แยมโรลหน้ามะพร้าว
   สวัสดีคะเพื่อนๆมิตรรักแฟนครัวทุกๆคน วันนี้ เอาแยมโรลง่ายๆมาแนะนำคะ

ส่วนผสมที่ห้องครัวจีนนะคะ แวะเข้าไปดูวิธีทำกันได้และเคล็ดไม่ลับต่างๆคะ

** แยมโรล ** https://www.pantown.com/board.php?id=10749&area=1&name=board1&topic=2&action=view

สูตรนี้ไม่ต้องม้วนคะ แค่เอาไข่มาผสม กับเนย น้ำตาล วนิลา เมื่อ ทาหน้าแยมโรลแล้ว ก็เอามะพร้าวอบแห้งโรยหน้าคะ ง่ายมากๆเลยคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 1:55] ( IP A:213.114.231.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วิธีทำก่อนอื่นให้เตรียมเปิดเตาอบก่อนเลยไว้นะคะ เมนูนี้ใช้เวลา อบแค่ 10 และไม่เกิน15นาที ใช้เวลาทำทั้งหมด ไม่เกิน 30 นาที(อย่างมากๆ เหมาะมากๆกับการทำเมนูของหวานที่รีบๆแบบไม่เสียเวลามาก)

ไข่+น้ำตาล เอามาตีในเครื่อง ราว 10 ถึง 15 นาที ให้สักเกตุดูให้ดีๆ ถ้าเรายกตะกร้อที่ตีขึ้น ไข่ที่ตีฟู ยอดจะไม่หักเหมือนในรูปคะ ถ้ายอดยังอ่อน งอหัก ก็แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ให้เปิดเครื่องตีต่อไปคะ

ดูรูปนะคะ ปลายไม่หักคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:01] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนที่คอยเครื่องตีไข่ให้ฟู ก็มาจัดการส่วนผสม แป้งสาลี+แป้งมัน+ผงฟู+ผงวนิลลา +นม+น้ำมัน

แล้วเอาส่วนผสมมาร่อนในกระชอน

แล้วเอามาใส่ในไข่ที่ตีจนฟูดีแล้ว ค่อยๆ เอามือจับตะกร้อตีค่อยๆกวนให้แป้งเข้ากัน อย่ากวนนาน แป้งจะยุบ แล้วใส่นม+น้ำมันพืชผสมลงไปกวนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาซไข แล้วยกเข้าไปอบในเตา
ปล. ถ้าไม่อยากให้มีฟองอากาศในแยมโรล ให้ยกถาดกระแทกพื้นเบาๆไล่ฟองอากาศออก แล้วเอาเข้าเตาอบ

ไฟเตาอบแต่ละตัวความร้อนจะต่างกัน สิ่งนี้ให้ศึกษาเตาความร้อนเอาเอง ทำบ่อยๆก็จะรู้ว่าเตาที่ใช้อยู่ที่บ้าน สมควรใช้ไฟ 180 หรือ 200 องศา

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:09] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เรื่องการใส่ เอสพี มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

1 คนที่ไม่ชินกับรสชาติขนมที่ใส่เอสพี จะรู้สึกได้ถึงรสชาติที่ไม่เหมือนกับขนมที่ไม่ใส่เอสพี (ถ้ากินแบบที่ไม่ใส่จนชิน จะรู้สึกว่า เฝื่อนๆไงก็ไม่รู้ อันนี้ ในความรู้สึกของตัวเองนะคะ แต่ถ้าคนที่กินจนชินอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็ได้)

2 เอสพีที่เราซื้อมา บางที อาจจะหมดอายุแล้วก็ได้ ถ้าซื้อมาเก็บไว้นาน หรืออาจจะความเย็นในตู้เย็นไม่พอก็อาจจะเป็นได้ แล้วถ้าเอาเอสพีที่หมดอายุไปใส่ในไข่ที่ตีเพื่อให้ขนมฟู ก็อาจจะผิดหวัง เพราะขนมอาจจะไม่ฟูแถม แฟบกว่าเดิม (อันนี้เจอมาเมื่อไม่นาน ทำแล้วผิดหวังมาก ไม่ใส่เอสพีรู้สึกขนมจะฟูกว่าและอร่อยกว่า)

3 การใส่เอสพี ให้ใส่ พร้อมกันกับไข่+น้ำตาล+เอสพี ไม่ใช่ ตีไข่+น้ำตาลไปแล้วๆพึ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้ใส่เอสพี ก็เลยเอาเอสพีลงไปใส่ในไข่ที่กำลังตีและเริ่มฟู และเมื่อใส่เอสพีลงไป ไข่ที่ตีกลับไม่ฟู (อันนี้เจอมาอีกคะ เพราะ 1 อาทิตย์ ทำหลายครั้ง คะ )

4 ข้อดีก็คือ เอสพีจะช่วยให้ไข่ที่ตีฟูมากกว่าเดิม เนียน และเค้กที่ตีออกมาจะเนียนมากๆ เหมือนเค้กที่เค้าทำขายที่เมืองไทยเลยคะ(หมายถึงเอสพีที่มีสภาพดีนะคะ)และไข่ที่ตีจะไม่ยุบตัวเหมือนกับไข่ที่ตีโดยไม่ใส่เอสพีคะ

ปล. ส่วนมากที่ทำแยมโรลออกมาจะไม่ใช้เอสพีคะ
โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:21] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อบเสร็จแล้วคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:22] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอนคว่ำแยมโรล ให้เอากระดาษไข ทาด้วยเนยที่ละลายแล้วๆเช็ดให้แห้งอย่าให้กระดาษแฉะ อันนี้เป็นเคล็ดลับ ที่ทำให้แยมโรลที่ม้วนออกมา ผิวไม่หลุดลอกทำให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

การซื้อกระดาษไขก็ต้องดูให้ดี ช่วงหลังมานี้ ได้กระดาษไขคุณภาพไม่ดีเหมือนตะก่อนที่เคยใช้ ทำให้ผิวเค้กหลุดออกมาไม่สวยเลย ตอนหลังลองมาจับกระดาษไขดู ถึงจะรู้ว่า คุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร กว่าจะรู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้ก็ แปลกใจมาหลายครั้ง เพราะเมื่อก่อนทำก็ออกมาดี สูตรก็สูตรเดิม ตอนนี้รู้แล้วคะ ให้ใช้เนยทาทับที่กระดาษไขอีกที ให้กระดาษไขมีความมันเพิ่มมากขึ้น ช่วยได้เหมือนกันคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:28] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   whipping cream ก็ที่เคยตีไว้ แล้วใช้ไม่หมดก็ใช้สูตรคุณแพทคะ เอาไปแช่ช่องฟรีซ แล้วเวลาจะใช้ก็เอาออกมา ใช้ไม่กวนๆให้นิ่ม แล้วเอามาทาที่แยมโรล ก็ใช้ได้ไม่ต่างกัน ประหยัดไปเยอะเลยคะ ต้องขอบคุณคุณแพทมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:32] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    แยมโรลแบบไม่ม้วน หน้ามะพร้าว

สูตรนี้เราไม่ม้วนคะ ให้เอาเนยละลาย เอาไข่ 2 ใบมามาตอกใส่ชามตีให้เข้ากัน แล้วเอามาใส่ลงไปในหม้อเนยที่ละลายแล้ว ใส่น้ำตาลลงไปชิมให้พอดีหวาน ใส่ ผงวนิลลา ลงไป พักไว้ให้ให้เย็น แล้วเอามาทาหน้าเค๊กด้านบน ทาให้ทั่ว มันจะแห้งเร็วมาก แล้วเอา มะพร้าวอบแห้งโรยให้ทั่ว แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ อาจจะ 2 ชิ้น หรือ 3 ชิ้น แล้ว วาง ซ้อนกันเป็น 3 ชั้น ยาวๆ แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:37] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:37] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:38] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เสร็จแล้วคะ ดูง่ายและเร็ว ถ้าเพื่อนๆช่วงเวลาที่เร่งรีบ อย่าลืมคิดถึงเมนูนี้นะคะ เชื่อว่าทำแล้วต้องติดใจคะ

ถาดที่ใช้อบ 35 คูณ 40 เซนติเมตรคะ (อาจจะเล็กกว่านี้นิดหน่อย หรือใหญ่กว่านี้นิดหน่อย ก็ไม่มีปัญหาคะ แต่ปริมาณไข่อาจจะต้องเพิ่ม หรือลดลงไปตามส่วนนะคะ)

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:42] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เอาแบบม้วนมาให้ดูด้วยคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:42] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หวังว่า กระทู้นี้คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆมือใหม่ที่อยากจะลองทำขนมง่ายๆ ขอบอกว่าขนมแยมโรลนี้เป็นเมนูแรกที่หัดทำคะ และคิดว่าไม่ยากจนเกินไปนะคะ

ขอลาด้วยรูปขนมกล้วยหอมบวดชีนะคะ

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:45] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:46] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:46] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: ชมพู่ [22 พ.ค. 50 2:47] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เห็นแยมโรลแล้ว ส่วนมากทำจะไม่ใส่ครีมน่ะ หนสุดท้ายลองใส่ครีม ก็งั้นๆๆน่ะ อืม สงสัยต้องทำ ชาล๊อตเต้ อีกมั๊งเนี่ย แต่ยังไม่มีเวลาเลยค่ะ นี่รีบแวะเข้ามาทักทายก่อนที่ไปทำงานค่ะ
โดย: ข่าหวาน [22 พ.ค. 50 3:32] ( IP A:125.238.134.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณสา คุณข่าหวาน แยมโรลโกะตอนเด็ก ๆ ชอบกินมาก ๆ โตมาไม่ค่อยได้กิน กินแล้วมันหมดไม่รู้ตัวน่ะค่ะ อิอิ ยังไม่เคยลองทำดูเลยค่ะ กลัวว่าจะทำยาก แต่ถ้าทำคงไม่ใส่ครีมเหมือนกันค่ะ คุณข่าหวานทำาร์ล็อตเต้ไข่สุกหรือดิบคะ อยากลองดูเหมือนกัน มีสูตรแบบไข่สุกหรือยังไงได้บ้างไหมคะ ขอบคุณค่ะคุณสาสำหรับขนมอร่อยยามบ่ายกับกาแฟ และขอบคุณคุณข่าหวานด้วยนะคะ (หากทำชาร์ล็อตเต้ขอชิมด้วยนิดหน่อยได้ไหมคะ อิอิ หวังกินอีกแล้วเรา...เจ้าตุ้ยอยู่หรือเปล่านี่ เดี๋ยวโดนแซวอีก)
โดย: ต้นโอ๊ค [22 พ.ค. 50 3:59] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีค่ะ คุณสา คุณข่าหวาน คุณต้นโอ๊ค
ไม่ได้เข้ามาตอบหลายวัน คิดถึงจัง โรลแบบไม่ม้วนเห็นแล้วค่ะ มันสวยน่ากินดีมาก
เอ่อ แต่ยังติดใจแบบโรลด้วยค่ะ แบบว่าทำไม่ได้เรื่องสักที 555
โดย: โบว์แดง [22 พ.ค. 50 14:14] ( IP A:124.121.147.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [22 พ.ค. 50 14:41] ( IP A:125.24.174.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เจ้าตุ้ยขอกล้วยบวชชีเเล้วกันนะเจ๊าคุณสา..ส่วนเเยมยกให้คุณโกะเเละเพื่อนๆๆเจ๊า..
คุณสา.คุณโกะเเละเพื่อนๆในบ้านนี้ช่างเก่งทํากันได้หลาดหลายๆๆเเต้ๆเลยเจ๊า..
โดย: เจ้าตุ้ย [22 พ.ค. 50 19:34] ( IP A:70.123.161.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   พี่สา น่ากินๆ ไม่ได้ทำแยมโรลนานมากๆแล้ว เห็นทีไรก็อยากกินทุกที แอบมาหยิบของพี่สากินก่อนได้มั้ยหนอ อิอิ

กล้วยหอมบวชชีก็น่ากินสุดๆเลยค่ะ
โดย: Peter en Jeab [22 พ.ค. 50 20:13] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หวัดดีคะพี่ข่าหวาน คุณโก๊ะ คุณโบร์แดง คุณจินจง น้องเจี๊ยบ ป้าตุ้ย และทุกๆคนคะ

ขออนุญาติทักทีเดียวพร้อมๆกันเลยนะคะ (วันนี้ปวดหัว ไมเกรนมาเยือนนะคะ) ขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกัน คืออยากเอาเคล็ดไม่ลับที่คิดว่าอาจจะมีประโยชน์บ้าง มาฝากนะคะ
เพราะเห็นบางคนมีปัญหาในการม้วนๆแยมโรลทีไรแตกทุกที หรือ ม้วนทีไร ผิวหลุด ก็อาจจะเพราะ ปัญหามาจากถาดที่อบ ไข่อาจจะลูกเล็กไป หรือใหญ่ไป (ที่ใช้ทำ สาจะใช้ไข่ใบใหญ่คะ) และไฟในการอบ อาจจะแรงไป หรืออ่อนไป และการที่จะใส่เอสพี ในทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ ก็อาจจะเป็นปัญหาที่ บางคนอาจจะมองข้ามไป ถ้าจะทำแยมโรลในครั้งต่อไป (สำหรับผู้ที่เคยเจอปัญหาดังที่กล่าวมานี้) ก็ลองอ่าน ในกระทู้นี้ดู อาจจะมีประโยชน์และช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ถ้าคิดว่าม้วนแล้วยุ่งยาก ก็เอาแยมโรลแบบโรยหน้ามะพร้าวนะคะ ง่ายสุดๆคะ และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกๆคน ที่อยากจะทำเมนูง่ายๆและไม่เสียเวลามาก มาลองทำเมนูนี้ดู ในขณะที่ทำแล้วให้คอยสังเกตุดู เชื่อว่า ต้องทำออกมา สำเร็จได้ในไม่ช้านี้ ถึงอาจจะต้องใช้เวลา แต่ถ้าเราตั้งใจจริง ก็คงต้องทำสำเร็จแน่ๆคะ ขอเอาใจช่วยนะคะ

โดย: ชมพู่ [23 พ.ค. 50 2:27] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พี่สาจ๋า น่ากินที่สุดเลยอ่ะ เนื้อคงจะนิ่มมากๆเลย อิ อิ
แบบว่าขอสักอย่างละสองชิ้นสิจ๊ะ เนี่ยน้ำชามีแล้วอิอิ
โดย: แก้ว [23 พ.ค. 50 14:34] ( IP A:81.227.41.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   น้องแก้ว จ๋า พี่ให้ชิมทั้งถาดเลย เนื้อนิ่มมากๆจ้า
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [25 พ.ค. 50 3:10] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เป็นชิ้นๆน่ารักดีค่ะน้องสา ช่วงนี้คงไม่มีเวลาทำ ว่างเมื่อไรจะลองทำดู
โดย: ผักชี [25 พ.ค. 50 23:33] ( IP A:124.244.213.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [28 มิ.ย. 50 12:00] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    แยมโรลแบบไม่ม้วน หน้ามะพร้าว

สูตรนี้เราไม่ม้วนคะ เราเอามาตัดครึ่ง แล้วทาครีมลงไปตรงหน้าชั้นนึง แล้วเอาแยมโรลที่ตัดออกครึ่งนึงเอามาวางซ้อนด้านบน

เอาเนย 200 กรัม ใส่หม้อไฟปานกลางให้เนยละลาย เอาไข่ 2 ใบมามาตอกใส่ชามตีให้เข้ากัน แล้วเอามาใส่ลงไปในหม้อเนยที่ละลายแล้ว ใส่น้ำตาลลงไปชิมให้พอดีหวาน พักไว้ให้ให้เย็น แล้วเอามาทาหน้าเค๊กด้านบน ทาให้ทั่ว มันจะแห้งเร็วมาก แล้วเอา มะพร้าวอบแห้งโรยให้ทั่ว แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ทานกับชากาแฟ ก็อร่อยไปอีกแบบนะลองทำดูง่ายๆและอร่อยดี
โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:27] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน