ถั่วลิสงต้มคากิ
   เมนูนี้....แม่ทำให้ทานบ่อยตอนเด็กๆ มารื้อฟื้นเมนูอาหารแสนอร่อยสูตรโบราณครับ ส่วนประกอบอาหารเมนูนี้ก็มี ถั่งลิสง(สักครึ่งโล) คากิ(สักกิโล) คนอร์รสหมูหรือเห็ดหอมสักก้อน เต้าหู้ยี่แดง 1 ก้อน หัวปลาหมึกแห้งสัก 4-5 หัว ลองดูวิธีทำนะครับ
โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 21:46] ( IP A:124.121.221.107 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนนั้นย่างคากิด้วยเตาถ่าน แต่เดียวนี้เราพัฒนา/เจริญขึ้นมากแล้ว..ก้อเลยใส่ลงไปในฝาอบ ง่ายกว่า/และสะดวกมาก

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [9 ต.ค. 50 21:55] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เตรียมอบ......แอบมองสักหน่อย

โดย: เจ้าของกระทู้ [9 ต.ค. 50 21:56] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ติดตามผลงาน

โดย: เจ้าของกระทู้ [9 ต.ค. 50 21:57] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จบสิ้นกระบวนรีดไขมัน...........ดูขนาดที่หดตัวลง

โดย: เจ้าของกระทู้ [9 ต.ค. 50 21:59] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ดูกันใกล้ๆ

โดย: เจ้าของกระทู้ [9 ต.ค. 50 22:00] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เอาออกมา....ล้างด้วยน้ำเย็น เอามีดมาขูดหนั/กีบเท้า/และทุกซอกทุกมุมให้สะอาด แล้วใส่ลงหม้อดิน

โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 22:02] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ให้ดูใกล้ๆ คากิที่รีดไขมันและล้างจนสะอาดแล้ว

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [9 ต.ค. 50 22:06] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เตรียมต้ม

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [9 ต.ค. 50 22:06] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถั่วลิสงครึ่งโล เอามาล้างน้ำ เอาเปลือกและเม็ดเสียทิ้งไป

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [9 ต.ค. 50 22:08] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   back to basic เครื่องปรุงง่ายมาก มีคนอร์หนึ่งก้อนและเต้าหู้ยี้แดง 1 ก้อน หัวปลาหมึกแห้ง 4-5 หัว

โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 22:12] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พอน้ำในหม้อเดือดก็ใส่เครื่องปรุงและถั่วฯ เร่งไฟให้เดือดสัพักแล้วราไฟ ต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [9 ต.ค. 50 22:15] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ต้องต้มหลายรอบครับ แบบบว่าอุ่นให้เดือดสักพัก...แล้วปิดไฟ ให้ความร้อนมันระอุ สักสามสี่รอบ ก็จะถั่วนิ่มๆที่ละลายในปาก

โดย: เจ้าของกระทู้ [9 ต.ค. 50 22:20] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ต้มต่ออีกนิดก็ได้ขึ้นโต๊ะครับ

โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 22:21] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จะลองทานสักถ้วยไหมครับ

โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 22:22] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ที่ดีใจและสบายใจคือถั่วต้มหม้อนี้ไม่มีน้ำมันลอยฟ่อง และคากินุ่มนิ่มอร่อยมาก ถั่วทุกเมล็ดนิ่มยุ่ยละลายในปาก ทำหม้อใหญ่กินได้หลายมื้อ...ทุกวันท้ายๆจะอร่อยเพิ่มขึ้นเสมอ
โดย: IQ zero [9 ต.ค. 50 22:26] ( IP A:124.121.221.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    อธิบายซะอยากจะถือจานข้าวสวยร้อน ๆ มานั่งรอบโต๊ะด้วยจังเลยค่ะ คุณไอคิว น่ากินมากค่ะ จำได้เหมือนกันตอนเด็ก ๆ แม่ กับ อาม่า จะทำให้กิน ใส่ถั่ว แบบนี้เลย แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้กินเลย หลายปีเลยล่ะ แต่ละเมนูที่นำเสนอ ทำให้คิดถึงบ้ายจริง ๆ เลย ( อยู่นี่ก็ไม่ได้อดนะ แต่หาของให้ครบทำลำบากอ่ะ เหอ ๆ ) แต่คากิ มีของ อิอิ ต้องหาเพื่อนช่วยอ้วนซะแล้ว หุหุ ขอบคุณสำหรับอาหารอร่อยๆ นะคะ

โดย: อุ้ม [10 ต.ค. 50 1:12] ( IP A:195.93.60.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณไอคิว และน้องอุ้ม

จะบอกว่าเมนูนี้เพิ่งทำไปเมื่อ 2 วันนี้เองค่ะ
ที่บ้านจะเอาคากิไปย่างในเตาอบ แล้วมาแช่น้ำเย็น แล้วขูดเอาขนออกให้หมด แล้วถึงจะเอาไปเคี่ยวในหม้อดินค่ะ

ถั่วลิสงจะแช่น้ำค้างคืน แล้วเอามาต้มก่อน ราว 80 เปอร์เซนต์ แบบวว่าเกือบสุกแต่ไม่สุก 100 เปอร์เซนต์ แล้วเอาลงไปใส่ในหม้อดินเคี่ยวกับคากิค่ะ แต่ไม่เคยใส่ปลาหมึกแห้งเลย เที่ยวหน้าจะลองทำดูค่ะ
คุณไอคิวมีเมนูเด็ดๆคล้ายกันกับที่บ้าน ใช่คนกวางตุ้งรึเปล่าค่ะ?
เพราะเมนูแบบนี้เมืองไทยจะหากินยากนะค่ะ ชอบจังเลยที่ทำเมนูรสชาติเดี่ยวกัน ถ้ามีเมนูอะไรอีกก็เอามาแนะนำกันอีกนะค่ะ
และขอบคุณๆไอคิวมากสำหรับสูตอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ

ปล.สนใจหม้อรูปคห.2 มากๆ ถ้าเป็นไปได้ช่วยถ่ายชัดๆให้สักรูปนะค่ะ และช่วยบอกด้วยว่าที่ไทยหาซื้อได้ที่ไหนหัวปั๊กแบบไหน และราคาประมาณฯเท่าไหร่ หนักประมาณแค่ไหน แบบว่าอยากให้ญาติส่งมาให้นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [10 ต.ค. 50 2:08] ( IP A:213.114.231.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [10 ต.ค. 50 13:45] ( IP A:125.24.49.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีครับคุณสา ขอโทษที่มาตอบช้าเพราะงานยุ่งมาก ไม่มีเวลามาเล่นคอมฯ

ตอบคำถามแรก...เป็นเชื้อสายจีนแต้จิ๋วเกิดในไทยครับ แต่ภรรยามีเชื้อสายจีนกวางตุ้ง ตอนเด็กๆที่บ้านไม่ค่อยมีตังส์เลยต้องช่วยแม่ทำงานบ้านทุกอย่าง(เพราะเป็นลูกคนโต) ทำเป็นตั้งแต่ซักผ้า/ถูบ้าน/จ่ายกับข้าว/หุงข้าวและทำกับข้าวแบบง่ายๆ...........ดีใจที่มีโอกาศเรียนรู้งานพวกนี้ครับ เคี๋ยวนี้ตอนเข้าครัว.......ผมมีความสุขมาก/เหมือนกำลังเล่นหรือทดลองอะไรที่ใหม่ๆเสมอ

เรื่องฝาอบ......ผมว่าอุปกรณ์นี้น่าจะหาซื้อได้ไม่ยาก นี่เป็นยี่ห้อที่ผมใช้ครับ ดูตามลิ้งค์ https://www.imarflex.com/products.php?w_user_action=browse_page&w_category_id=31&parent_id=1 แต่ของผมเนี่ย...มันไม่ค่อยตรงกับรูปในเวป
โดย: IQ zero [11 ต.ค. 50 21:08] ( IP A:124.120.206.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ้าวรูปหาย

โดย: IQ zero [11 ต.ค. 50 21:14] ( IP A:124.120.206.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หน้าตาไม่เหมือนกับที่ขายในปัจจุบัน ผมซื้อฝาอบชุดแรกราว 15 ปีที่แล้ว มีขา/หม้อสเตนเลส/โถแก้ว/ตะแกรงย่างของในหม้อและตัวฝาอบ สักสองห้าปีก่อนฝาอบสิ้นสภาพ(เพราะรับใช้มานาน) ก้อเลยไปซื้อเฉพาะฝา(ตัวบน)อันใหม่มาแทนตัวเก่า อย่างอื่นเป็นของเดิมๆ ก็ใช้งานได้ดีมาถึงปัจจุบัน ดูเหมือนว่าฝาอบรุ่นใหม่จะใช้โถแก้วใบใหญ่แทนหม้อสเตนเลสไปแทบทุกยี่ห้อแล้ว และราคาก็ไม่น่าเกิน 3500 บาทต่อชุด ลองหาดูในประเทศก่อนน่าจะดีกว่าส่งจากไทย ค่าขนส่งอาจแพงกว่าฝาอบ

ฝาอบของผมเป็นรุ่น CVO800 200V 50HZ ปลั๊กเสียบ 2 ขา(อันนี้ผมเปลี่ยนเอง) ดูขี้เหร่ไปหน่อยแต่ก็ปลอดภัยครับ
โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [11 ต.ค. 50 21:28] ( IP A:124.120.206.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะทุกคน อื่ม น่ากินมากเลยค่ะ คุณIQ zero เป็นคนเก่งและขยันจังเลยค่ะ แหมอิจฉาภรรยาคุณจัง อิ อิ
โดย: แก้ว [11 ต.ค. 50 22:10] ( IP A:81.227.44.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   หวัดดีครับทุกท่าน ไม่ได้กินมานานแล้วคับอาหารแบบนี้ทำให้อยากทานอีกเลยคับ
โดย: 9klk [11 ต.ค. 50 22:24] ( IP A:124.120.229.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะคุณไอคิว และเพื่อนๆทุกคน
ขอบคุณ คุณไอคิวมากๆสำหรับรูปหม้อดูท่าจะหนักเอาการ เดี๋ยวมีเวลาจะลองหาดูแถวๆนี้ก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มี คงจะต้องไปซื้อที่เมืองไทย และต้องเปลี่ยนหัวปั๊กด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับเว็บที่พ่วงมาให้ดูนะค่ะ น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 ต.ค. 50 3:15] ( IP A:213.114.231.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 4:35] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน