คุณสาแนะ-เลยต้องแวะ-เอามาแปะ
   คุณสาแนะว่า
"เอามะนาวดองนี้ มาหั่นบางๆ วางที่ปลา เอาไปนึ่งก็ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบค่ะ"

ผมเอามะนาวดองจากขวดขวามาทำครับ แบบสูตรของอาก๋งอดใจไว้ก่อน

โดย: Subu [19 ส.ค. 50 18:46] ( IP A:75.57.189.114 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วางปลา catfish ขนาด กว้าง ๕ ยาว ๗ หนา ๑.๕ นิ้วลงบนถาดที่ปูด้วยผักตามชอบ

โดย: Subu [19 ส.ค. 50 18:53] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนต่างๆ
ซี่อิ้ว ๑ ชต น้ำมันหอย ๑ ชต พริกขี้หนูสับ ๑/๒ ชต (หรือพริกแห้งป่น ๑/๒ชต)น้ำมะนาวดอง ๑ ชต มะนาวดองหั่นลูกเต๋าเล็กๆ ๒ ชต พริกไทยดำ ๑ ชช
ผสมแล้วโรยบนปลาให้ทั่ว

โปรยด้วยผงหมักปลาหรือไก่ก็ได้ทั่วทั้งชิ้นปลา

โดย: Subu [19 ส.ค. 50 19:04] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วางมะนาวดองฝานบางเรียงบนตัวชิ้นปลาเป็นแถวแนว โปรยด้วยผงหมักปลาหรือไก่ก็ได้ทั่วทั้งชิ้นปลา อีกหน่อย

โดย: Subu [19 ส.ค. 50 19:08] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นำไปอบในเตา ๓๕๐ฟ เป็นเวลา ๓๕-๔๐ นาที หรือแล้วแต่ขนาดปลา ปลาชิ้นนี้ค่อนข้างหนา...นำออกมาทดสอบความสุก

สุกดีแล้ว
เสิร์ฟได้ ถ้าไม่คิดจะหม่ำาำฅนเดียว

โดย: Subu [19 ส.ค. 50 19:16] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อืมมมม...เมนูนี่น่าสนใจ ว่าแต่มะนาวผ่าแบบนี้มีปัญหาเรื่องขมไหมคะ คนข้าวตัวเค้าดองมะนาวไว้(ทำตามสูตรพ่อเค้าค่ะ) ยังมีเหลืออยู่หลายลูก เวลาทำฟักตุ๋นมะนาวดองยังต้องระวังไม่ให้แตกไม่งั้นขม ถ้าไม่ขมน่าสนค่ะ น่าสน ขอบคุณสำหรับเมนูอร่อยนะคะ
โดย: แม่อุ๋งอิ๋ง [19 ส.ค. 50 20:06] ( IP A:203.151.241.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณแม่อุ๋งอิ๋งครับ...ผมมีความ...

แปลกใจ ๑ ไทย...ทางไทยหรือใครๆก็ตาม ทำไมมีปัญหาเรื่อง "ขม"
แปลกใจ ๒ ผม....ของผม..ทำไมไม่มีปัญหาเรื่องขม ไม่มีเลย ๑๐๐% จะแตกจะแหลกยังไงก็ไม่ขม

ผมคิดว่า
๑) เกี่ยวกับพันธุ์ของมะนาวนะครับ
๒) ???
๓) ???
โดย: Subu [19 ส.ค. 50 21:55] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะทุกคน คุณซูบูคะ เราก็กินมะนาวหรือว่าส้มโอไม่ได้เลยค่ะ
เพราะว่าจะรับรู้รสขม ของเปลือกในที่มีสีขาวๆค่ะ

เคยลองกินไก่ต้มมะนาวแล้วรู้สึกถึงรสขม เลยไม่กินอีกเลยค่ะ

คุณซูบู แต่งจานได้น่ากินมากเลยค่ะ
โดย: แก้ว [20 ส.ค. 50] ( IP A:81.227.44.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เคยกินต้มไก้ใส่มะนาวดองเมื่อ28ปีที่ผ่านมา

และเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยในตอนนั้น

หลังจากนั้นก็ไม่เคยกินอีกเลยค่ะ
โดย: ส้มตำ [20 ส.ค. 50 12:39] ( IP A:80.218.149.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ มีความคิดเช่นเดียวกับ แม่อุ๋งอิ๋ง เลยครับ
โดย: จินจง [20 ส.ค. 50 14:07] ( IP A:125.24.170.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะทุกท่าน เรื่องมะนาวดองนี่ไม่รู้เลยเหมือนกันค่ะ แต่ที่เคยทานที่คุณยาย คุณย่าทำ ไม่ขมเหมือนกันค่ะ เป็นที่วิธีการดองของคนสมัยก่อนป่ะค่ะ
โดย: เฟรม [20 ส.ค. 50 14:48] ( IP A:125.27.4.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณแก้วครับ หรือดองนานๆถึงจุดหนึ่ง จะไม่ขม ขอบคุณครับคุณแก้ว
.........
คุณส้มตำครับ คงไม่ติดใจ อย่างแรงเลย ถึงเว้นไปตั้ง ๒๘ ปี เป็นเพราะกินตอนอายุ ๒ ขวบ นี่นา (เด็กๆไม่ชอบหรอก)....ตอนนี้ ๓๐ ยังแจ๋ว เริ่มกินใหม่ได้แล้วครับ
.............
คุณจินจงครับ ก็อย่างที่ว่าไว้แปลกใจทำไมของผมไม่ขมเลยซักกะจี๊ด ๐เป็นที่พันธุ์มะนาว ?? ๐เป็นที่ดองนานถึงจุดที่หายขม ??
...........................
คุณเฟรมครับ มีมะนาวดองสูตรโบราณ จำหน่ายครับ น่าลองนะครับว่าขมไม้???

สถานที่จำหน่าย
มะนาวดองสูตรโบราณแม่เยื่อ
43 หมู่ 5 หมู่บ้านอัญชลี ถนนสนามบินน้ำ ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
ติดต่อ: นางเพียงพร สันทัด
โทร : 081 4255288
โทรสาร : 02 9502927
E-Mail : piang *** _s@nhso.go.th

โดย: Subu [20 ส.ค. 50 15:57] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แวะมาบอกต่อค่ะ คุณ แม่อุ๋งอิ๋ง คะ ลองทำดูใหม่นะคะ เวลาต้มฟักกับมะนาวดองลองผ่ามะนาวเป็น 2 ซีก แล้วแคะเอาเม็ดมะนาวออกให้หมด แล้ว ต้มตามปกติ จะไม่ขมเม็ดมะนาวเลยค่ะ เคยเก็บวิธีดองมะนาวของคุณ ประยูร จรรยาวงค์ ไว้ ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่และเขียนคอลัมม์ แก้จนใน นสพ ไทยรัฐ ไว้นานมาก ๆ เดี๋ยวค้นเจอ แล้วจะเอามาโพตส์ ให้นะคะ เผื่อคุณ Subu จะได้เอาไปดองอีก 1 โหลค่ะ
โดย: วิไลพันธ์ [21 ส.ค. 50 14:52] ( IP A:58.136.20.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณคุณ วิไลพันธ์ ครับ อย่ารีรอรีบเอาสูตรมาเลยครับ ที่จริงผมยังมีมะนาวดองล่าสุดที่ดองไว้อีก ๑ ขวด อายุเกือบ ๒ เดือน โดยใช้มะนาวลูกเล็กพันธุ์ Key West ของฟลอริดา ครับ

นี่ครับ

โดย: Subu [21 ส.ค. 50 18:45] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัดดีทุกคนค่ะ ที่บ้านกบพ่อก้อชอบดองมะนาวค่ะ ใส่ต้มผักกาดดองร่อยค่ะ กบเคยทำใส่ไปทั้งลูกขมเหมื่นกันค่ะ แต่พ่อบอกให้ตักน้ำชุปใส่ถ้วยแล้วเอามะนาวปี้ในน้ำชุปแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ในชุปค่ะต้มผักกาดถ้าใส่มะนาวดองด้วยจะหอมน้ำชุปจะอร่อยขึ้นเป็นสูตรของพ่อค่ะ
โดย: gob [21 ส.ค. 50 19:13] ( IP A:84.217.179.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณกบครับ ที่ว่ามาผมเลยสร้างเป็นสูตรซะเลย แล้วคุณช่วยตรวจดูด้วยว่า สูตรผมไล่ตามสูตรคุณพ่อเห็นฝุ่นไม้?

> ต้มผักกาดดอง-มะนาวดอง-ซี่โครงหมูอ่อน <

ส่วนประกอบ
ซี่โครงหมูอ่อน ๑ กก.
ผักกาดดองหั่นชิ้นโต ๕ ถต
น้ำซุป ๖ ถต
มะนาวดอง ๒ ลูก
ซี่อิ๊วขาว ๒-๓ ชต
พริกไทยดำทั้งเม็ด ๑ ชต

การทำ
๑)นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟกลางใส่ซี่โครงหมู พริกไทยดำ พอเดือดหรี่ไฟให้พอเดือดปุดๆ คอยช้อนฟองออก
๒)พอซี่โครงหมูเริ่มนุ่ม ใส่ผักกาดดอง เร่งไฟแรงขึ้น ให้เดือดแล้วลด ให้พอเดือดปุดๆ
๓)ตักน้ำชุปใส่ถ้วยแล้วเอามะนาวดองปี้ในน้ำชุปแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ในหม้อที่ต้ม
๔)ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว หรือซี่อิ๊วตามชอบ
๔)ต้มต่อไปจนซี่โครงหมูอ่อน นุ่มเปื่อย ปิดไฟยกลง
๕)ตี-วง รปท.ได้

ปล....สูตรใหม่เอี่ยมถอดด้าม...ดูซิใครจะทำ เอารูปมาโชว์ ก่อนกัน
โดย: Subu [21 ส.ค. 50 21:47] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณSubu คะแบบนี้เลยค่ะที่พ่อกบทำ แต่กบคงไ่ม่ได้ทำค่ะเพราะกบไม่มีมะนาวดองถ้าดองตอนนี้สงสัยไม่ทันกินค่ะ
โดย: gob [21 ส.ค. 50 23:42] ( IP A:84.217.179.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มาเพิ่มเติมค่ะ พ่อกบแกจะตำกระเทียมกับหอมขาว(หอมใหญ่นะค่ะเรียกยังงัยนี้) ตำพอหยาบใส่ไปกับน้ำชุปค่ะ
โดย: gop [21 ส.ค. 50 23:51] ( IP A:84.217.179.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เหรอครับ ก๊อต้องไปเพิ่มในสูตรซะหน่อย คุณกบจะได้สะบายใจ นอนหลับฝันดี อิอิ

> ต้มผักกาดดอง-มะนาวดอง-ซี่โครงหมูอ่อน < (สูตร ๒)


ส่วนประกอบ
ซี่โครงหมูอ่อน ๑ กก.
ผักกาดดองหั่นชิ้นโต ๕ ถต
น้ำซุป ๖ ถต
มะนาวดอง ๒ ลูก
ซี่อิ๊วขาว ๒-๓ ชต
พริกไทยดำทั้งเม็ด ๑ ชต
กระเทียมตำหยาบๆ ๒ ชต
หอมใหญ่ตำหยาบๆ ๒ ชต

การทำ
๑)นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟกลางใส่ซี่โครงหมู พริกไทยดำ พอเดือดหรี่ไฟให้พอเดือดปุดๆ คอยช้อนฟองออก
๒)พอซี่โครงหมูเริ่มนุ่ม ใส่ผักกาดดอง เร่งไฟแรงขึ้น ให้เดือดแล้วลด ให้พอเดือดปุดๆ
๓)ตักน้ำชุปใส่ถ้วยแล้วเอามะนาวดองปี้ในน้ำชุปแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ในหม้อที่ต้ม ใส่กระเทียมตำ และหอมตำ
๔)ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว หรือซี่อิ๊วตามชอบ
๔)ต้มต่อไปจนซี่โครงหมูอ่อน นุ่มเปื่อย ปิดไฟยกลง
๕)ตี-วง รปท.ได้

ปล.คุณกบดองตอนนี้ไว้อีก ๑ เดือน ก็ใช้ได้แล้ว ตอนนี้ยังไม่ต้องทำเมนูที่ว่านี่หรอก อีก ๑ เดือนก็ได้
โดย: Subu [22 ส.ค. 50] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดดีคะคุณซูบู และทุกๆคน
เมนูปลานึ่งมะนาวดองน่าทานจริงๆ เป็นเมนูโปรดของที่บ้านค่ะ เวลาสานึ่ง จะเอาเม็ดออก แต่ถึงเม็ดไม่เอาออกก็ไม่ขมค่ะ อันนี้เรื่องจริงเพราะ ดองมาหลายรุ่น (หมายถึงรุ่นอากงเลยค่ะ) และขอบคุณ คุณซูบูสำหรับเมนู ต้มผักกาดดอง-มะนาวดอง-ซี่โครงหมูอ่อน ไว้จะลองทำทานดูค่ะ คงอร่อยไม่แพ้กันแน่นอนใช่ไหมค่ะ?
ปล.ขอโทษที่แวะมาสายไปหน่อย เพราะว่าช่วงนี้ งานยุ่งมากเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ส.ค. 50 2:17] ( IP A:213.114.231.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีครับคุณสา
๑)มะนาวผมพันธุ์มาจากเม็คซิโก ไม่มีเม็ดครับ ตอนใช้แบบสดๆนานๆฟลุคเจอะ ๑ เม็ด ดีใจเก็บเอาไว้ปลูกเล่น
๒)เมนู ต้มผักกาดดอง-มะนาวดอง-ซี่โครงหมูอ่อน ได้มาจากคุณ gop (กบ)คคหที่16 ผมเอามาแต่งตัวทาคิ้วทาปากให้เป็นสูตร ครับ ผมยังไม่ได้ทำเลยครับ อิอิ
๓)ช่วงนี้ งานยุ่งมาก ก็ take it easy นะครับ ระวังสุขภาพนะครับ สำคัญๆๆ
โดย: Subu [22 ส.ค. 50 4:23] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   มะนาวดอง จนแล้วจนรอดเจี๊ยบก็ยังไม่ได้ทำซักที คุณ Subu เอามาให้ดูทำให้อยากกินอีกแล้ว เดี๋ยวได้มะนาวถูกๆจะทำดูนะคะ (แถวนี้หามะนาวถูกไม่เจอซักที อิอิ)
โดย: Peter en Jeab [22 ส.ค. 50 4:42] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ครับถ้าไม่เจอมะนาวถูกก็ไม่มีรมณ์จะทำ
ตอนผมทำลดราคา เหลือลูกละไม่ถึง ๒ บาท
ภาวนาให้คุณเจี๊ยบเจอมะนาวถูกเร็วๆๆๆจี๋เลย
โดย: Subu [22 ส.ค. 50 13:01] ( IP A:75.57.189.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 2:15] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน