ครั้งแรกกับการทำ TIRAMISU CHEESECAKE
   แบบว่าช่วงนี้นานๆ จะนำสูตรอาหารและขนมมาฝากเพื่อนๆ ซักที ก็เลยหลงทางเข้าห้องผิดซะแร๊ะ เผลอไปตั้งกระทู้ที่ห้องรับแขกเฉยเลย... การทำ TIRAMISU CHEESECAKE ครั้งนี้ได้แรงจูงใจมาจากหนังสือพวกนี้ค่ะ สูตร WARM CARAMEL BANANAS ก็ได้มาจากหนังสือเล่มเดียวกัน เพิ่งได้มาสดๆ ร้อนๆ เห็นรูปแล้วเกิดกิเลส ลองอ่านๆ ดู เอ๊ะ...ไม่น่าจะยากเท่าไหร่ ก็เลยลองทำดู

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:15] ( IP A:70.117.10.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หนังสือพวกนี้เขาส่งให้ฟรีถึงบ้านเลยค่ะ มีประโยชน์มากๆ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:21] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดูรูปขนมที่ถ่ายจากหนังสือต้นฉบับก่อนนะคะ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:22] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ว่าแล้วก็มาดูกันว่าตามสูตรเขาต้องการอะไรบ้าง

Nilla Wafers 1 กล่อง(12 oz.) ประมาณ 88 อัน(แบ่งออกเป็นสองส่วนๆ ละ 44 อัน)

ผงกาแฟ(Instant Coffee) 5 ช้อนชา (แบ่งเป็นสองส่วนคือ 2 ช้อนชา กับ 3 ช้อนชา)

ครีมชีส 4 ก้อนๆ ละ 8 oz.หรือ 226 กรัม(สรุปใช้ครีมชีส 32 oz. หรือ 904 กรัม)

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
Breakstone's หรือ Knudsen Sour Cream 1 ถ้วยตวง
ไข่ 4 ฟอง
วิปครีม 1 ถ้วยตวง(สูตรอยู่ด้านล่างค่ะ)
ผงโกโก้(Cocoa Powder) เอาไว้โรยหน้า หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีการทำ

1. ถาดขนาด 9x13 นิ้ว
2. ปูอลูมินั่มฟอยล์ลงบนถาด ให้เหลือปลายทั้งสองด้านไว้เล็กน้อยสำหรับยกขนมออกจากถาด

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:38] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   3. วาง Nilla Wafers ลงบนถาดให้ทั่วๆ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:40] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   4. ผสมผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช้อนชากับน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มน้ำกาแฟที่ผสมไว้ทาลงบน Wafers ให้ทั่วๆ พักไว้ก่อน(เก็บน้ำกาแฟที่เหลือไว้อย่าเพิ่งทิ้ง)

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:44] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   5. ใส่ครีมชีสและน้ำตาลทรายลงในถ้วยใบใหญ่ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ใส่ Breakstone's หรือ Knudsen Sour Cream ตีพอเข้ากัน
7. ใส่ไขทีละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำ จนไข่หมดและส่วนผสมเข้ากันดี

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:48] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   8. ตักส่วนผสมที่ตีแล้วออก 3, 1/2 ถ้วยตวง ลงในชามอีกใบหนึ่ง พักไว้ ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนชากับน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่แบ่งไว้(3, 1/2 ถ้วย) คนให้เข้ากัน

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 4:56] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   9. เทส่วนผสมที่ผสมกาแฟแล้วลงในถาดที่เรียง Wafers ไว้จนหมด
10. วาง Wafers ส่วนที่เหลือลงบนส่วนผสมตามรูป แล้วทาด้วยน้ำกาแฟ(ทำซ้ำเหมือนครั้งแรก)

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:00] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   11. เทส่วนผสมที่เหลือลงบน Wafers เป็นขั้นตอนสุดท้าย

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:02] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   12. นำเข้าอบด้วยไฟ 325 F. ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั่งตรงกลางของขนมเกือบเซ็ท(Almost Set) คือตรงกลางถาดจะมีลักษณะนิ่มๆ ไฟแต่ละบ้านอาจจะต่างกันอย่างไรต้องคอยระวังด้วยแล้วกันนะคะ จากนั้นก็นำขนมออกจากเตาอบ ปล่อยไว้ให้เย็นสักครู่ นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ทั้งคืน (Over Night) ช่วงที่แช่ขนมไว้ในตู้เย็นนั้นเราหันไปทำวิปครีมเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ หรือจะซื้อแบบสำเร็จแล้วก็ได้ง่ายดี แต่แพทชอบทำเองมากกว่าค่ะ อร่อยกว่ากันเยอะเลย

สูตรวิปครีม ใครมีสูตรเด็ดๆ ก็ใช้สูตรของตัวเองได้เลยค่ะ สำหรับแพทใช้สูตรนี้เป็นประจำ
Heavy Whipping Cream(วิปปิ้งครีม) 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
วนิลลา 1/2 ช้อนชา

ผสมวิปปิ้งครีม น้ำตาลทรายและวนิลลาลงในถ้วยใบใหญ่ ตีด้วยความเร็วปานกลางสัก 1-2 นาที หลังจากนั้นตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด สังเกตุได้โดยยกที่ตีขึ้นแล้วครีมตั้งยอดไม่หยดเป็นใช้ได้ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:22] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   รูปขนมข้างบนเป็นตอนที่เอาออกจากตู้เย็นและยกออกจากถาดเรียบร้อยแล้ว เตรียมทาวิปครีมด้านบน

ส่วนรูปนี้ทาวิปครีมเรียบร้อยแล้วค่ะ ใครจะแต่งออกมาให้สวยอย่างไรก็ได้นะคะ หลังจากนั้นก็ตัดเป็นชิ้นๆ โรยด้วยผงโกโก้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:26] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   และนี่ก็คือผลงานการทำ TIRAMISU CHEESECAKE ครั้งแรกของแพทค่ะ มีผู้ที่ชอบทานชีสเค้กออกใบรับประกันให้แล้วค่ะว่ารสชาติอร่อยใช้ได้ ว่าแล้วก็ขอใส่กล่องกลับบ้านไปคนละหลายชิ้น ผู้ที่ออกใบรับรองให้นั้นทานไป 3 ชิ้น!!! ดูรูปแล้วช่วยวิจารณ์ให้หน่อยว่า"ฝีมือ"สู้ของดั้งเดิม (Original) เขาได้หรือเปล่าคะ....

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:33] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   รูปนี้ไม่ได้โรยผงโกโก้ค่ะ เชิญเพื่อนๆ ที่ครัวชมพู่ตักชิมกันตามสบายเลยนะคะ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:36] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   รูป Nilla Wafers อย่างชัดๆ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 5:38] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณแก้ว ขนมนี้ทำไม่ยากหรอกค่ะ ก่อนลงมือทำแพทจะอ่านสูตรและการทำก่อนหนึ่งรอบ พยายามทำความเข้าใจกับวิธีทำให้มากที่สุด พอทำออกมาก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ค่ะ ส่วนหนังสือที่เห็นนั้น ได้มาฟรีๆ ค่ะ ส่งให้ถึงประตูบ้าน ถ้าอยู่อเมริกาก็เข้าไปที่เวปนี้เลยค่ะ https://www.kraftfoods.com/share ตอบแบบสอบถามนิดหน่อย จากนั้นก็ทำตามที่เขาบอก หรือเข้าไปหาดูสูตรอาหารเฉยๆ ก็ได้ค่ะ https://www.kraftfoods.com ลองดูนะคะ
โดย: แพท [20 ม.ค. 49 6:28] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    คุณกะทิ คะ ตอนทำใช้เวลาไม่นานหรอกค่ะ เบ็ดเสร็จก็ประมาณหนึ่งชั่วโมงได้ แต่ถ้ารวมถึงเวลาที่ต้องแช่ตู้เย็นด้วยก็หลายชั่วโมงอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะขนมพวกชีสเค้กนั้นต้องแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชัวโมง หรือแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน
โดย: แพท [20 ม.ค. 49 6:31] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    ว่าแล้วก็ลืมจนได้ ก่อนลงมือทำขอความกรุณาอ่านตรงนี้ก่อนนิดนึงนะคะ

1. ครีมชีสนั้นควรทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนะคะ มันจะได้นิ่มๆ (ไม่ต้องใส่ไมโครเวฟนะคะ)
2. ไข่ก็ควรจะเอาออกไว้ที่อุณหภูมิห้องเหมือนกันค่ะ
3. ก่อนนำขนมเข้าอบ ควรวอร์ม(Preheat) เตาอบไว้สักสิบนาที เตาอบที่บ้านแพทมันจะมีเสียงเตือนเมื่อเตาอบวอร์มได้ที่แล้ว
โดย: แพท [20 ม.ค. 49 6:38] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   มาแล้วจ้า...คุณผักตำลึงและฝ่ายกองเชียร์ที่น่ารัก ขอโทษที่ทำให้ต้องรอ พออ่านกระทู้ของคุณผักตำลึงเสร็จ แพทก็รีบเดินไปหาเจ้ากล่อง Wafer เพื่อจะถ่ายรูปกล่องมาให้ดูเลยค่ะ(ตอนแรกหาไม่เจอ เมื่อวานเพิ่งทิ้งขยะ บังเอิญว่ามีเหลืออีกหนึ่งกล่อง เลยโชคดีไป) เจ้า Wafer นั้นมันคล้ายๆ ขนมผิงบ้านเราเลยค่ะ แต่จะไม่หวานมากขนาดนั้น ข้างกล่องจะเขียนว่า VANILLA WAFERS แต่ไม่รู้ว่าทำใมในสูตรเขาเขียนว่า" Nilla" แพทก็เลยต้องเขียนตามเขา หวังว่าคุณผักตำลึงคงหาซื้อได้ไม่ยากนะคะ ไม่ทราบว่าคุณผักตำลึงอยู่เมืองไหนคะ แพทอยู่เมือง SAN ANTONIO, TX. ค่ะ

ฝากบอกสามีและลูกของคุณผักตำลึงด้วยว่า"ยกให้ทั้งถาดเลยค่ะ" ถ้าสามีและลูกของแพทชอบทานขนมแบบนี้บ้างก็คงจะดีเพราะมีคนช่วยกิน แต่ว่าคุณสามีและคุณลูกของแพทไม่ชอบทานขนมเลยค่ะ แต่จะว่าไปแล้ว...TIRAMISU CHEESECAKE นี้ คุณลูกก็ทานไปหลายอยู่เหมือนกันนะคะ คุณผักตำลึงลองทำดูนะคะ สงสัยอะไรถามมาได้เลยค่ะ ไม่ต้องเกรงใจ

โดย: แพท [20 ม.ค. 49 8:56] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   โอโหคุณชมพู่รวดเร็วทันใจดีจังค่ะ ตำลึงวันนี้เพิ่งไปซื้อ
VANILLA WAFERS ชีสเขาหมดเลยยังไม่ได้ทำเลยค่ะ
ต้องรอชีสก่อนนะค่ะ

สวัสดีค่ะคุณแพทตำลึงซื้อได้แล้วค่ะ VANILLA WAFERS
หากล่องแบบของคุณแพทไม่มีเลยค่ะ แต่เห็นกล่องนี้เขียน
เหมื่อนกันหน้าตาก็ไช้เลย หยิบเลยค่ะเนี้ย ได้ชีสเมื่อไรจะลงมือทำค่ะ

โดย: ผักตำลึง [21 ม.ค. 49 9:58] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   คุณแพท.... Breakstone\\'s หรือ Knudsen Sour Cream นี่ก็คือ Sour Cream ทั่วๆไปนี่หรือเปล่าคะ มีของครบแล้วค่ะมาติดตรงตัวนี้ล่ะไม่แน่ใจ อยากส่งการบ้านแย่แล้ว
คุณเจเจ.... Vanilla Wafers นี่ดิฉันใช้ Ladyfinger แทนค่ะ ซื้อได้ที่ Top Supermarket เขาทำเอง ถุงละ 24 บาท เยอะแยะเลย เคยทำ
ทีรามิสุแบบใช้ Mascaphone Cheese ก็ใช้ตัวนี้แทนได้ ลองดูนะคะ
โดย: เนย [22 ม.ค. 49 19:15] ( IP A:61.91.139.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   สวัสดีค่ะคุณเนย ไม่ทราบว่าลงมือทำหรือยังเอ่ย...ต้องขอโทษด้วยนะคะที่มาช้าไปหน่อย(เพิ่งตื่น) เจ้า Breakstone's ที่แพทใช้นั้นมันเป็น Cottage Cheese ค่ะ เห็นคุณเจนนี่บอกว่าที่เมืองไทยมีขายค่ะ ยี่ห้อโฟโมสท์ หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใช้ Sour Cream แทนก็ได้ค่ะ เพราะแพทอ่านดูส่วนผสม( Ingredient) ข้างกล่องแล้วทำมาจากส่วนผสมที่เหมือนๆ กันค่ะ แต่เนื้อของ Cottage Cheese จะมีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ เหมือนหินแตก(Breakstone's) รสชาติมันๆ ฝรั่งจะทานเล่นเป็น Snack ส่วน Sour Cream จะมีเนื้อเนียนละเอียด รสชาติออกเปรี้ยวๆ แพทขอเอาใจช่วยค่ะ แล้วจะรอดู TIRAMISU CHEESCAKE ผลงานของคุณเนยนะคะ
โดย: แพท [23 ม.ค. 49 1:00] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ขอบคุณ คุณซาน่าที่แวะมาส่งข่าว และดีใจที่ขนมอร่อยถูกใจคุณซาน่า เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ เลยอดชื่นชมฝีมือคุณซาน่า แพทว่ารสชาติเขาอร่อยใช้ได้นะคะ อันนี้แพทก็ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรตัวจริงเค๊าเหมือนกัน แต่แพทก็คงไม่ได้ทำบ่อยๆ หรอกค่ะ เพราะปริมาณขนมมันเยอะเกินไป ที่บ้านแพทอยู่กันแค่สามคน สามีกับลูกก็ทานกันนิดหน่อย เอาไว้มี Party หรือว่าทำไปวัด จะได้มีคนช่วยกินหลายๆ คนค่ะ
โดย: แพท [31 ม.ค. 49 3:34] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน