Shrimp Scampi
   ช่วงนี้อาหารเส้นมาแรง ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและเส้นสปาเก็ตตี้ วันนี้ก็เลยเอา Shrimp Scampi มาฝากค่ะ

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 22:57] ( IP A:70.117.10.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ข้อแนะนำก่อนลงมือทำ มาตราส่วนที่ให้มานั้น ให้มาตามสูตรดั้งเดิมเลยนะคะ แต่แพทจะไม่ค่อยทำ
ตามสูตรเท่าไหร่ แค่ดูว่าเขาใส่และใช้อะไรบ้าง ส่วนเรื่องรสชาติเราปรุงเองตามใจปากค่ะ อย่างสามี ไม่ค่อยชอบทานเปรี้ยวแพทก็จะลดน้ำมะนาวลงหน่อย หรือถ้าทำให้เด็กๆ ก็ไม่ต้องใส่พริกป่นฝรั่งก็ได้ค่ะ
ผิวมะนาวเหลือง ถ้าหามะนาวเหลืองไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่คงไม่เป็นไร ส่วนรสชาติของ Shrimp Scampi นั้น จะออกเปรี้ยวเล็กน้อย เค็มนิดๆ หอมกระเทียม

อาหารอิตาเลี่ยนนั้น เครื่องปรุงไม่มีอะไรมากเลยค่ะ ตัวชูโรงก็คือ เกลือกับพริกไทยดำป่น(Ground Black Pepper)
แพทเดาว่าคนอิตาเลี่ยนเขาทานอาหารรสจืดๆ รสชาติไม่ถึงพระเดช-พระคุณเหมือนอาหารไทย ขอกระซิบข้างหูดังๆ ว่า "ใส่กระเทียมสับเยอะๆ นะคะ อร่อยดีค่ะ"
โดย: Pat [18 ก.พ. 49 23:02] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เครื่องปรุงและวิธีต้มเส้น

1. น้ำมันพืช(ใช้แค่ 2-3 หยด)
2. kosher salt(ใช้เกลือเม็ด หรือเกลือธรรมดาก็ได้ ใส่ในน้ำตอนต้มเส้นพาสต้า)
3. เส้นพาสต้า Linguine หรือจะใช้เส้น Angel Hair หรือเส้นสปาเก็ตตี้ 3/4 pound

*** ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด พอเดือดก็ใส่เกลือ ให้น้ำมีรสเค็มนิดหน่อย(กะเอาคร่าวๆ ) จากนั้นใส่เส้นพาสต้าลงไป ใส่น้ำมันพืช 2-3 หยด ต้มประมาณ 8-10 นาที หรือจนเส้นสุก เทใส่กระชอน พักไว้ก่อน

แพทชอบใช้ซึ้งต้มเส้นค่ะ มันกว้างดี กระบวยสีดำที่เห็นนั้น สำหรับตักเส้นสปาเก็ตตี้ มีไว้สักอันก็ดีนะคะ ใช้ดีมากๆ ค่ะ

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:08] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เสร็จแล้วก็เทใส่กระชอนไว้ค่ะ

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:09] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    เครื่องปรุงและวิธีทำกุ้งค่ะ เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก 2, 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1, 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 1 pound
เกลือป่น 1, 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
ผิวมะนาว(มะนาวเหลือง) 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว (มะนาวเหลือง) /4 ถ้วย
ใบพลาสลีหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
flakes or crushed pepper(พริกที่กินกับพิซซ่า) 1/8 ช้อนชา

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:11] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันมะกอก และเนยลงในกะทะ ใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง พอเนยเริ่มละลาย ใส่กระเทียมสับ และพริกฝรั่งป่น(ไม่ต้องรอให้กระเทียมเหลือง)

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:15] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   2. ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย คนให้เข้ากัน พอกุ้งสุกปิดไฟ(ไม่ต้องยกกะทะออกจากเตาค่ะ)

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:21] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   3. เทเส้นพาสต้า ผิวมะนาวขูดฝอย น้ำมะนาว พริกป่นฝรั่ง และใบพลาสลี่ย์ ใช้ตะหลิวสองอันคนให้เข้ากัน ชิมก่อนค่ะ ถ้าจืดเกินไปก็ให้เติมเกลืออีกหน่อย จนถูกใจ จากนั้นก็ตักใส่จาน

*** พริกป่นฝรั่งนั้น จะใส่พร้อมกับกระเทียมเลย หรือจะใส่ทีหลังก็ได้ อันนี้รสชาติของความเผ็ดจะออกมา
ต่างกันค่ะ ***

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:23] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ยกมาให้ทั้งจานเลยค๊า....หวังว่าคงทำไม่ยากนะคะ

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:26] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จานนี้ของลูกชายค่ะ อ๊ะ..อ๊ะ...อย่าแย่งเด็กค่ะคุณสบู่..อิอิ

โดย: แพท [18 ก.พ. 49 23:31] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอแย่งเด็กค่ะsmile
โดย: banjawen [18 ก.พ. 49 23:49] ( IP A:213.112.226.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ทานเตี๋ยวเรือของคุณสาไปสามชาม แต่ว่ายังมีที่เหลือพอสำหรับเมนูนี้อีกค่ะคุณแพท
สีสวยน่าทานมากค่ะเครื่องปรุงหาง่ายไว้ถ้าได้ทำจะมาส่งการบ้านค่ะ แต่ว่าคงต้องใส่
พริกป่นทำเองค่ะชอบเผ็ดๆน่ะค่ะ ของลูกน้อยหอยสังข์คุณแพทก็น่าทานค่ะจัดจานสวยด้วยยย
โดย: kainui_rica [19 ก.พ. 49 3:02] ( IP A:71.56.85.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    อุ๊ยตาย!!! น้ำมะนาวไม่ใช่ 4 ถ้วยตวงนะคะ ใช้แค่ 1/4 ถ้วยตวงค่ะ
โดย: แพท [19 ก.พ. 49 5:00] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    คุณ banjawen (เบญจวรรณ) จะแย่งเด็กทันมั๊ยน๊อ...ล้อเล่นค่ะ

คุณไข่นุ๊ย ทานก๋วยเตี๋ยวตั้งสามชาม แพททานชามเดียวอิ่มจะแย่แย๊ว โอย...หนังท้องตึงหนังตาหย่อน ขอหมอนหน่อยเร๊ว....

เกี๊ยวน้ำหมูแดง ทำง๊าย-ง่าย...อร่อยด้วยนะค๊า...

โดย: แพท [19 ก.พ. 49 5:07] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   > < น่าทานจัง แวะมาเยี่ยมคะ พี่แพท เมื่อวานอยากกินสปาเก็ตตี้
พอดีเลย เข้ามาโดนจังๆ เที่ยงนี้ ต้องออกไปหาทานแล้วคะ
ซึกๆ สอบเสร็จ 19 มีนา เศร้าใจ
โดย: ส้ม [19 ก.พ. 49 9:41] ( IP A:61.90.20.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    คุณแพทคะเมนูเส้นๆนี่ของโปรดน้องชมพู่เลยคะ ไว้จะลองทำสูตรนี้ดูบ้างคะ ขอดูพริกที่กินกับพิซซ่าได้ไหมคะ แบบว่าที่บ้านเวลาไปกินพิซซ่าไม่เคยเติมอะไรเลยนอกจากเกลืออะคะ แล้วเผ็ดมากไหมคะ(ที่บ้านไม่ทานเผ็ดนะคะ) ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆคะ

โดย: ชมพู่ [19 ก.พ. 49 13:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อุ อุ ไม่ได้กินเส้นสปามานานเหมือนกัน ขอสักจานได้มั้ยคะ
อ้อ เจ้าไก่ก็น่ากินมากๆ ขอเป็นเด็กด้วยคนได้มั้ยคะ
หรือถ้าไม่ให้งั้นงอน กินเกี๊ยวน้ำหมูแดงก็ได้ 555
โดย: แก้ว [19 ก.พ. 49 15:27] ( IP A:81.227.40.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   แวะมาขอชิม สุตรนี้แม่ต้องชอบแน่ๆๆค่ะ เห็นกุ้งแล้วน้ำลายไหลค่ะพี่แพท
โดย: แบม [19 ก.พ. 49 15:54] ( IP A:84.68.9.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เห็นแล้วอยากทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [19 ก.พ. 49 16:39] ( IP A:125.24.89.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หยิบจานเล็กๆ มาขอตักแบ่งหน่อยนะคะ....น่าทานจังเลย
โดย: ปูเปี้ยว [19 ก.พ. 49 21:05] ( IP A:219.12.94.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   โห...อีกนานเลยนะคะ กว่า น้องส้ม จะสอบเสร็จ พี่แพทเบื่อแทนเลยค่ะ อิอิ ดีใจที่ผ่านช่วงเวลาแบบนั้นมานานแย๊ว...แล้วตกลงน้องส้มได้ทานสปาเก็ตตี้หรือยังคะ?

คุณสา คะ พริกแบบนี้ไม่เผ็ดหรอกค่ะ ถ้าทำให้น้องชมพู่ก็ไม่ต้องใส่พริกหรอกนะคะ

มีรูปพริกมาให้ดูค่ะ

โดย: แพท [20 ก.พ. 49] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    คุณแก้ว เลือกทานได้ตามสบายเลยค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องย้ายไปอยู่ TX. เลยค่ะ จะทำอาหารให้กินทุกวันเลยเชียว

น้องแบม ลองทำให้คุณแม่ทานนะคะ ทำง่ายๆ และเครื่องปรุงก็หาไม่ยากค่ะ

เมนูนี้ คุณจินจง คงหาเครื่องปรุงได้ไม่ยากนะคะ

คุณปูเปรี้ยว ยกไปทั้งจานเลยค่ะ เดี๋ยว
แพททำอย่างอื่นมาให้ชิมอีกค่ะ มีอาหารเส้นๆ อีกสองรายการรออยู่ค่ะ
โดย: แพท [20 ก.พ. 49] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ตามมาชิมด้วยคนค่ะ มีเหลือไหมเนี้ย
โดย: ตำลึง [20 ก.พ. 49 2:12] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    ขอบคุณ คุณแพทมากๆคะ พอบอกว่าไม่เผ็ดก็ใจชื้นเลยคะ น่าลองๆ
ขอบคุร คุณแพทมากๆคะที่เอารูปพริกมาให้ดูเหมือนพริกป่นไทยมากๆเลยคะ ได้ทำเมื่อไหร่จะมาส่งการบ้านนะคะ

โดย: ชมพู่ [20 ก.พ. 49 2:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   น่ากินจังเลยค่ัะ ขอจานสิคะ
โดย: จู้จี้ [20 ก.พ. 49 15:54] ( IP A:194.17.150.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   น่าทานจังเลยค่ะ ขอบคุณ คุณแพทมากๆค่ะ
โดย: mimi [20 ก.พ. 49 16:08] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดี คุณแพทและเพื่อนๆทุกคนค่ะ
น่าหม่ำทุกอย่าง รูป คห.9 ทำยากมั้ยค่ะเพราะว่ามันน่าลองทำกินดูจังเลยค่ะ

โดย: กะทิ [20 ก.พ. 49 18:12] ( IP A:86.84.61.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาทักทายนะคะ คุณกะทิ คะ รูปที่ 9 นั้นทำไม่ยากหรอกค่ะ แพทซื้อผง Shake'n bake ยี่ห้อ Kraft มาคลุกกับเนื้อไก่ค่ะ และก็เอาเข้าเตาอบ ส่วน Tartar sauce นั้นก็ใช้สลัดน้ำข้น(mayonnaise) ผสมกับ Sweet Relish แค่นั้นเองค่ะ อาหารแบบนี้เป็นอาหารจานโปรดของเด็กอเมริกันค่ะ
โดย: แพท [20 ก.พ. 49 20:58] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   รูปผงปรุง Shake'n bake อยู่นี่ค่ะ(เมื่อกี้ลืมอ่ะ...อิอิ)

โดย: แพท [20 ก.พ. 49 21:31] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   กุ้งสแคมปิ ไม่ยักใ่ส่้กะปิด้วย ๕๕๕
เหมาทั้งจานเลยครับ
ผมล้างจานด้วยครับ คราวหน้าจะได้ มาได้อีก
ขอบคุณครับ
โดย: Subu [21 ก.พ. 49 1:08] ( IP A:68.253.197.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เมนูนี้น่ากินจริงๆคะ เห็นกุ้งแล้วก็น้ำยายไหยเยยคะต้องลองบ้างเเน่นอนคะ อีกอันเกี๊ยวน้ำหมูแดงก็อยากกิน แหะๆ เห็นอะไรก็อยากกินไปหมดเลย
โดย: lillatoo [21 ก.พ. 49 2:43] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   น่ากินจังเลย ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
โดย: ปอนด์ [21 ก.พ. 49 7:52] ( IP A:70.95.24.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เมนูเส้นของชอบอีกแล้ว ผัดเส้นสปาเก้ตตี้ใส่กุ้งกินบ่อยๆแต่ยังไม่เคยใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาว ไว้ต้องลองสูตรนี้ของคุณแพทบ้างแล้ว
ขอบคุณคุณแพทสำหรับสูตรเด็ดอีกอย่างแล้ว
โดย: J&J [22 ก.พ. 49 14:43] ( IP A:61.91.118.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เมนูเส้นของชอบอีกแล้ว ผัดเส้นสปาเก้ตตี้ใส่กุ้งกินบ่อยๆแต่ยังไม่เคยใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาว ไว้ต้องลองสูตรนี้ของคุณแพทบ้างแล้ว
ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรเด็ดอีกอย่างแล้ว
โดย: J&J [22 ก.พ. 49 14:43] ( IP A:61.91.118.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   อาหารเส้นเห็นแล้วหิว เกี๊ยวหมูแดงก็น่ากิน คุณแพทช่างคิดหาเมนูมาทำ แล้วพี่จะลองทำดูค่ะ แบบนี้ไม่เคยทำ ที่ชอบทำก็ใช้เส้นแบน ครีมขาวและกุ้ง สูตรนี้ที่เห็นก็มีหอยแมลงภู่ใส่ด้วย ใส่กุ้งหาง่ายดี ถ้าเป็นพี่ต้องใส่พริกป่นแบบไทย เผ็ด ๆ ฝรั่งชอบจิ้มอาหารทะเลกับซอสเนยมะนาว พี่ว่าอร่อยดีและทำให้ไม่คาว ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร
โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 21:31] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
    ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 11:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ปล. แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: Peter en Jeab [6 มี.ค. 49 23:51] ( IP A:82.169.132.101 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน