น้ำมันรำข้าว
   ที่คุณสาขอดูนำมันรำข้าว เลยถ่ายมาให้ดูแล้วค่ะ

โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 16:21] ( IP A:58.8.128.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใช้ของยี่ห้อคิงอยู่ค่ะ ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวดูจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายหรือนิยม จะนิยมสู้นำมันถั่วเหลืองไม่ได้ เพราะเขาว่ากันว่า ประเทศผู้ส่งออกถั่วเหลืองรายใหญ่คือ อเมริกา สมาคมผู้เพาะปลูกถั่วเหลืองของเขาค่อนข้างอิทธิพลสูง และมาร์เกตติ้งดี มีทุนอุดหนุนสูง จนทำให้น้ำมันอื่นๆกลายเป็นผู้ร้ายไปเลย อย่างเช่นนำมันมะกอกก็แพงเกินไป นำมันมะพร้างหรือปาล์มทำให้ไขมันในเส้นเลือดสูง โดยละเว้นที่จะกล่าวถึงว่า ไขมันมันก็มีทั้งตัวร้ายดัวดี ในเมืองไทย บางท่านอาจจะจำโฆษณานำมันพืชที่เอาน้ำมันถั่วเหลืองกับน้ำมันปาล์มไปแช่ตู้เย็น แล้วเอาออกมาเปรียบเทียบว่านำมันถั่วเหลืองไม่เป็นไข ทำให้คนไทยมีความเชื่อผิดๆฝังหัวกันเลยว่าน้ำมันอะไรทีแช่แล้วเป็นไขนั้นเป็นไขมันเลว ทั้งที่มันมีอีกหลายปัจจัยเข้ามาประกอบ ทั้งนี้เพราะเขากลัวขายถั่วเหลืองไม่ได้ ยิ่งหลังๆนี่ยิ่งหนักเพราะถั่วเหลืองจากอเมริกาและจีนเป็นถั่วเหลืองจีเอ็มโอทั้งนั้น

ขอนอกเรื่องนิดหน่อยนะคะ แม้จะมีการออกมายืนยันว่าจีเอ็มโอไม่เป็นอันตราย แต่ก็เชื่อมากไม่ได้เพราะผลเสียบางอย่างอาจใช้เวลาเป็นสิบๆปีกว่าจะแสดงออกมา นี่พูดจากประสบการณ์จริงค่ะ เพราะเคยรักษาโรคหนึ่งเมื่อสามสิบปีที่แล้วด้วยเทคโนโลยี่ใหม่สุด ณ ขณะนั้น ซึ่งตอนนั้นถือว่าปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง แต่ยี่สิบปีให้หลังก็เลยป่วยด้วยโรคใหม่ที่เกิดจากผลข้างเคียงของเทคโนโลยี่นั้น แม้หมอจะบอกว่าน้อยรายจะเจอผลข้างเคียงนี้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแจคพอทจะไม่ออกที่เรา จริงไหมคะ
โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 16:37] ( IP A:58.8.128.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   กลับมาที่น้ำมันรำข้าวค่ะ ถ้าใครสนใจรายละเอียด ก็เข้าไปดูที่นี่ได้ค่ะ ผู้ผลิตนำมันรำข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทย ที่ตามซุปเปอร์บางแห่งจะมีของนำเข้าเหมือนกันนะคะ แต่ราคาแพงกว่าเกือบเท่าหนึ่ง แล้วเราเป็นประเทศปลูกข้าวอยู่แล้วจะไปซื้อของชาติอื่นทำไม

https://www.thaiedibleoil.com/thai/product_m1_03.php

ขวดแรกกับขวดกลางเป็นตัวเดียวกันค่ะ ขวดใหญ่ 85 บาท ขวดเล็ก 45 บาท สองขวดนี้เป็นเกรดพิเศษที่มีโอริซานอลสูงเป็นพิเศษ ซึ่งสารตัวนี้มีแต่ในรำข้าว สารตัวนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง ทำให้ไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันพืช (อย่างเช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันถั่ว นำมันปาล์มจะหืนเร็ว การจะตั้งวางขายได้นานๆ ต้องใส่ตัวช่วยพวกสารกันหืนสังเคราะห์)

นอกจากนี้แล้วยังช่วยลดระดับคอเรสตอรอลในเส้นเลือดด้วย อีกทั้งช่วยเพิ่มหรือคงคอเรสตอรอลตัวดี

ส่วนขวดขวาสุดเป็นเกรดธรรมดา ราคา 45 บาทค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวพันอะไรกับน้ำมันคิงนะคะ เพียงแต่รู้สึกว่าน้ำมันถั่วเหลือง โฆษณาเวอร์เสียจนคนอื่นกลายเป็นผู้ร้าย น้ำมันมะกอกก็แพงเกินไปและกลิ่นไม่เหมาะกับอาหารไทยหรืออาหารตะวันออก เพราะตอนนี้เริ่มเห็นแนวโน้มของนิตยสารอาหารในไทยเริ่มประโคมกันเสียจริงให้เอามาทำอาหารไทย

แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าใช้ทุกอย่างดีที่สุดค่ะ เพราะทำให้ได้สารอาหารและวิตามินหลากหลาย แต่แต่ละตัวก็มีจุดแข็งไม่เหมือนกัน นำมันข้าวโพดก็ดี นำมันทานตะวันก็ดี ใช้เปลี่ยนไปเรื่อยค่ะคุณสา เพียงแต่ตัวที่ใช่บ่อยที่สุดคือนำมันรำข้าว แต่นำมันถั่วเหลืองและปาล์มจะไม่ซื้อ ไม่ใช่เพราะไม่ดีนะคะ แต่เป็นเพราะถ้ากินข้าวนอกบ้าน ร้านอาหารจะใช้สองตัวนี้อยู่แล้วค่ะ
โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 17:15] ( IP A:58.8.128.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้อ น้ำมันรำข้าวมีจุดเกิดควันสูงด้วยค่ะ เลยเหมาะกับการทอดด้วยค่ะ

เคยสัญญาคุณสา ไว้ว่าจะถ่ายรูปถุงข้าวมาให้ค่ะ พอดีเพิ่งซื้อมา แต่ปรกติไม่ได้กินยี่ห้อนี้หรอกค่ะ แค่เอามาลองกินดู จะกินยี่ห้อหงส์ทอง กับเกษตร แต่หงส์ทองหุงเสร๊จแล้วหอมกว่าเกษตรกับมาบุญครองค่ะ

โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 17:28] ( IP A:58.8.128.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วนี่ก็ข้าวกล้อง เช่นกันค่ะ ปรกติซื้อของหงส์ทอง

โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 17:30] ( IP A:58.8.128.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วตัวนี้เป็นจมูกข้าวกล้องค่ะ วิตามินสูง

ทั้งสามตัวเวลาหุงจะหุงปนๆกันค่ะ เป็นการพบกันครึ่งทางของสมาชิกในบ้าน

ตัวจมูกข้าวหอมมะลิกล้องนี่เอาไปทำโจ๊กก็ดีค่ะ

โดย: ตุ้ม [27 พ.ค. 50 17:34] ( IP A:58.8.128.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เจี๊ยบก็ใช้เหมือนกันค่ะพี่ตุ้ม ทรงแบบขวดกลางเลยค่ะ ขนาด 500 มล. คิดว่าน่าจะแบบเดียวกัน แต่ที่นี่ขาย 1.99 ยูโร น่ะค่ะ ราคาพอรับได้เลยซื้อมาใช้ เพราะว่าสรรพคุณเค้าดีอย่างที่พี่ตุ้มบอกเลยค่ะ เค้าเขียนไว้ แล้วแม่ก็เคยบอกมาอีกที เจี๊ยบเห็นก็เลยลองซื้อมาใช้ดู

เห็นข้าวกล้องแล้วอยากจะให้ที่นี่มีขายมั่งจังเลยค่ะ เพราะว่ากลับไปไทยคราวที่แล้ว แบกข้าวกล้องมา 2.5 โล จะหมดแล้ว นี่กินแบบถนอมแล้ว เพราะว่าหมดแล้วไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ว่าจะไปลองหาดูแถวนี้ก็ไม่ได้ไปหาดูซักที อิอิ แต่ถ้าเจอราคาก็ต้องแพงแหงๆ
โดย: Peter en Jeab [27 พ.ค. 50 23:32] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หวัดดีคะพี่ตุ้มและน้องเจี๊ยบ

ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆเลยคะ สำหรับรูปน้ำมันรำข้าว ไม่รู้ที่นี่จะมีขายรึเปล่า แต่จะไปหาดูคะ ส่วนข้าวต่างๆที่เอามาให้ดู ก็อยากให้ทางนี้มีขายเหมือนกันกับน้องเจี๊ยบ เพราะมีประโยชน์ และกินอร่อยกว่าข้าวธรรมดา ที่นี่กว่าข้าวสารไทยจะเดินทาง(เรือ) มาถึงก็เก่าแล้วคะ บางทีเหม็นสาปอีก ก่อนซื้อต้องดูให้ดีๆ เจอเก่าๆ แล้วเซงเลย เพราะ กินไม่ได้ จะทิ้งก็เสียดาย ต้องทนกินคะ เวลาซื้อข้าวยี่ห้อใหม่ๆจะวื้อถุงเล็กๆไว้ก่อนกันพลาดคะ

น้องเจี๊ยบเหมือนพี่เลย กลับไปไทยก็หอบข้าวสารกลับมากินที่นี่ ได้สัก1 หรือ 2 กิโลก็ยังดีนะ
โดย: ชมพู่ [28 พ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณพี่ตุ้ม , น้องเจี๊ยบ และ คุณสา
ที่นี่แพงค่ะ พอๆๆกับ น้ำมันมะกอกค่ะ และ จะไม่ขายเป็นขวดใหญ่ๆๆค่ะ จะทำเป็นขวดเล็กๆๆค่ะ ที่บ้านใช้อยู่ 3 น้ำมันค่ะ น้ำมัน คาโนล่า , มะกอก และ ดอกทานตะวัน ค่ะ เคยเห็นในร้านจีนมีขาย ยังนึกอยู่ว่า เอ๊ะ ทำไมมีสารพัดน้ำมันเลยน่ะ สกัดทุกอย่างจากพืชน่ะ ไว้จะลองซื้อมาค่ะ ถ้าอย่างไร แล้วจะมาบอกค่ะ อีก 2 อาทิตย์ ถึงจะได้ไปซื้อกับข้าวค่ะ
โดย: ข่าหวาน [28 พ.ค. 50 3:53] ( IP A:125.238.134.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สมัยอยู่เมืองไทยใช้น้ำมันงาเป็นหลักค่ะ แล้วก็มะกอกรองลงมา แล้วก็ถั่วเหลืองกับรำข้าวค่ะ

มาอยู่นี่ใช้คาโนล่ากับมะกอก แต่หนักไปทางน้ำมันมะกอกค่ะ ขอบคุณค่ะคุณตุ้มสำหรับข้อมูล
โดย: ต้นโอ๊ค [28 พ.ค. 50 5:44] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [28 พ.ค. 50 15:34] ( IP A:125.24.173.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะ
เวลาซื้อจะซื้อทั้งเกรดพิเศษและเกรดธรรมดาค่ะ เกรดพิเศษไว้ทำทุกอย่าง แต่ถ้าเกรดธรรมดาเอาไว้ทอดไก่ ทอดหมู เพราะทอดเสร็จก็ทิ้งนำมันแล้วเลยเสียดายค่ะ

พวกข้าวกล้อง ถ้าเปิดถุงแล้วต้องใส่ตู้เย็นค่ะ ไม่งั้นเหม็นหืนเร็ว ส่วนใหญ่พี่จะซื้อของบริษัทใหญ่เพราะจะแพคสูญญากาศ เคยซื้อของ OTOP มอดขึ้นเต็มเลย ถ้ากินบ่อยๆก็อยากอุดหนุน OTOP หรอกค่ะ เพราะเขามีพวกข้าวออร์การนิคขายด้วย แต่นี่ข้าวถุงหนึ่งกินเกือบปี (ไม่ค่อยได้กินข้าวบ้าน อิอิ)

ถ้าน้องเจี้ยบมาอยู่ใกล้ๆกัน พี่จะหุงข้าวกล้องให้กินให้สะใจเลย เพราะคนบ้านพี่ ไม่ค่อยชอบกัน ต้องเคี่ยวเข็นให้กิน โดยการหุงปนกันระหว่างข้าวขาว ข้าวกล้อง และจมูกข้าวกล้อง ถ้าอย่างไรลองซื้อจมูกข้าวกล้องมาลองนะคะ วิตามินสูงค่ะ

คุณสาคะ พี่เคยเห็นที่สิงคโปร์ ก็มีข้าวไทยวางขายเยอะค่ะ คงเพราะใกล้เมืองไทย ยี่ห้อที่เห็นวางไว้เยอะกว่าเพื่อนก็ตราฉัตร ของ CP ทั้งฉัตรธรรมดา กับฉัตรเพชร

เห็นได้ข่าวว่ารัฐบาลพยายามสร้าง brand ให้ใช้คำว่า หอมมะลิ Hom mali ตอนพยายามทำเรื่องนี้ รมต โดนยำเละเลย แต่พีคิดว่าเขาคิดถูก เพราะคำว่า Jasmine Rice, Fragrant Rice โดนอเมริกาและญี่ปุ่นเอาไปกลายเสียแล้ว และล่าสุดอ่านเจอมาว่าเวียดนามก็เริ่มขยายแปลงปลูก "fragrant rice" เหมือนกัน เราคงไปห้ามเขาไม่ได้ แต่การสร้าง brand มันจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราเกิดความแตกต่างและทำให้เกิดการค้าแบบยั่งยืนกว่า เหมือนอย่างแชมเปญ ถ้าไม่ได้ผลิตที่ แชมเปญ ฝรั่งเศส ก็ต้องเรียกว่าสปาร์คกลิ้ง ไวน์ ห้ามเรียกแชมเปญ ทำนองนั้น นี่พอเปลี่ยนรัฐบาลแล้วไม่รู้มีใครสานต่อหรือเปล่า

คุณข่าหวาน ลองใช้ดูนะคะ เผื่อติดใจ ชอบตรงกลิ่นมันไม่แรงค่ะ

คุณโกะคะ น้ำมันมะกอกตุ้มก็ใช้ค่ะ หอมดีนะคะสำหรับอาหารฝรั่ง ไม่ได้ซื้อเองหรอกค่ะ พี่สาวชอบหิ้วของตุรกีมาให้ คุณภาพดีเลยค่ะ เห็นเขาบอกว่ายี่ห้อนี้มีเปิดร้านขายที่นิวยอรค์ แถวฟิฟท์อเวนิวด้วย

สวัสดีค่ะ คุณจินจง
โดย: ตุ้ม [28 พ.ค. 50 16:55] ( IP A:58.8.120.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณค่ะคุณตุ้ม โกะหาซื้อน้ำมันมะกอกแถว ๆ บ้านนี่แหละค่ะ น้ำมันมะกอกยี่ห้ออะไรเหรอคะ คุณตุ้มพอมีรูปไหมคะอยากเห็นค่ะ นิวยอร์คโกะยังไม่เคยไปเลยค่ะ แต่ลูกสาวพ่อบ้านมีบ้านอยู่ที่นั่นด้วย สมัยโกะไปอยู่อเมริกาใหม่ ๆ ไม่รูจักแหล่งขายอาหารเอเชียแถวดัลลัส ลูกสาวพ่อบ้านนี่แหละค่ะเธอหอบขวดซีิ๊อิ๊ว น้ำปลา เต้าเจี้ยว ฯลฯ 7-8 ขวดจากแถวไชน่าทาวน์ในนิวยอร์คมาให้ เธอเดินแบกใส่เป้ 7-8 ขวดใหญ่ ๆ นั่นน่ะค่ะเดินมาหลายกิโลเมตรจนถึงบ้านเธอเลยค่ะ บ้านนี้นอกจากขายาว ๆ กันแล้วยังอึดอีกต่างหากค่ะ เพราะเขาไม่ชอบรถติดกันค่ะทั้งบ้านเลย...เขาเลยชอบเดินกัน โม้มาเสียยาว ถ้าคุณตุ้มมีรูปขอดูด้วยได้ไหมคะ หรือไม่งั้นก็ยี่ห้อเฉย ๆ ก็ได้ค่ะ เผื่อมีโอกาสได้เห็นน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [29 พ.ค. 50 2:01] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอเวลาสองสามวัน จะถ่ายรูปมาให้นะคะ เพราะอาจไม่อยู่กรุงเทพค่ะ ว่าจะไปเชียงใหม่เสียหน่อยถ้าไม่เปลี่ยนแผนค่ะ
โดย: ตุ้ม [29 พ.ค. 50 20:59] ( IP A:58.8.124.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม และคุณโก๊ะ

พี่ตุมคะ สาขอให้มีคนมาสานต่อเรื่องข้าวชนิดนี้ด้วย อยากให้มีข้าวกล้องขายทั่วโลกเหมือนข้าวหอมมะลิของไทย

ปล. แฟนเคยบอกว่าเมื่อก่อนเวียดนาม ข้าวของเค้า อร่อยมากๆ ไม่รู้จริงรึเปล่า? พี่ตุ้มเที่ยวให้สนุกนะคะ
โดย: ชมพู่ [30 พ.ค. 50 1:38] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เอารูปน้ำมันมะกอกมาฝากค่ะ พี่สาวเคยหิ้วมาให้ ถ้าจำไม่ผิดจากที่พี่เขยเล่า (แก่แล้วความจำเริ่มเสื่อมค่ะ) เขาบอกว่ามีหลายเกรด เกรดแรก เป็นแบบ cold pressed หัวแรก คือเอามานะกอกวางทับๆกันให้น้ำหนักมันทับกันเอง มีน้ำมันไหลออกมาเท่าไรก็เท่านั้น เป็น extra virgin แบบ เกรดดีสุดค่ะ กระป๋องที่เห็นอยู่เป็นเกรดนี้ค่ะ ที่กำลังใช้อยู่เป็น extra virgin เหมือนกัน แต่จะเป็นน้ำมันที่ใช้เครื่องบีบเย็นออกมา คือหลังจากได้นำมันแบบไหลออกมาเองแล้วก็จะเข้าเครื่องนี้ ก็ยังถือว่าเป็น extra virgin cold pressed อยู่ค่ะ ที่ขายๆกันอยู่จะเป็นเกรดนี้ แล้ว หลังจากนั้นก็น้ำสอง น้ำสามอย่างที่คุณต้นโอ๊คเคยเอามาลงนั่นแหละค่ะ

ไอ้เกรดดีสุดยังไม่เคยกินค่ะ เพราะยังไม่ได้เปิดกระป๋องเลย ที่กินอยู่ตอนนี้ก็แบบ extra virgin ที่เขาขายๆก็นนั่นแหละค่ะ เพราะของเก่ายังไม่หมด จริงๆแล้วนะระดับตุ้มกินแค่แบบ extra virgin ธรรมดาก็พอ ยังแยกความแตกต่างไม่ค่อยออก เดี่ยวถ้าลองกระป๋องใหม่เมื่อไร จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ส่วนที่เป็นขวดแก้ว นั่นเห็นพี่บอกว่า เขาใส่ขวดดีไซน์ขายที่ร้านหรูที่ นิวยอร์กค่ะ เห็นบอกว่าถ้าเราอยากนำเข้าก็สามารถเลือกดีโวฯขวดและตราของเราเองได้ อยากเอาเข้ามาขายเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะขายใครค่ะ อิอิ

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 17:53] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   แบบกระป๋อง อีกรูปค่ะ

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 17:55] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขวดค่ะ

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 17:56] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แล้วก็รูปเหล่านี้สำหรับคุณสาค่ะ

จมูกข้าวกล้องหอมมะลิ

จมูกข้าวคือ ส่วนที่สมบูรณืที่สุดของข้าว นอกจาคาร์โบ"ฮเดรตแล้ว ยังประกอบด้วยวิตามินและฉร่ธาติต่างๆที่จเป็นต่อร่างกาย เช่น

B2 ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท และ ปากนกกระจอก
B3 หรือ ไนอาซิน ช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต
บีรวม ป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง และบำรุงสมอง
แคลโซยม ช่วนเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดตะคริว
ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
เส้นใยอาหาร ช่วยระบบการย่อย ป้องกันท้องผูก โรคอ้วน โรคผนังลำไส้โป่งพอง โรคเบาหวาน ริดสีดวงทวาร หัวใจขาดเลือด ลดความเสี่ยงมะเร็งลำใส้ใหญ่ ความดันโลหิตสูง
เหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือด ป้องกันโลหิตจาง และสร้างพัฒนาการการเรียนรู้

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 18:06] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ข้าวกล้องหอมมะลิค่ะ

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 18:10] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ข้าวหอมมะลิค่ะ

โดย: ตุ้ม [10 มิ.ย. 50 18:14] ( IP A:58.8.119.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   กระทู้นี้ประโยชน์เพียบเลยค่ะ เชียร์ให้นำเข้าน้ำมันมะกอกค่ะ ถ้าจะทำราคาถูกลงมาได้ยิ่งดี ที่ขายอยู่แพงจังเลย
โดย: nocturne [11 มิ.ย. 50 9:14] ( IP A:202.28.4.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หวัดดีคะพี่ตุ้ม และคุณ nocturne
กระทู้นี้ อีก3 วันจะย้ายไปที่ห้องอาหารนะคะ

ที่เมืองไทยหาซื้อน้ำมันมะกอกยากหรอ ที่นี่ เพียบเลย ราคาก็ไม่แพง สาเอาน้ำมันมะกอกไว้ใส่ในสลัดแค่นั้นนะคะ ไม่เคยเอามาใช้แบบอื่นเลย เพราะเคยไปบ้านเพื่อนเค้าใช้น้ำมันมะกอก เอามาทอดของ ของออกมาสภาพสู้น้ำมันพืชไม่ได้ แต่ทำอาหารคงจะดีกว่า ไว้จะลองใช้ดูคะ ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [11 มิ.ย. 50 11:10] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พี่ตุ้ม สาไม่เคยกินจมูกข้าวเลย เคยเห็นแต่ข้าวญี่ปุ่นที่หน้าตาแบบนี้
แล้วจมูกข้าว ภาษาอังกฤษเค้าเขียนว่าอย่างไร จะไปลองหาดูแถวบ้าน แต่เชื่อว่าไม่มี เพราะ ที่นี่ มีข้าวหอมมะลิขายก็ดีใจแล้ว ไม่มีให้เลือกมากมาย เต็มที่ ไม่กี่ยี่ห้อๆดีๆที่ของไทย บางทีเอามาหุงก็เก่า แถมเหม็นสาปก็เจอบ่อยคะ ต้องทิ้ง และจะจำยี่ห้อนั้นไว้เลย เที่ยวหน้าจะได้ไม่ต้องซื้อมาอีก แถมกลิ่นข้าวหอมมะลิแบบที่เคยกินที่ไทยอย่าได้หวังเลย อยากรู้ที่เมืองไทยยังมีข้าวหอมมะลิที่เวลาหุงแล้วหอมๆไหมคะ? จำได้ที่บ้านเวลาหุงข้าว (ที่ไทย)อาม่าจะเอาข้าวใหม่และเก่าผสมกันก่อนหุง ขนาดผสมแล้วนะ ข้าวที่หุงออกมายังหอมฟุ้งไปทั้วบ้านเลยคะ แบบเวลากินข้าวไม่ต้องเรียกเลย แค่ได้กลิ่นหอมๆก็รู้ว่าได้เวลากินข้าวแล้ว
แต่เดี๋ยวนี้กลับไปไทย ข้าวหอมมะลิที่มีกลิ่นหอมๆ ไม่เคยเจอเลย แถมไปกินข้าวนอกบ้านกินไม่อร่อย เวลาไปไหน รู้ว่าจไปกินข้าวนอกบ้าน จะให้ที่บ้านหุงข้าวใส่กล่องพลาสติกไปด้วย เพราะเวลาไปกินอาหารที่ร้านอร่อยๆ แต่พอเจอข้าวแล้ว ทำให้เสียรสชาติ ก็เลยต้องหุงแล้วพกไปด้วยนะคะไม่งั้นกินข้าวนอกบ้านจะไม่อร่อยเท่าที่ควร

ปล.พี่ตุ้มคะ มีวิธีนึ่งหนียวให้นิ่มหอมไหมคะ? สาว่า ที่นี่ข้าวสารข้าวเหนียวคงเก่ามากๆ หรือไม่ก็ผสมอะไรลงไป เพราะ ข้าวเหนียวที่เคยกินเวลานึ่งเม็ดข้าวเหนียวเม็ดข้าวเหนียวจะนิ่มๆและที่นึ่งออกมา เม็ดข้าวเหนียวจะติดกัน
แต่ที่นี่ สาไปซื้อมาหลายเจ้า ก็ได้ข้าวเหนียวที่ไม่เหมือนที่กินที่ไทย ข้าวเหนียวมันไม่ค่อยจะเกาะติดกัน แถมไม่นิ่ม สาว่าจะหาสารส้มฝากญาติส่งมาให้ จะลองมากวนๆดูเผื่อจะนิ่มขึ้น พี่ตุ้มมีวิธีทำให้หุงข้าวเหนียวให้นิ่มขึ้นไหม (ถ้าสาเอาข้าวเหนียวไปอบในเตาไมโครเวฟ ก็ออกมาแบบนิ่ม แต่ไม่เหมือนที่กินที่เมืองไทย มันเหมือนข้าวเหนียวเปียกคะ
งงเหมือนกัน เมื่อก่อนนึ่งข้าวเหนียวแล้วก็ออกมาเหมือนปกติ แต่เดี๋ยวนี้มันไม่เป็นอย่างนั้นแล้วคะ
คนอยู่ ตปท คงจะหาข้าวหอมมะลิ หรือข้าวเหนียวอร่อยๆกินยากจังเลยคะ กลับไปไทยก็ ไม่เจอข้าวหอมมะลิที่หอมๆและอร่อยแบบที่เคยกิน มียี่ห้อไหนบ้างคะที่ข้าวหอมมะลิยังมีกลิ่นหอมอยู่?
โดย: ชมพู่ [11 มิ.ย. 50 11:29] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ยี่ห้อหงษ์ทอง แบบที่เป็นข้าวใหม่ค่ะ เวลาหุงมีฟุ้งไปทั้งบ้านเลยค่ะ ต้มข้าวต้มยิ่งหอมใหญ่ ยี่ห้อมาบุญครองที่เพิ่งซื้อมาลองก็หอมสู้ไม่ได้ค่ะ ยี่ห้อเกษตรหอมกว่ามาบุญครองแต่สู้หงษ์ทองไม่ได้ค่ะแต่เม็ดข้าวของมาบุญครองสวยที่สุดค่ะ

บางครั้งพี่เลี้ยงกลับบ้านนอกที่ร้อยเอ็ด เขาจะเอาข้าวสารกลับมาด้วย เพราะมีโรงสีเล็กเอง ข้าวทั้งนุ่มทั้งหอม ไม่ว่ายี่ห้อไหนๆชิดซ้ายไปเลย แต่ทุกอย่างเขาทำแบบค่อนข้างพื้นบ้าน ข้าวเลยเม็ดไม่ค่อยสวยเท่าไรและมอดขึ้นเร็วมาก แต่อร่อยมาก บางครั้งพอหน้าเกี่ยวข้าวญาติพี่น้องเขาก็จะเอามาฝากบ้างค่ะ

ใช้เลยค่ะคุณสา อาหารบางร้านอร่อยแต่ข้าวทำให้รสชาติด้อยลง แถวๆประชานิเวศน์มีข้าวหมูกรอบเจ้าหนึ่งอรอ่ย แต่ข้าวแข็งโกร้ก จะซื้อกลับมากินที่บ้าน หมูกรอบก็อร่อยสู้ร้านไม่ได้ เท่าที่กินตามร้านมา มีอยู่แค่สองร้านที่พี่ว่าข้าวเขาอร่อย ที้งสองร้านเป็นร้านโบราณแล้ว ร้านแรกคือร้านพูนสิน แถววัดตรีทศเทพ ข้าวเขานุ่มหอมดี กินข้าวเปล่าๆยังอรอ่ยแล้ว เวลากินข้าวเหลือในโถ ให้เขาห่อกลับทุกครั้ง เพราะเสียดาย อีกร้านจะอยู้แถวสุขุมวิท ใกล้โรงแรมเรมบรานด์ อาหารเด็ด มี 4 อย่าง ไก่ทอด หมี่กรอบ ตับหมูทอด แล้วก็ หมูผัดกะปิ ตอนไปกินติดใส่ข้าวเขา พอดีแอบมองเข้าไปในห้องเก็บของเห็นข้าวตราหงษ์ทองนี่แหละค่ะ เลยมาซื้อลองดูก็ใช่เลยค่ะ

นึ่งข้าวเหนียวไม่ค่อยเป็นเท่าไรหรอกค่ะ เพราะเป็นรายการที่ไม่ค่อยได้ทำเอง แต่อาสะใภ้เป็นคนเชียงใหม่เคยแนะนำว่า ให้เอาน้ำแช่ข้าวเก็บไว้ส่วนหนึ่ง พอข้าวเหนียวสุก แล้วเอาออกมาดง ให้เอาน้ำแช่ข้าวที่เก็บไว้มาพรมให้ทั่ว และจะนุ่มนานค่ะ แต่ข้าวเหนียวควรจะเป็นข้าวเหนียวสันป่าตองนะคะ ส่วนสารส้มเท่าทีทราบมันจะช่วยให้เม็ดข้าวขาวใสสวยนะคะ แต่อาจไม่ช่วยเรื่องนุ่ม เห็นคุณอาอีกคนบอกว่าเวลานึ่งข้าวให้พรมน้ำลงไปด้วยก็จะนุ่มทนและเม็ดสวยเหมือนกัน ทั้งสองรายการนี้เรียกว่าได้พิสูจน์(กินแล้ว แต่ไม่ได้ทำค่ะ) ประเภททิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังกินอร่อยอยู่เลยค่ะ

ส่วนนึ่งไมโครเวฟแล้วแฉะ คงต้องปรึกษาเจ้าตุ๊ยดีกว่าค่ะ พี่ก็ไม่เคยทำเหมือนกัน

ข้อมูลที่ข้าวหงษ์ทองไปขายที่เยอรมันลองอ่านที่นี่ดูนะคะ

https://www.newswit.com/news/2007-03-07/0ec983ef9e96a323978a99fd47c4f5ef/

แต่เมื่อปีที่แล้ว เห็นลงข่าวว่าถูกจับจากเรื่องปลอมปนข้าวค่ะ ไม่ทราบว่าเรื่องราวจริงๆเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ซื้อก็ดีทุกถุง ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะบ้านพี่ๆน้องๆก็กินยี่ห้อนี้กันหมด
ส่วนจมูกข้าวก็เหมือนวีทเจิร์มแต่เป็นของข้าวสารแทนที่จะเป็นข้าวสาลีค่ะ เดี๋ยวจะลองค้นดูให้ว่าภาษาฝรั่งเรียกว่าอะไรค่ะ
โดย: ตุ้ม [11 มิ.ย. 50 17:37] ( IP A:58.8.126.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆสำหรับข้อมูล เรื่องข้าวยี่ห้อหงษ์ทอง สาจะมีโอกาศได้กินไหมเนี่ย ที่นี่ มีแต่ยี่ห้อ 5ดาว มีให้เลือกไม่มากคะ 3 ถึง 5 ยี่ห้อ ที่เห็นมีขายอยู่เป็นประจำ จะซื้อแบบที่เคยกินนะคะ
เอาถุงข้าวสารที่กินอยู่มาให้ดูคะ ถุงนี้บางร้านขาย 85 โครน บางร้านอาจจะแพงกว่า แต่บางร้านอาจจะถูกกว่า ไม่กี่โครน แต่ไม่ค่อยมีขาย ที่รู้ๆ ไปหาได้ร้านเดียว ก็พอกินได้ ความหอมไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยได้กลิ่นข้าวหอมมะลิมาหลายปี จะว่าไปก็ร่วมๆ 20 ปีแล้วคะ ไม่รู้ว่า ข้าวหอมมะลิหายไปไหน อยากกินมากๆคะ ไม่แน่ อาจจะ ให้ทางร้านจีนสั่งเข้ามาขาย ไม่รู้จะได้รึเปล่า แต่จะลองไปถามๆดูนะคะ ไงสาก็ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆ สำหรับคำแนะนะเรื่องหุงข้าวเหนียว เดี๋ยวจะลองทำตามคะ สูตรนึ่งในไมโครเวฟของป้าตุ้ยสาทำไปหลายรอบแล้วคะ แต่พักหลังๆ ข้าวเหนียวหน้าตาแปลกๆ นึ่งออกมาแล้ว เหมือนเค้าเอาไปผสมนะคะ ข้าวมันไม่เกาะกันเท่าที่ควร แถมแข็ง นึ่งเป็น 2 ชม. ยังแข็งเหมือนเดิมคะ เดี๋ยวลองทำได้ผลอย่างไรจะมาส่งข่าวนะคะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 2:46] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อืม เข้ามาขอบคุณสาระดีๆ จากทุกท่านค่ะ
เคยได้ยินมาแบบคล้ายๆอย่างงี้เหมือนกัน แต่ว่าอยู่ที่นี่หาน้ำมันรำข้าวกินลำบากค่ะ เลยต้องยอมกินน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวันไปก่อนค่ะ หรือดีสุดก็น้ำมันมะกอก ไม่รู้ว่าเกรดไหนเหมือนกัน อิ อิ
โดย: แก้ว [12 มิ.ย. 50 4:38] ( IP A:81.227.41.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [28 มิ.ย. 50 12:39] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน