ใจ ช่วยกันมาตอบ มาแนะนำ ก็ขอเข้ามาเป็นสมาชิกด้วยคนนะคะ แต่ยังไม่รู้ต้องสมัครยังไงค่ะ
โดย: นางแย้ม [17 ต.ค. 49 8:52] ( IP A:203.152.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะ คุณนางแย้ม(ขอเรียกคุณแย้มแล้วกันนะคะ) ดีใจด้วยค่ะที่ทำขนมออกมาได้อร่อยถูกใจ เอแคล์หรือครีมพัฟสูตรนี้ แพทได้มาจากพี่สาวค่ะ(พี่สาวได้สูตรมาจากเพื่อนซึ่งเป็นชาวเวียดนาม) เรียกว่าบอกต่อ กันมาเรื่อยๆ มีหลายคนที่ชอบค่ะ เพื่อนๆ ชิมแล้วส่วนใหญ่ก็จะขอสูตร ซึ่งแพทก็ไม่หวงและยังเอามาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ที่ครัวชมพู่ด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องการทำโรลใบเตยแล้วประสบความสำเร็จนั้น แพทเข้าใจถึงความรู้สึกของคุณแย้มได้เลยค่ะ เรียกว่านึกภาพตอนที่คุณแย้มดีใจได้อย่างชัดเจน เพราะความรู้สึกแบบนี้มันก็เคยเกิดกับแพทเหมือนกัน เมื่อก่อนแพทก็ทำไม่ได้เหมือนกันค่ะ คือทำแล้วผิวหลุดลอกไม่สวย ตอนหลังได้เคล็ดลับมาจากน้องคนหนึ่งซึ่งทำขนมขายส่งอยู่ที่เมืองไทย

ส่วนเรื่องครีมที่ใช้ทำไส้โรลใบเตยนั้น แพทมีสูตรทำวิปครีมค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรประจำตัวค่ะ(ได้มาจากเชฟใหญ่จาก FoodTV network)

วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ ใส่วิปปิ้งครีมลงในชามใบใหญ่ ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้า(ใช้ความเร็วสูง) พอเริ่มเป็นฟองคล้ายแฟ๊บ ให้ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ สักประมาณ 1-2 นาที แล้วค่อยใส่วนิลา จะได้หอมๆ และก็ตีต่อไปจนครีมตั้งยอดแหลม วิธีสังเกตุคือ ให้ยกหัวตะกร้อขึ้น ครีมจะตั้งยอดเหมือนการตีไข่ขาว แต่ต้องระวังไม่ตีนานเกินไปนะคะ อันนี้ต้องคอยระวังและสังเกตุให้ดีค่ะ ถ้าตีนานเกินไปเดี๋ยวครีมจะกลายล่างเป็นเนยค่ะ คุณแย้มไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้นะคะ เพราะหลักการทำ จะคล้ายๆ การตีไข่ขาวค่ะ อย่างไรก็ลองทำดูนะคะ รับรองว่ากินอร่อยกว่าใส่แยมหลายร้อยเท่าค่ะ รสชาติก็หอมและหวานพอดีค่ะ

เรื่องสมัครสมาชิกครัวชมพู่นั้น ไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มใดๆ ค่ะ แค่เข้ามาพูดคุยทักทายกันแบบนี้ก็เรียกว่าเป็นสมาชิกแล้วค่ะ ถ้าคุณแย้มมีโอกาสได้ทำโรลใบเตยและเอแคล์อีก ก็อย่าลืมถ่ายรูปมาให้แพทดูบ้างนะคะ และมีขนมอีกหลายอย่างที่แพทอยากแนะนำให้ลองทำดู อย่างเช่น ทับทิมกรอบค่ะ สูตรนี้แพททำมานานหลายปีแล้วค่ะ และก็มีเพื่อนที่ครัวชมพู่เคยทำและติดใจมากๆ ถึงกับโทรศัพท์ไปบอกแม่ที่เมืองไทยว่าทำทัมทิบกรอบเป็นแล้วและออกมาอร่อยมากด้วย แพทอ่านแล้วก็ดีใจไปกับเขาด้วยค่ะ เหมือนกันที่ดีใจกับคุณแย้ม ดีใจด้วยจริงๆ ค่ะ และยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

สุดท้ายต้องขอบคุณ คุณสาที่อีเมล์ไปบอกให้แพทได้รู้นะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ ส่วนตอนนี้ดึกแล้ว อย่างไรต้องขอตัวไปนอนก่อนนะคะ Good Night ค่ะ
โดย: แพท [19 ต.ค. 49 10:44] ( IP A:70.117.8.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เข้ามาขอบคุณ คุณแพทค่ะ และคุณสาด้วยนะคะ จะบอกว่าตัวพี่เองรู้สึกเป็นยังไงดีล่ะ จะเรียกว่าปลื้มก็ไม่รู้จะใช่รึเปล่า คือดีใจ และก็ทึ่งนะค่ะ ในเรื่องที่ทั้งคุณแพท คุณสา ให้ความใส่ใจในกระทู้ที่เขียนถามมา และก็ได้รับคำตอบ คำแนะนำต่างๆ รวมไปถึงเพื่อนๆ สมาชิกคนอื่นๆ อีก คือพี่เองไม่เคยเจอแบบนี้นะค่ะ ดีใจจริงๆ นะคะ ที่ได้เข้ามารู้จักเว็บนี้ และได้รู้จักทุกคนค่ะ ต่อไปนี้ก็คงได้เข้ามาประจำค่ะ
ขอขอบคุณทุกคนอีกครั้งนะคะ
โดย: นางแย้ม [25 ต.ค. 49 8:35] ( IP A:203.152.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 51 11:50] ( IP A:213.114.231.197 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน