Italian Almond Cake
   เค้กนี้เหมาะสำหรับดินเน่อร์ปาร์ตี้หรือการสังสรรของคนในครอบครัวก็ได้ เป็นเค้กแบบทางแบบฉบับทางเกาะซาดีเนียซึ่งอยู่ทางใต้ของอิตาลี ตัวเค้กผสมด้วยอัลม่อนด์บด ส่วนด้านบนเป็นแบบ Sweet-Tart Lemon Icing แล้วโรยด้วยอัลม่อนด์บด เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษด้วยรสชาติแท้ดั้งเดิมแบบฉบับทางซาดิเนีย เสริฟกับกาแฟเอสเปรสโซ่ร้อน ๆ หรือว่ากับไวน์หลังอาหาร

ส่วนผสม:

Cake
1. ผิวมะนาว 1/2 ลูก
2. อัลม่อนแกะเปลือกสับละเอียด ๆ 1 ถ้วย
3. ไข่ 4 ฟอง,แยกไข่ขาวกับไข่แดง
4. วานิลา 1 1/2 ชช.
5. แป้งสาลีเอนกประสงค 1/2 ถ้วย
6. Baking Powder 1 ชช.

Icing:

1. น้ำมะนาวจากมะนาว 1/2 ลูก (อาจเตรียมไว้เผื่อด้วย)
2. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 1 1/3 ถ้วย
3. Almond Extract 1 ชช.
4. อัลม่อนด์แกะเปลือกสับหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ:

1. เปิดเตาอบ 350 F ตีไข่แดงด้วยเครื่องตีผสมกับน้ำตาลทรายและวานิลาให้ดูฟู ๆ
2. ใส่ผิว(เปลือก)มะนาวขูด,อัลม่อนด์สับละเอียดลงไป แล้วร่อนแป้งกับผงฟูใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
3. ในอีกชามหนึ่งตีไข่ขาวให้ตั้งแข็ง แล้วผสมไข่ขาวลงไปในแป้งดังกล่าว
4. ทาเนยหรือ ฉีด Cooking Spray ที่ถาดกลมขนาด 10 นิ้ว แล้วเทแป้งลงไปในถาด ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาทีแล้วนำออกจากเตาอบ
5. วางลงบนแร็คทิ้งไว้ให้เย็นสัก 10 นาทีแล้วค่อยเคาะออกจากถาด
6. การทำไอซ์ซิ่ง....ผสมไอซ์ซิ่งกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน ควรเตรียมน้ำมะนาวไว้เผื่อด้วย เพราะไอซ์ซิ่งจะแห้งค่อนข้างเร็ว และเผื่อตอนผสมน้ำตาลไอซ์ซิ่งน้ำมะนาวอาจจะไม่พอ หากใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่งน้อยกว่าสูตร เวลาทาเคลือบสีไอซ์ซิ่งจะไม่ขาวโพลน อาจเห็นสีของเนื้อเค้กบ้าง แต่เมื่อโรยอัลม่อนด์แล้วก็จะไม่เห็นสีของเนื้อเค้ก ควรโรยอัลม่อนด์ทันทีเพราะไอซ์ซิ่งแห้งเร็วมาก ป้ายไอซ์ซิ่งบนตัวเค้กเสร็จแล้วจึงโรยด้วยอัลม่อนด์บด

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:15] ( IP A:71.170.110.105 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม แถวซ้ายยาวลงมาเป็นส่วนผสมของเลม่อนไอซ์ซิ่ง ส่วนด้านขวาเป็นส่วนผสมของตัวเค้ก

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:18] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย วานิลาตีด้วยเครื่องให้พอฟู ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:19] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ร่อนแป้งกับผงฟูลงไปผสม แล้วใส่อัลม่อนด์บดลงไปผสม ตีหรือคนให้เข้ากัน

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:20] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแข็งหน่อย แล้วใส่ผสมลงไปกับตัวแป้งด้วยพาย

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:33] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผสมพอเข้ากันได้แป้งออกมาแล้ว

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:34] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทาเนยหรือน้ำมันที่ถาดแล้วเทแป้งลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:35] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอาเข้าเตาอบ 350 F ประมาณ 40 นาที อบเสร็จแล้ว

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:36] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   การทำไอซ์ซิ่งบางคนอาจจะไม่ร่อนน้ำตาลไอซ์ซิ่งก็ได้ แต่ต้นโอ๊คอ่านตำราเขาให้ร่อนก็ร่อนตามเขาค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:37] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผสมกับน้ำมะนาวและ Almond Extract คน ๆ ให้เข้ากัน

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:38] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แล้วเอามาทาหรือป้ายบนตัวเค้ก

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:38] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แล้วโรยอัลม่อนด์บดลงไปทันที (ไอซ์ซิ่งจะแข็งตัวค่อนข้างเร็ว)

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:39] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ปล่อยทิ้งให้เย็น ว่าแล้วก็ตัดมาชิมค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:40] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เนื้อนุ่มและกลิ่นหอมวานิลาปนมะนาว และส่วนของไอซ์ซิ่งนั้นออกหวานและอมเปรี้ยวด้วยส่วนของน้ำมะนาว และกลิ่นของ Almond Extract ตามด้วยความมันกรอบของอัลม่อนด์ที่โรยอยู่ข้างบนค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:42] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ต้นโอ๊คคงอำลาด้วยภาพนี้นะคะ
คอมมันช้าเพราะมันสแกนอะไรก็ไม่รู้ พักมันไว้ชั่วคราวแต่มันอืดเหลือเกิน เดี๋ยวให้คอมทำงานของมันต่อดีกว่า กว่าจะส่งได้ช้าเหลือเกิน

สวัสดีค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [2 มิ.ย. 50 4:44] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีคะคุณโก๊ะ เค้กก้อนนี้ น่าทานมากๆ เนื้อเค้กคงนิ่มดี เดี๋ยวให้ว่างๆ จะลองทำดูคะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆ สำหรับสูตรขนมอร่อยๆคะ
คอมสาก็อืด ไม่รู้เป็นที่เว็บ หรือเป็นที่ คอมเรา พิมพ์ๆอยู่ดับ สงสัยว่าไวรัสจะเข้านะคะ และแวะมาบอกว่าไม่อยู่บ้านนะคะ เดี๋ยวเคลียงานบ้านเสร็จก็จะออก คงกลับมาคืนพรุ่งนี้ยามดึกๆคะ ฝากบ้านด้วยค้า
ปล.เช้าวันนี้อากาศแจ่ม ก็ยังดีที่มีให้เห็นพระอาทิตย์ สักวัน 2 วัน เพราะ ตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ ก็ฝนตก แถมเมื่อวานภายุแรง มาตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมเลยคะ ไปก่อนนะคะ จุ๊บๆๆๆ
โดย: ชมพู่ [2 มิ.ย. 50 12:23] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เห็นแล้วอยากลองทานจังเลยครับ
โดย: จินจง [2 มิ.ย. 50 15:11] ( IP A:125.24.166.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เจ๊ๆๆๆๆๆ เจ๊สา เรียกว่า เจ๊สาแล๊ว
ส่งเมลมาวันนี้ ส่งไวรัสมาเยี่ยมด้วยน่ะ มันตามเจ๊สาด้วยนา เหอๆๆๆ
คุณต้นโอ๊ค ใส่ผงอัลมอนด์แทนได้ไม๊เอ่ย เหมือนกันเปล่า เพราะว่า เด็กๆๆที่บ้านไม่ค่อยชอบเกล็ดอัลมอนด์น่ะ ทานทีไร แล้วไอกะด๊อกกะแด๊ก ค่ะ หรือไม่ก็ลองทำแล้วค่อยมาส่งการบ้านค่ะ
อ้าว ลืมสวัสดีคุณจินจงน่ะ
โดย: ข่าหวาน [2 มิ.ย. 50 16:15] ( IP A:125.238.132.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีค๊า ทุกๆคน
น่าทานมากค่ะ คุณต้นโอ๊คทำเก่งจัง

โดย: กะทิ [2 มิ.ย. 50 20:07] ( IP A:86.87.202.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   พี่ต้นโอ๊คขยันทำเค้กอีกแล้ว น่ากินด้วย ท่าทางทำไม่ยากนะคะเนี่ย ว่าแต่เมื่อไรเจี๊ยบจะได้ทำขนมหนอ ไม่ผอมซักที กลุ้มใจ ไม่ได้ทำขนมมานานมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: Peter en Jeab [3 มิ.ย. 50 1:00] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณสา วันนั้นจริง ๆ ว่าจะทำอะไรก็ขี้่เกียจเห็นอันนี้ดูมันง่ายดี ใช้เวลาทำแป๊บเดียวค่ะ คอมโกะก็อืดค่ะเพราะรูปเยอะเกินไปน่ะค่ะ พุงก็อืด..คอมก็อืดค่ะตอนนี้ อิอิ เอ...พายุอันเดียวกันกับแถวบ้านโกะหรือเปล่าคะนี่ ช่วงนี้แถวบ้านฝนตกมาได้สามสี่อาทิตย์แล้วกระมังคะ วันนี้ไปกินกุ้งนอกบ้านมาจานเบ้อเร่อเลยค่ะ กินหมดเหมือนกันตอนนี้เลยตาจะปิดแล้วค่ะ พิมพ์ผิดพิมพ์ถูก ตาปรือ ๆ เฝ้าบ้านได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ อิอิ เฝ้าแบบกินอิ่มนอนหลับก็แล้วกันนะคะ

คุณจินจงคะ...กินกับชาหรือกาแฟก็กำลังดีเลยค่ะ

คุณข่าหวานคะ...ต้นโอ๊คว่าได้ค่ะ อะไรที่เราชอบแล้วก็ไม่แพ้ใส่ไปเลยค่ะ ทำเสร็จด้วยความรวดเร็วเลยค่ะ ยกเว้นตอนอบที่ใช้เวลาเกือบชั่วโมง แต่เราก็ไม่ต้องไปเฝ้าดูอะไรมากมาย ทำให้เด็กๆ เด็ก ๆ คงถูกใจค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [3 มิ.ย. 50 4:11] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณกะทิคะ...ก็หาอะไรทำให้พ่อบ้านกินน่ะค่ะ ตัวเองก็ชิมไปด้วย ตอนนี้กางกุ้งกางเกงคับไปหมดแล้วค่ะ อิอิ

น้องเจี๊ยบคะ...สูตรนี้ทำแป๊บเดียว แหม...แต่ถ้าทำขนมกินบ่อย ๆ มันคงไม่ผอมลงแน่ ๆ ค่ะ ทางที่ดีหาผักปลากินดีที่สุดนะคะ แต่มีอะไรหวาน ๆ มาชิมบ้างมันก็ทำให้ชีวิตสดชื่นขึ้นนะคะ น้องเจี๊ยบอาจใช้เวลากับการนั่งมากเกินไปหรือเปล่า จริง ๆ น้องเจี๊ยบไม่อ้วนหร็อก คิดมากไปเอง แต่ให้ระวังเวลาอายุมากขึ้น ถึงตอนนั้นแล้วอะไรก็เอาไม่อยู่ค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [3 มิ.ย. 50 4:17] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เจ้าตุ้ยของดูอย่างเดียวตอนนี้เดี๋ยวให้วิชาเก่งกล้าอย่างคุณโกะจะทําเเข่ง555555
โดย: เจ้าตุ้ย [4 มิ.ย. 50 11:01] ( IP A:70.123.161.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขนมน่าตาน่ากินแบบนี้คงไปตั้งแต่วันที่ทำแล้วเนอะ
ขอบคุณคุณต้นโอ๊คที่มีขนมสูตรใหม่ๆมาให้ชมกัน
โดย: J&J [4 มิ.ย. 50 17:58] ( IP A:58.9.38.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   วิชากินเก่งกล้าเหรอคะเจ้าตุ้ย อิอิ เจ้าตุ้ยคงไม่ค่อยเจริญอาหารเหมือนโกะแน่ ๆ แต่โกะก็จะพยายามหาอะไรมายั่วต่อมหิวของเจ้าตุ้ยเท่าที่จะทำได้น่ะค่ะ อิอิ

คุณ J&J ขนมมันเบา ๆ น่ะค่ะ เพราะแป้งแค่นิดเดียว ฟูไข่ขาวน่ะค่ะมันเลยหมดเร็ว อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 มิ.ย. 50 4:53] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณโก๊ะคะ นี่ก็เป็นคะกินอิ่มนอนหลับพุงอืดอยู่นี่ละคะ ตอนนี้กำลังพยายามลดพุงอยู่คะ ไม่มีไรแวะมาทักทานนะคะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [6 มิ.ย. 50] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คุณต้นโอ๊คคะ ขอชิมเค้กสักชื้นได้มั้ยคะ แบบว่ากำลังจะจิบน้ำชายามบ่ายพอดีเลยค่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [6 มิ.ย. 50 18:03] ( IP A:81.227.41.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณสาแวะเอาพุงมาทักทายเหรอคะ ไหนขอวัดรอบเอวหน่อยจิ๊ อิอิ

คุณแก้วคะ...บ่ายแล้วเหรอคะ ได้เลยค่ะเดี๋ยวต้นโอ๊คเสริฟขนมพร้อมน้ำชาให้เดี๋ยวนี้เลยค่ะ แล้วจะได้ไปนั่งผึ่งพุงกันต่อที่บ้านคุณสานะคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [6 มิ.ย. 50 23:08] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [28 มิ.ย. 50 12:20] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน