แกงเผ็ดเป็ดย่าง กับ สังขยาฟักทอง(สวยแต่รูป)
   น้องแบมชวนทำเป็ดอบกันแล้ว ทีนี่เราก็เอาเป็ดที่อบมาทำแกงเผ็ดเป็ดย่างกันดีกว่า...จริงๆ แล้วแพททำไปวัดตั้งแต่หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้วละค่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เอามาฝากเพื่อนที่นี่ค่ะ...

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:19] ( IP A:70.117.10.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การทำแกงเผ็ดเป็ดย่างนี้ พวกเครื่องปรุงของแต่ละคนอาจจะมีต่างกันบ้างนิดหน่อยนะคะ

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เครื่องปรุง

เป็ดย่างซักครึ่งตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ(ผัดกับพริกแกง) 1/3 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
เงาะ 1 กระป๋อง
สับประรด(หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ จำนวนตามต้องการ(ถ้าลูกเล็กก็ใส่ทั้งลูก ถ้าลูกใหญ่ก็ผ่าสี่)
มะเขือเปาะ หรือมะเขือพวง (จำนวนตามต้องการ)
โหระพาเด็ดใบ
น้ำตาลทรายและน้ำปลา

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ผัดกับพริกแกงจนหอม ผัดพอแตกมันเล็กน้อย ใส่เป็ดย่างลงผัดคนให้เข้ากัน
2. เติมหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แกงเผ็ดเป็ดย่างนี้รสชาติจะหวานนำค่ะ
3. ช่วงที่น้ำแกงเดือดๆ ก็ใส่มะเขือลงไปทิ้งไว้สัก 1-2 นาที หรือจนมะเขือเริ่มสุก แล้วค่อยใส่สับปะรดและเงาะทีหลัง คนให้เข้ากัน สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพา ยกลง

ฝากเพื่อนซื้อเป็ดอบจากเมือง Houston, TX. ค่ะ

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:41] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผัดกะทิกับพริกแกงให้เข้ากัน แพทไม่ชอบให้กะทิแตกมันมาก ก็เลยใช้เวลาไม่นานในการผัดค่ะ

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:42] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ๊าว...ส่งรูปผิด ขอประทานอภัยค่ะ... รูปผัดพริกแกงอยู่นี่ ส่วนรูปข้างบนพอผัดพริกแกงได้ที่ก็ใส่เป็ดลงไปค่ะ

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:45] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เติมหางกะทิลงไป(แพทใช้กะทิกระป๋องก็ 1 กระป๋องพอดีทั้งหัวและหาง)

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:47] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    สำหรับข้อแนะนำในการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างนั้น อยากบอกว่าพวกเงาะ สับปะรด มะเขือเทศและใบโหระพานั้นให้ใส่ทีหลังสุดค่ะ เพราะของพวกนี้ไม่จำเป็นต้องสุก อย่างเงาะถ้าปล่อยให้เดือดในน้ำแกงนานๆ จะไม่ค่อยอร่อย มะเขือเทศก็จะเละ

*** ในวันเดียวกันแพทก็ทำสังขยาฟักทองไปวัดด้วยนะคะ(ทำไว้ตอนกลางคืน) *** ดูซิคะ...สวยมั๊ยเอ่ย...

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:53] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใส่ในผลฟักทองไม่หมด ก็เลยใส่ถาดอลูมินั่มฟอยล์ได้อีกสองถาดเล็กๆ

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 3:55] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตื่นเช้าก่อนไปวัด ก็ตั้งใจจะผ่าฟักทองออกเป็นชิ้นๆ พระท่านจะได้ฉันง่ายๆ และฉันกันแบบทั่วถึง แต่พอกดมีดลงไป น้ำสังขยาก็ทะลัก-ทะลายไหลออกมาพอๆ กับเขื่อนแตก โธ่...ทำใมเป็นแบบนี้ไปด๊าย...ในสูตรบอกให้อบ 30 นาที เรารึอุตส่าห์อบนานเกือบชั่วโมง แถมเอาไม้จิ้มดูแล้วด้วย จนมั่นใจว่าสุกแน่...แต่ก็ยังไม่แน่...ผลที่ได้ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นเนี่ยแหละค๊า...สรุปแล้วพระเพอะเลยไม่ได้ฉัน

โดย: แพท [5 ก.พ. 49 4:02] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขออนุญาติไช้กระทู้คุณแพท ส่งการบ้านคุณแพทหน่อยนะค่ะ
อิอิอิอิ เพิ่งทำเสร็จตะกี้เองค่ะ เป็นอาหารเย็นค่ะ โหจานแรกเลยค่ะ
ไม่นึกเลยว่าสามีกับลูกสาวตำลึง เขาชอบเมนูจานนี้กันมากๆเลยค่ะ
ทำเอาตำลึงอึ้งไปเหมื่อนกันค่ะ เพราะ 2 พ่อลูกนี้บางครั้งก็กินอยากนะค่ะ เลยอึ้งที่เขาชอบจานนี้กันสุดๆแหน่ะ เขาฝากบอกคุณแพทด้วยค่ะ ว่าอร่อยๆมาก

โดย: ตำลึง [5 ก.พ. 49 13:17] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ต่อมาค่ะสูตรคุณแพทไห้ไว้ค่ะ วันนี้ไปตลาดจีนค่ะ ไปซื้อมาลองทำฝีมือไว้นะค่ะ อิอิอิ ดีใจมากๆค่ะคุณแพท ตำลึงผัดซีอิ๋วได้กินค่ะ
แถมพ่อลูกบอกอร่อยด้วยค่ะ ขอบคุณคุณแพทมากๆเลยจ๊ะ

โดย: ตำลึง [5 ก.พ. 49 13:19] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
    มีคนส่งข้อความมาด้านใน เลยก๊อบมาลงไว้ในกระทู้นี้เลย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะค่ะ ลบ/ปล่อยผ่าน

กระทู้ที่ 56 ความคิดเห็นที่ 30 เหตุผล: วันนี้หัดท่องเนตมือใหม่ไม่แน่ใจว่าจะส่งได้ไหม เข้ามาดูสังขยาฟักทอง เพิ่งสอนชาวบ้านไปเมื่อวานเห็นกระทู้เก่าความเห็นที่ 7พบปัญหาฟักทองแตกไม่สวยเลยเกิดจากเลือกฟักทองอ่อนจัด ต้องเลือกฟักทองที่แก่จัดผิวจะขึ้นนวลสีขาวๆตรงเปลือกฟักทอง และอยู่ที่ส่วนผสมด้วย เดี๋ยวลองส่งข้อความนี้ก่อนถ้าส่งได้ให้สูตรและวิธีทำ
โดย: ช่อม่วง [3 ก.ย. 52 14:26, A:118.172.219.221 X:>
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.ย. 52 14:15] ( IP A:81.227.33.113 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน