มาทำพายอย่างง่ายๆกันเถอะ...
    smulpaj

อ่านว่า สมุลพาย กับลูกเบอร์รี่

ส่วนประกอบแป้งพาย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ (vetemjöl) 2 dl
น้ำตาล 11/2 dl
เกลือ 1 หยิบมือ
เนยเป็นก้อน (เย็น) 75 กรัม
ถ้าต้องการใส่ถั่วก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้(บดหยาบ) 1 dl (ถั่วอะไรก็ได้แต่ในที่นี้ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์)

ส่วนประกอบเเบร์(เบอร์รี่)
แบร์(bär)อะไรก็ได้ที่ชอบ (เบอร์รี่)หรืออาจเป็นแอบเปิ้ลเขียวก็ได้ ผลไม้คอกเทลแบบกระป๋อง อันนี้ใช้ลูก svarta vinbär หรือลูกblackcurrants ครึ่งลิตร 500 กรัม
น้ำตาล 1 dl
แป้งมันฝรั่ง( potatismjöl) หรือแป้งมัน 2 ชต

วิธีทำ
1.เอาแป้งกับน้ำตาล และเกลือคลุกให้เข้ากัน แล้วเอาเนยมาใส่ขยำให้เข้ากันให้ได้มากที่สุด แล้วเทถั่วใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.เอาแบร์ (เบอร์รี่)มาคลุกกับน้ำตาล และแป้งมันฝรั่ง แล้วเอามาวางกระจายๆในถาดที่จะอบให้เต็มก่อนวางก็ทาเนยนิดหน่อยที่ถาดกันติด
3.หลังจากนั้นเอาแป้งที่ทำไว้มาโรยข้างบนถาดที่มีแบร์(เบอร์รี่)แล้วเอาเข้าเตาอบ 225 องศาเซลเซียส เอาใส่ชั้นเกือบล่างสุดประมาณ 20 นาที
ทานกับ วนิลาซอส(vaniljsås),วิปบื้งครีม(vispad grädde) ,ไอศครีม(glass) หรือ ครีมเฟรส(cre'me fraiche)

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:02] ( IP A:85.226.145.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอาแป้งกับน้ำตาล และเกลือคลุกให้เข้ากัน แล้วเอาเนยมาใส่ขยำให้เข้ากันให้ได้มากที่สุด

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:06] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขยำๆๆๆ

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:07] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นอย่างนี้

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:17] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วเทถั่วใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:22] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอาแบร์ (เบอร์รี่)มาคลุกกับน้ำตาล และแป้งมันฝรั่ง แล้วเอามาวางกระจายๆในถาดที่จะอบให้เต็มก่อนวางก็ทาเนยนิดหน่อยที่ถาดกันติด

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:34] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอโทษทีคะเครื่องเป็นไรไม่รู้ช้ามากเลยคะ นี่ต้องเปลี่ยนเคลื่องมาเป็นเครื่องแฟนเลยคะใช้เวลาโพสเป็นชั่วโมงเลยคะ มาต่อนะคะ
หลังจากนั้นเอาแป้งที่ทำไว้มาโรยข้างบนถาดที่มีแบร์(เบอร์รี่)แล้วเอาเข้าเตาอบ 225 องศาเซลเซียส เอาใส่ชั้นเกือบล่างสุดประมาณ 20 นาที

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 3:55] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หลังจากอบแล้วก็ออกมาเป็นแบบนี้คะ

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 4:03] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตัดออกมาราดด้วย วนิลาซอสอร่อยเหาะคะ
ขอบคุณคะคุณแก้ว กับคุณสา อุตส่าห์เข้ามาดูข้าพเจ้าก็ทำได้แต่ไอ้่อย่างง่ายๆ กับเขานี่แหละคะ เฮ้อกว่าจะโพสเสร็จเล่นเอาเหนื่่อยเลยคะช้ามาก แต่โพสด้วยความเต็มใจคะ อิอิ

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 4:08] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แถมอีกภาพคะไหนๆก็เปลี่ยนเครื่องแล้วเร็วกว่าเดิมหน่อย แหะๆ

โดย: lillatoo [13 ก.พ. 49 4:16] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:25] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน