ผัดหอยลาย
   วันนี้เราไปตามล่าหอยลายกันดีไหม คิดว่าน้องๆคงชอบนะ โดยเฉพาะน้องสาที่พี่รับปากไว้ว่าจะถ่ายรูปมาให้ดู ทุลักทุเลพอสมควร เพราะมันมอมแมมไปทั้งตัว แต่สนุกมากค่ะ เริ่มแรกเราก็ต้องรอแวลาที่น้ำทะเลลด ก็ประมาณนี้

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:25] ( IP A:59.149.158.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอาบรรยากาศรอบๆอีกสักรูปนะ เห็นสวยดี

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:31] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สักพักคนก็ทยอยกันมามากขึ้น มาถึงก็ตั้งหน้าตั้งตาขุดเลย จะขุดตรงไหนก็มีหอย ตรงแถวนี้หอยลายก็จะตัวใหญ่หน่อย แต่ไม่เยอะ ถ้าไม่สนว่าหอยลายจะตัวเล็กหน่อย ก็ออกไปเลยค่ะตรงที่มีน้ำทะเลอยู่ แค่เอากระชอนตักลงไป ก็มีหอยลายติดกระชอนขึ้นมาเยอะแยะแล้ว

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:39] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วันนี้พี่ไปกันสี่คน ขุดไปเลือกไป ก็ได้มาเกือบเต็มถังใบนี้ นี่ขนาดมือสมัครเล่นนะ พวกมืออาชีพไม่ต้องพูดถึง แต่ละคนสองสามถังเต็มๆ ถามเขาว่าแล้วจะกินไหวหรือ เขาบอกว่าเอาไปขาย ขุดมาเกือบสิบปีแล้ว คุณพระช่วย หอยลายมาจากไหนมากมายขนาดนี้

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:46] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หลังจากที่ขุดจนตัวดำ ปวดหลัง ปวดเอว ได้ที่แล้ว ก็เอาหอยที่ขุดได้แช่น้ำเกลือให้มันคายดินทรายออกมาบ้าง แช่หนึ่งคืนเช้ามาก็ล้างแล้วลวกให้สุก

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:51] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เห็นเนื้อหอยลายแล้วน้ำลายเริ่มยืด กระเพาะก็ร้อง เอาสักตัวชิมดู อึ่ม..แค่ลวกเนื้อก็หวานขนาดนี้ เหตุเพราะมันสดนี่เอง ต้องอดใจค่ะมาช่วยกันแกะเอาแต่เนื้อดีกว่า

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 18:56] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   วันนี้จะผัดน้ำพริกเผา แต่น้ำพริกเผามีเหลือนิดเดียว เลยต้องใช้พริกเต่าซี่ที่ซื้อมาจากเมืองจีนผัดแทน เพิ่มกระเทียมและพริกขี้หนูสดให้ซี๊ดเต็มที่ ใส่โหระพาสดให้หอมไปสามบ้านสี่บ้าน แค่นี้ข้าวสองจานยังไม่อยากจะอิ่มเลย น้องๆมาร่วมวงได้แล้วค่ะ

โดย: ผักชี [2 ก.ย. 50 19:05] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   โห เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะคุณผักชี ตัวใหญ่ดีด้วย ผัดกะน้ำพริกเผา ใบโหระพา โอ้โห กลิ่นลอยมาเชียวค่ะ คลุกข้าวร้อนๆ อร่อยถูกใจมาก เมนูเย็นนี้ สั่งหอยลายผัดเผ็ดสักจานดีกว่า คุณผักชี อย่าลืมแบ่งให้กุ้งสักจานนะคะ.. ขอบคุณค่ะ
โดย: กุ้งมังกรค่ะ [2 ก.ย. 50 19:09] ( IP A:203.149.16.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะพี่ผักชี คุณกุ้งมังกร

โฮ.....หุหุหุ
เห็นแล้วอ้ออยากไปร่วมกิจกรรมด้วยจังเลยล่ะค่ะ
ขุด ๆ ๆ แล้วพี่ผักชีพากันไปขุดเอาหอยแถวใหนกันล่ะค่ะเนี๊ยะ ?
ดูตัวใหญ่ และ สดจังเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณพี่ผักชีมาก ๆ น่ะค่ะที่เอาฝัดหอยลายมาฝากกันค่ะ
โดย: สาวต้นอ้อ [2 ก.ย. 50 19:35] ( IP A:91.153.183.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีคะคุณกุ้งมังกร คุณสาวต้นอ้อ แวะมาตามกลิ่นผัดหอยลายคะ ยั่วยวนมามากๆคะ ขอบคุณ คุณพี่ผักชีนะคะที่เรียกมาร่วมวงคะ
โดย: front [2 ก.ย. 50 19:40] ( IP A:124.82.90.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะพี่ผักชี คุณกุ้งมังกรค่ะ คุณสาวต้นอ้อ คุณfront

พี่ผักชีจ๋า ผัดหอยเต่าซี่แบ่งมาทางนี้บ้าง เมื่อวานสาก็ได้ขวดน้ำพริกผัดหอยลาย เลยเอาเนื้อมาผัดแทนหอย และเติมใบกระเพราลงไป (เผ็ดอย่างแรง)
ใจคิดว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปกินผัดหอยลายน้า สาเคยไปกินที่ซ้ำจัน หอยแบบนี้เลยค่ะ อวบๆสะอาดเพราะเค้าแช่น้ำและใส่ออกซิเย่นในน้ำด้วย อร่อยมากๆ หอยไทยเปลือกจะบางหว่าหอยจีนใช่ไหมค่ะ?
น่าทึ่งจริงๆไม่รู้ว่าต้องไปขุดเอาจากน้ำทะเล แล้วพี่ไปขุดแถวไหนค่ะ? เผื่อเที่ยวหน้าจะไปขุดมั่ง อิอิ
ปล. ถ้าได้สูตรลงมาให้ด้วยคงจะดีไม่น้อยนะค่ะ แหมเลื่อนรูปไปดูอีก ก็นั่งกลืนน้ำลายไปด้วยหลายอึก หอยล้วนๆไม่ต้องนั้งแกะเปลือกให้เสียเวลา อิ่มจุใจจริงๆขอบคุณพี่ผักชีมากๆสำหรับรูปหอยที่นำมาฝากกันค่ะ

โดย: ชมพู่ [2 ก.ย. 50 20:16] ( IP A:213.114.231.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณกุ้งมังกร.....ที่จริงเที่ยวนี้หอยลายตัวไม่ใหญ่เท่าคราวที่แล้ว แต่อ้วนท้วนสมบูรณ์แน่นเต็มเปลืยกค่ะ เนื้อหวานมากค่ะ คนที่นี่เขาเอาไปโป๊วท้อง(ต้มซุป)กัน อยากให้น้องมาช่วยทานอยู่แล้ว เพราะเนื้อล้วนๆทานเข้าไปเยอะ รู้สึกย่อยยากเหมือน
คุณสาวต้นอ้อ.....แปลกใจเหมือนกันว่า หอยลายออกลูกออกหลาน ทันให้คนมาขุดได้อย่างไร มันเยอะจริงๆค่ะ ตรงนี้อยู่แถวต๊งช๊ง ใกล้สนามบิน แชก หลาบ กอก สนใจจะมาสนุกด้วยกัน บอกได้เลยค่ะ
คุณfront.....ว่าแล้วเชียวว่ากลิ่นต้องเรียกใครบางคนหิวข้าวได้แน่นอน ไม่ให้เสียเวลาเข้าที่เลยดีกว่านะ
น้องสา....ลืมไปว่าน้องสาทานไม่เผ็ดมาก เลยเติมพริกขี้หนูไปอีก กลัวพริกเต้าซี่เผ็ดไม่ถูกใจ...ตลาดที่นี่เขาก็เอาน้ำแช่ใส่ท่อหายใจเหมือนกันค่ะ มันก็สะอาดหน่อย แต่เขาก็เลี้ยงไว้อย่างน้อยก็ต้องสองวัน มันก็จะไม่อวบอ้วนอย่างที่เห็น พี่แช่แค่คืนเดียว มันคายดินทรายออกไม่หมดหรอกค่ะ ดังนั้นจึงต้องแกะเนื้อออกมาล้างอีกที ความรู้สึกพี่ก็ว่าอย่างนั้นเหมือนกัน รู้สึกเปลือกจะหนากว่าหอยลายเมืองไทย เนื้อจะเหนียวนุ่ม น้องสาเคยทานหอยลายแช่แข็งที่มาจากอินโดนีเซียหรือเปล่า เมื่อก่อนพี่เคยซื้อมาผัดน้ำพริกเผา ตัวมันใหญ่มากและสะอาดดี แต่เหนียวเหลือเกิน ตอนหลังต้องเลิกซื้อ ทั้งๆที่ชอบทานหอยลาย แต่สงสารฟัน...แถวต๊งช๊งค่ะน้องสา จะมาขุดเมื่อไรบอกด้วยนะค่ะ จะให้ยืมสามง่ามขุดดินและรองเท้าบูทยางกันน้ำ แล้วเรามามอมแมมด้วยกัน
โดย: ผักชี [3 ก.ย. 50] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลืมบอกน้องสาว่า เวลาผัดก็ไม่ยุ่งยากอะไร สับกระเทียมสักสองสามกลีบ (ถ้าน้ำพริกเผาเมืองไทยคงไม่ต้องใส่กระเทียมเพราะมันมีกระเทียมอยู่แล้ว)ใส่กะทะที่ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย พอเริ่มเหลืองก็ใส่พริกเต้าซี่ลงไป ตามด้วยหอยลาย ผัดไปมาไม่ต้องนานมาก เพราะมันสุกอยู่แล้ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล(พริกเผาไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะส่วนมากจะหวานอยู่แล้ว) ชิมรสตามชอบ ตามด้วยพริกสดและโหระพา แค่นี้ก็อันเสร็จเรียบร้อย
โดย: ผักชี [3 ก.ย. 50] ( IP A:59.149.158.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   พี่ผักชีค่ะ สาเคยซื้อหอยลายที่นี่มาผัดกิน พริก+เต่าซี่ แหม เปลือกหอยงี้หนามาก สะอาดดีค่ะ แต่เนื้อเหนียวกินแล้วฟันเกือบบอกว่า เหงือกจ๋า ฟันเคี้ยวจนเมื่อยแล้วนะค่ะ ตั้งแต่นั้นก็ไม่กล้าซื้อมากินอีกเลยค่ะ ราคาก็เรียกว่าแพง พอๆกับซื้อหมูมา 1 กิโล ได้หอยมาไม่ถึง 30 ตัวค่ะ แล้วจะไปขุดเมื่อไหร่จะไปขอยืมสามง่ามด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ปล.คอยรูปกล้วยหางมุกอยู่นะค่ะ
โดย: ชมพู่ [3 ก.ย. 50 2:44] ( IP A:213.114.231.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานและน่าสนุกมากกกเลยค่ะ
โดย: nocturne [3 ก.ย. 50 10:42] ( IP A:202.28.4.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ว๊าย ตาเถร น้ำจิ้มหกค่ะคุณผักชี
อ้าว เลยลืมทักเพื่อนๆๆ่ค่ะ สวัสดีค่ะ เพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
ที่บอกว่า น้ำจิ้มหก พูดให้สวยหน่อยไงคะ ถ้าบอกว่า น้ำลายไหล เดี๋ยวจะน่าเกลียดค่ะ เหอๆๆ
อืม ว่าแล้ว ไม่ได้ทานมาเำกือบ 20 ปีก็ว่าได้ค่ะ ที่ประเทศนี้ไม่มีหอยลายค่ะ เลยอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณผักชีที่นำมาฝากค่ะ
โดย: ข่าหวาน [3 ก.ย. 50 11:13] ( IP A:125.238.134.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    หอยลายจริงๆด้วย น่ามาทำหอยลายผัดน้ำพริกเผาทานจริงๆเลย ไม่ได้กินนานแล้วด้วย

โดย: Job [3 ก.ย. 50 11:51] ( IP A:58.64.89.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [3 ก.ย. 50 12:57] ( IP A:125.24.172.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โอ้ยเห็นแล้วใจจะขาดรอนๆทั้งที่ไม่ค่อยได้ทำกินเลยค่ะเพราะมันไม่มีสดๆมีแต่แช่แข็งเห็นทีจะไปยกมาสักกิโลแล้วล่ะค่ะหอยยยยยยยยทุกอย่างชอบหมดอาหารไทยๆจะวิ่งชนเลยลาะค่ะใส่กระเพราเยอะนะคะ

สงสัยเจ้าของหอยไม่ทานเผ็ดแน่ๆเลยค่ะไม่ค่อยเห็นพริกเลยแบบชอบเผ็ดๆน่ะค่ะ
โดย: ส้มตำ [6 ก.ย. 50 14:25] ( IP A:84.74.88.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หวัดดีคับ คุณผักชี และเพื่อนๆสมาชิกคับเห็นหอยลายสดๆๆก็น้ำลายสอแล้วคับน่าท่านมากคับ

โดย: 9kk [6 ก.ย. 50 22:26] ( IP A:124.121.210.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น่าสนุกตอนหาหอยเเต่ตอนผัดคงอร่วยหลายๆๆเลยเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [7 ก.ย. 50 20:37] ( IP A:70.123.171.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะทุกคน พี่ผักชีคะ น่ากินมากเลยค่ะ เนี่ยเป็นเมนูโปรดเลยถ้าอยู่เมืองไทยนะ จะไปหากินพรุ่งนี้เลย อิ อิ
โดย: แก้ว [8 ก.ย. 50 3:50] ( IP A:81.227.41.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ว้าว! หอยลายฮ่องกง ตัวอ้วนดีจังค่ะ พี่ผักชี
หอยลายของไทยตัวผอมแถมตัวเล็กลงๆๆๆ และก็หาซื้อยากด้วย
คุณสาจะไปขุดหอยกับพี่ผักชีเมื่อไร ก็ขุดมาเผื่อสักถังสองถังนะคะ
โดย: J&J [8 ก.ย. 50 16:57] ( IP A:58.9.43.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ว้าวดีจังเลยค่ะมีไปเก็บหอยลายแบบนี้ด้วย อยากให้แถวนี้มีแบบพี่ผักชีบ้างจังอยากไปเก็บหอยบ้าง
โดย: Peter en Jeab [14 ก.ย. 50 20:00] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 2:40] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน