ปลาช่อนแดดเดียว
   ...สูตรนี้ทำง่ายมากๆ แต่อร่อยสุดๆครับ ที่สำคัญที่สุดก็คือ ปลาต้องสดจริงๆ(ยังเป็นๆ)
เริ่มต้นหาปลาช่อนได้ทุกขนาดจำนวนตามต้องการ จัดการประหารชีวิตปลาจากนั้นก็ขอด
เกล็ดปลา เสร็จแล้วก็(ตัดหัวปลาควักใส้ส่วนนี้นำไปแกงส้มอร่อยนักแล)แล้วก็ผ่าหลัง แผ่ปลาออก จากนั้นก็นำเกลือป่นมาโรยใส่บนตัวปลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใส่เกลือป่นมากก็ได้)หมักทิ้งเอาไว้ประมาณ30-60นาทีระยะเวลาขึ้นกับความเค็มของเกลือ (เพราะเกลือแต่ละแห่งเค็มไม่เท่ากัน)เมื่อหมักได้ที่แล้วนำปลาไปแกว่งในน้ำเปล่าเพื่อ ให้เกลือที่เกาะอยู่ออกให้หมด จากนั้นนำปลาไปตากแดดจัดๆสักหนึ่งแดดก็สามารถนำมาปรุง
อาหารได้แล้วครับ ถ้าต้องการเก็บเอาไว้ทานหลายๆวันให้นำปลาใส่ในถุงพลาสติกแล้วแช่ใน ตู้เย็นครับ เมนูนี้เป็นอาหารพื้นๆของชาวชนบทครับ
โดย: จินจง [1 ต.ค. 50 14:50] ( IP A:125.24.58.32 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีคะคุณจินจง คุณ front

ขอบคุณ คุณจินจงมากๆค่ะ คงจะไปหาปลาแถวนี้ลองทำนะค่ะ แต่ไม่มีปลาที่ว่ายน้ำ มีแต่ปลาที่เค้าล้างไส้ล้างพุงแบบสะอาดมาแล้วนะค่ะ คงจะเอามาทำปลาแดดเดียวได้นะค่ะ แล้วได้ทำเมื่อไหร่ จะเอาการบ้านมาส่งค่ะ แต่ช่วงนี้ เวลาหน้าคอมน้อยมากๆ คอยก่อนนะค่ะ ส่งการบ้านแน่ๆค่ะ ขอบคุณ คุณจินจงอีกครั้งนะค่ะ

คุณ front ค่ะ คุณจินจง อยู่ทางภาคใต้ค่ะ
ปล.เอารูปมาเสริมให้ค่ะ

โดย: ชมพู่ [2 ต.ค. 50 3:14] ( IP A:213.114.231.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาเสริมอีกนิดครับ เมนูนี้สามารถใช้ปลาทะเลมาทำก็ได้ครับอร่อยเหมือนกันครับ
โดย: จินจง [5 ต.ค. 50 14:39] ( IP A:125.24.183.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [17 พ.ค. 51 11:21] ( IP A:213.114.231.213 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน