กุนเชียง..ทำเองก็ได้..ง่ายด้วย..ไม่อยากเชื่อเลย
   แอนน์ไม่นึกไม่ฝันเลยนะคะว่าจะทำกุนเชียงเองได้ หุๆ เลยรีบเอามาแบ่งปันกันค่ะ

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:36] ( IP A:70.254.48.144 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นงัย หน้าตาเหมือนป่าว กลิ่นยังหอมอีกด้วยนะ ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะทำกุนเชียงเองได้ อิๆ

เอาวิธีทำกุนเชียงมาอวดก่อนเลยแล้วกัน จริงๆแล้วความที่อยู่ดีๆก็นึกอยากขยันอยากทำขึ้นมา เลยนึกได้สิ่งแรกก็คือ เวบ" *** " https://www. *** .com โดยเสิร์ชคำว่า"กุนเชียง *** " ลงไป แล้วก็มีข้อมูลขึ้นมาบอกวิธีทำแบบไกลบ้านโดยละเอียด เห็นมั๊ยด้านที่เป็นคุณของเนทน่ะมีเยอะ มีคนที่เค้าใจดีมาแบ่งปันกันเยอะแยะไปหมด ยิ่งคนที่หัวอกเดียวกันแบบนี้ คือ ไม่ได้อยู่เมืองไทย ของเอเซียแพงมาก เลยต้องพึ่งตัวเองแบบนี้ ทำให้รู้ว่า เออ..จริงๆแล้วเราก็ทำได้นะเนี่ย ต้องขอบคุณเจ้าของกระทู้นั้นจริงๆเลย หรือ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ https://www. *** .com/forum/index.php?s=2289b242137d50db320c01fbf38a9c0e&showtopic=16231&st=0&#entry212569

เครื่องปรุง

หมูสับ 1 ปอนด์
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ(แอนน์ใช้ภูเขาทองฝาเขียว)
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ(แอนน์ใช้น้ำตาลแดง)
เหล้าจีน/สาเก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
(แอนน์มีมาจากร้านญีปุ่นเป็นคุ๊กกิ้งไวน์..หรือใช้ไวน์ฝรั่งก็ได้ หรือ ที่ของฝรั่งที่ทำอาหารเรียกว่า dry cherry ถ้าจำไม่ผิด)
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
sweet rice wine 1 ช้อนโต๊ะ(แอนน์ไม่มีอ่ะ เลยไม่ใส่)

วิธีทำ

ง่ายมาก ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วนวดให้เข้ากัน หมักไว้ตอนกลางคืนใส่ตู้เย็นไว้ เช้ามาก็มาห่อด้วยพลาสติคแบบในรูป แล้วปิดหัวท้ายให้เหมือนไส้ เพราะเราไม่มีไส้ใส่ หมุนหัวท้ายให้แน่นและมัดไว้(เผื่อพลาสติคยาวสักหน่อยไว้มัด) แล้วแอนน์ก็เลยเอากระดาษที่ใช้อบเรียกว่า parchment มาห่ออีกที หมุนเช่นกัน ประมาณว่าถ้าน้ำมันหยดตอนตากมั๊ง แอนน์ก็ทำตามเค้า ไม่อยากเกินครู กลัวเสีย อิๆๆ แล้วแอนน์ก็เอาไปตากแดดให้แห้ง วันนั้นแดดไม่ค่อยมีเลย และอากาศก็พอดีๆ ไม่ร้อน ไม่หนาว เลยไม่แห้งเท่าไร แต่หมูก็เกาะตัวกันเป็นแท่งได้ ก่อนเอาไปตากให้ใช้เข็มแช่น้ำร้อนฆ่าเชื้อแล้วจิ้มๆทั่วแท่ง เพื่อให้น้ำมันได้ออกมาได้

เลยเอามาตากลมต่อในบ้าน ยัดใส่ไว้ในเตาอบไว้เลย และอบไปเลยแต่เอาพลาสติคแรพออกก่อนอบแห้ง เพราะคงไม่มีแดดแล้ว และเอากระดาษเก่าน่ะห่อไว้อีกทีเค้าบอกว่าจริงๆตาก 3-4 แดดก็แห้งและเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้เป็นเดือน แต่ที่นี่วันต่อมาฝนจะตก กลัวว่าจะเสียซะก่อน เลยอบแห้งโดยยัดเข้าเตาอบ อุณหภูมิไม่เกิน 200 F หรือกะเอาประมาณแดดร้อนๆเขาว่างั้น ก็เลยยัดเข้าไป 3 ชม.โดยแง้มเตาอบไว้นิดหนึ่งให้มีการระบาย และครบ 3 ชม.ก็ปิดไฟเตา และก็ค้างกุนเชียงไว้ในเตาต่ออีก 2 ชม. เอาออกมาลองตัดดูว่าเป็นหรือยัง ก็อย่างในรูปเลยคับ เป็นแล้วววว หอมเสียด้วย แอบตัดเอาไปเวฟมาชิมนิดนึง อืม..อร่อยดี หอมไวน์ มันไม่เยอะ และน้ำมันก็ไม่หยดไหลเพราะมันน้อยกว่าปรกติและกระดาษที่ใช้อบน่ะมันอมน้ำมันออกไปอีกด้วยน่ะ

วันสองวันนี้จะทำข้าวหมูแดงนะแม่นะ พี่เคลย์น่ะ แอนน์รู้แล้ว เค้าไม่ชอบกุนเชียงแต่ไหนแต่ไรแล้วน่ะ รู้แล้วว่าเค้าจะไม่กิน เสร็จแอนน์ ทำอันเท่ามือ 4 อัน สองอันแช่แข็งไว้ก่อน อีกสองอันกินอาทิตย์นี้แหละ เดี๋ยวเอามาโชว์อีกวันหลังนะ

หมายเหตุ

ตามสูตร หรือทั่วไปแล้ว ก็จะมีมันหมูแข็งหั่นใส่ด้วย แต่แอนน์คิดว่าทำกินเอง ไม่ใส่ก็ได้ เพราะหมูสับที่ขายเป็นแพคสำเร็จมันมันก็เยอะอยู่แล้วน่ะ เลยไม่ใส่ ดีซะอีก ได้กินเนื้อๆเน้นๆ

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:38] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้าว...แอนน์ทำผิดกติกาอะไรนะเนี่ย นึกไม่ออก ทำไมชื่อเวบไม่มาด้วย คือเค้าเป็นเจ้าของสูตรน่ะค่ะ เลยเอายกมาด้วยเพื่อให้เกียรติเค้าน่ะค่ะ แงๆ แอนน์อยากจะทำให้มันถูกต้อง แต่มือใหม่ งงค่า
โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:41] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นี่หลังจากหมักข้ามคืน ก็เอามาห่อแบบนี้

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:42] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นี่ มัดหัวท้ายให้แน่นตึงแบบนี้ เพราะเวลามันแห้งลงไปมันจะเหี่ยวเลยให้แน่นไว้ก่อน

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:43] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอากระดาษอบ ห่อทับอีกทีนึงก่อนไปตากแดด และเข็มเจาะรูเรียบร้อย

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:45] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใส่ภาชนะออกไปตากแดดนอกบ้าน อันนี้โชว์เฉยๆ ตอนตากแดด ผลักออกไปกลางแดดเลยน่ะ และก็ทำการปิดเทปบนตะแกรง เพราะแอนน์กลัวนก กลัวกระรอกจะมาแวะเอาของแอนน์ไปกินก่อนแอนน์ อิๆๆ

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:45] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตากแดดแล้ว มันไม่ทันใจ เพราะวันต่อไปฝนจะตก กลัวเสียเลยต้องอบในเตาอบ อันนี้หลังจากแกะพลาสติคแรพออกแล้วก็เอากระดาษไขอันเก่าห่อเหมือนเดิมอีกที แล้วค่อยอบในเตาอบ ตามที่บอกข้างบนน่ะ

โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:46] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผ่านไปตามเวลาที่บอกข้างบน เสร็จแล้วภายในสองวันค่ะ สะใจมาก เพราะทำเองทำแบบที่เราต้องการได้ ชอบอ้วนๆ หมูปอนด์นึงทำได้สี่อันเนี่ยถือว่าใหญ่มาก อ้วนเท่า 3 นิ้วเรากันเลย ยาวเท่าฝ่ามือแอนน์ แบบนี้ทอดกินสะใจกว่า ตอนนี้เก็บใส่ตู้เย็นก่อนนะ แล้วจะมาอวดอีกทีตอนกินข้าวหมูแดง

โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 9:47] ( IP A:70.254.48.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีครับคุณ แอน สุดยอดเลยครับสีสวยและน่าทานมากเลยครับ จะรอชมข้าวหมูแดงด้วยครับ
โดย: จินจง [11 ธ.ค. 50 14:06] ( IP A:125.25.42.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เก่งจัง ดูวิธีทำง่ายมาก ท่าทางจะอร่อยด้วย ไว้ต้องลองมั่งล่ะ
โดย: IQ zero [11 ธ.ค. 50 19:06] ( IP A:124.120.210.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณค่ะคุณจินจง และคุณ"ไอคิว" ง่ายจริงๆค่ะ แอนน์ยังไม่นึกเลยว่าจะง่ายขนาดนี้อ่ะค่ะ ลองแล้วบอกกกันหน่อยนะคะ ชอบป่าว ไว้แอนน์ทำข้าวหมูแดงมาอวดนะคะ

สวัสดีค่ะ


แอนน์
โดย: ครัวคาวบอย [11 ธ.ค. 50 21:01] ( IP A:70.254.37.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เยี่ยมมากเลยค่ะคุณแอน วันหลังต้องลองทำตามสูตรคุณแอนบ้างแล้ว ไม่ชอบซื้อกุนเชียงกินเลยค่ะจะซื้ออยู่เจ้าเดียวทางจังหวัดภาคอีสานแห่งหนึ่งเท่านั้น นอกนั้นไม่กินเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร วันไหนขยัน ๆ คงได้ลองทำเองดูบ้าง คุณแอนเก่งมากเลยค่ะ...
โดย: ต้นโอ๊ค [11 ธ.ค. 50 22:18] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณต้นโอ๊ค ขอบคุณค่ะที่ชมแอนน์ อิๆๆ ลอยแล้วค่ะเนี่ย จริงๆไม่ได้เก่งค่ะ เพียงแต่...รักที่จะกิน ฮ่าๆๆ แอนน์ก็ชอบกุนเชียงแถวบ้าน แอนน์ชิมดูแล้วรสชาดเราปรับปรุงได้ แต่ว่าการตากแดดให้ได้ที่ มันคงจะสำคัญกว่า และแอนน์ว่าใส่มันหมูแข็งอ่ะจะนิ่มกว่านี้ แต่บ้านนี้เค้าไม่กินมันหมูกันค่ะ เลยไม่ใส่ เพราะถ้าใส่มันหมู เวลาทอดจะนิ่มกว่านี้ แต่อันนี้แอนน์ก็ชอบนะ เพียงแต่แข็งไปนิด อย่างว่าเนื้อๆ น่ะนะ แต่แอนน์ชอบรสชาดมากเลยค่ะ ถูกใจตัวเองมาก ชอบออกแนวนี้ค่ะ

เดี๋ยวเอาข้าวหมูแดงมาให้ดู ไว้ปรับรูปก่อนค่ะ เพิ่งกินไปเมื่อคืน โดยไม่ลืมถ่ายรูปไว้ อิๆๆ



แอนน์
โดย: ครัวคาวบอย [12 ธ.ค. 50 19:54] ( IP A:64.217.182.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ที่บ้านต้นโอ๊คปกติแดดไม่ค่อยจะส่งถึง อย่างนี้เราจะใช้เตาอบ ๆ อ่อน ๆ จะได้ไหมคะนี่ ใช้ฟอยล์หุ้มตั้งแต่ต้นอาจจะไม่แน่น เห็นแล้วหิวข้าวอยากกินกุนเชียง ต้นโอ๊คชอบเอาไปลวกน้ำร้อนก่อน....แล้วหั่นพอคำ....ใส่น้ำมันเล็กน้อน....ใส่กระเทียมลงไปเจียว....ถ้าเป้นกุนเชียงแบบจืดหน่อยหหยาะน้ำปลาลงไปหลังกระเทียมเจียว.....ใสส่กุนเชียงลงไปคั่ว ๆ ชอบกินแบบนี้น่ะค่ะ ไว้รอช่วงไหนมีแดดขอลองทำสักตั้ง รอกินเอ๊ยรอชมข้าวหมูแดงของคุณแอนด้วยนะคะ อยากกินจังเลย....
โดย: ต้นโอ๊ค [12 ธ.ค. 50 22:14] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะคุณแอนน์ คุณต้นโอ้ค

คุณแอนน์ค่ะ แล้วพลาสติคที่ติดมากับกุนเชียงที่อบแล้ว คือพลาสติคช่วงไหนค่ะ ตรงคคห.4 เข้าใจค่ะ แต่คคห.7 คุณแอนน์บอว่าเอาพลาสติคออกแล้วนะค่ะ สงสัยค่ะ ขอโทษนะค่ะนิวทำกับข้างไม่เป็นอ่ะ เลยต้องถามเพราะอยากทำค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: นิว [13 ธ.ค. 50] ( IP A:84.177.127.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะคุณแอนน์ คุณโก๊ะ คุณนิว และเพื่อนๆทุกๆคน
ดูสูตรแล้วง่ายจังเลยค่ะ น่าทานมากๆค่ะ ถ้ามีโอกาศจะลองทำค่ะ แต่เคยทำสูตรของคุณจินจงแล้วค่ะ ก็อร่อยดี เลยขออนุญาติคุณแอนน์ขอเอาลิ้งค์กุงเชียงมาแนบไว้ด้วยนะค่ะจะได้มีหลายๆสูตรในกระทู้เดียวกันค่ะ และขอบคุณ คุณแอนน์มากๆสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ

กุนเชียง (สูตร คุณจินจง)
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market4&area=1&topic=123&action=view

กุนเชียงสูตรคุณติ๊กตั๊ก

https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market4&area=1&topic=139&action=view

ปล.เมื่อคืนเข้ามาพิมพ์ กำลังจะกดส่ง ทั้งกระทู้บนของคุณต้นโอ๊ค ปรากฏว่ากดส่งไม่ไปค่ะ เว็บพันทาวเดี้ยง เลยเข้ามาช้านะค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 ธ.ค. 50 2:19] ( IP A:213.114.231.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณต้นโอ๊ค.........................การตากแดดหรือตากลมก่อนเป็นวันน่ะเพื่อให้หมูเป็นก้อนอยู่ตัว หรือแห้งลงนิดน่ะค่ะ เพื่อที่ว่าเวลาเข้าเตาอบมันจะได้ไม่เหี่ยวเป็นป้าย่นน่ะค่ะ เพราะเจ้าของสูตรเค้าบอกว่าพอเอาไปอบไฟอ่อนเลยน่ะ มันเหี่ยวไม่สวยน่ะค่ะ แอนน์เลยทำตามอ่ะค่ะ แต่ก็ได้ออกมาสวยดีค่ะ แอนน์ก็เอาไปต้มกะน้ำค่ะ เพราะแอนน์จัดฟันอยู่กัดแบบทอดไม่ได้ค่ะ แฮ่ะๆๆ กลัวเหล็กจะหลุดอ่ะค่ะ เพิ่มความนิ่มให้เค้าหน่อย แต่แอนน์จะลองทำแบบคุณต้นโอ๊คดูค่ะ ท่าจะอร่อย ขอบคุณนะคะ เค้าว่าตากลมก็ได้นะคะเพื่อให้หมูมันแห้งหน่อยนึงอ่ะค่ะ และนี่แอนน์เพิ่งกลับเข้าบ้านค่ะ เลยไม่ได้อวดข้าวหมูแดงซักที คือรับเลี้ยงหลานให้พี่สาวแฟนค่ะ ต้องไปเฝ้าที่บ้านเค้า กลับมาก็ดึก เลยขอดำดินไปอีกวัน อิๆๆ แต่ขอบอกว่าอิ่มข้าวหมูแดงมากๆ สะใจสุดๆ


คุณนิว...........................แอนน์อธิบายสับสนจริงๆแหละค่ะ รวบรัดไปหน่อย คือตอนเราห่อพลาสติคตั้งแต่แรก หลังจากหมักข้ามคืนแล้วอ่ะค่ะ เราก็มาห่อพลาสติคให้แน่น และตามด้วยกระดาษที่เค้าใช้อบแรพไปอีกรอบนึง มันช่วยตรงที่ว่าเวลาน้ำมันออกมา มันก็ซึมลงไปที่กระดาษ แอนน์คิดว่าพลาสติคแรพแค่ช่วยให้มันเซตตัวเองเป็นท่อนดีแค่นั้นเองค่ะ แล้วเราก็เจาะรูให้ทั่ว เผื่อแดดแรงๆ น้ำมันจะได้ย้อยระบายออกจากรูได้ค่ะ ตากแดดทั้งวันแล้ว ตอนเย็นเอามาแกะพลาสติคออกค่ะ มันจะเซตตัวแล้ว ยังเป็นท่อนดีอยู่เลย แข็งขึ้นมาหน่อย ทิ้งพลาสติคไปเลย แล้วเอากระดาษที่ใช้อบอันเดิมอ่ะค่ะ มันห่อกลับเข้าไปเหมือนเดิม แล้วเอาเข้าเตาอบด้วยไฟอ่อน แอนน์ใช้ราวๆ 125-150 องศาฟาเรนไฮต์ค่ะ 3 ชม.เอาออกมาลองตัดดูก็เห็นว่าเป็นแล้ว แห้งแล้ว แต่ยังไม่เพอร์เฟค เราก็ทิ้งไว้ในเตาอบที่เราปิดไฟไปแล้วต่ออีก 2 ชม. เอาออกมาดู มันเป็นแล้วค่ะ ก็เอามาทอดลองกินได้เลย อันนี้แล้วแต่เราห่อหนาหรือไม่หนาด้วยนะคะ แต่แอนน์ว่านะถ้าจะให้เพอร์เฟคต้องใส่มันหมูแข็งตัดลงไปด้วย จะอร่อยกว่านี้ อิๆๆ แต่นะ..แอนน์ต้องระวังนิดนึงน่ะ คุณนิวก็คล้ายๆแอนน์ค่ะ ไม่ค่อยได้ทำของพวกนี้ แต่แอนน์ดีตรงที่ว่าตั้งแต่เด็กๆต้องทำกับข้าวให้พี่น้องพ่อแม่ ตายาย ทานค่ะ เพราะลูกคนแรกก็ต้องทำ พ่อแม่ก็ไปขายของที่ตลาด เลยต้องเลี้ยงน้อง เลยได้แบบกะๆๆเองแค่นั้นค่ะ แต่ถ้าถามสูตร แอนน์ก็ไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ อาศัยเนทเนี่ยแหละ เพื่อนๆเค้ามาแบ่งปันกัน ทำให้แอนน์ได้ทำอาหารเป็นมากกว่าอยู่เมืองไทยเสียอีก ลองทำดูนะคะ ทำบ่อยๆแล้วชิน ก็จะคิดว่ามันไม่ยากค่ะคุณนิว


คุณสา................................มีหลายสูตรก็ดีสิคะ แอนน์ชอบ เพราะบางทีเราก็มีตัวเลือก ทำให้เราค้นพบว่าเราชอบแบบไหน หรือเพื่อนเราอาจจะชอบอีกแบบอะไรแบบนี้ค่ะ แอนน์รุ้สึกว่ารูปนี้เคยเห็นผ่านตามานานแล้วค่ะ คุ้นๆ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่เวบไหน ตอนนี้กลับมาหาแอนน์อีกแล้ว อิๆๆ



แอนน์
โดย: ครัวคาวบอย [13 ธ.ค. 50 12:03] ( IP A:64.217.182.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [29 ธ.ค. 50 21:21] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน