ขนมปังดำ ๆๆๆๆๆๆ
   ไม่ใช่ขนมปังดำเยอรมันหรือขนมปังดำสีดำ ๆ ทำจากแป้งไรหร็อกนะคะ มันดำเพราะมันไหม้น่ะค่ะ ขนมปังนี้เป้นขนมปังสุขภาพเรียกว่า Multigrain Bread มันไหม้เพราะว่าต้นโอ๊คมัวแต่มานั่งหน้าคอมนั่นเอง ปกติจะเดินคอยมองเตาอยู่เป็นช่วง ๆ เที่ยวนี้คิดว่ามีเวลาพอน่ะมันคงไม่เป็นอะไรหร็อก เวลาก็ยังไม่ถึงที่จะต้องนำออกจากเตาด้วย แต่นั่นแหละทุกอย่างห้ามวางใจ หากวางใจแล้วของอาจเสียได้ นี่เลยได้ขนมปังออกมาดำ ๆๆๆๆ ดีว่ายังไม่ไหม้....

ส่วนผสม: ทำ 2 ก้อน
1. Atctive Dry Yeast 2 ชช.
2. น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
3. Rolled Oat 1 ถ้วย
4. Skim Milk 2 ถ้วย
5. เกลือ 2 ชช.
6. น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
7. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
8. น้ำผึ้ง 2 ชต.
9. ไข่ 2 ฟอง ตีหน่อย ๆ
10. Wheat Germ 1/2 ถ้วย
11. Soy Flour (แป้งถั่วเหลือง) 1 ถ้วย
12. แป้งโฮลวีท 2 ถ้วย
13. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3-3 1/2 ถ้วย

วิธีทำ:
1. ใส่ยีสต์ลงไปในน้ำอุ่นแล้วคน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. นำข้าวโอ๊ตใส่ถ้วย นำนมไปอุ่นบนเตาพอร้อนหน่อย ๆ จัดแจงเทใส่ในถ้วยข้าวโอ๊ต แล้วทิ้งไว้ให้เย็นลงประมาณอุณหภูมิ 85 F (34 C โดยประมาณ)
3. ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำมัน น้ำผึ้ง ลงในถ้วยผสมของข้าวโอ๊ต
4. ใส่ส่วนผสมของยีสต์ลงไปในถ้วยผสมของข้าวโอ๊ต ใส่ไข่ Wheat Germ แป้งถั่วเหลือง แป้งโฮลวีท ผสมให้ได้แป้ง Dough แบบหยาบ ๆ แล้วจึงค่อยเทแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่ลงไปผสมทีละน้อยจนหมด
5. นำแป้งไปวางบนแผ่นกระดานนวดโรยแป้ง นวดแป้ง..จนได้ที่ หากเหลวไปสามารถเติมแป้งได้ตามความเหมาะสม แล้วนำแป้งนั้นวางในชามแล้วปิดด้วยพลาสติกทาน้ำมัน ตั้งทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 2-2 1/2 ชั่วโมง
6. ทาเนยหรือน้ำมันบนถาด 8X4 นิ้วไว้ 2 ถาด แล้วเอาแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมานวด ๆ ตบ ๆ ต่ออีกหน่อย
7. แบ่งแป้ง Dough ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนำไปนวดให้เป็นรูปทรงกลมแบบยาว ๆ ให้ได้ความหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว แล้วนำแป้ง Dough 2 เส้นมาไขว้กัน (ทำอีกสองเส้นแบบนี้เช่นกัน)
8. แล้วใส่แป้งที่ไขว้กันนี้ในถาดทั้ง 2 ปิดด้วยพลาสติกทาน้ำมันแล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมงหรือฟุขึ้นประมาณ 2 เท่า
9. เปิดเตา 375 F
10. วางขนมปังบนแร็คชั้นกลาง อบนานประมาณ 45-50 นาทีเอาออกจากเตา หรือเคาะ หรือตบ ๆ ดูที่ก้นขนมปังถ้าได้ยิยเสียง ปุ ปุ แบบกลวง ๆ แสดงว่าสุกใช้ได้

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:36] ( IP A:71.252.232.142 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้นโอ๊คทำแค่ครึ่งสูตรเท่านั้น และในรูปลืมน้ำตาลทรายแดงค่ะ สูตรนี้ถ้าใครอยากใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์อย่างเดียวคิดว่าน่าจะได้นะคะ ที่มันมีแป้งโน้นแป้งนี้เพราะสูตรนี้เป็นสูตรพื่อสุขภาพน่ะค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:38] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นมอุ่นแบบร้อนนิดหน่อยเทใส่ลงไปในข้าวโอ๊ตแล้วใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:39] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เทส่วนผสมของยีสต์ลงไปในส่วนผสมของข้าวโอ๊ต (ส่วนผสมของข้าวโอ๊ตควรใช้ชามผสมใหญ่ไปเลย)

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:40] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใส่แป้งถั่วเหลือง แป้งโฮลวีท Wheat Germ(น่าจะเป็นพวกจมูกข้าวสาลี ไม่แน่ใจนะคะระหว่างคำว่า Germ กับ Bran แบรนคือส่วนของเปลือกหุ้มเมล็ดข้าว ส่วนเจิรืมคือส่วนที่เมล็ดข้าวจะงอกหรือก่อนการกลายเป็นต้นอ่อน) ลงไปผสมหยาบ ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:43] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผสมออกมาแล้วได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:44] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วใส่แป้งสาลีลงไปผสมนวด ๆ บนกระดานนวด (ต้นโอ๊คขอใช้เครื่องนวดแทน)

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:45] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอามานวดบนกระดานนวดตบ ๆ อีกหน่อย แล้วปั้นเป็นรูปทรงกลม

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:46] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แล้วนำไปใส่ถาด ปิดคลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมัน ทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นใช้เวลาประมาณ 2-2 1/2 ชั่วโมง

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:47] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จากนั้นก็แบ่งแป้งที่ขึ้นฟูแล้วออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนวดคลึงให้เป็นเส้นกลม ๆ ความหนาประมาณนิ้วครึ่ง นวดเส้น ๆ แบบนี้ทีไรบิด ๆ เบี้ยว ๆ ไม่เคยกลมสักที

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:51] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แล้วนำไปใส่ถาดขนาด 8X4 นิ้ว 2 ถาด (ทาน้ำมันที่ก้นถาดด้วย) แล้วปิดคลุมด้วยแผ่นพลาสติกทาน้ำมัน

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:51] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ให้ขึ้นเป็นขนาด 2 เท่าของแป้งตอนที่เพิ่งไขว้ หรืออีกประมาณ 1 ชั่วดมง (ในรูปนั้นคือถาดขนาด 9X5 นิ้ว)

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:53] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ได้ขนมปังดำ ๆๆๆๆๆๆ มาแล้วค่ะ
จริง ๆ เวลายังไม่ถึงที่จะต้องเอาออกจากเตา แต่ไฟที่บ้านคงแรงหน่อย และสองไม่ได้วางถาดแร็คกลางตามสูตรเขาด้วยน่ะค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:55] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ก้นก็ดำ ดำหมดอย่างทั่วถึง...
สุกหรือไม่สุก ให้เอามือเคาะที่ก้นขนมปัง ถ้ามีเสียง ปุ ปุ แสดงว่าใช้ได้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:56] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ด้านข้างก็ดำ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:56] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ดำไม่สวย...
แล้วอร่อยไหม?
อร่อยก็ไม่อร่อยอีก.....
ขนมปังสุขภาพส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอร่อยค่ะ ไม่เหมือนขนมปังใช้แป้งขาว ๆ นุ่ม ๆ เบา ๆ กินแล้วลื่นลงคอดี ถ้าได้ใส่เนยใส่อะไรที่มันอ้วน ๆ แล้วยิ่งอร่อย
จำใจกินต่อไป....

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 2:59] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ ขนมปังน่าทานดีออก ไม่เห็นจะดำเลย สูตรนี้ไม่ใช้เครื่องนวด ใช้มือนวดใช่ไหมค่ะ? ดูแป้งขนมปังนิ่มดีจังเลยค่ะ
คอยหน่อยนะค่ะ ว่างเมื่อไหร่จะลองทำดูค่ะ ตอนนี้ขอติดไว้ก่อนเพราะภารกิจเยอาะมาก ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆ เมนูนี้มีลุ้นเพราะชอบใช้มือมากกว่าเครื่อง ไม่ใช่อะไร เครื่องทำขนมปัง เก็บเข้าตู้ไปแล้ว อะค่ะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 50 2:59] ( IP A:213.114.231.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เนื้อข้างในยังไม่ดำค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:00] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ลายสวยจังเลยค่ะ (ลายขนมปังนะค่ะ)
โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 50 3:00] ( IP A:213.114.231.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปวัดที่ดัลลัสเนื่องในวันเข้าพรรษา

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:01] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ใช้มือนวดค่ะคุณสา แต่ตัวเองใช้มือนวดเดี่ยวกลัวจะปวดไหล่ ปวดหลัง เลยใช้เครื่องค่ะ เดี๋ยวพาไปเที่ยววัดดัลลัสต่ออีกนิดนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:02] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ไปถวายผ้าอาบน้ำฝนตามประเพณี

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:03] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ที่วัดก็มีอาหารไทย ขนมไทย ผักสดต่าง ๆ ขายเหมือนเช่นเคย ผักบุ้งก้มีสองแบบ ส่วนต้นโอ๊คซื้อผักบุ้งจีน ผักตำลึง ฟักทอง พริกขี้หนู ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ฯลฯ

โดย: ต้นโอีค [1 ส.ค. 50 3:05] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ฟักทอง

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:06] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ยอดฟักทอง

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:07] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขนมจีนน้ำยากับกาแฟเย็นอิ่มอร่อย(กินเสียพุงอืดเลยทีเดียว)

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:08] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   กินเสร็จแล้วแน่นท้องไปหมด เลยมานั่งผึ่งพุงฟังดนตรีไทยข้าง ๆ สระน้ำ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:09] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   มองน้ำพุในหม้อดินเผาแบบสวนญี่ปุ่นสงบ ๆ แต่พุงไม่ยอมสงบด้วย

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:10] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ลุกขึ้นมาเดินถ่ายรูปดอกไม้ในวัดดีกว่า

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:11] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ดอกไม้อีกสักรูป

โดย: ต้นโอีค [1 ส.ค. 50 3:12] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ส่วนหนึ่งของวัด ว่าแล้วก็เดินทางกลับบ้านเพราะพุงอืด ไปไหนต่อไม่ไหวแล้ว....

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:13] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ตอนเย็นก็ผัดผักบุ้งกินเลย เรื่องกินนี่เร็วค่ะ...เรื่องการเรื่องงานนี่ไม่ค่อยได้เรื่อง อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:15] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แกงจืดตำลึงฝากเจ้าบ้านและเพื่อนคนที่ไม่กินเผ็ดค่ะ
ตอนนี้ขอตัวไปกินกาแฟไทยที่ร้านเสียหน่อย ฝนก็ทำท่าจะตกอีก อีกฟ้าร้องครืน ๆ เพราะมีธุระต้องออกไปข้างนอกอยู่แล้ว กิน ๆ เที่ยว ๆ ชมขนมปังดำ ๆๆๆๆๆ หาที่ไหนไม่มีอีกแล้ว สวัสดีค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 3:18] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   แหมสวยออกขนาดนั้นว่าตัวเองไปได้ ที่จริงมันเกรียม แบบกรอบนอก นุ่มในตะหากใช่ไหมคะ คุณต้นโอค ดูเนื้อแล้วเนียน น่าทานออกค่ะ
โดย: แม่อุ๋งอิ๋ง [1 ส.ค. 50 9:23] ( IP A:203.150.138.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค เมื่อวันอาทิตย์แพทก็ไปทำบุญเข้าพรรษามาเหมือนกันค่ะ คุณต้นโอ๊คทานขนมจีนน้ำยา แต่แพททานก๋วยเตี๋ยวหมู จริงๆ แล้วมีของให้กินเพียบ(ฟรี) แต่เป็นคนกระเพราะเล็ก กินนิดหน่อยก็อิ่ม(แต่กินบ่อยๆ ค่ะ..หุหุ)

วัดที่ดัลลัสสวยและดูร่มรื่นดีนะคะ แพทชอบตรงที่เขาทำ desk ไว้ให้คนนั่งเล่นน่ะค่ะ แถมมีบ่อน้ำตรงกลางด้วย แบบนี้น่าเอาหมอนไปด้วยสักใบ กินเสร็จจะได้นอนสักงีบ...55
โดย: แพท [1 ส.ค. 50 9:32] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ท่าทางน่าอร่อยนะคะ
โดย: nocturne [1 ส.ค. 50 10:37] ( IP A:202.28.4.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ว้าวววววววววววววว ไม่อยากเชื่อว่าจะมีอย่างนี้ด้วยที่เมืองนอก เห็นฟักทองไทยผักสดๆ อาหารใหม่ๆ โอ้ยยยยยยยย โอ้แม่เจ้า เป็นไปได้หรือนี้ พี่ไทย สุดยอดเลยค่ะ
โดย: ลัท [1 ส.ค. 50 20:03] ( IP A:213.243.170.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   มันเกือบบบบ...เกิน "กรอบนอก" ค่ะคุณแม่อุ๋งอิ๋ง เกือบต้องให้แร็คคูนกินเสียแล้ว ยังโชคดีอยู่ค่ะที่ว่ายังพอกินได้

คุณแพทสบายดีหรือเปล่าคะ หอยสังข์ใกล้เปิดเทอมแล้วใช่ไหมคะ คุณแพทพูดเรื่องก๋วยเตี๋ยวชวนหิวอีกแล้ว อิอิ ของที่วัดน่ากินทั้งนั้นเลย กระเพาะเล็กเหมือนกันค่ะคุณแพท เหมือนรถเล็กต้องเติมน้ำมันบ่อย ๆ อิอิ ขนมจีนก็แค่สองจับแต่สงสัยเป็นที่กะทิกระมังที่ทำให้อืด(เร็ว) วันนั้นร้อนเหมือนกันค่ะคุณแพท ฝนจะตกน่ะค่ะ ออกจากวัดมาหน่อยฝนก็ตกลงมานิดหน่อย ที่วัดต้นไม้เยอะดีค่ะ

มันไม่ค่อยอร่อยหร็อกค่ะคุณ nocturne เรื่องจริง อิอิ

คุณลัทยังปลูกได้ตั้งเยอะแยะขนาดอากาศหนาวตั้งนาน ที่เท็กซัสอากาศร้อนเหมือนเมืองไทยค่ะ(แต่ไม่ชื้นและดินจะค่อนข้างแห้งมาก ๆ) ผักพวกนี้มักมีขายตามร้านค่ะ แต่ขายที่วัดนี่คาดว่าน่าจะเป็นคนไทยกลุ่มเล็ก ๆ ที่ปลูกขายให้กับชุมชนไทยเฉพาะกลุ่มน่ะค่ะ ปีนี้โชคดีอากาศไม่ร้อนฝนเยอะเลยได้กินผักตำลึง แต่เห็นคนปลูกบอกว่าปีนี้พริกไม่ค่อยขึ้นค่ะ ผักคุณลัทปลูกงามมาก ๆ เลย ต้นโอ๊คเห็นผักคุณลัทแล้วอยากแปลงร่างหายวับไปกินผักคุณลัทจังเลย อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 50 21:02] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ คุณแพท(หายไปนาน คิดถึงๆ) และทุกๆคน

คุณโก๊ะค่ะ อยากกินแกงจืดตำลึงมากๆ ที่นี่ไม่เคยเจอเลยค่ะ เห็นรูปวัดที่ไปเที่ยวแล้ว ของกินมากมาย ถ้าสาได้ไปพุงคงกางแน่ๆค่ะ ตอนนี้ขอชิมทางสายตาไปพลางๆก่อนค่ะ วันนี้ หมดแรง ขอลาไปนอน ฝันดีค่ะคุณโก๊ะ
โดย: ชมพู่ [2 ส.ค. 50 2:34] ( IP A:213.114.231.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ วันอาสาฬหะบูชาและวันเข้าพรรษาปีนี้ผมไม่ได้ไปวัดเลยได้แต่ใส่บาตรอยู่ที่หน้าบ้านเท่านั้นครับ
โดย: จินจง [2 ส.ค. 50 13:45] ( IP A:125.24.173.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   เข้ามาชิมขนมปังของคนขยันค่ะ อิอิ ถึงจะดำ แต่ก็ดำแต่ข้างนอกนะ ข้างในยังสวยน่ากินอยู่อีกค่ะ

อิจฉาจัง ได้ทำบุญวันเข้าพรรษาด้วย เราอยู่ใกลวัดค่ะ ไม่ได้ทำบุญเลยอ่ะ
โดย: แก้ว [3 ส.ค. 50 4:23] ( IP A:81.227.40.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   พุงกางยังดีนะคะคุณสา ถ้าพุงกางแล้วย้อยหน่อย ๆ ด้วยนี่ต้องคิดหนัก อิอิ ตอนนี้โกะไม่กล้าวัดรอบเอวเลยค่ะ กลัว...

ใส่บาตรก็ดีแล้วค่ะคุณจินจง ทำตามที่เวลาและโอกาสจะอำนวย ต้นโอ๊คเองก็นาน ๆ ถึงจะได้ไปวัดทีค่ะ

สวัสดีค่ะคุณแก้ว เรียกว่าเฉียดเส้นผ่ายาแดงค่ะ มาเปิดเตาช้ากว่านี้รับรองได้กินขนมปังคาร์บอนเลยค่ะ อิอิ ไม่ได้ไปวัดก็ไม่เป็นไรหร็อกค่ะคุณแก้ว บางครั้งอยู่ใกล้แต่เวลาและโอกาสไม่เอื้ออำนวย
โดย: ต้นโอ๊ค [3 ส.ค. 50 7:36] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   อย่างนี้ยังไม่ดำค่ะพี่ต้นโอ๊ค แค่น้ำตาลเข้ม อิอิ แต่น่ากินมากเลยนะคะท่าทางหอม ว่าแล้วอยากลองกินจัง กินตอนร้อนๆท่าทางอร่อย
โดย: Peter en Jeab [7 ส.ค. 50 4:02] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   5555 เข้มจริง ๆ ค่ะน้องเจี๊ยบผ่ายาแดงระหว่างสีดำกับสีน้ำตาลเข้ม เอาขนมจีนแกงเขียวหวานพริกขี้หนูหมูมาฝากน้องเจี๊ยบค่ะ น้ำยาทำแบบไม่เข้มเพราะทำเข้มแล้วท้องอืด รสแซ่บเหมือนเดิมค่ะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [7 ส.ค. 50 8:56] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   พี่ต้นโอ๊คขนมจีนแกงเขียวหวานพริกขี้หนูหมูน่ากินมากๆเลยค่ะ ว่าแล้วหิว ไม่ได้กินขนมจีนมานานแล้วเหมือนกัน วันหลังต้องทำบ้างซะแล้ว
โดย: Peter en Jeab [9 ส.ค. 50 19:47] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   เลียนแบบมาจากร้าน "กัลป์พฤกษ์" ที่กรุงเทพ ฯ ค่ะน้องเจี๊ยบ ร้านนี้อาหารอร่อยแทบทุกอย่างเลยทีเดียว แต่พี่ต้นโอ๊คติดใจรสชาติขนมจีนนี่ค่ะ ทำเองก็ไม่ค่อยอร่อยเท่าไรค่ะ แต่พอกินแก้ขัดไปได้ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [10 ส.ค. 50 1:42] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   เลยหาสูตรแกงเนื้อพริกขี้หนู ต้นตำรับมาให้ค่ะ เห็นว่าคุณแม่ของ มล. ขวัญทิพย์ ซื่งเป็นคนใต้ทำมานานแล้ว เพราะเป็นแกงของทางใต้ค่ะ ว่าจะลองทำก็ไม่ได้ลองสักที เลยเอามาให้คุณโกะลองก่อน

แกงเนื้อพริกขี้หนู
พริกแกง
ตะไคร้ ½ ถ้วย
ข่า 1 ¼ ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง ½ ถ้วย
กระเทียม ¼ ถ้วย
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง ¼ ถ้วย
ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงอื่นๆ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ(1) 2 ถ้วย
น้ำตาลปื้ป 20 กรัม
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ (1) ¾ ช้อนชา
หางกะทิ (2) 2 ถ้วย
เนื้อวัว 1 กิโลกรัม
เกลือ (2) 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน

วิธีทำ
1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิ (2) หนึ่งชั่วโมงครึ่ง
2. บดเครื่องแกงให้ละเอียด เทใส่เนื้อที่เคี่ยวได้ที่แล้ว
3. ใส่หัวกะทิและหางกะทิที่เหลือ
4. นำขึ้นตั้งไฟแรง เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ
5. พอเดือดโรยพริกขี้หนู ปิดไฟทันที

หมายเหตุ
• แกงนี้จะบูดเร็วเนื่องจากกะทิโดนไปไม่มาก
• แกงนี้ต่างกับแกงเขียวหวานตรงที่เครื่องแกงไม่ใส่เครื่องเทศ

ม.ล. ขวัญทิพย์ เทวกุล
โดย: ตุ้ม [10 ส.ค. 50 21:41] ( IP A:58.8.122.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   อ่านสูตรไปกลืนน้ำลายตามเลยค่ะ อิอิ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะคุณตุ้ม วันไหนขยัน ๆ ต้องลองทำบ้างแล้ว แต่โกะรู้สึกจะไม่ค่อยถูกกับกะทิกระป๋องเลยค่ะ กินแล้วจะอย่างไรไม่รู้บอกไม่ถูก ปกติเป็นคนชอบนะคะอาหารทำจากกะทิ แต่ตอนนี้ถ้าทำอาหารต้องใช้กะทิจะทำแบบเจือจางมากเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นกะทิทางใต้หรือกะทิทางสมุทรสงครามสู้ตายเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณตุ้ม
โดย: ต้นโอ๊ค [10 ส.ค. 50 22:55] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [29 ธ.ค. 50 1:39] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน