Rottiboy เวอร์ชั่นครัวชมพู่
   Rottiboy เวอร์ชั่นครัวชมพู่
เข้ามาเจอลิงค์ที่คุณจินจงทำไว้ให้ ตามเข้าไปดูน่าสนใจ เลยเข้าไปหาเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ต พอลองหาในกูเกิ้ลปรากฏว่า เห็นหลายครัวในเว็บ มีคนทำขนมปังนี้กันทั้งนั้น เลยคิดว่าน่าจะทำ และเอารายละเอียดมาเล่าสู่กันเป็นแบบฉบับครัวชมพู่ ทุกครัวที่ทำน่าจะแปลมาจาก แหล่งข้อมูลเดียวกันคือจากลิงค์นี้ค่ะ
https://www.recipezaar.com/118406

ปกติเป็นคนชอบทำขนมปังและขนมเค้ก ประเภทขนมอบชอบมาก ทำแลัวสนุก เลยพรินต์ฉบับภาษาอังกฤษ ออกมาลองทำดู งานนี้ถ้าไม่ได้คุณจินจงเอาลิงค์มาให้ ทำให้เกิดความอยากทำ ก็คงไม่มีโอกาสได้ทำ ขอบคุณคุณจินจงมากค่ะ

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 12:46] ( IP A:24.10.136.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลองทำแล้วก็เลยเอามาฝาก แปลสูตรและเขียนเองจากประสบการณ์ที่ทำค่ะ

ขนมนี้มีส่วนประกอบ 3 ส่วน พี่เริ่มทำตัวขนมปังก่อนเพราะช่วงที่รอแป้งขึ้นก็เตรียมส่วนอื่นค่ะ

ส่วนที่ 1 ขนมปังหวาน
เตรียมชั่งส่วนผสมต่อไปนี้ค่ะ ถ้าตามลิงค์ภาษาอังกฤษจะมีให้
คลิกแบบอเมริกันคือระบบถ้วยตวง แต่พี่ชอบแบบชั่งค่ะ เลยทำแบบชั่งทุกอย่างตามนี้นะคะ

แป้งขนมปัง 500 กรัม
น้ำตาล 75 กรัม
ยิสต์ พี่ใช้แอคทีฟดรายยีสต์ 8 กรัม
เกลือ 6 กรัม
เนยสด 60 กรัม
ไข่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
นมผง 20 กรัม
น้ำ 270 กรัม (ถ้าไม่มีนมผงให้ใช้นมสด 270 กรัมแทนน้ำนะคะ แต่พี่ดัดแปลงสูตรพี่ใช้น้ำและนมสดผสมกัน 270 กรัม โดยใช้น้ำ 150 กรัมผสมกับนมสด 120 กรัม)

เริ่มทำโดยอุ่นนมสด น้ำและน้ำตาล พออุ่น จากนั้นยกออกจากเตาแล้วใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน พออุ่น (ระดับความอุ่นในการทำขนมปังที่ดีกับยีสต์จะประมาณ 110-115 องศาเอฟค่ะ) แต่ถ้าทำขนมปังบ่อย ๆ แตะดูจะรู้ว่าความอุ่นระดับไหน พออุ่นพอดีเติมยิสต์ลงไป คนเบา ๆ ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับเกลือไว้แล้วลงไป พี่ใช้มือลงไปเคล้าแป้งให้เข้ากัน พอเข้ากันดี เติมเนยนิ่มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากกันพี่ใช้นวดด้วยเครื่องค่ะ food processor ประมาณ 3 นาที จนแป้งเนียน นุ่มแบบในรูปค่ะ ปกติถ้าใช้นวดด้วยมิกซ์เซอร์จะใช้เวลาตามสูตรในลิงค์นะคะ น่าจะประมาณ 10 กว่านาที นวดได้ที่แล้วแป้งขนมปังที่ได้จะเป็นแบบนิ่มมาก แต่ไม่ติดมือ บางคนคิดว่าควรใส่แป้งเพิ่ม ถึงจะดี แต่ถ้าเพิ่มแป้ง ทำให้เนื้อขนมปังแห้งค่ะ การนวดสำคัญมาก เนื้อขนมปังจะออกมานุ่มนาน อยู่ที่การนวดค่ะ

นวดได้ที่แล้วก็เอาออกมาใส่กะละมัง คลุมด้วยพลาสติกแบบหลวม ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า แป้งที่ขึ้นได้ที่แล้ว สังเกตง่าย ๆ คือเวลาเอานิ้วจุ่มลงไปแป้งจะไม่ดีดตัวขึ้นค่ะ

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 12:50] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ช่วงที่รอแป้งก็มาทำส่วนที่เหลือกันเลยค่ะ

ส่วนที่ 2 ไส้ขนมปัง
ส่วนนี้ดัดแปลงได้หลายไส้ ตอนที่ทำ ทำไส้แบบต้นฉบับ ต้องเตรียมส่วนผสมตามนี้ค่ะ
เนยสดแบบเค็ม 200 กรัม
น้ำตาลแดง 70 กรัม
วานิลลา ½ ช้อนชา

ตีเนยกับน้ำตาลแดงให้เข้ากันใช้เวลาตีประมาณ 3 นาที ความเร็วกลางจากนั้นเติมวานิลลาลงไป ตีต่อซักหนึ่งนาที เสร็จแล้วเอามาแบ่งเป็น ส่วน ๆ ไว้ ตามสูตรที่แปลบอกว่าให้เก็บไว้ในตู้เย็น แต่พี่วางไว้ในอุณหภูมิห้องเพราะอุณหภูมิในบ้านพอดีไม่ร้อนที่จะทำให้เนยละลาย ปกติเวลาทำขนมปังที่มีไส้ หลังจากห่อใส่ไส้แล้วต้องพักแป้งรอบที่สอง ถ้าไส้เย็นจะทำให้ขนมปังขึ้นช้าค่ะ

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 12:53] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คราวนี้เหลือส่วนสุดท้าย ลงมือทำเลยค่ะ

ส่วนที่ 3 ส่วนหน้าขนมปัง
ดูจากส่วนผสมแล้วเหมือนทำขนมไข่นะคะ ส่วนนี้อบแล้วจะกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นหอมมาก ทั้งแบบวานิลลาและแบบกาแฟ

เตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม ร่อนรอไว้
ไข่ฟองใหญ่ตีพอเข้ากัน 3 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 160 กรัม
เนยสด 200 กรัม พี่ใช้เนยแบบไม่เค็ม
อบเชย ½ ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา

ถ้าหน้ากาแฟพี่ใช้กาแฟแบบละลายทันที 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำร้อน ½ ช้อนโต๊ะค่ะ พี่ใส่นิดเดียว ทำแบบเจือจางเพราะที่บ้านไม่มีใครชอบกาแฟ

เริ่มทำโดยตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ตีความเร็วกลางใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่ไข่ ตีต่อประมาณ 2 นาที ลดความเร็วลงเป็นช้า แล้วใส่แป้งลงไปตีเบา ๆ จนแป้งเข้ากันดี ตอนนี้พี่ตักแป้งครึ่งนึงออกแล้วใส่อบเชยป่นกับวานิลลา จากนั้นแป้งส่วนที่สองใส่กาแฟค่ะ


เตรียมทุกอย่างเสร็จพร้อมปั้นค่ะ

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 12:58] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
การปั้นขนมปัง
การปั้นจะปั้นเหมือนขนมปังใส่ไส้ทั่ว ๆ ไป พี่แบ่งแป้งเป็น 20 ก้อน ได้ก้อนละประมาณ 46-47 กรัม การปั้นก็ไม่ยาก ห่อปิดใส่ให้มิด พยายามอย่าให้ส่วนใดส่วนหนึ่งบาง เวลาอบไส้จะแตกค่ะ ใส่ไส้แล้วพักให้ขึ้นอีกประมาณ 10 นาที ถ้าอากาศไม่อุ่นพอให้เปิดเตาอบแบบอุ่นซัก 2-3 นาที แล้วปิดเตาจากนั้นเอาขนมปังที่ห่อไส้แล้ว หุ้มต้วยพลาสติกแบบหลวม ๆ เข้าไปวางไว้ในตู้อบ ต้องแน่ใจว่าอุณหภูมิในตู้อบอุ่นพอดีนะคะ วิธีนี้จะช่วยให้ขนมปังขึ้นดีขึ้นค่ะ

พอแป้งขึ้นรอบสองได้ที่แล้ว บีบส่วนหน้าขนมปัง พี่ทำตามรูปนะคะ พี่ใส่กะให้หน้าละลายมาคลุมขนมปัง ขนมปังจะได้นิ่มนาน เสร็จแล้วเอาเข้าอบ พี่ใช้ไฟ 375 องศาเอฟ (เตาอบเปิดให้ร้อนได้ที่ไว้ก่อนนะคะ) อบขนมประมาณ 10-12 นาทีหรือจนกระทั่งออกสีน้ำตาลอ่อนค่ะ เอาออกจากเตาวางทิ้งไว้ซักหน่อย ทานตอนกำลังอุ่น ถ้าขนมปังเย็นก็เอาเข้าไมโครเวฟ 10 วินาทีก็จะได้ขนมปังนิ่มเหมือนเดิมค่ะ แต่ส่วนหน้าขนมปังจะลดความกรอบลง

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:02] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลักษณะของขนมปังนี้ ตอนอุ่นออกจากเตาอบใหม่ ๆ ส่วนหน้าขนมจะกรอบ ส่วนของเนื้อขนมปังจะนิ่ม ไส้จะฉ่ำ แป้งขนมปังที่ทำนุ่มมาก ๆ ตอนที่ขนมปังเย็นแล้วก็ยังนุ่ม ส่วนของไส้หวานพอดี ขนาดของไส้พอดี เวลากินต้องบีบเบา ๆ ให้แบน แล้วกินแบบสามส่วนด้วยกัน อร่อยมากค่ะ หวาน นุ่ม กรอบ มันจากเนย ตามความคิดของพี่จากที่ทำ อร่อยมากสมกับให้คนไปเข้าคิวซื้อ ที่สำคัญคือเนื้อขนมปังค่ะ ถ้าได้เนื้อที่นุ่มแล้ว อร่อยสุด ๆ ถ้าใครที่ชอบขนมปังเนยสดจะชอบขนมปังนี้ค่ะ พี่ไม่ชอบขนมปังเนยสดแต่ก็ชอบขนมนี้เพราะชอบ ตรงหน้าที่กรอบไส้ที่ไม่หวานมาก ไม่มีเนยเยิ้มเกินไป ลูก ๆ บอกว่าเหมือนกินคุ๊กกี้ผสมกับขนมปัง

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:05] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รูปนี้ให้เห็นเนื้อขนมปัง ไส้ที่ทำเพิ่มคือไส้มะนาวค่ะ พี่มีไส้นี้ติดตู้เย็นตลอด เลยเอามาทำดู ก็อร่อยดีค่ะ แต่คนทำชอบอยู่คนเดียว คนอื่นบอกว่าขอเป็นไส้เนยและคราวหน้าขอไส้ยกกำลังสอง

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:09] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ส่งรูปผิดค่ะ หนังตาชักหย่อนเต็มที ขอโทษนะคะ พี่ตั้งชื่อไฟล์คล้ายกัน เลยสับสนซะเอง

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:11] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ลองทำดูนะคะ รับรองความอร่อยค่ะ ยกมาให้ทั้งจานใหญ่เลยค่ะ ตอนนี้เหลือแต่รูปค่ะ

โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:14] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    อืม...คุณสาวไหมเก่งจังเลยค่ะ ทำได้น่าทานมั้กๆเลยค่ะ
ตำลึงขอชิม 3 ชิ้นเลยค่ะเนี้ย ชักอยากลองทำแล้ว
ซิค่ะเนี้ยเห็นคุณสาวไหมบอกอร่อย อิอิอิ เดี๋ยวอ่านและ
ทบทวนสูตรดีๆจากคุณสาวไหมก่อน
โดย: ตำลึง [22 ก.พ. 49 13:19] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตั้งกระทู้เสร็จห้าทุ่มครึ่งพอดี ได้เวลานอน เห็นรูปขนมนี้แล้วหิวค่ะ คิดไว้ว่าจะทำอีก แต่คงต้องรอให้มีงานเลี้ยงอะไรที่มีคนช่วยกินเยอะหน่อย ทำคราวนี้พี่กินไป 5 ก้อนค่ะ
โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:22] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    สวัสดีค่ะ คุณตำลึง อ่านดูรายละเอียดนะคะ ทำดูรับรองอร่อยมากค่ะ เน้นตรงขนมปังนะคะ คุณตำลึงอยู่ประเทศไหนค่ะ กี่โมงแล้ว พี่ขอตัวไปนอนก่อนค่ะ ถ้าพี่พิมพ์ข้อความส่วนไหนไม่ชัดเจน ถามได้ค่ะหรือจะลองดูจากลิงค์ข้างบนก็ได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [22 ก.พ. 49 13:27] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    สวัสดีค่ะคุณสาวไหม ตำลึงอยู่ฝั่งแคลิฟอเนียนะค่ะ
เวลาตอนนี้ก็ 10.43 pm. นะค่ะ มารอชิมขนมคุณสาวไหมนะค่ะ
เนี้ยชิมเสร็จก็จะไปนอนแล้วค่ะเนี้ย อิอิอิ
โดย: ตำลึง [22 ก.พ. 49 13:45] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   จดๆจ้องๆ จะทำขนมชิ้นนี้อยู่หลายครั้งหลายครา
แต่เห็นว่าการทำ มีหลายขั้นตอน เลยพักไว้ก่อน

ถ้ามีเวลาเมื่อไหร่ จะทำการบ้านมาส่งแน่นอนค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตร และวิธีการทำอย่างละเอียดค่ะ พี่ไหม่
โดย: ผานิด [22 ก.พ. 49 13:54] ( IP A:203.188.57.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ทำแล้วเหมือนกันค่ะ หน้าเว้าๆแหว่งๆหน่อยเพราะเอาหน้าแช้ตู้เย็นนานเกินไปบีบไม่ออกค่ะ

โดย: ตุ้ม [22 ก.พ. 49 16:23] ( IP A:61.91.177.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แล้วก็นี่เนื้อในค่ะ

โดย: ตุ้ม [22 ก.พ. 49 16:25] ( IP A:61.91.177.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ส่วนนี่ก็เนื้อในของแท้จากร้าน ขโมยรูปมาจากพี่จิงโจ้ที่เวปคุณเหลืองค่ะ พี่โจ้ไม่ว่าหรอกค่ะ

โดย: ตุ้ม [22 ก.พ. 49 16:27] ( IP A:61.91.177.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทาย และชมฝีมือของคุณ สาวไหมด้วยครับ
โดย: จินจง [22 ก.พ. 49 16:32] ( IP A:125.24.67.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   >>ตอนนี้ Rotiboy มาฮิทที่ไทยครับ<<
๐คุณมลบอกที่สิงคโปร์ ไม่มีคิวรอซื้อแล้ว
๐มติชนว่าที่ไทยยังรอคิวเฉลี่ยเวลา ๑ ชม.
๐คุณจิงโจ้บอกมีรับจ้างรอคิวให้ คิดลูกละ ๕ บาท
๐ท่านนายกเรากำลังจะรวบเป็นโต้โผเเฟรนไชส์ทั้งประเทศ(ข่าวมติชน)
๐คุณสากำลังจะรวบรวมบรรดาโรติบอยที่ทำกันทั้งหมดในครัวนี้ไปไว้แห่งเดียวกันเลย อาจล้นเว็บ ๕๕๕ (ข่าวมติผม)
๐๐ขอบคุณพี่สาวไหม (หนึ่งในโรติบอย'สเกิร์ล, Rotiboy's girl) ครับ

ลูกนี้ไม่ทราบของใคร???ขอบคุณครับ

โดย: Subu [22 ก.พ. 49 18:45] ( IP A:68.253.194.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะ

แวะมาตามข่าวคราว Rotiboy
จากผู้สื่อข่าว คุณสบู่
สถานที่ครัวชมพู่
โดย: แบม [22 ก.พ. 49 19:16] ( IP A:84.68.9.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
    คุณซูบูรู้ได้ไงว่าสากำลังรวบรวมรูปและสูตรRotiboy เนี่ยกำลังทำรูปอยู่ได้ยินเสียงแว่วๆเลยคะ กระทู้นี้ถูกใจอย่างแรงคะ

พี่ไหมคะ เดี๋ยวสาคงได้ลองทำแน่ๆคะ อยากรู้ว่าทำไมฮิตกันนัก
และอยากลิ้มรสเจ้าRotiboyว่ามันจะอร่อยแค่ไหน สูตรของพี่ไหมมีทั้งรูปละเอียดยิบๆยังงี้ไม่ลองไม่ได้แล้วคะ
ขอบคุณพี่ไหมมากคะสำหรับสูตร Rottiboy เวอร์ชั่นครัวชมพู่
ถูกใจอย่างแรง ทำเมื่อไหร่จะมาส่งการบ้านพี่แน่นอนคะ

โดย: ชมพู่ [22 ก.พ. 49 19:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    ท่าทางน่าอร่อยจังเลยคะพี่สาวไหม ไว้อุ้มจะลองหาโอกาส ทำมั้ง แบบ นี้ชอบ อิอิ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ อุ้มก็ชอบทำนะคะ แต่ ไม่ค่อยชอบ กินของหวาน เหอ ๆ แต่เห็นก็อยากทำ ทำแล้วให้แม่กิน อิอิ ชอบมากพวกของคาว เนี่ย

มาเห็นของแท้จากพี่ตุ้ม ด้วย ขอบคุณค่ะ

โดย: อุ้ม [22 ก.พ. 49 19:26] ( IP A:195.93.60.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
    ลิ้งค์ไปดูสูตรทำขนมโรตี้บอยที่กำลังดังครับ(กระทู้นี้จากห้องรับแขกคะ) https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board22&topic=126&action=view
โดย: ชมพู่ [22 ก.พ. 49 20:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   อยากลองชิมจังค่ะคุณสาวไหม เห็นแล้วเนื้อขนมคงนุ่มน่าดูเลย
ไข่นุ้ยชอบทานขนมปังเนยสดค่ะแต่ว่าเห็นวิธีการทำแล้ว หึ หึ
สงสัยไข่นุ้ยคงรอผ่านไปแถวบ้านคุณสาวไหมซะแล้วค่ะ หรือ
อีกทีก็กลับไปทานที่เมืองไทยแหง๋ๆเลยค่ะ ขอชมว่าทำได้น่าทาน
มากๆเลยค่ะยอมรับมากๆเลยค่ะกับเรื่องการทำขนมเนี่ยค่ะเก่งมากๆค่ะ

แต่ว่าเซฟสูตรไว้นะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
โดย: Kainui_rica [22 ก.พ. 49 21:48] ( IP A:71.56.85.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   โหพี่สาวไหมค่ะ บรรยายซะน้ำลายหยดเลยอ่ะ
อยากไปต่อคิวกินมั่งแล้วสิคะเนี่ย
อย่างไงก็แบ่งมาให้ลูกหนึ่งนะคะ อยากกินมั่งจัง
โดย: แก้ว [22 ก.พ. 49 22:27] ( IP A:81.227.40.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    อูยยยยยยย ขอซักก้อนจะไม่ลืมพระคุณเลยค่ะ
โดย: แอนจ๊า [23 ก.พ. 49] ( IP A:194.19.21.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
    เข้ามาถาม.....คุณสาวไหมอีกรอบค่ะ คือเจ้าขนมตัวนี้
ถ้าทำแล้วเก็บไว้กินได้กี่วันค่ะ แบบรสชาติไม่เสียนะค่ะ
กะลังเขมักเขม้น อ่านสูตรอยู่นะค่ะตอนนี้ก่อนลงมือทำ
แต่ทีนี้อยากรู้นะค่ะว่าทำแล้วเก็บไว้ได้กี่วันค่ะ?
โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    อ่านสูตรแล้วมีคำถามอีกหน่อยค่ะ ....
รบกวนคุณสาวไหมอีกครั้งนะค่...คือว่า..
เนยสดเป็นงัยค่ะ ทีบ้านตำลึงรู้จักแต่เนยทีเป็นแท่งๆ
นะค่ะ แบบนั้นจะไช้แทนกันได้ไหม?ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แวะมาตอบคุณตำลึงก่อนนะคะ

เนยสด ก็คือเนยธรรมดาค่ะ ภาษาอังกฤษเรียก butter พี่เรียกเนยสด ตามหลายคน ที่พี่ใช้ก็ใช้หลากหลายยี่ห้อค่ะ ที่ชอบก็ยี่ห้อของวอลมาร์ทเพราะราคาเหมาะสมดี ถ้ายี่ห้ออื่นก็ซื้อตอนลดราคาค่ะ ใช้มาหลายยี่ห้อ คุณภาพที่ออกมาคล้ายกันค่ะ ถ้าทำเค้กแบบพิเศษหน่อยจะใช้เนยแบบราคาแพงค่ะ

ขนมนี้ถ้าให้อร่อยต้องทานตอนอุ่น ๆ ออกจากเตาอบใหม่ ๆ ค่ะ ถ้าเย็นแล้วใส่ไมโครเวฟได้ ส่วนไส้และขนมปังจะนิ่ม แต่หน้าขนมปังจะพลอยนิ่มไปด้วย ที่บ้านพี่กินหมดภายในวันเดียว ถ้าคุณตำลึงลองทำครึ่งสูตรก็ได้ค่ะ พี่คิดว่าเก็บเข้าตู้เย็นได้ เอามาอุ่นก่อนทาน แต่จะไม่อร่อยสมบูรณ์แบบเหมือนตอนทำใหม่ ๆ ค่ะ
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 1:07] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
    ขอบคุณคุณสาวไหมมากๆเลยค่ะ สำหรับคำตอบจ๊ะ
จะลองทำดูนะค่ะ ได้ผลอย่างไรจะมารายงานค่ะ
โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49 1:27] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เมื่อคืนเข้าเวปของพันทาวน์ไม่ได้เลยค่ะ จนตอนเช้าถึงเข้าได้อย่างปกติ เข้ามาก็มีโรตีบอยให้เลือกกินหลายเจ้าเลยค่ะ เหมือนนัดกันไว้เลยนะคะ คุณตุ้มและคุณสาวไหมทำได้น่ากินมากๆ แพทคงต้องลองทำกินสักครั้ง แต่ต้องรอดูจังหวะ เพราะต้องหาคนช่วยกินให้ได้ก่อนค่ะ ดูเหมือนทำได้หลายอันเหลือเกิน และนมผงที่คุณสาวไหมใช้นั้นเป็นแบบไหนคะ ใช่แบบที่ใช้ชงให้เด็กกินหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นแบบที่มีขายที่ Grocery store แถวๆ แผนกเบเกอรี่คะ แพทเคยซื้อมากล่องหนึ่ง รู้สึกว่าเนื้อมันหยาบๆ เป็นเกล็ดๆ ไม่ละเอียดเหมือนนมผงที่ใช้ชงให้เด็กค่ะ เป็นของ Carnation Instant Nonfat Dry Milk ใช้แบบนี้ได้มั๊ยคะ
โดย: แพท [23 ก.พ. 49 2:15] ( IP A:70.117.10.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    สวัสดีค่ะ คุณแพท ตอนนี้ขนมนี้ฮิตจริง ๆ นมผงที่พี่ใช้เหมือนกับนมผงที่คุณแพทมีเลยค่ะ ส่วนใหญ่ทำขนมปังจะใช้นมผงแบบนี้ค่ะ

ตอนแรกพี่ก็คิดจะทำครึ่งสูตร แต่คิดไปคิดมา เสียเวลาแล้วทำเต็มสูตรก็แล้วกัน เลยทำเต็มสูตร กะว่าจะแจกค่ะแต่สมาชิกที่บ้านกินกันหมดก่อน คุณแพทลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากค่ะ
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 2:34] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
    คุณแพทค๊า สาก็เข้ามาได้เมื่อตอนเช้าเกือบๆจะ7โมงเช้าของที่นี่คะ ปรากฏว่าตัวเลขนับคนหายไปและห้องแชทก็หายไป โชคดีที่ห้องอื่นๆไม่หายเพราะยังไม่ได้เซพกระทู้ไว้เลยคะ

พี่ไหมคะ ที่บ้านมีเด็กอะคะ เราไม่ใส่กาแฟ ทำแบบหน้าวนิลลาได้ไหมคะหรือว่าหน้าชอกกาแล๊ต จะโอเคไหมคะ คิดว่าอาจจะได้ทำเร็วๆนี้คะ เมื่อกี้ว่าจะทำ แต่ปรากฏว่ายีสต์ผงไม่มี ต้องรอไปซื้อของเตรียมไว้ก่อนคะ แต่แว่วๆว่า มีเพื่อนๆในนี้กำลังจะลงมือทำคงจะได้เห็นการบ้านหลายๆคนในนี้แน่นอนคะ ขอบคุณพี่ไหมกับน้ำใจที่หยิบยื่นให้เพื่อนๆในเว็บครัวชมพู่นี้นะคะ

โดย: ชมพู่ [23 ก.พ. 49 2:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   พี่นั่งพิมพ์งานอยู่ก็อดเข้ามาเช็คกระทู้ไม่ได้ ถ้ามีใครถามมาพี่จะตอบก่อน ส่วนน้อง ๆ ที่เข้ามาชมพี่จะตอบทีหลังนะคะ

วันนี้ลองเข้าไปหาอ่านเกี่ยวกับขนมนี้อีก ก็เลยรู้ว่า ขนมนี้ชื่อที่ถูกคือ Rotiboy คือมีตัวทีแค่ตัวเดียว ตอนแรกก็สับสน ว่าจะเขียนยังไงดี แต่ตัดสินใจเขียนตามลิงค์ที่เอามาเพื่อให้เกียรติคนที่เอาสูตรมาลงค่ะ

อ่านเจอ ฝรั่งบนเกี่ยวกับขนมนี้ค่ะ เลยก้อปมาฝากให้อ่าน
If you've been around Siam Square the last few weeks, you might have noticed in Soi 4 a huge line forming everyday. There's a brand new bakery that sells fresh "roti" buns. The fresh out of the oven ones reminds me of Krispy Kreme... that warm, melting sensation if your mouth.

While the bun is good, personally I don't think its worth a 30 min wait. But, Thais have an affinity towards long waits, and the longer the wait the more fantatical they seem to get... then again I'm not much of pastry, sweets kind of guy unless its some kind fruit concoction like smoothies. So, I wouldn't be the best judge of the buns deliciousnesseses ^_^

So you guys will just have to try it yourselves...
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 2:41] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
    พี่ไหมคะ ขอรบกวนถามอีกนิดนะคะ
แล้วที่พี่ไหมทำเต็มสูตรจะทำออกมาได้กี่ลูกคะ คือสากะว่าจะลองทำครึ่งสูตรก่อนนะคะ กลัวทำเยาะแล้วถ้าเก็บไว้จะไม่อร่อยเท่ากับตอนทำใหม่ๆนะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: ชมพู่ [23 ก.พ. 49 2:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
    คุณสาคะ พี่ก็ทำหน้าวานิลลาเหมือนกันค่ะ หน้ากาแฟทำไม่กี่ลูก กลิ่นกาแฟหอมทั่วบ้าน หน้าช็อคโลเล็ตก็น่าสนใจนะคะ พี่ว่าเป็นความคิดที่ดี ส่วนหน้ากาแฟคงฮิตเพราะกลิ่นหอมของกาแฟตอนอบค่ะ

น้ำใจไม่ต้องซื้อหาค่ะ ได้ทำอะไรที่มีโอกาสแบ่งปันกัน ได้เพิ่มคุณค่าให้ชีวิตค่ะ คุณสาทำให้ทุกคนที่ได้เข้ามาชมเวปนี้ ประทับใจและได้สิ่งดีกลับไป พี่ประทับใจค่ะ ช่วงติดงานพี่ห่างหายไปบ้างแต่ทำอะไรก็คิดถึงเพื่อนที่นี่เสมอค่ะ พี่ไม่ได้โพสต์สูตรอาหารที่อื่นคะ
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 2:56] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   สวัสดีค่ะคุณสา กี่โมงแล้วค่ะ บ้านพี่ตอนนี้ บ่ายโมงวันพุธค่ะ ที่จริงวันนี้พี่กะจะติดรถไปเมืองใหญ่ ตอนที่คุณเค็มเค้าไปประชุม กะจะไปหาซื้อใบเตย มาทำก๋วยเตี๋ยวเรือ แต่เค้าเปลี่ยนแผนเลยอยู่บ้าน พิมพ์งานไปเข้าออกครัวนี้ไป

สูตรนี้ทำได้ 20 ลูกค่ะ ลูกนึง 46 กรัมก่อนใส่ไส้นะคะ อบแล้วขยายใหญ่เต็มผ่ามือพอดี ขนาดที่อบแล้วน่าจะประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 -4 นิ้วค่ะ ฟองฟูนิ่มมาก พูดแล้วอยากทำอีกค่ะ
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 3:03] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
    พี่ไหมคะ สากำลังเซพกระทู้อยู่คะ คอมไม่เป็นใจคะ มีหลายเมนูที่ว่าจะเอามาลงแต่ยังไม่ว่างลงสักที อยากลงเมนูก๋วยจั๊บน้ำข้นมากๆคะ
ตอนนี้ต้องคอยให้คอมอาการปกติเมื่อไหร่สาคงจะต้องรีบโพส เพราะหาเวลายากมากๆคะ ตอนนี้ที่นี่ 3 ทุ่มกับ 10 นาทีคะเทียบเวลาไทย ช้ากว่าเมืองไทย 6 ชม.คะ ขอบคุณที่พี่ไหมมาช่วยอธิบาย งั้นสาขอทำครึ่งสูต10ลูกพอคะ แล้วถ้าทันก็คงได้เห็นการบ้านเร็วๆนี้แน่คะ แบบว่ากลัวตกกระแสด้วยคะ

ปล. พี่ไหมต้องทำนะคะก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรของคุณไข่นุ้ยไม่ผิดหวังแน่ๆคะ อร่อยจริงๆคะ สาใกล้จะทำหม้อที่4เร็วๆนี้แล้วคะ ได้เวลาต้องขอตัวไปกกลูกไก่ก่อนนะคะ ฝันดีนะคะพี่ไหม รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

โดย: ชมพู่ [23 ก.พ. 49 3:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ ขอเข้ามาชมก่อนน่ะคะ เรื่องจะทำผลัดก่อนค่ะ และคิดว่า ถ้าทำคงไม่ทำหน้ากาแฟค่ะ คงทำวนิลา หรือ ช๊อคกาแล๊ตค่ะ เพราะว่าไม่อยากให้เด็กๆทานกาแฟค่ะ มีเราคนเดียวที่ดื่มกาแฟน่ะ เหอๆๆๆ เห็นคุณสาวไหมทำแล้ว อยากทำมั่งค่ะ เหอๆๆๆ
โดย: ขิงดิ้น [23 ก.พ. 49 3:26] ( IP A:219.88.57.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
    กราบรบกวนคุณสาวไหม อีกครั้งค่ะ
คือตำลึงอ่านไปหลายรอบแล้วค่ะ ที่นี้มาติดใจ
ไม่เข้าใจเรื่องแป้งนะค่ะ คือ..ส่วนที่ 1 ขนมปังหวาน
ไช้แป้งขนมปัง 500 กรัม และ...ส่วนที่ 3 ส่วนหน้าขนมปัง
ไช้ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม ที่นี้ตำลึงไม่ค่อย
เก่งเรื่องแป้งเท่าไรนะค่ะ เลย งง หน่อยค่ะ
ตำลึงขอไปก้อบรูปแป้งของคุณแพทมาไห้คุณสาวไหมดูนะค่ะ
ตำลึงอยากถามว่าคุณสาวไหมว่า ไช้แป้งถุงใหนทำค่ะ ระหว่างถุงที 2 กับถุงที่ 3 นับจากซ้ายมือนะค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49 6:19] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
    หรือถ้าคุณสาวไหมมีรูปแป้งทีไช้ไห้ดูด้วยก็ดีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49 6:20] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
    เข้ามารอบค่ำค่ะ ช่วงนี้ติดดูโอลิมปิคค่ะ แวะมาดูเผื่อมีคำถาม ขอตอบคุณตำลึงค่ะ แป้ง 3 ชนิดข้างบน

กล่องสีแดงเป็นแป้งที่ใช้ทำเค้กค่ะ แป้งจะเบาทำให้ได้เนื้อเค้กนุ่ม

ถุงกลางเป็นแป้ง self-rising แป้งนี้คือแป้งสาลีที่มีส่วนผสมของผงฟูอยู่แล้ว หลายสูตรชอบใช้แป้งนี้ ที่บ้านพี่ไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ ซื้อไว้ส่วนใหญ่ทำพวกมัฟฟินค่ะ

ส่วนถุงที่ 3 คือแป้งสาลีอเนกประสงค์ all purpose flour แปลความตัวเลยค่ะ ว่าเอามาทำได้สารพัด ก็จะมีแบบฟอกสี bleached กับแบบไม่ฟอกสี Unbleached แล้วแต่จะชอบค่ะ ถ้าฟอกสี แป้งจะสีขาว ถ้าไม่ฟอกสีจะหม่นหน่อยแต่จะดีกับสุขภาพ เหมือนข้าวแบบขัดขาวกับข้าวกล้อง

สรุปแล้ว ถุงที่ 3 คือแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ใช้ทำหน้าขนมปังค่ะ
ส่วนแป้งที่ทำขนมปัง ข้างถุงจะเขียนว่า Bread Flour ค่ะ พี่ไม่มีถุง เวลาซื้อมาพี่จะเทใส่ในขวดโหลอันใหญ่ไว้เลย เดี๋ยวคราวหลังถ้าพี่ซื้อมาพี่จะถ่ายรูปให้ดูค่ะ คุณตำลึงไปซื้อ ตรา Gold Medal เหมือนข้างบนก็ได้ค่ะ แต่ใต้ตราเขียนว่า Bread Flour ซื้อมาแล้วใช้ทำขนมปังได้หลากหลายค่ะ

จริง ๆ แล้วแป้งสาลีอเนกประสงค์ ก็ทำขนมปังได้ แต่ถ้าให้ได้ความสูตร ก็ใช้แป้งที่ตรงกับสูตร จะได้ผลที่ดีค่ะ
โดย: สาวไหม [23 ก.พ. 49 10:14] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
    ขอบคุณค่ะ...คุณสาวไหมตอบได้ตรงใจตำลึงมากๆเลยค่ะ
คือวันนี้ตำลึงไปเดินดูที่ชุปเปอร์มา...แต่ยังไม่ซื้อรอถามไห้แน่ใจ
ก่อนนะค่ะ คุณสาวไหมมาตอบได้ตรงประเด็นทีตำลึงสงสัยมากๆค่ะ
มากขื้นตรงที่คุณสาวไหมตอบไห้ตรง all purpose flour
ไปชุปเปอร์มาเห็น แป้งที่เขียนแบบที่คุณสาวไหมบอกค่ะ
Bread Flour เห็นมี 2-3 ยี่ห้อ ที่นี้ทำไห้ตำลึงเข้าใจ..แบบฟอกสี
bleached และ กับแบบไม่ฟอกสี Unbleached ตอนแรกเห็นก็
งงงง มากๆค่ะ ไม่รู้จะเอาแบบใหนดี ทีนี้เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณ..คุณสาวไหม อีกครั้งมากๆเลยค่ะ

ขอถามต่ออีกหน่อยค่ะ ตอนทีคุณสาวไหม ทำกระทงทองนะค่ะ
คุณสาวไหมไช้ แป้ง all purpose flour หรือไช้แป้งทีเขียนว่า
Wheat flour (Bread Flour ) วันนี้ไปเห็นทีชุปเปอร์ เลยไม่รู้จะซื้อแบบใหนดีนะค่ะ เห็นเขาบอกมันเหมื่อนๆกัน ไม่รู้คุณสาวไหมไช้แบบใหนค่ะ
โดย: ตำลึง [23 ก.พ. 49 10:47] ( IP A:69.12.140.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ขอเซพสูตรสูตรไว้ก่อนนะค่ะ ขอบคุณพี่ไหมมากๆค่ะ
โดย: mimi [23 ก.พ. 49 13:56] ( IP A:62.119.155.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   จะมาขอเจ้าโรตีบอยที่ไหมกินสักหน่อย น้องๆที่บ้านกินหมดแล้วเหรอคะ เห็นทีต้องลงมือทำเองแล้วใช่ไหมคะพี่ไหม เดินตามรอยที่พี่ไหมทำเราต้องทำได้แน่ๆ แล้วจะรีบเอาการบ้านมาส่งนะคะ

เมื่อวานลูกสาวกับคุณพ่อซื้อขนม Mr. Bun ที่หน้าตามคล้ายโรตีบอยแต่ลูกเล็กกว่าประมาณ 2:1 ลูกละ 10 บาทเอง ที่เซ็นทรัลพระราม 3 มาให้กิน ไม่ต้องเข้าคิวรอด้วย กินตอนเย็นแล้วก็ใช้ได้แต่ไม่ถึงกับติดใจ ได้กินรถกาแฟ และ รถเนย ถ้าได้กินตอนออกมาจากเตาใหม่ๆคงจะอร่อยกว่านี้ ส่วนของ Rotiboy ที่สยามยังไม่เคยกินค่ะยังไม่มีโอกาสไปแถวนั้น แต่ถ้าต้องคอยเป็นชั่วโมงก็ไม่เอาค่ะ ทำกินเองดีกว่าเนอะ

คุณSubu บอกน้องที่เต้นๆอยู่ให้รอหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะทำโรตีบอยมาให้กินค่ะ เดี๋ยวจะเป็นลมไปซะก่อน
โดย: J&J [23 ก.พ. 49 16:58] ( IP A:61.91.119.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   โรตีบอยของพี่ไหมทำให้เจนนี่มีแรงบันดาลใจอยากทำขนมปังขึ้นมาเลยค่ะ แต่ละลูกสวยน่าหม่ำจริงๆค่ะ ขอต่อคิวรอพี่ไหมทำรอบต่อไปเป็นคนแรกเลยค่ะ
โดย: เจนนี่ [23 ก.พ. 49 17:59] ( IP A:58.147.34.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   เห็นแล้วชักอยากจะทำกินมั่งจัง
ขอเซฟสูตรไว้ก่อนนะคะ
สอบfinalเสร็จแล้วจะรีบมาทำเลยค่ะ
โดย: แพม [23 ก.พ. 49 18:35] ( IP A:58.10.208.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   คุึณสาวไหมทำได้น่ากินมากเลยคะ ดูเนื้อขนมแล้วฟูดูน่ากินมากๆคะ อย่างนี้ต้องลองทำดูบ้างคะเพราะว่าหน้ากาแฟเนี่ยะไม่ค่อยอร่อยเท่าสำหรับตู๋นะคะ ลองเปลี่ยนเป็นหน้าของคุณสายไหมต้องอร่อยแน่ๆเลยคะ
โดย: lillatoo [24 ก.พ. 49 1:33] ( IP A:85.226.145.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   พี่ไหมกรุณาบรรยายเมนูอย่างละเอียดสุดๆเลย ประทับใจมากค่ะ...ปูจะเข้ามาอ่านบ่อยๆ ลมขยันจะได้พัดผ่านมาแถวบ้านเร็วๆค่ะ อิ๊ อิ๊
ได้ไอเดียใหม่ๆด้วย...ไส้มะนาว หน้าวนิลา...น่าอร่อยดีนะคะ
ขอบคุณพี่ไหมมากค่ะ :D
โดย: ปูเปี้ยว [24 ก.พ. 49 7:28] ( IP A:219.12.94.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
    วันนี้ตื่นเช้ามาเพื่อตอบกระทู้ ก่อนจะต้องไปธุระต่างเมืองค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาชมกันนะคะ

น้องผานิด ลองทำดูนะคะ พี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง น้องผานิดทำขนมอบเก่ง ทั้งเค้ก ทั้งขนมปัง งานนี้ของง่ายเลยค่ะ ดัดแปลงได้ความคิดใหม่ มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ พี่ได้ข่าวว่าย้ายบ้านใหม่ ขอให้อยู่ดีมีสุขค่ะ

คุณตุ้ม ขอบคุณมากค่ะ ที่เอาภาพมาลงให้ดู ตอนสาวไหมทำไม่ได้เอาเข้าไส้และหน้าเข้าตู้เย็นค่ะ อากาศหนาวเลยวางไว้อุณหภูมิห้อง ที่บ้านเราคงต้องเข้าตู้เย็นทันทีเพราะเนยจะละลาย อากาศหนาวยากตอนให้แป้งขึ้นค่ะ ทำมาแล้วไม่ว่าจะเป็นยังไง กินหมดไม่เหลือ ถ้าไม่ได้คุณจินจงและอ่านจากความเห็นที่คุณตุ้มให้ไว้ก็คงไม่นึกอยากทำค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คุณจินจง ถ้าไม่มีลิงค์ที่คุณจินจงเอามา ก็คงไม่ได้ทำ พี่เป็นคนเชยไม่ค่อยได้อ่านข่าว เมื่อก่อนชอบเข้าไปอ่านหนังสือพิมพ์ไทยในเวป ช่วงหลัง ๆ อ่านแล้วคิดถึงบ้านเลย ไม่ค่อยได้อ่านค่ะ เลยไม่รู้ว่าบ้านเราเค้าฮิตอะไรกัน
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:03] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
    คุณสบู่ ขนมลูกที่คุณสบู่เอามา สวยน่ากินดีจัง พี่เป็นโรตี้เกิลไม่ได้แล้วค่ะ คงเป็นได้แต่โรตี้แก่ค่ะ มีการเอาข่าวมาให้อ่านด้วย และมีน้องตุ้ยนุ้ย น่ารักมาส่งเสียง เต้นแบบนั้นตอนนี้คงผอมแล้วนะคะ เห็นคนอยากกินเลยอยากทำขนมเพิ่ม คุณสบู่มีอารมณ์ขัน มีวิธีการเขียนที่ทำให้คนอ่านสนุก พี่ขอบคุณมากที่เอาลิงค์ปูนิ่มมาฝากไว้ น่าสนใจดีค่ะ พี่จะเข้าไปอ่านรายละเอียดดูอีกที พี่เห็นอุณหภูมิที่ชิคาโก้แล้วยังหนาวพอ ๆ กับบ้านพี่ พี่รอดูต้นไม้บ้านคุณสบู่ตอนสปริงค่ะ

คุณสา พี่ดีใจที่คุณสาและทุกคนชอบ ตอนเข้าไปเจอมีหลายคนทำขนมนี้กัน อยากทำให้ครัวนี้ค่ะ ทำแล้วอร่อยถูกใจค่ะ คุณสาว่าง ๆ ลองทำดูนะคะ

น้องอุ้ม อุ้มหนูอันนามาด้วย น่ารักทุกภาพ ตอนนี้คงหายหวัดแล้วนะคะ พูดเรื่องขนม พี่ชอบทำและชอบกิน เลยมีปัญหาค่ะ ทำส่วนมากจะชิมครั้งเดียว แต่ขนมนี้พี่กินไป 5 ลูก งงตัวเองเหมือนกันค่ะ ขืนทำบ่อย เสื้อผ้าคงไม่มีใส่แน่
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:05] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
    คุณไข่นุ้ย ถ้ามาเที่ยวแถวยูท่าห์ตอนเหนือ หรือจะไปเยลโล่สโตน แวะทักทายนะคะ บอกล่วงหน้าพี่จะทำขนมให้ไปกินในรถค่ะ พี่อยากทำก๋วยเตี๋ยวเรือมาก เป็นอันดับหนึ่ง วันนี้ถ้าได้ใบเตยก็จะทำวันเสาร์ค่ะ

น้องแก้ว ขนมอร่อยจริง ๆ ค่ะ พูดถึงต่อคิวแล้วทำให้พี่คิดถึงบ้าน อยู่เมืองไทย คิวอะไรก็ยาว แต่คนไทยเรามีความอดทนมาก ไม่บ่นกัน ฝรั่งต่อคิวแค่ 2-3 คน ก็บ่นแล้วค่ะ อเมริกาเห็นต่อคิวแบบมโหฬารก็ตอนวันชอบปิ้งใหญ่ก่อนคริสมาสต์ ของลดราคาบางคนไปยืนรอห้างเปิดตั้งแต่หลังเที่ยงคืน บ่นกันแต่ก็แย่งกันซื้อเหมือนได้ฟรี น้องแก้งว่าง ๆ ลองทำดูนะคะ จะได้ไม่ต้องต่อคิว

น้องแอน กินแกงกบหมดแล้วยังค่ะ เห็นรูปหน้าครัวเห็นแล้วหิวข้าว อยากขอกินด้วยค่ะ เอามาถ้วยนึงแลกขนมพี่ 2 ลูกนะคะ
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:06] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
    คุณขิง ลองทำให้ลูก ๆ ชิมกันนะคะ พี่คิดว่าเด็ก ๆ ชอบ เด็กโข่งบ้านพี่ชอบกันทุกคน มีการสั่งว่าถ้าแม่ทำอีก ขอไส้เยอะ ๆ ถ้าทำหน้าชอคโลเล็ตเมื่อไหร่เอามาให้พี่ดูบ้างนะคะ พูดแล้วได้กลิ่นชอคโกเล็ตตอนอบคงหอม

คุณตำลึง แม่ครัวคนขยัน ขอบคุณมากค่ะ แวะมาฝากคำถามไว้ กระทงทองแป้งที่ใช้คือแป้งสาลีอเนกประสงค์ค่ะ คุณตำลึงเหมือนพี่ที่งงเวลาสูตรเขียนว่าแป้งสาลี ทำให้นึกถึง wheat flour พี่ต้องขอโทษที่เขียนไม่ชัดเจนค่ะ ทำขนมแล้วแวะมาให้ชิมหน่อยนะคะ

น้องมิมิ เซฟสูตรเก็บเวลาทำแล้วถ้าขั้นตอนไหนพี่เขียนทำให้ไม่เข้าใจู่ ก็โพสต์ถามพี่ได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:07] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
    น้องเจเจ พี่ว่าร้านขนมร้านนี้ กิจการเค้าดีขึ้นเรื่อย ๆ แน่ คนไทยเรามีความอดทนในการรอ ขอให้ได้ชิมความอร่อย ขนมลูกละ 10 บาท เมื่อ 4 ปีก่อน พี่ก็คิดว่าแพงนะคะ ตอนนี้ราคาน้ำมันขึ้น ของแพงขึ้น 10 บาทคงเหมือน 5 บาทเมื่อก่อน ทำกินเองถูกดีค่ะ อากาศบ้านเราทำขนมปังขึ้นง่ายดีนะคะ ทำแล้วภูมิใจ ลูก ๆและหวานใจต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ ขนมนี้ต้องทานตอนออกจากเตาใหม่ ๆ ค่ะ

น้องเจนนี่ มารอคิวเป็นคนแรก เดี๋ยวพี่ให้เฝ้าเตาอบให้พี่ก็แล้วกัน พี่ทำแบบเพิ่มไส้ให้ ขนมนี้คนคิดสูตร เค้าช่างคิดดีจังค่ะ เอา 3 ส่วนมารวมกันทำให้ได้ความอร่อยที่สมบูรณ์แบบ น้องเจนนี่ทำขนมอบเก่ง รับรองว่าทำแล้วออกมาดีแน่นอนค่ะ
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:08] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
    น้องแพม เรื่องบรรยายของกิน พี่ถนัดค่ะ ขอให้สอบไฟนอลได้คะแนนดี ๆ นะคะ ตอนพี่เรียน ไม่เคยสนใจเรื่องทำอาหาร ซื้อกินอย่างเดียวค่ะ เห็นน้อง ๆ สมาชิกบ้านนี้หลายคนที่เรียนอยู่แต่สนใจทำอาหารและทำออกมาดี เยี่ยมจริง ๆ ค่ะ

คุณตู๋ พี่ก็ว่าหน้าวานิลลาหอมอร่อยดีค่ะ พี่ไม่ดื่มกาแฟ แต่ชอบกินกาแฟ ได้กลิ่นแล้วหอม คุณตู๋ลองทำแบบวานิลลาดูนะคะ พี่ชอบเชียร์ พี่จะทำอีกครั้งเร็ว ๆ นี้ค่ะ เห็นรูปหนุ่มข้างตัวคุณตู๋ อร่อยกับก๋วยเต๋ยวเรือ ทำให้พี่อยากทำมาก

น้องปู พี่ก็ประทับเวลาน้องปูเอาอาหารญี่ปุ่นมาลงแล้วบอกรายละเอียดดีมาก ทำให้ทำง่ายขึ้น ขนมนี้หนูน้อยที่บ้านน้องปูคงชอบค่ะ พูดถึงลมขยันก็ไม่ค่อยพัดมาแถวบ้านพี่เท่าไหร่ ยิ่งหนาวลมขี้เกียจ พัดมาแล้ว ปักหลักอยู่บ้านพี่เลย แต่ลูก ๆ ชอบยุให้ทำ บางทีมีการติดสินบนด้วย เลยต้องทำ ขนมที่นี่ราคาแพงมากค่ะ
โดย: สาวไหม [25 ก.พ. 49 2:09] ( IP A:24.10.136.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
    พี่ไหมคะ สาไปซื้อ ยีสต์ผงมาแล้วคะ คอยว่างก่อนคะ ตอนมาติดงานบัญชีสิ้นเดือนพอดี กะเคลียเรียบร้อยก็คงได้ลงมือทำแน่ๆคะ อาจจะไม่กี่วันนี้นะคะ เช้านี้แถวบ้านสาลบ7องศา ตอนออกไปตอนเช้ารู้สึกหนาวเลยคะ เพราะเช้าๆชอบอาบน้ำสระผม แล้วผมไม่ทันได้แห้งดีก็ไปโดนลมหนาวอีก เห็นว่า แถวบ้านพี่ไหมก็หนาวเหมือนกัน ไงพี่ก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ และสาก็อยากจะบอกว่าซึ้งในน้ำใจไมตรีที่พี่ไหมหยิบยื่นมาให้ครัวชมพู่มากๆคะ รู้ว่าพี่ไหมเป็นคนละเอียดมากๆ เวลาจะทำอะไรสักกระทู้จะตั้งใจทำมากๆ เพราะทุกๆคำพูดที่พี่ไหมพิมพ์เป็นตัวอักษรเข้ามาตอบหรือบอกสูตรในแต่ละกระทู้ ดูแล้วพี่ต้องใช้เวลาและสมาธิในการพิมพ์มากๆ สานับถือน้ำใจอันงดงานของพี่มากๆคะ

โดย: ชมพู่ [25 ก.พ. 49 3:43] ( IP A:213.114.231.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   ปล. แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: Peter en Jeab [6 มี.ค. 49 14:39] ( IP A:82.169.132.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [6 มี.ค. 49 14:40] ( IP A:82.169.132.101 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน