รวมเมนูหลากหลาย.....
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน คอมอาการไม่ดีค่ะ และพอดีพรุ่งนี้คิดว่าช่างจะมาล้างคอมให้ เลยขอแปะอาหารรูปที่มีในคอมนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:25] ( IP A:213.114.231.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เมนูแรกหมี่กรอบแบบกวางตุ้ง หน้าตาคล้ายๆโกยซิหมี่แบบที่บ้านเราเลยค่ะ พอดีไปทานที่ร้านมาค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:28] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมนูนี้ ที่บ้านทำกินเป็นประจำ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องค่ะ

หน้าไข่ตุ๋น มีเห็ดหูหนู + กุ้งแห้งสับ+ผักกาดเค็มซอยแบบเส้น เมื่อตุ๋นเสร็จก็ราดหน้าด้วยกระเทียมเจียวและซีอิ้ว ต้นหอมผักชี
เมนูนี้ไม่เคยเหลือ หมดก่อนเมนูอื่นทุกที เป็นของโปรดของน้องชมพู่ด้วยค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:31] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เมนูนี้ก็เป็นเมนูโปรดของฝามีค่ะ

ปลาเค็ม+เต้าหู้+หมูสับ ตุ๋นหม้อดินค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:32] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นานๆจะได้กินทีเพราะปลาเค็มอร่อยๆหายากมากๆค่ะ เจอแบบมีสาร เลยเลิกซื้อค่ะ
ตัวนี้ญาติทางฮ่องกง ฝากมาให้ค่ะ ที่สำคัญปลาเค็มเมื่อหั่นแล้วเอาไปทอดให้กรอบก่อนเอามาตุ๋นในหม้อดินค่ะ อร่อยจริงๆเรียกน้ำย่อยได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:35] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มีเพื่อนๆหลายคนเมื่ออยู่ ตปท แล้วอยากทานเมนูยำแมงกระพรุน
ก็หาซื้อได้ตามร้านจีน ถุงแบบนี้นะค่ะ หมักเกลือค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:36] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เวลาจะทำ ให้เอาแมงกระพรุน แช่นำเย็นเปิดน้ำก๊อกให้ใหลตลอด แช่ราว 2 ชม. จนกว่าจะไม่เค็มมาก ก็เอามายำได้เลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:39] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    แมงกระพรุนน้ำมันงา https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&area=1&topic=28&action=view

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:40] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อีกเมนู น้ำส้มดำเคี่ยวกระดูกหมู (ฮักโช)

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:42] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:42] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สูตรไว้ค่อยมาลง ขอบอกว่าอร่อยมากๆค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:43] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:43] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เมนูโปรดค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:44] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คิดว่าคุณโก๊ะคงจะชอบเมนูนี้ ถ้าคุณโก๊ะมีโอกาศมาที่นี่เมื่อไหร่ ได้ทานเมนูนี้แน่นอนค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:45] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผัดเสฉวน

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:45] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แกงจืดผัดกาดกระป๋อง จำแม่นมากๆ ตอนไปหาเพื่อนที่หอ เพื่อนทำให้กิน ง่ายสุดๆ เอาผักกาดกระป๋องมาต้มน้ำราวๆ1ถ้วยข้าวต้ม พอเดือด เอากระเทียมเจียวๆน้ำมันราดหน้าซุป อร่อยจริงๆ เป็นเมนูเด็กหอที่อยากจะกินซุปแบบง่ายๆค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:48] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ผัดใบกระเพรา แล้วแบ่งเก็บแช่ช่องฟรีซ เวลาจะทานก็เอาออกมาผัดใส่เนื้อหรือไก่ตามต้องการ ง่ายมากๆ ต้องขอบคุณพี่ตุ้มและเจ้าของสูตรที่แนะนำมาให้ มีประโยชน์มากกับคนที่อยู่ต่างแดนที่หาผักไทยยาก ทำแบบนี้เป็นการถนอมอาหารดีจังเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:50] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีคนพาไปเลี้ยงอาหารเวียดนาม แถวสต๊อกโฮมใกล้ๆใจกลางเมือง อร่อยดีค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:52] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เมนูนี้เค้าบอกว่าเป็นแพนเค้กเวียดนาม หน้าตาคล้ายๆขนมเบื้อบ้านเราเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:53] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อันนี้ไม่บอกก็รู้ว่าเมนูอะไร

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:53] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เมนูนี้ เค้าบอกว่าเป็นแกง เครรี่ ของเวียดนาม แต่ไหงไม่มีน้ำ งง..

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:55] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผัดก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หน้าตาคล้ายๆผัดไทยบ้านเรา แต่ของเราอร่อยกว่าค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:56] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   หวัดดีคะคุณลัท ไมนอนเร็วจังนี่ก็ตาจะปิดอยู่แล้ว แต่กะโหลดรูปให้หมดก่อนค่ะ แล้วจะไปนอนเหมือนกันค่ะ ฝันดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:57] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเวียดนาม ก็โอเคค่ะ ตอนกินแล้วทำให้นึกถึงเตี๋ยวเรือบ้านเราจัง (น้ำตกเนื้อไม่งอก แค๊บหมู อุ้ย... พูดแล้วน้ำลายใหล)

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 3:59] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เมนูเวียดนามผ่านไป มาดูเมนูแขก จานนี้เป็นจานโปรดเลยค่ะ เนื้อ ลูกแกะ ย่าง มีสลัดของโปรดเปรี้ยวๆมาให้ด้วย กินไปแล้วนึกถึงส้มตำ อร่อยดีค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:01] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ดูถ้วยสลัดชัดๆหน่อย

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:02] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   กว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ต้องไปให้ตรงวันไม่งั้นหมด

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:03] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ทำก๋วยจั๊บกิน เมนูโปรด กินให้หายคิดถึงเมืองไทย ความอร่อยก็ไม่แพ้กันขอบอก อิอิ...

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:04] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ก่อนจากกันคืนนี้ เอาขนมบัวลอยน้ำขิงมาฝาก

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:05] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ไส้งาดำ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:06] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เห็นที่โม่แป้งแล้วถูกใจ จำได้ว่าอาก๋ง จะทำการโม่แป้งตอนเช้าๆ เวลาหลานๆตื่นมาจะได้กินของอร่อยๆ น่าเสียดายที่ตอนเด็กๆชอบกินอย่างเดียว ไม่เคยถามหาสูตรว่าทำอย่างไร จนตอนนี้มานึกแล้วเสียดาย เพราะสูตรอร่อยๆก็ตายตามคนทำไป ทำให้คิดว่าทำไมสูตรอร่อยๆ คนสมัยก่อน จะปิดไว้เป็นความลับๆจริงๆ ลูกหลานก็ยังไม่รู้ คงจะไม่อยากให้ลูกหลานทำเพราะไม่อยากให้ลูกหลานต้องลำบาก(มั้ง) อยากจะกินอะไรอาก๋งทำมาให้กินแบบสบายๆ ถึงตอนนี้ ขนมสูตรอร่อยๆที่อาก๋งเคยทำให้กิน ไม่มีอีกแล้ว เราก็เลยต้องมาลองทำด้วยตัวเราเอง
บางอย่างก็ดีใจที่ทำออกมาอร่อย สำเร็จ แต่บางอย่าง ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ออกมาแบบฝีมืออาก๋ง ไม่มีอะไร แค่คิดถึงอาก๋ง และขนมอร่อยที่อาก๋งเคยทำให้กิน
วันนี้บ่นจังเลยเรา สงสัยม่าจะแก่แล้วมั้ง ไปละ ฝันดีทุกๆท่าน

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:14] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ลาด้วยรูปดอกไม้ป่าแถวบ้านค่ะ ฝันดีทุกๆคนค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:17] ( IP A:213.114.231.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สวัสดีครับ คุณชมพู่ และทุกๆ ท่าน
เมนูเด็ดๆ น่าทานทั้งนั้น น่าเห็นใจท่านๆ ที่อยู่ ตปท. อยากทานอาหารไทยๆ แบบบ้านๆ ของเราแต่ละทีนั้น ไม่ง่าย เหมือนซื้อของในร้านสะดวกซื้อน๊ะ....อิ..อิ.. ผมคนนึงละที่ชอบยำแมงกะพรุนมากๆ ไปที่ร้านอาหารจีนครั้งใด ไม่เคยพลาด........
โดย: นราธร [9 ก.ย. 50 5:48] ( IP A:125.24.99.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แวะมาทักทายแป๊บหนึ่งนะคะคุณสา ชอบที่โม่แป้งจังเลย ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างแล้วค่ะ แล้วจะเอารูปมาฝากเด้อค่ะ อิอิ คิดถึงนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [9 ก.ย. 50 7:30] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [9 ก.ย. 50 13:37] ( IP A:125.24.167.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สวัสดีค่ะทุกคน อิจฉาพี่สาจังเลยอ่ะ มีร้านอาหารน่ากินๆ อยู่ใกล้ๆบ้านเยอะแยะไปหมดเลย แถมทำอาหารน่ากินอีกต่างหาก อิอิ
แบบว่าส่งมาทางนี้บ้างนะเจ้าคะ อยากกินอ่ะ
โดย: แก้ว [9 ก.ย. 50 20:58] ( IP A:81.227.41.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   หวัดดีคะพี่สา และเพื่อนๆทุกคน คิดถึงจังคะ ทุกๆเมนูน่าทานทั้งนั้นเลยนะคะ
โดย: ซาน่า [10 ก.ย. 50 5:05] ( IP A:85.228.21.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   มีหลายๆๆอย่างที่ยิ่งใข่ตุ่นเเล้วยังมีทะเทของชอบ
ปลาเค็ม+เต้าหู้หมูสับตุ่นน่าอร่วยๆๆทั้งนั้น
ขอบคุณมากๆๆเลยเจ๊าคุณสา
โดย: เจ้าตุ้ย [10 ก.ย. 50 13:28] ( IP A:70.123.171.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   สวัสดีคะ คุณ นราธร คุณโก๊ะ คุณจินจง น้องแก้ว ป้าตุ้ย น้องยา
ขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกัน พอดีคอมมีปัญหา ตอนนี้รู้ว่าต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่เร็วๆนี้ค่ะ แต่รูปยังโหลดไม่หมดเลย เพราะไม่มีเวลาย่อรูปด้วยค่ะ ช่วงนี้งานยุ่งเหยิงเลยค่ะ แต่ถ้าหายไป แสดงว่าคอมพังชัวร์ ต้องคอยคอมตัวใหม่ที่กำลังจะเดินทางมาถึงพร้อมช่างนะค่ะ
ฝากเพื่อนๆ ช่วยดูๆครัวให้ด้วยนะค่ะ คิดถึงทุกๆคนมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 50 3:44] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ เพิ่งเข้ามาครั้งแรกค่ะ
หน้าตาน่ากินมากเลย ชอบๆๆๆมากๆๆค่ะ
โดย: หว้า [11 ก.ย. 50 11:17] ( IP A:203.113.41.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   สวัสดีค่ะคุณสา ไม่ได้แวะมาคุยนานแล้ว เป็นอย่างไรบ้างคะ คุณสาและครอบครัวสบายดีมั๊ย

อาหารน่าทานทุกอย่างเลย ช่วงนี้แพทเบื่อๆ อาหารค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี รูปที่ 12-13 นั้น ที่บอกว่าเมนูโปรดนั้นมีชื่อว่าอะไร และทำอย่างไรเหรอคะ หน้าตาคล้ายๆ ผัดเปรี้ยวหวานบ้านเรา
โดย: แพท [11 ก.ย. 50 23:48] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   สวัสดีคะคุณแพท คุณหว้า

ขอบคุณคุณหว้า มากๆที่แวะเข้ามาชม แวะมาบ่อยๆนะค่ะ ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับค่ะ

คุณแพทค่ะ หายไปนานมากๆ คิดถึงอย่างแรงเลยค่ะ นี่ยังคิดเลยว่าคุณแพทจะได้เห็นการบ้านที่หลานชมพู่ทำไหมน้อ... เมนูนี้อร่อยถูกใจมากๆค่ะ นี่ว่าจะไปซื้อแป้งครัวซองมาไว้ที่ตู้เย็นอีก เวลาเค้าอยากจะทานก็ทำง่ายมากๆ ช่วงนี้สากว่าจะกลับมาถึงบ้านบางวันก็ดึกค่ะ ลูกสาวและแฟนก็เท็คแคร์ตัวเองค่ะ
คุณแพทค่ะเมนูนี้12+13 สาส่งให้คุณแพทที่อีเมล์นะค่ะ จะบอกเคล็ดไม่ลับให้อีกนิดนึงนะค่ะ แต่ไม่ใช่ผัดเปรี้ยวหวานค่ะ แต่อร่อยดีค่ะ เชื่อว่าหลายคนชอบเพราะ คนที่มากินก็ติดใจกันทุกคนเลยค่ะ
คุณแพทค่ะ อากาศเริ่มเปลี่ยนไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ว่างเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาทักทมายกันนะค่ะ คิดถึงคุณแพทเสมอค่ะ
โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 50 1:32] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   น่าทานทุกอย่างเลยค่ะคุณสา
บัวลอยน้ำขิง มีสูตรไหมค่ะ
เห็นแล้วอยากทานมากเลยค่ะ
โดย: แพรวา [13 ก.ย. 50] ( IP A:128.120.179.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   สวัสดีคะคุณ แพรวา บัวลอยน้ำขิงที่สาทำก็ เอาแป้งข้าวจ้าว 1 ส่วน แป้งข้าวเหนียว 2 ส่วน และก็ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปนวด สาจะกะๆเอาแค่แป้งไม่ติดมือก็เอามาห่อใส่ไส้ค่ะ

ไส้ จะเอางาดำมาปั่น แล้วเอามาเคี่ยวกับน้ำตาล พอให้ ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรสให้หวานพอดีก็ยกขึ้น พักให้เย็น แล้วมาห่อไส้ลงไปในแป้ง แล้วตั้งหม้อนำใหเดือด ใส่แป้งบัวลอยลงไปต้ม พอบัวลอยๆขึ้นมาก็ดูว่าแป้งสุกดีแล้วก็ตักบัวลอยแช่น้ำเย็น แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ตั้งน้ำให้เดือด ทุบขิงลงไป 1 แง่ง +น้ำตาล(น้ำตาล ถ้าได้น้ำตาลก้อน หรือน้ำตาลแบบแท่ง เป็นน้ำตาลอ้อยจะอร่อยมากกว่าน้ำตาลธรรดาค่ะ หรือน้ำตาลทรายแดงก้ได้ค่ะ) เคี่ยวไฟอ่อนๆ น้ำขิงจะได้รสเข้มข้นและอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ

เวลาสะทานก็แค่เอาบัวลอยใส่ลงไปในหม้อน้ำขิง พอเดือดก็ตักใส่ชาม รับประทานได้เลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 50 1:29] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ขอบคุณมากค่ะคุณสา
แพรจะลองทำดูค่ะ คิดว่า
คงออกมาน่าทานเหมือนที่คุณสาทำ(โอมเพี้ยง)
โดย: แพรวา [13 ก.ย. 50 12:20] ( IP A:128.120.179.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   คุณแพรวา ทำแล้วอย่าลืมแวะมาส่งข่าวนะค่ะ ขอเอาใจช่วยให้ทำออกมาสำเร็จนะค่ะ (โอมเพี้ยง)
โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 50 12:27] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   แวะมาขอบคุณ คุณสาค่ะ แล้วเดี๋ยวจะไปเช็คเมล์นะคะ(ปกติไม่ค่อยได้เช็คเมล์เท่าไหร่ค่ะ) แล้ววันหลังจะแวะมาคุยบ่อยๆ ค่ะ คิดถึงคุณสาและเพื่อนๆ ที่ครัวชมพู่เสมอค่ะ
โดย: แพท [13 ก.ย. 50 18:17] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ขอบคุณค่ะคุณแพทมากๆ ที่แวะมา มีอีกหลายเรื่องมากมายอยากจะเมล์ไปหา แต่ไม่มีเวลาเลยค่ะ คอยให้มีเวลาจะเมล์ไปคุยยาวๆเลยนะค่ะ คุณแพทก้ออย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ คิดถึงนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [14 ก.ย. 50 2:42] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   พี่สาเมนูน่ากินทั้งนั้นเลยจ้า เห็นแล้วหิวสุดๆ เจี๊ยบช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาเลย ความขี้เกียจมันเยอะนัก จะทำรูปที่ไปเที่ยวเอามาโพสก็ยังไม่เสร็จซักที ทำไปนิดเดียวก็หยุดเลยไม่เสร็จซักที คิดว่าอาทิตย์หน้าคงจะได้เอามาโพสให้ดูกันจ้า
โดย: Peter en Jeab [14 ก.ย. 50 19:46] ( IP A:82.170.181.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   น้องเจี๊ยบหายไปนานเลย คิดถึงๆ ที่แท้ก็ไปเที่ยวมานี่เอง แล้วจะคอยดูรูปนะจ๊ะ ขยันหน่อยนะ อยากเห็นรูปนะจ๊ะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [15 ก.ย. 50 2:07] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   อย่าลืมลงสูตร"น้ำส้มดำเคี่ยวกระดูกหมู"นะครับ ดูน่ากินจัง อ้อ ถ้าหาน้ำส้มดำไม่ได้...มีอะไรทดแทนได้หรือเปล่า
โดย: IQ zero [7 พ.ย. 50 20:59] ( IP A:124.120.196.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดีค่ะคุณไอคิวสูตรมาแล้วค่ะ

น้ำส้มดำเคี่ยวกระดูกหมู (ฮักโช)

เอากระดูกซี่โครงหมูมาหมักเกลือ+พริกไทยนิดหน่อย
แล้วเอาไปทอดกับน้ำมัน ให้เกรียมนิดหน่อย
แล้วพักใส่ตะแกงให้สะเด็ดน้ำมัน

เอาหม้อดินตั้งไฟแรง
ใส่น้ำมันนิดหน่อยพอร้อน ก็ใส่กระเทียมทุกหรือซอยเล็กๆก็ได้
ใส่ขิงลงไป1ถึง 2 แผ่น ผัดให้กระเทียมและขิงพอเหลือง
เอากระดูกหมูใส่ลงไปในหม้อดินผัดพอประมาณ แล้วใส่น้ำซุปลงไปนิดหน่อย แล้วใส่น้ำส้มดำลงปริมาณไปพอๆกับน้ำซุป กะให้น้ำ(น้ำซุป+ น้ำส้มดำ) ให้พอท่วมกระดูกหมู แล้วปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ราว 30 ถึง 45 นาที แล้วแต่ปริมาณของมากน้อยแค่ไหน กะๆเอาเอง
เมื่อได้เวลา เปิดฝาดู น้ำซุปที่เคี่ยวจะเหลือน้อยมาก แบบน้ำคลุกคลิก
นั่นแระใช้ได้เลย ให้เติมน้ำมันหอย+พริกไทย+น้ำตาล อย่างละหน่อย แล้วชิมดู รสเปรี้ยมจะออกมาก่อนแล้วหวาน+เค็มจะตามมา นั่นแระ คือรสชาติของเมนูนี้ กระดูกซี่โครงหมูเวลาทำแล้วตักขึ้นมาจะไม่มีน้ำซุปเหลืออยู่ในหม้อเลย เวลาหยิบกระดูกซี่โครงหมูมากินจะเหนียวๆเหมือนกับทาด้วยน้ำผึ้ง รสชาติกลมกล่อมดีแท้ เนื้อหมูจะนิ่ม แบบกรอบนอก นุ่มใน ลองทำดูนะค่ะ

และน้ำส้มดำมีประโยชน์บำรุงร่างกาย (ซางหยี+เค่ยฟ่ง+โป๋หิต แปลไทย ขับเลือดที่ตกค้าง+ขับลม+บำรุงเลือด)ทางจีนกวางตุ้ง เช่นชาวฮ่องกง เวลา มีเด็กเกิด เค้าจะทำ เมนูเกี้ยงโช(น้ำส้มดำ) ให้ญาติและคนที่รู้จักแบ่งกันกิน แต่จริงๆแล้วจะให้แม่ลูกอ่อนกินบำรุงเลือด ทำทีนึงจะทำหม้อใหญ่ๆ จะมีคากิ (เท้าหมู) +ไข่ต้ม +ขิง ขิงจะใส่เยาะมากเพราะไล่ลม กินทีหลายวันเลย แต่จะเอามาต้มทุกวัน โบราณว่า ถ้าขิงเผ็ด เด็กที่เกิดมานั้นจะดุค่ะ ไม่รู้จริงรึเปล่า แต่เชื่อว่า ขิงถ้าต้มนาน ก็จะหวานมากกว่าค่ะ เพราะน้ำส้มดำ จะมีรสเปรี้ยวอมหวาน
รสชาติเมนูนี้ หวานก่อน แล้วเปรี้ยวตาม เค็มมาทีหลังค่ะ(บางคนอาจจะใส่น้ำส้มสายชูแบบธรรมาลงไปด้วยค่ะ ขิงให้เลือกเอาแบบที่ขนาดชิ้นใหญ่ๆค่ะ)
เอารูป เกื้องโช(น้ำส้มดำ+ไข่ต้ม+ขิง+คากิ)มาให้ชมค่ะ หม้อนี้พอดีหลานเกิดค่ะ ทำหม้อเดียว ไม่ถึง3 วันหมดค่ะ เพราะเมนูนี้ ถ้าไม่มีคนเกิดลูกก็จะไม่นิยมทำกันค่ะ แต่ใครเกิดลูก ก็จะทำกัน คนที่ไปเยี่ยมเยียนจะดีใจมากถ้าได้ชิมเมนูนี้ กินคนละถ้วยเล็กๆค่ะ เป็นประเพณีโบราณของคนกวางตุ้งค่ะ แต่คนจีนในถิ่นอื่นๆจะทำเหมือนกันรึไม่แน่ใจว่าค่ะ หวังว่าเมนูนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [8 พ.ย. 50 2:56] ( IP A:213.114.231.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
    ถ้าไม่มีน้ำส้มดำ ไม่แน่ใจว่าจะใช้อะไรแทนได้
เพราะเมนูนี้ มันเป็นเมนูน้ำส้มดำของจีน คงจะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ ไม่งั้นก็คงไม่ใช่เมนูเกี้ยงโชค่ะ
โดย: ชมพู่ [8 พ.ย. 50 2:59] ( IP A:213.114.231.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   ขอบคุณสำหรับเมนูอาหาร และความรู้ดีๆนะคะ ชอบเวปนี้มากๆ แต่รู้สึกเห็นใจคนไทยในต่างแดนจัง แต่ว่า ก็มีอาหารอื่นอร่อยๆ พอทดแทนได้บ้างละเน๊อะ สนใจ น้ำส้มดำเคี่ยวกระดูกหมู (ฮักโช) จัง อนาคตคิดไว้ว่าจะมีตัวเล็กๆมั่ง คิคิ
โดย: noonza [14 ธ.ค. 50] ( IP A:222.123.150.179 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน