Banana Muffin แบบง่าย ๆ และอาหารเช้าไข่อโวคาโด้
   ต้นโอ๊คมีกล้วยเหี่ยว ๆ อยู่ 3 ลูกเล็ก จะทำมัฟฟิ่นก็ยังไม่พอ แต่ก็ทู่ซี้ทำจนได้ แล้วก็อาหารเช้าไข่เจียวใส่อโวคาโด้และซัลม่อนรมควันค่ะ มัฟฟิ่นสูตรนี้ดัดแปลงมาจาก Banana Crowns Muffin ค่ะ ต้องใช้กล้วยอย่างน้อย 4-5 ลูกเลยทีเดียว แต่ต้นโอ๊คมีไม่พอเลยทำตามเท่าที่มีแล้วก็ดัดแปลงเอานิด ๆ หน่อย ๆ ค่ะ

BANANA CROWNS:
ส่วนผสม:
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. Baking Soda 1 ชช.
4. วอลนัทสับ 1/2 ถ้วย
5. เกลือ 1 ชช.
6. ไข่ 2 ฟอง
7. กล้วยบดละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ประมาณ 3 ลูกใหญ่)
8. แยมมะม่วง (หรือผลไม้อื่นตามชอบ) 2-4 ชต.
9. กล้วยใบใหญ่ 1 ลูก หั่นออกเป็น 24 ชิ้น

วิธีทำ:
1. วางแร็คเตาอบชั้นกลาง แล้วเปิดไฟ 375 F แล้วทาถาดมัฟฟิ่นด้วยน้ำมัน แล้วรองด้วยกระดาษ (รองหรือไม่รองแล้วแต่ชอบค่ะ) ขนาด 2 2/3 นิ้ว 12 ถ้วย
2. ในถ้วยผสมใหญ่ ใส่แป้ง,น้ำตาลทราย,Baking Soda,วอลนัท,และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วในถ้วยผสมถ้วยเล็กตีไข่และใส่กล้วยบดเข้าด้วยกัน แล้วนำส่วนผสมของทั้งสองอย่าง (ถ้วยใหญ่กับถ้วยเล็ก) มาผสมคน ๆ ให้เข้ากัน
3. ตักแป้งลงในถ้วยกระกาษมัฟฟิ่น ใส่ประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วนำกล้วยที่หั่นเป็นชิ้น ๆ และแยมมะม่วงวางกดลงไปตรงกลางของแป้งมัฟฟิ่น แล้วอบ 15-20 นาที

ในรูป...เนื่องจากมีกล้วยไม่พอเลยไม่ได้หั่นกล้วยลงบนมัฟฟิ่น แต่ใช้ Currant แห้ง(คล้ายลูกเกด) ใส่แต่งหน้าแทน ลูกเคอร์แร้นท์แห้งจะคล้าย ๆ ลูกเกดแต่จะเล็กกว่า,และนุ่มไม่เหนียวเหมือนลูกเกด

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 6:56] ( IP A:71.252.232.142 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้วยบนสีเหลืองคือส่วนผสมของแห้ง,ถ้วยผสมซ้ายมือคือไข่ ส่วนถ้วยขวามือคือกล้วยบด

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 6:57] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นำไข่ผสมกับกล้วยบด (ต้นโอ๊คใส่น้ำผึ้งลงไปผสมอีกหน่อย)
ส่วนของแห้งก็แอบใส่ลูกเคอร์แร้นท์แห้งลงไปผสมด้วย

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 6:59] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นำทั้งหมดมาผสมกัน

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 6:59] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เทใส่ถ้วยมัฟฟิ่นประมาณ 3/4 ถ้วย

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:00] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ทาแยมกดลงหน่อยก็ดีค่ะแล้วใส่กล้วยหั่นชิ้น ๆ ลงไป (ต้นโอ๊คไม่ได้ใส่กล้วย แต่โรยด้วยเคอร์แร้นท์แทน)

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:01] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ดูใกล้ ๆ หน้าตาเป้นแบบนี้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:02] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อบเสร็จแล้วนำออกจากเตาใหม่ ๆ ร้อน ๆ เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:03] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ที่ต้นโอ๊คทำจะยังไม่นุ่มเท่าที่ควรนะคะ คือหนึ่งต้นโอ๊คใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์แบบฟอกแต่ใส่พวกโปรตีนลงไปอีกที (เกือบคล้าย ๆ แป้งสาลีโฮลวีทน่ะค่ะ พวกนี้จะไม่ค่อยฟุมากเท่าที่ควรแต่จะไม่แข็งเหมือนโฮลวีทเสียทีเดียว) และอีกอย่างคือกล้วยไม่พอค่ะไม่ถึงถ้วยครึ่ง

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:05] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อันนี้ให้เพื่อน ๆ ชิมค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:06] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อาหารเช้า....เบค่อนกรอบ (คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยเลยที่กินหวานมันมาก ๆ แต่แปลกอย่างคือจะชอบกินเบค่อนแบบกรอบ ๆ กัน),ไข่ใส่อโวคาโด้,ปลาซัลม่อนรมควัน,ผลไม้สดนิดหน่อย(ในนี้คือสตรอเบอร์รี่)

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:08] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ซัลม่อนรมควัน,ไข่(ไข่ขาวสำเร็จรูป),อโวคาโด้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ,มะเขือเทศ,Chive (ใช้ต้นหอมแทนได้)

ถ้าใครมีผักโขมก็เอาผักโขมไปลวกน้ำร้อนแป๊บหนึ่งแล้วบีบให้แห้ง แล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ นำมาใส่ในไข่ด้วยก็จะยิ่งดีค่ะ และมะเขือเทศใช้แบบมีน้ำหน่อย ๆ จะดีกว่า เที่ยวนี้ต้นโอ๊คใช้ Roma Tomato ดูแห้ง ๆ ไปหน่อย.....แล้วก็ Cheddar Cheese และน้ำมันสำหรับทอด

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:12] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   นำอโวคาโด้และไช้ฟผสมใส่ในไข่ และปรุงรสตามชอบ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:12] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ใส่น้ำมันลงไปนิด เนยลงไปหน่อย แล้วเอามะเขือเทศใส่ลงไป แต่จะใส่พร้อมกับไข่เลยก็ได้ตามชอบค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:14] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แล้วเอาส่วนผสมของไข่ใส่ลงไป (ถ้าใส่ผักโขมอยากให้ใส่ผักโขมที่ลวกแล้วและบีบน้ำออกให้แห้งและผสมใส่ลงไปในไข่ค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:17] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คน ๆ พอได้ที่ใส่ Cheddar Cheese ลงไป ดับไฟ...แล้วปิดฝากระทะไว้สักครู่รอให้เนยละลาย แล้วตักเสริฟใส่จานได้เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:18] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จะแต่งแบบไหนตามใจชอบเลยค่ะ อยากจะใส่ไก่ทอด แฮม ซัลม่อน ฯลฯ ตามสะดวกเลยค่ะ แต่งด้วยผลไม้นิดหน่อย

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:20] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอให้มีความสุขวันทำงานกันทุกคนเลยนะคะ สวัสดีค่ะ.....

โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 7:21] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ดีค่ะคุณต้นโอ๊ค
เฟรมรีบหยิบจานวิ่งมาขอทานด้วยคนค่ะ อิอิ
โดย: เฟรม [27 ส.ค. 50 10:33] ( IP A:125.27.71.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ Banana Muffin ดูเนื้อก็ฟูดีค่ะ คงจะนิ่มน่าดู สาเคยทำเอากล้วยที่ยังไม่สุกงอมมาลองทำ (คนที่นี่ชอบกินกล้อยที่เปลือกยังเขียวนิดๆ เรียกว่ายังไม่สุกมาก) พอทำแล้ว มัฟฟินที่ทำ รสชาติฝาดๆ เพราะกล้วยยังไม่สุกนะค่ะ เลยรสชาติเป็นแบบนี้ค่ะ ให้มีเวลาคนจะต้นเดือนหน้า จะลองทำดูค่ะ

ไข่ใส่อโวคาโด้ ไม่เคยทานค่ะ เคยทานแต่สดๆ หรือเอามาปั่นให้ละเอียด เอาไว้จิ้มกับชิ๊บค่ะ
พูดถึงปลาซัลม่อน วันนั้นที่ไปซื้อที่อิคีย่า พอเอาออกมาลองกินไปชิ้น รสชาติ ไม่อร่อยเลยค่ะ เพราะจืดมากๆ เหมือนปลาซามอ่นที่ไม่ได้หมักอะไรเลย และเอาไปแช่ฟรีซ สรุปไม่มีคนกินเลยต้องทิ้งค่ะ ถึงราคาไม่แพง แต่ก็ไม่ชอบทิ้งของ แต่ก็จำใจต้องทิ้งนะค่ะ
ลูกสาวบอกว่า แค่เห็นหน้าตาก็รู้ว่าไม่อร่อยแน่ๆ ที่เคยทำกินเองอร่อยกว่าค่ะ เห้นอาหารเช้าแล้วหิวค่ะ เพราะเพิ่งตื่น เดี๋ยวไปหาอะไรกินก่อนแล้วทำรายงาน แล้วก็ต้องรีบออกจากบ้านไปทำงานแล้วค่ะ ขอบคุณคุณโก๊ะมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากค่ะ
ปล.ดอกไม้สวยดีค่ะ ดอกไม้ป่าใช่ไหมค่ะ?
โดย: ชมพู่ [27 ส.ค. 50 10:52] ( IP A:213.114.231.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [27 ส.ค. 50 13:33] ( IP A:125.24.163.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น่าทานมากค่ะ คุณต้นโอ๊ค
โดย: gob [27 ส.ค. 50 17:34] ( IP A:84.217.179.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ได้เลยค่ะคุณเฟรม แล้วสาวน้อยคนสวยจะกินอะไรเอ่ยหรือว่ากินได้หมดคะ อิอิ เก่งจังเลย....กินได้หลายอย่างเกินวัย

กล้วยที่ใช้ทำขนมเค้ก ทำมัฟฟิ่นนี่ต้องงอมแบบหง่อม ๆ (ใกล้เน่า) ประมาณนั้นแหละค่ะถึงจะดี เอาสุกธรรมดามาก็ยังไม่ดีค่ะ ยิ่งถ้าเขียว ๆ ติดอยู่นี่ต้องทิ้งไว้อีกเกือบหนึ่งอาทิตย์เลยทีเดียว ที่นี่คนก็กินกล้วยเขียว ๆ กัน เห็นแล้วกลืนไม่ลงค่ะ อิอิ พอดีวันนั้นไปเห็นกล้วยที่มันกำลังเริ่มสุก(ยังไม่ดี) เขาเอามาลดราคา เพราะเขาคิดว่าของไม่สดแล้ว ซัลม่อนที่คุณสาซื้อรสชาติมันเลวร้ายปานนั้นเลยเหรอคะ ที่จริงนำไปผัดใส่ไข่ใส่ผักลงไปก็ได้ค่ะ ที่บ้านจะซื้อซัลม่อนแบบรมควันธรรมดาหรือไม่ก็แบบในรูปนี้มาติดบ้านเสมอค่ะ ผสมใส่ในสลัดอร่อยดีค่ะ ดอกไม้ในป่าค่ะคุณสา ว่าง ๆ นำรูปมาให้ดูค่ะ

มัฟฟิ่นรสชาติดีใช้ได้ค่ะคุณจินจง เพียงแต่ว่าสูตรไม่ได้ใช้เครื่องตี ใช้มือและพายแค่นั้น เลยไม่นุ่มสุด ๆ เท่านั้นเองค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณ gob กินเป็นอาหารเช้า อาหารว่างค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [27 ส.ค. 50 20:51] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   หน้าตาดูน่าทานจังค่ะ คุณต้นโอค และดูท่าทางทำก็ง่าย มีกล้วยหอมพอดี ไว้รอกล้วยงอมๆจะลองดูค่ะ
โดย: แม่อุ๋งอิ๋ง [27 ส.ค. 50 21:55] ( IP A:203.150.137.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะทุกคน ขนมน่ากินมากเลยค่ะคุณต้นโอ๊ค
พี่สาอย่าว่าแต่ไม่เคยกินไข่เจียวใส่อโวคาโด้เลย หนูยังไม่เคยกินเจ้าลูกอโวคาโด้เลยด้วยซ้ำ อิ อิ แอบเฉยมากเลยเรา 5555
เคยซื้อมาตั้งหลายครั้งนะ แต่ลืมกินจนเน่าทุกที อิ อิ
โดย: แก้ว [27 ส.ค. 50 22:14] ( IP A:81.227.41.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ถ้าคุณแม่อุ๋งอิ๋งทำแบบมีมงกุฏอันนั้นน่าจะสวยดีค่ะ คือมีกล้วยหอมโปะข้างบนอีกที ลองดูว่าเสือหิวจะชอบหรือเปล่านะคะ อิอิ

กล้วยหอมบางทีเหลือทิ้งไปก็มีค่ะคุณแก้ว ความที่มัวแต่เดี๋ยว...เดี๋ยววววว...เดี๋ยวค่อยทำ ปรากกว่าต้องโยนให้แร็คคูนกินค่ะ อโวคาโด้ต้นโอ๊คก็จะซื้อติดบ้านไว้ประจำเหมือนกันค่ะคุณแก้ว ปกติจะใส่กับสลัดค่ะ คุณแก้วทานดูค่ะ...หากไม่ถูกใจลองอีกสองสามครั้งแล้วจะ "ไม่แอบเฉย" ค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ส.ค. 50 6:42] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คุณโก๊ะค่ะ สาอยากทำปลาซาม่อนรมควันเอง แต่ยังหา ที่ห่อรมควันย่าง ไม่ได้ ตามหามาหลายร้านแล้วค่ะ
แล้วจะรอชมดอกไม้ป่าแถวบ้านคุณโก๊ะนะค่ะ

ปล.คุณโก๊ะจ๋า เว็บนั้น เข้าไปเล่นอีกบ้านแล้วค่ะ พี่ท่านแปะลิ้งค์ แบบที่กระทู้แรก ห้องรับแขก พี่แปะไปได้ถึง ร่วม100 ขยันจริ้งจริง(สาเลยต้องปิดบ้านนั้นไม่ให้คอมเม้นแล้วค่ะ)
และกระทู้แรก ห้องรับแขก สาเลยต้องทำการย้ายไปห้องอาหาร+4 เดี๋ยวว่างก่อนจะมาเคลีย ทำห้องใหม่อีกห้องค่ะ เพราะ มีหลายกระทู้ยังไม่ว่างไปแยกไว้ที่ห้องความรู้คู่ครัวเลยค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=15182&area=1&name=board10&topic=22&action=view

คุณโก๊ะจ๋าช่วงนี้ สาทำงาน แถมกลับมาถึงบ้านก็ดึก คงจะเป็น วันอาทิตย์นี้คงเบาลงแล้วมั้ง... ช่วงนี้งานรัดตัว ขออนุญาติลากิจก่อนนะค่ะ ถ้ากลับมาถึงบ้านยังมีแรงจะแวะมาหาคุณโก๊ะค่ะ
โดย: ชมพู่ [29 ส.ค. 50 3:13] ( IP A:213.114.231.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ทำเว็ปนี่เหนื่อยนะคะคุณสา เพราะคุณสาต้องทำงานด้วยไหนจะงานบ้าน งานแม่บ้าน ฯลฯ โกะคงเป็นเพียงผู้ให้กำลังใจคนหนึ่งเท่านั้น คุณสาอย่าทำงานมากจนกายรับไม่ไหวนะคะ เอาขนมปังบาเก็ตต์มาฝากค่ะยังไม่ถูกใจนะคะ เลยยังไม่มีสูตรให้นะคะเพราะที่ทำนี่ต้องปรับโน่นนิดปรับนี่หน่อย ขนมปังตัวนี้ทำยากจัง...

โดย: ต้นโอ๊ค [31 ส.ค. 50 7:46] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณโก๊ะจ๋าเว็ปนี่เหนื่อยไม่เท่าไหร่ แค่มีเพื่อนๆมาช่วยกันก็โอเคค่ะ แต่บางครั้งก็เหนื่อยใจ กับเพื่อนๆที่มาตั้งกระทู้ถามแล้วไม่กลับมาบอกว่าได้แวะมาอ่านแล้ว แบบว่าจะย้ายหรือลบกระทู้ก็เป็นเรื่องลำบากใจนะค่ะ อีกอย่างเพื่อนๆที่มาช่วยกันตอบ ก็อาจจะหมดกำลังใจ และหดหายไปที่ละคนสองคน(เพราะอาจจะเบื่อ) และสาเองก้อ
คิดว่าจะตัดใจหลายครั้งแล้ว แต่ตัดไม่ลงสักที ก็หลวมตัวมาเปิดเว็บแถมชอบทำอาหารอละชอบชิมอาหารอร่อยนะค่ะ
สูตรขนมปังบาเก็ตต์ นี่ของโปรดเลยค่ะ น้องชมพู่เมื่อวานไปซื้อกับข้าวมาทำกินเอง ก็ไปได้ ขนมปังชนิดนี้มา
แถมมีรสกระเทียมกลับมาแช่ในช่องฟรีซด้วยค่ะ บอกว่าแม่ๆ พรุ่งนี้หนูจะทำขนมปังนี้กินละ
ช่วงนี้แม่ไม่มีเวลาคุณลูกเลยต้องเท็กแคร์ตัวเองนะค่ะ
ตอนนี้มาปูเสื่อนอนรอสูตรเด็ดจากคุณโก๊ะอีกค่ะ
โดย: ชมพู่ [1 ก.ย. 50 2:06] ( IP A:213.114.231.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 2:26] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน