★ปลาเค็มตุ๋นไก่ใส่เต้าหู้★
    เมนูนี้ที่บ้านนานๆจะทำทานทีคะ เพราะที่ๆอยู่ปลาเค็มหาซื้อยาก(แบบที่อร่อยๆ) พอซื้อมาได้ก็จะหั่นแบ่งเป็นชิ้นๆแช่ไว้ที่ช่องฟรีซคะ
ปลาที่เอามาทำจะเป็นปลาเค็มของฮ่องกงคะ เนื้อปลาจะแน่นและไม่เค็มมากๆคะ แต่ถ้ามีปลาเค็มของไทยก็ใช้ได้นะคะ แต่ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ4เหลี่ยมลูกเต๋าและเอามาทอดก่อนคะ ตอนตุ๋นเครื่องปรุงและปรุ่งรสได้ที่แล้วถึงจะใส่ปลาเค็มลงไปโรยหน้าคะ แต่ถ้าชอบให้มีรสปลาเค็มทั่วทั้งหม้อก็ใส่ลงไปตุ๋นพร้อมๆกันเลย แต่ห้ามใส่เกลือลงไปนะคะเพราะปลาเค็มก็เค็มพอแล้วคะ


ตอนนี้มาดูเครื่องปรุงนะคะ


ปลาเค็มหั่นชิ้นลูกเต๋าหรือชิ้นพอคำ
เต้าหู้หั่นเป็นชิ้น4เหลี่ยมลูกเต๋า
เนื้อไก่หั่นชิ้นๆหมักเครื่องปรุง(เกลือ+พริกไทย+แป้งมันน้ำนิดหน่อย)
กระเทียม1กลีบสับให้ละเอียด
ขิง2แผ่น
ต้นหอม1ต้น
น้ำซุป1ถ้วย
หม้อดิน1ใบ

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้เหลืองพอประมาณ เทใส่ตะแกงพักให้สะเด็ดน้ำมัน

เอาเนื้อไก่มาผัดให้สุก

ตั้งหม้อดินเปิดไฟแรง ใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไป+ขิงผัดให้พอเหลือง หรี่ไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดแล้วใส่เต้าหู้ลงไป ใส่ปลาเค็มลงไป ค่อยๆผัดให้เข้ากัน ให้ระวังมือเบาๆเดี๋ยวเต้าหู้จะแหลกดูไม่สวย แล้วก็ใส่น้ำซุปลงไป1ถ้วยพอให้ท่วมเนื้อไก่ หรี่ไปลงมาจากเบอร์10มาเป็นเบอร์3หรือ2ปิดฝาหม้อดิน เคี่ยวสัก10ถึง15นาที แล้วเปิดฝาลองชิมดู ถ้ารสชาติยังขาดก็ให้เติมพริกไทยซอสหอยลงไปด้วยก็ได้ และถ้าคนที่ชอบทานเผ็ดก็ทุบพริกขี้หนูลงไปเคี่ยวด้วยก็จะอร่อยยิ่งเลยคะ แต่ที่ทำเป็นประจำจะไม่ได้เติมอะไรเลยเพราะรสชาติเนื้อไก่และน้ำซุป+ปลาเค็มจะพอดีกลมกล่อมเลยคะ เพื่อนๆลองเอาไปทำทานดูนะคะเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบทานปลาเค็มคะ


เมนูนี้ทางภาษากวางตุ้งเรียกว่า ห่ามหยีไก้ลั๊บเต่าฝู่

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เนื้อไก่

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:01] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ใส่ไก่ลงไปผัดด้วยกันแล้วใส่น้ำซุปลงไป

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    เทใส่หม้อดินเอาไปตุ๋นสัก15ถึง20นาทีไฟอ่อนๆคะ

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    เสร็จแล้วก็เปิดฝาหม้อแล้วก็โรยต้นหอมลงไปแล้วปิดฝาไว้อีก2นาทีก็เปิดหม้อมาตักข้าวเตรียมทานกันได้เลยคะ

โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 49 15:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   โหยเข้ามาเห็นอาหารน่ากินไปหมดเลยคะเห็นแล้วหิวหิวหิวคะ สมุลพายคุณสาทำได้น่ากินมากเลยคะ คุณครูตู๋ยอมแพ้แย้ว อิอิ

โดย: lillatoo [18 ก.พ. 49 17:00] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ให้ตู๋บอกคุณแพทได้ที่ไหนคะคุณสา หรือแปลที่นี่คะ
ถึง คุณแพท จาก คุณสา คอมฯคุณสาเสียคะคุณแพท เขียนภาษาไทยไม่ได้เลยให้บอกคุณแพทให้ว่าคุณสาได้ทำล็อคอิน สำหรับคุณแพท คุณแพทสามารถลองใช้มันได้.ถ้าเครื่องคุณสาใช้ได้แล้วคุณสาจะเข้ามาตอบคะ
แหะๆแค่นี้ป่าวคะ ตู๋ก็ภาษาสวีเดนไม่ค่อยจะเเข็งแรงเท่าไร
โดย: lillatoo [18 ก.พ. 49 19:04] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อ้อ ลืมบอกไปคะ ว่าคุณสาลองเอาอันนี้ไปเขียนไทยก่อนนะคะ https://www.puttipan.com/thaikeyboard/
แล้วก๊อปปี้มาลงที่ช่องตอบกระทู้ เขียนไทยแก้ขัดไปก่อนคะ
โดย: lillatoo [18 ก.พ. 49 19:09] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ขอกินขนมราดด้วยซอสวนิลาเยอะๆได้มั้ยอ่ะ
อ้อ ตามด้วยซุปเห็ดหอมก็ดีนะ
แล้วก็กินซ้ำขนมอีกทีตบท้าย อิ อิ
(งกไปป่าวเนี่ย ^_^)
โดย: แก้ว [18 ก.พ. 49 20:01] ( IP A:81.227.40.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เห็นเมนูอาหารและขนมแล้วน่ากินทุกอย่างเลยค่ะ สูตรปลาเค็มตุ๋นไก่ใส่เต้าหู้นั้นถ้าเป็นเมื่อก่อนแพทคงไม่ได้ทำ เพราะไม่มีหม้อตุ๋น แต่ตอนนี้หาซื้อได้แล้วค่ะ ขอบอกว่าสีว๊าน-หวาน เดี๋ยวจะทำการบ้านมาส่งและถือโอกาสอวดหม้ออบสีหวานๆ ด้วยเลยค่ะ

ตุ๋นมะละกอ น่ากินจังเลยค่ะ คงเย็นชื่นใจ ถ้าเรียกแบบคนไทยก็คงเป็นมะละกอลอยแก้วใช่มั๊ยคะ แต่เม็ดสีขาวๆ นั้น ไม่รู้จะหาซื้อได้จากที่ไหนค่ะ ชื่อเรียกยากแบบนี้คงไม่มีวาสนาได้กินแน่เรา

พายคุณตู๋(ได้ชื่อใหม่แย๊ว.. อิอิ) รูปที่ 17 น่ากินมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะทำการบ้านมาส่งบ้างค่ะ **** เย๊...คุณสาได้สตรอเบอรี่สดๆ แล้ว แพทก็เพิ่งซื้อมา เดี๋ยวจะทำเหมือนกันค่ะ ดูเหมือนช๊อกโกแล๊ตคุณสาข้นไปหรือเปล่าคะ ถ้าช๊อกโกแล๊ตเย็นลงก็เอาเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้อีกค่ะ **** ดีใจที่น้องชมพู่ชอบสเต๊กเนื้อบดนะคะ เดี๋ยวป้าแพทเอาสูตรอร่อยมาให้อีกค่ะ แต่จะหนักไปทางเส้นพาสต้านะคะ

ขอบคุณ คุณตู๋นักแปลคนเก่งค่ะ แพทรับทราบแล้วนะคะ และขอบคุณ คุณสามากๆ สำหรับน้ำใจที่แสนงามค่ะ
โดย: แพท [18 ก.พ. 49 21:21] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   วันนี้อากาศแถวบ้านฝนตกขมุกขมัว ถ้าได้ทานข้าวร้อนๆกับปลาเค็มตุ๋นไก่คงจะเข้ากันน่าดูเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดๆค่ะคุณสา ไข่นุ้ยมีปลาเค็มจากเมืองไทยกลิ่นสุดๆเลยค่ะทำแล้วจะเอา
การบ้านมาส่งนะคะ
โดย: kainui_rica [19 ก.พ. 49 1:47] ( IP A:71.56.85.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
    หวัดดีคะคุณตู๋ น้องแก้ว คุณแพท คุณไข่นุ้ย
ขอบคุณคุณตู๋มากๆคะที่มาช่วยแปลให้ เมื่อวานคอมหลังจากที่โพสกระทู้นี้เสร็จก็วิ่งเข้าๆออกๆในครัว กะว่าจะต้องล้างคอมอุตส่าไปถามหาโปรแกมป้องกันไวรัสจากคุณจินจงคะเพราะคิดว่าคอมเราโดนไวรัสแน่ๆ กลับมาดูอีกทีมันเริ่มอืดๆ และมารู้แน่ว่าคงโพสไม่ได้แน่ๆก็เลยไปใช้คอมอีกตัวของลูกโพสข้อความฝากคุณแพทและรีบด้วยคะเลยไม่ได้ใช้โปรแกมภาษาไทย(ต้องมานั่งจิ้มทีละตัว)เพราะเวลามีไม่มากต้องรีบออกจากบ้านนะคะ พอตอนโพสข้อความภาษาสวีดิสไปแล้วในคห.ที่ 27 แล้วหลังจากนั้นสายเน็ตขาดหายไปเลยคะ (จริงๆยังจะพอใช้คอมได้อีกตัว )จริงๆมันติดๆอืดๆมาเป็นเดือนแล้วคะ ซึ่งเราไม่รู้คิดแต่ว่าเป็นเพราะเราโดนไวรัส พอเมื่อวานโทรไปที่บริษัทเน็ต ปรากฏว่ามีคนโทรมาถามเรื่องนี้กันมาก เค้าให้เราดึงสายปลักไฟของคอมออกแล้วเสียบใหม่คะ ตอนนี้โอเคแล้วคะ

คุณตู่คะพายสูตรนี้ทำแล้วไม่ผิดหวังเลยคะขอบคุณมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะเดี๋ยวจะทำอีกรอบแน่นอนค๊า อิอิ
น้องแก้วมากินที่บ้านพี่นะเดี๋ยวจะราดซอสให้ฉ่ำใจไปเลยจ๊า


คุณแพทจ๋า อยากเห็นหม้อคุณแพทจัง ที่บ้านหม้อดินใบนี้สีมันดำๆ แต่ขอบอกว่า พ่อครัวใหญ่สั่งห้ามทำแตก(ทำแตกมาหลายใบแล้ว )
เพราะรุ่นนี้ไม่มีขายแล้ว กะเที่ยวหน้าไปฮ่องกงจะหอบกลับมาสักใบ
ขอบอกว่า หม้อใบนี้ เก็บความร้อนได้ดีมากๆ ขนาดอาหารหมดหม้อแล้วหม้อก็ยังร้อนอยู่เลยคะ ส่วนตุ๋นมะละกอ เม็ดขาวๆก็ไปซื้อได้ตามร้านขายกับข้าวจีน เค้าจะมีขายเพราะจะเอาไว้ต้มซุปด้วยนะคะ ถ้าหาซื้อไม่ได้บอกนะคะสาจะส่งไปให้ค๊า


คุณไข่นุ้ยคะลองทำเมื่อไหร่อย่าลืมเอารูปมาให้ดูนะ แต่ตอนทำกลิ่นปลาอาจจะอบอวนไปนิดแบบพอทำเสร็จก็เปิดประตูหน้าต่างไล่ลมออกก็โอเคนะคะ ขอบอกว่าอร่อยมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [19 ก.พ. 49 12:58] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แวะมาขอชิมด้วยคนค๊าคุณสา สูตรนี้ไม่ยากเลย นะคะ ขอบคุณคี

ตอนนี้คอมฯหายป่วยหรือยังคะคุณสา ช่วงนี้แบมยุ่งเหมือนเดิมค่ะ

ช่วยแม่ทำงาน 4 วันแล้วค่ะ
โดย: แบม [19 ก.พ. 49 15:57] ( IP A:84.68.9.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ สูตรนี้แปลกดัครับยังไม่เคยทานเลยครับ
โดย: จินจง [19 ก.พ. 49 16:41] ( IP A:125.24.89.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   จานนี้ ตรงเสป็คมากๆค่ะ ขอบอก
ชอบทั้งปลาเค็ม เต้าหู้ และก็ขิง....รสชาติกลมกล่อมแน่ๆเลย
โดย: ปูเปี้ยว [19 ก.พ. 49 21:01] ( IP A:219.12.94.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ตามมาชิมด้วยค่ะ เห็นแล้วโดนใจจังๆ หิวค๊า
โดย: ตำลึง [20 ก.พ. 49 2:09] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   สวัสดี คุณสาและทุกๆคนค๊า ตามมาชิมด้วยคน
อาหารน่ากินทุกอย่างค่ะเห็นคุณสาทำตุ๋นมะละกอแล้วน่าอร่อยแต่ว่าถ้าเราไม่มีมะละกอจะใช้ผลไม้อย่างอื่นแทนได้มั้ยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: กะทิ [20 ก.พ. 49 18:18] ( IP A:86.84.61.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   กำลังต้มข้าวต้มกุ๊ยอยู่เชียว ขอเอาไปทานกับข้าวต้มครับ
ตามด้วยของหวานแสนอร่อย อิ่มแน่ๆ
ขอบคุณครับ
โดย: Subu [21 ก.พ. 49 1:02] ( IP A:68.253.197.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   T_____________________________________________T

Hungry !!! Hungry !!!!
โดย: june [22 ก.พ. 49 8:59] ( IP A:138.25.240.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   เมนูนี้เหมาะจะกินกับข้าวต้มกุ๊ยจริงๆเลย
ข้าวต้มร้อนกินด้วยตะเกียบ พุ้ยข้าวต้มส่วนบนๆที่พออุ่นๆเข้าปากคีบปลาเค็มกับเต้าหู้ตามเข้าไป งั่มๆๆๆๆอร่อยไม่แบ่งใครเลยล่ะ

แม่อุ้มเล่นอะไรกับรูปน้องไข่มุกจ๊ะ เปิดๆปิดๆดูไม่เต็มตามเลยอ่ะ
โดย: J&J [22 ก.พ. 49 14:39] ( IP A:61.91.118.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   น่ากินจัง สูตรนี้แต่ก่อนอาม่าก็ทำให้กินบ่อยๆ แต่ว่าไม่ได้ใส่เต้าหู้นะ ใส่หมูสามชั้น กับปลาเค็ม เห็นแล้วอยากกินอีก
โดย: เก่งคับ [22 ก.พ. 49 18:20] ( IP A:203.147.39.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   น่ากินทุกเมนูค่ะ พี่จะส่งการบ้านเมนูปลาเค็มแน่นอนค่ะ มีเครื่องปรุงครบ น่ากินที่สุด ตุ๋นมะละกอก็แปลกดี ตาลายค่ะมีแต่เมนูใหม่ที่อยากทำ มะละกอแบบนี้มีพี่เพิ่งเห็นมีขายแถวนี้ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร
โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 21:37] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
    หวัดดีคะพี่ไหม คุณแบม คุณจินจง คุณตำลึง คุณปูเปรี้ยว คุณกะทิ คุณ ซูบู คุณตำลึง คุณเจเจ คุณเก่ง น้องอุ้ม น้องจูน
ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามาชิมเมนูปลาเค็มกันนะคะ

พี่ไหมคะ ถ้าช่วงไหนร้อนในก็ลองทำซุปมะละกอทานดูนะคะ
ช่วยได้เยาะเลยคะ เมนูปลาเค็มทานแล้วจะติดใจในความอร่อยนะคะ เป็นเมนูยอดฮิตของคนฮ่องกงสมัยโบราณนะคะ อาม่าทำกินเป็นประจำ

เหมือนที่คุณเก่งว่ามานะคะ เวลามีเมนูนี้ คนแก่ๆจะทานข้าวได้อ่อรอยขึ้น แต่ตอนนี้สังคมเมนูอาหารใหม่เข้ามา เมนูนี้ก็เลยถูกลบเลือนไป อาจจะเป็นเพราะกลิ่นด้วยนะคะ แต่ก้ไม่แรงนะ ถ้าเป็นปลาเค็มที่ซื้อมาจากฮ่องกง เพราะอาจจะแช่จากช่องฟรีซกลิ่นเลยจางลงไปก้ได้คะ

น้องอุ้มแม่ลูกอ่อนต้องรักษาสุขภาพด้วยนะ เวลาแม่ป่วยจะลำบากมากๆเพราะลูกอ่อนก็จะเอาแต่แม่นะ ขอให้หายเร็วๆนะ

คุณกะทิคะไม่มีมะละกอก็เอาสาลี่แทนได้คะ บางทีก็เคยเห็นเค้าเอาแอ๊บเปื้ลมาทำเหมือนกันนะคะ

คุณจินจงคะเมนูนี้อย่าพลาดนะคะ รับรองถูกใจแน่ๆคะ

คุณเจเจ คุณตำลึง คุณแบม คุณซูบู น้องจูน เอาข้าวต้มคนละถ้วยแล้ว เตรียมตะเกียบแล้ว กินให้เต็มที่เลยนะคะ อิอิ





ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   แยกแล้ว
โดย: ครัวชมพู่ [9 มี.ค. 49 2:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน