หวานเป็นลม ขมเป็นยา /ต้มมะระ+ผักกาดดอง
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกๆคน วันนี้เอาเมนูต้มจืดมะระมานำเสนอค่ะ แต่ก็คิดว่าหลายๆคนที่ชอบทานมะระกันคงจะทำกันเป็นแล้วนะค่ะ แต่สำหรับเพื่อนบางคน ที่ยังไม่เคยทำเมนูนี้ อยากจะให้ลองทำทานกันดูนะค่ะ เริ่มแรกเรามาเลือกมะระก่อนนะค่ะ ให้หามะระลูกที่ลายห่างๆ สีเขียวอ่อนๆ (สียิ่งเข้มก็ยิ่งขม) และให้เลือกลูกใหญ่ๆค่ะ มะระถ้าต้มไม่เป็นก็จะขม เราสามารถทำให้รสชาติให้ขมน้อยลงได้ค่ะ

1 เอามะระมาหมักเกลือก่อนต้มกิน
2 ต้มมะระก่อน 1 น้ำ แล้วเทน้ำที่ต้ม ทิ้งก่อน น้ำแล้วถึงเอามะระมาต้มในน้ำใหม่อีกที
3 ในขณะที่ต้มมะระ ให้เปิดฝา เพราะจะทำให้ความขมละเหยออกไป ทำให้ขมน้อยลง

----------------------------------------------

เตรียมของ

กระดูกซี่โครงหมู สับชิ้นพอคำ
ผักกาดดอง หั่น
รากผักชี ทุบ
มะระ หั่นเป็นชิ้นๆ

ปริมาณของกะๆกันเองนะค่ะ

เอากระดูกหมูมาต้มราว 5 นาทีเทน้ำออกแล้วล้างด้วยน้ำเย็น แล้วเอาน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด
แล้วใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อ
ใส่รากผักชี + มะระ+ผักกาดดอง
พอน้ำเริ่มเดือด ก็หรี่ไฟ จากเบอร์ 10 มาเป็นเบอร์ 3 (จำไว้ว่าการต้มน้ำซุปด้วยไฟแรงๆจะทำให้น้ำซุปสีขุ่นและไม่หวานน้ำกระดูกหมูมากเท่าที่ควร ถ้าเคี่ยวไฟอ่อนๆ รสหวานของน้ำซุปกระดูกหมูจะอร่อยมากกว่าและน่าทานมากกว่าต้มไฟแรงๆค่ะ) ในขณะที่ต้มไม่ต้องปิดฝา เคี่ยวไปเรื่อยๆราว 30 ถึง 45 นาที ก็ให้ดูว่าสีของมะระเปลี่ยนรึยัง ถ้าเปลี่ยนสีจากเขียว มาเป็นเขียวซีดๆ ก็ลองเอาช้อนกดมะระดูว่านิ่มพอรึยัง ถ้านิ่มพอแล้ว ก็เติมเกลือ +พริกไทย ชิมรสกลมกล่อมค่ะ แล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี อร่อยมากๆเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [13 ธ.ค. 50 23:53] ( IP A:213.114.231.186 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ธ.ค. 50 23:55] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ธ.ค. 50 23:55] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูสีของมะระจากรูปบน มาดูรูปนี้ สีจะต่างกันนะค่ะ ในรูปนี้สีจะเปลี่ยน เพราะว่าสุกและนิ่มได้ที่แล้วค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [13 ธ.ค. 50 23:56] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตักใส่ชาม โรยผักชีก็ทานได้เลยค่ะ เวลาเบื่ออาหาร ถ้าได้น้ำซุปมะระต้มผักกาดดองมาซดละก็ ทำให้ทานข้าวได้มากกว่าเดิมเลยค่ะ
เพื่อนๆลองทำทานกันนะค่ะ

ประโยชน์ของมะระ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ร้อนใน ช่วยให้ท้องไม่ผูกฯ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [14 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอพ่วงลิ้งค์ เรื่องมะระมาไว้ที่นี่นะค่ะ เพื่อนๆลองแวะเข้าไปอ่านกันนะค่ะ และขอบคุณเจ้าของเว็บ namja มากๆค่ะ
https://www.namjai.com/info_4.html

มะระ..เจ้าตำรับความขมอันกลมกล่อม
ใครๆกรู้จัก "ความขม" อันกลมกล่อมนุ่มนวลของ "มะระ" ที่มะระว่าขม คนก็ยังนิยมกินกันตั้งแต่เอเชียเหนือ
คือประเทศจีน ไล่เรียงมาจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มะระ ในชื่อภาษาไทย ฝรั่งตั้งชื่อว่า Chinese bitter
gourd บางตำราเขียนว่า Balsam pear และตั้งชื่อให้เป็น "แตงกว่าขม" ก็คือมี ฺBitter cucumber ดังนี้

สรุปว่า มะระมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นมะระผลใหญ่ ยาวอวบ ผิวขรุขระ สีเขียวอ่อนๆนวลสวย เป็นผักผลจำพวก Gourd ตระกูล
เดียวกับฟักแฟงแตงบวบ อยู่ในวงศ์ Cucurbitaeae
จีนมีมะระจีน นิยมต้มน้ำแกง ผักน้ำมัน คนไทยมี "มะระขี้นก" เรียก ฺBitter gourd แต่เดิมเป็นผักพื้นบ้าน เรียกว่า ผักไห แล้ว
เพี้ยนเป็น ผักไห่ ผลเล็กๆสีเขียวจัด รูกร่างเหมือนกระสวย เล็กกว่า เขียวกว่า ขมกว่ามะระจีนหลายเท่า นิยมลวกสุกกินกับน้ำพริก มะระ
ขี้นกดังเพราะมีคนวิจัยว่า มีสารต้านมะเร็งและนำไปผสมกับสมุนไพรตัวอื่น มีฤทธิ์ต้านไวรัสเอดส์ น่าแปลกที่ตะวันตกไม่มีพืชจำพวก
มะระหรือฟักแฟงแตงที่มีรสขม ไม่ยักเอามะระไปทำผักสลัด จะทำมะระอบชีสก็คงกินขมๆมันๆ อาจมีพืชผักรสขมแต่ไม่เลือกมากินก็
เป็นได้ เมนู -วันตก ไม่ค่อยกินอาหารรสขม เนื่องจากปรุงไม่เป็นมากกว่า ไม่พอกินของขมปุ๊ปก็สรุปว่ากินไม่ได้ ขณะที่คนเอเชียรับ
ประทานหมด ทั้งขม เย็น จืด เปรี้ยว เขียวขื่น ฯลฯ เรารู้วิธีกินและรู้ว่า พืชผักที่ธรรมชาติประทานมานั้น "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ชาว
เอเชียเรา นับแต่จีน ไทย จนถึงชวาและสุมาตรา มีเมนูอาหารจานขมจากมะระรับเชิญอยู่เสมอ คนเอเชียรู้วิธีปรุงมะระลดความขม เช่น
ลวกหรือต้มนานๆ ต้มมะระโดยเปิดฝาหม้อ นำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือป่นก่อนนำไปปรุง หรือต้มแล้วเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง มะระขี้นกขม
กว่ามะระจีนมาก นิยมลวกกินกับน้ำพริกรสเผ็ดเค็มเปรี้ยว ส่วนมะระจีน ชาวอเมริกาใต้ก็รู้จักใช้เป็นอาหารและยา
เรามี "ยอดมะระ" เป็นเมนูผัดผักน้ำมันหอยยอดนิยม ความจริง มะระขมเสียทุกส่วน ทั้งยอดอ่อน ใบ และผลมะระ แต่ตอนกินผัด
ไฟแดงยอดมะระ เราไม่รู้สึกขมแม้แต่น้อย และเมนู และแกงจืดต้มมะระ มะระยัดไส้หมูสับ มะระในต้มจับฉ่าย หรือผัดมะระกับเนื้อสัตว์
ใส่ผักดอง เด้กกินได้ผู้ใหญ่กินดี กุ้งแข่น้ำปลาต้องฝานมะระสดแว่นบางๆ รูปพระจันทร์ครึ่งดวง วางตรงขอบจาน พร้อมกุ้งแช่น้ำปลาสด
กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเข้มข้น รสขมของมะระตัดกับความเปรี้ยวเผ็ดของน้ำจิ้มกับเนื้อกุ้งสด
ความขมของมะระเกิดจากสารอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่ง ชื่อโมโมดิซิน (Momodicine) ซึ่งรสขม เป็นความขมที่เป็นยา ช่วยเจริญ
อาหาร ช่วยระบายท้อง แพทย์แผนไทยใช้ทั้งใบ ผล เมล็ดและรากของมะระเป็นยา เช่น ใบมีรสขม คั้นเอาแต่น้ำดื่ม แก้ท่อน้ำดีอักเสบ
ช่วยเจริญอาหาร ถ้าใช้มากทำให้อาเจียน แก้ไขตัวร้อน ดับพิษร้อน แก้อักเสบฟกช้ำ ผลมะระที่มีรสขมจัด เชื่อว่าบำรุงน้ำดี บำรุงร่างกาย
แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ แก้อักเสบจากพิษต่างๆ ผลสุกจะมีสารชาไปนินมาก กินเข้าไปอาจทำให้ท้องร่วงและอาเจียน ไม่ควรรับประ -
ทาน ส่วนเมล็ดรสขมมีฤทธิ์ขับพยาธิตัวกลม รากก็ขมให้ต้มดื่ม แก้ไข้ รักษาโรคริดสีดวงทวาร
ฝนชุกอย่างนี้ มะระออกผลดีราคาถูก มีเมนูประจำครัวไม่ใช่เรื่องเสียหาย มะระปรุงได้หลากหลาย เด็กๆก็สามารถกินมะระได้ คุณ
แม่บ้านดัดแปลงทำแกงจืดมะระยัดไส้หมู ลดความขมของมะระตามวิธีที่กล่าวข้างต้น สถาบันการแพทย์แผนไทย ชั่งตวงวัดคุณค่าทาง -
โภชนาการของมะระจีน 100 กรัม มีน้ำมากถึง 92% มีโปรตีน ไขมัน กากใย กับธาตุเหล็กนิดหน่อย มีแคลเซียม 21 มก. ฟอสฟอรัส 32
มก. มีวิตามินซี 110 มก. แร่ธาตุอย่างอื่นเพียบ จะรับประทานส่วนไหนของมะระได้ประโยชน์ทั้งนั้น
มี "น้ำมะระ" ตำรับ ดร.สาทิส-ฉินโฉม อิทรกำแหง ในหนังสือ "อาหารชีวจิต" ในเครืออัมรินทร์บรรจุน้ำมะระในเมนูอาหารว่าง
รับประทานกับม้าห้อ ขนมว่างชีวจิต น้ำมะระที่ว่าต้องใช้มะระจีนล้างสะอาดแล้วคว้านเมล็ดออก คั้นน้ำดื่ม ถ้าแน่จริงก็ไม่ต้องเติมเกลือ
หรือน้ำเชื่อม แต่ผู้เขียนว่าดัดแปลงให้ถนัดปากน่าจะเหมาะที่สุด
ลองทำรับประทานดูเพื่อความ "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ตามคำพังเพยของคนไทยโบราณ
โดย: เจ้าบ้าน [14 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แถมด้วยรูปเมนูไข่ตุ๋น

โดย: เจ้าบ้าน [14 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: เจ้าบ้าน [14 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มื้อนี้ง่ายๆ ทานกันสองคนกับลูกสาวค่ะ ขอบอกว่า น้องชมพู่ทานมะระเป็นตั้งแต่ 1 ขวบเลยค่ะ และชอบทานมะระขี้นกมากค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [14 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โห สวัสดีค่ะคุณสา อ่านใจออกด้วยนะ ขนาดนิวคิดค่อยๆๆ ว่าจะลองทำต้มจืดมะระ กับผักกาดดองอยู่เลยค่ะ แต่กลัวๆๆกล้า เพราะความขมของมะระ นิวซื้อมะระกระป๋องมาค่ะ เค้าบอกกันว่าไม่ค่อยขม ทำเมื่อไหร่จะเอามาให้ชิมนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูล แต่ยังได้อ่าน ก๊อปเก็บไว้แล้วค่ะ
โดย: นิว [14 ธ.ค. 50] ( IP A:84.177.122.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ยังเด็กอยู่ค่ะ..กินขม ๆ ไม่ค่อยเป็น ขอผักกาดดองอย่างเดียวนะคะคุณสา วันนี้นึกอยากกินไข่ตุ๋นค่ะคุณสา...แต่ไม่มีแรงทำ ความขี้เกรียจจจจจจ...มันเกาะหลายจุดแล้วค่ะ สวัสดีค่ะคุงคู...คุงคูสบายดีไหมคะ หนาวเหน็บไหมคะคุงคู....คิดถึงคุงคูนะคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ธ.ค. 50 8:06] ( IP A:71.252.232.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอทุกอย่างค่ะ ยกเว้นมะระ ชอบไข่ตุ๋นมากที่สุดเลยค่ะ แต่แปลก ไม่ค่อยได้ทำเลยอ่ะค่ะ ยอมกินยา เพราะมะระกะสะเดามันขมมากกกกกกก อิๆๆ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [14 ธ.ค. 50 9:31] ( IP A:70.254.34.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   มะระต้มทําไปวัดบ่อยๆเลยเจ๊าคุณสา
พระท่านชอบฉันอาหารไทยเรานี้เป็นยาด้วย
เเละยังอร่วยอีกขอบคุณมากๆเจ๊าที่เอามาฝาก
โดย: เจ้าตุ้ย [14 ธ.ค. 50 12:42] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ มะระเป็นเมนูโปรดเลยครับ
โดย: จินจง [14 ธ.ค. 50 14:25] ( IP A:125.24.35.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณนิว คุณโก๊ะ คุณแอนน์ ป้าตุ้ย คุณจินจง
คุณนิวค่ะ ทำมะระกระป๋องเดมื่อไหร่เอารูปมาให้ชมหรือชิมด้วยนะค่ะ

คุณโก๊ะค่ะ หวานเป็นลมขมเป็นยา ถ้าทานได้ก็ดีนะค่ะ ผักกาดดองสาก้ชอบกินค่ะเอามาผัดไข่ก็อร่อยแต้ๆเลยจ้า

คุณแอนค่ะ ไข่เค็มดองแล้ว อย่าลืมลองเอามาทำไข่ตุ๋นด้วยนะค่ ส่วนสะเดา สาก็ชอบค่ะ ว่าแล้วก็เปรี้ยวปากกลืนน้ำลายไปก่อนเพราะไม่ได้กินมานานโข กลับไปไทยทีไร ไม่เคยได้กินเลย เพราะไม่ใช่หน้าสะเดานะค่ะ จริงๆลองกินผักขมๆดูก็ดีนะค่ะ ช่วยระบบย่อยดีค่ะ

ป้าตุ้ยดีจังเลยค่ะ ทำอาหารไปวัดบ่อยๆ อย่างนี้ หลวงพี่คงจะอิ่มและอร่อยกัน มะระที่นี่หาซื้อทีก็ต้องไปร้านจีน หรือร้านขายกับข้าวไทย ถึงจะมีขาย แต่แถวบ้านสา มีมะระแขกค่ะ ก็มะระขี้นกแต่ลูกยาวหน่อยค่ะ ก็เอามาจิ้มกับน้ำปลา ก็อร่อยดีค่ะ ลูกสาวก็ชอบทานมากๆเลยค่ะ

คุณจินจงชอบทานมะระเหมือนกัน วันไหนช่วยเอาเมนูมะระแบบที่ทางใต้ทานกัน ช่วยเอาสูตรมาฝากด้งยนะค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆค่ะที่แวะมาทักทายกันค่ะ

ปล.เอารูปมะระแขกที่ไปซื้อมาวันนี้มาใช้ดูค่ะ ลูกยาวมาก จริงๆมียาวกว่านี้อีกนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 50 2:53] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เมื่อวานเพิ่งทำมะระจีนผัดไข่ทาน อร่อยมากเชียว...
ชีวิตนี้...บุหลันแรมไม่กลัวความขม กลัวแต่ความขมขื่น จิ๊ จิ๊ จึงชอบมากพวกของขมทั้งมะระ และสะเดาน้ำปลาหวานปลาดุกย่าง

เห็นรูปที่คุณสานำมาลงแล้ว คงต้องไปหากระดูกอ่อนมาต้มมะระสักหม้อแล้วล่ะ

สวัสดีค่ะ
โดย: บุหลันแรม.. [15 ธ.ค. 50 11:05] ( IP A:125.27.78.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะคุณบุหลันแรม..มะระและสะเดา สาว่าสะเดาขมกว่านะโดยเฉพาะตอนที่กินสดๆ ยาขมเรียกพี่เลย แต่เราก็กินได้ คิดแบบว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา จะว่าไปโตมาก็กับความขม เพราะตอนเด็กๆป่วยบ่อย ใครๆเค้าโตเอาๆ เราก็ป่วยบ่อย เป็นหวัด เป็นไข้ บ่อยมากจนผู้ใหญ่หลายๆคน เค้าคิดว่าคงจะเลี้ยงไม่โต ก็ได้กิน ต้มมะระทุกวัน เพราะ ไม่ชอบกินยา แต่ชอบกินผัก มะระช่วยเรื่องแก้ร้อนใน ก็เลยได้กินแต่ต้มมะระบ่ยมากเรียกว่าเกือบจะทุกวันก็ว่าได้ค่ะ
สาเอาเมนูมะระผัดไข่ ของโปรดมาให้นะค่ะ ชอบมากๆเช่นกันค่ะ
ขอบคุณคุณบุหลันแรม..มากๆที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
มะระผัดไข่
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=1&topic=87&action=view

โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 50 12:11] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   พี่สา เมนูนี้อุ้มก็ชอบทำกินมากเลยค่ะ ซดน้ำคร่องคอดีมากเลย ตอนนี้หายแพ้แล้วค่ะ แต่ ไอแทน ไม่สบาย ไอมา เกือบ เดือนแล้วก็ยังไม่หายสักที หนูเบื่อมากเลยอ่ะ กินไรหายเนี่ย ฮือ ๆ ( น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ )
โดย: อุ้ม [16 ธ.ค. 50 3:21] ( IP A:205.188.117.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น้องอุ้ม คิดถึงๆ เรื่องไอ พี่ก็ไออยู่ เพราะอากาศเปลี่ยน แต่ก็ได้มะนาวดอง มาชงกับน้ำร้อนก็ช่วยได้บ้างจ๊ะ แหมถ้าอยู่ใกล้ๆพี่จะเอามะนาวดองไปให้สัก 10 ลูก ช่วงนี้กินดีเพราะช่วยขับเสลต และแก้ร้อนในได้ดีทีเดียวจ๊ะ
หลานสาวคงจะดีใจมากเพราะหน้าคริสมาศเด็กๆคงจะสนุกแน่ๆ ฝากจุ๊บหลานสาวสักสองฟอดใหญ่ๆด้วยนะจ๊ะ
หายแพ้และหายไป และพอจะมีเวลา ก็แวะมาเข้าครัวเหมือนเดิมนะจ๊ะ จุ๊บๆๆๆ
โดย: ชมพู่ [17 ธ.ค. 50 1:08] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เค้าเรียกมะระขี้นกด้วยหรือป่าวคะ มันน่ารักดีนะคะ ไม่น่าจะขมเนอะ เห็นแม่เคยต้มกินอ่ะค่ะ น่าอร่อย แต่ไม่กล้าลอง แต่แอนน์ว่าอายุปานนี้แล้ว แอนน์น่าจะลองอีกซักทีเผื่ออะไรๆมันเปลี่ยนไป กลายเป็นทานได้ อิๆๆ

ปล.แอนน์รอไข่เค็มใจจะขาดแล้วค่ะ อิๆ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [18 ธ.ค. 50 11:20] ( IP A:70.247.223.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีคะคุณคะ ต้มมะระน่าทานมากๆ แต่ก่อนไม่ชอบเอาซะเลย พอมาตอนนี้ โตมาลองๆไป ชอบมากคะ
ไข่ตุ๋นเยอะเครื่องน่าทานเช่นกันคะ มะระผัดไข่เวลาครอบครัวไปทานข้างนอกพ่อชอบสั่งมากๆ แต่ทำไม่เป็นเห็นอย่างนี้ต้องลองทำบ้างแล้วคะ
โดย: แม่จีจี้ [19 ธ.ค. 50 3:06] ( IP A:125.26.157.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณแอนน์ และแม่จีจี้

คุณแอนน์ค่ะ ไข่เค็มนะ คนที่บ้านรอไม่ไหว ขวดที่ดองวันที่ 28 เดือนที่แล้ว ได้ต้มกินไป2 วันแล้วค่ะ เมื่อกี้ก็ต้มกิน แต่เค็มยังไม่ถึงที่พอดีฝามีกินกับข้าวต้มกุ้ยนะค่ะ (ขานี้ไม่กินไข่เค็มที่ซื้อเพราะไม่อร่อยกว่าที่เราทำเอง) สาทำมะระขี้นกผัดไข่ ทำกินมา2วันแล้ว เอารูปที่ทำกินเมื่อเย็นนี้มาให้ชมค่ะ ขอบอกว่าขมมากถึงมากที่สุด ยาขมเรียกพี่เลยค่ะ...

แม่จีจี้หายไปนานเลยนะค่ะ ลูกๆสบายดีนะค่ะ เรื่องมะระถ้ากินมาแต่เด็กก็จะชอบความขมของเค้าเพราะมีเอกลักเฉพราะตัว อิอิ
มะระผัดไข่เป็นเมนูที่ๆบ้านทำกินเป็นประจำ แต่แฟนบอกว่าเป็นอาหารกวางตุ้งนะค่ะ ไข่ตุ๋นที่บ้านก็ทำอาทิตย์ละ2 ถึง 3 ครั้งเพราะลูกสาวชอบทานไข่ตุ๋นมากๆค่ะ แม่จีจี้ลองทำนะค่ะ และขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกัน ว่างเมื่อไหร่ก็อย่าลืมแวะมาทักทายกันอีกนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 ธ.ค. 50 4:20] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
    มะระขี้นกผัดไข่

โดย: ชมพู่ [19 ธ.ค. 50 4:21] ( IP A:213.114.231.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [29 ธ.ค. 50 21:30] ( IP A:213.114.231.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน