ปลา herring /strömming
   หวัดดีคะเพื่อนๆทุกๆคน วันนี้เอาปลา herring /strömming มาฝากคะ เป็นปลาที่ตัวไม่ใหญ่ ขนาดพอๆกับปลาทูแต่จะผอมกว่าปลาทูคะ แต่ถ้าตัวใหญ่ ตัวอาจจะ ยาวกว่าปลาทูคะ เวลาไปตกปลาชนิดนี้เราไม่ต้องใช้ไส้เดือนล่อเลยคะ แค่เอาเบ็ดเหวี่ยงลงไป ช่วงหน้าที่ปลามาวางไข่(ราวปลายๆเดือน 5 ) ก็จะได้ ปลาชนิดนี้มาอย่างง่ายดาย ส่วนมากเหวี่ยงเบ็ตทีจะได้ปลากลับมาทีเดียว อาจได้ราว 5 ตัว หรือ มากกว่านั้นอีกคะ
แต่ต้องไปที่ๆมันมาวางไข่เป็นประจำทุกๆปี ได้ปลากลับมาแน่ๆคะ
และก็เป็นเมนูยอกฮิตของคนที่นี่คะ ปลาชนิดนี้ก้างจะเยอาะ และก้างจะอ่อนนิ่มคะ เวลาเอาไปชุบเกล็ดขนมปังทอด ก้างก็จะกรอบไปด้วยคะ ก็อร่อยดีคะ ยิ่งถ้าเราไปตกปลามาใหม่ๆแล้วเอาปลาชนิดนี้มาทำซุปน้ำ น้ำซุปจากปลาจะรสชาติจะหวานเนื้อปลา อร่อยมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:32] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชมพู่ [ [18 มิ.ย. 50 3:32] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ [ [18 มิ.ย. 50 3:32] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: ชมพู่ [ [18 มิ.ย. 50 3:33] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ได้ปลาตัวนี้เป็นของแถมมาอีก 1 ตัว ติดมาได้ไง งง

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:34] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ได้ปลามาครึ่งถัง ในเวลาไม่ถึง 1 ชม.

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:34] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พอได้ปลากลับมาถึงบ้าน ตัดหัวปลา ล้วงไส้ทิ้ง ทำความสะอาด แล้วหมักเกลือหน่อย

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:35] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทำซุปปลากินดีกว่า

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:35] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย โรยเกลือที่ตัวปลาแล้ว
เอาปลาไปทอดให้สุก

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:36] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ต้มน้ำซุปใส่ มะเขือเทศ แครอท หอมใหญ่ลงไป แล้วใส่ปลาที่ทอดลงไป พอน้ำซุปเดือด หรี่ไฟปานกลาง แล้วเคี่ยวราว 30 ถึง 40 นาที ก็ ทานได้ อาจจะเติมเกลือลงไปหน่อย ขอบอกว่าปลาที่ตกมาสดๆ กับไปซื้อมารสชาติต่างกันมากๆคะ เพราะ ปลาที่ตกมาสดๆ เวลามาทำอาหารจะหวานกว่าปลาที่ไปซื้อตามร้านคะ ไม่เชื่อก็ลองดู เชื่อว่าจะรู้สึกเลยว่า รสชาติปลาที่ตกมาสดๆ หวานและอร่อยกว่าปลาที่ไปซื้อมามากๆเลยคะ

โดย: ชมพู่ [ [18 มิ.ย. 50 3:37] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:37] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:38] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:38] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เนื้อแกะย่าง อีกเมนูที่ชอบคะ

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:40] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เครื่องปรุงอาหารฝรั่ง(Seasoning) สูตรนี้ของคุณเก่งที่เคยท่โพสไว้อร่อยดีคะ

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=225&action=view

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:41] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   โอ๊ะ ... ตามเข้ามาชิมปลาสดๆ เป็นคนแรก อย่างนี้ต้องขอ 1 ถ้วย ขอยกไปก่อนแล้วกันนะคะ อิอิอิ
แล้วก็ขอบคุณเจ้าบ้านที่น่ารักเรื่องวีดีโอด้วยค่ะ
โดย: โบว์แดง [18 มิ.ย. 50 3:41] ( IP A:124.121.147.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ย่างสุกไปนิดนึงคะ แต่ชอบสุกมากว่าเพื่อความปลอดภัยนะคะ

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:42] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: ชมพู่ [ [18 มิ.ย. 50 3:42] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีคะคุณโบร์แดง พอดีเห็นครัวเงียบๆเลยเอารูปมาฝากนะคะ และที่บ้านชอบกินปลากันทั้งบ้านเลยคะ เลยเอาเมนูง่ายๆแต่อร่อยมาฝากนะคะ

เรื่องวีดีโอคอยหน่อยนะคะ ไม่นานเกินรอคะ
โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:44] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ตอนกินเนื้อนิ่มมากๆ ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเนื้อแกะ(สาป)เลยคะ ขอให้หมักถึงเครื่องนะคะ รสชาติอร่อยมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:46] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น้ำพริกปลาอีกถ้วยคะ

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:48] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ลาด้วยรูปขนมของโปรด ข้าวต้มมัดคะ ไปละ ง่วง....

โดย: ชมพู่ [18 มิ.ย. 50 3:51] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   โหพี่สา ทำได้ไงอ่ะ ตกปลาทีเดียวได้ปลา 5 ตัว โดยไม่ใส่เหยื่อ อิ อิ
แบบว่าไม่เคยตกปลาเลยในชีวิต อิ อิ เลยงงไง
เห็นข้าวต้มมัดยามดึกให้นึกหิว เดี๋ยวสงสัยต้องไปงัดในตู้เย็นมากินมั่งแล้วมั้ง อิ อิ
โดย: แก้ว [18 มิ.ย. 50 5:21] ( IP A:81.227.41.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ วัตถุดิบทุกชนิดไม่ว่า ผัก เนื้อ กุ้งหอยปูปลา ถ้า
สดๆจะอร่อยมากๆครับ ปลาที่มีก้างเยอะๆชาวจีนแต้จิ๋วนิยมนำมาต้มกับผักครับต้มจน กระดูกกระเดี้ยวปลาเปื่อยทานได้หมดครับ
โดย: จินจง [18 มิ.ย. 50 15:03] ( IP A:125.24.168.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณสาบรรยาสรรพคุณของปลาที่ตกมาสดๆ แล้วอยากขอซดน้ำซุปปลาสดสักชามใหญ่ และต่อด้วยเนื้อแกะย่างของคุณสาอีกหนึ่งชิ้น ยังไม่เคยลองกินเนื้อนอกเหนือจาก หมู ไก่ เป็ด น้ำพริกปลาผักจิ้มก็น่าสน ข้าวต้มมัดไม่แย่งคุณสากินละเพราะที่กทม. มีให้กินตลอด
โดย: J&J [19 มิ.ย. 50 12:40] ( IP A:58.9.41.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   หวัดดีจ๊ะ น้องแก้ว คุณจินจง คุณเจเจ
น้องแก้ว ข้าวต้มมัดนะ ของโปรด แต่หากินยากนะ ที่นี่ นานๆมีมาขาย พอดีตอนไปวื้อ กำลังอุ่นๆเลยรีบคว้มาก่อนใครเลยอะจ๊ะ ไม่เป็นไรเดี่ยวกินเผื่อ อิอิ

คุณจินจงคะ เรื่องปลานี่ของโปรดเลยคะ จำได้เมื่อตอนอยู่เมืองไทย ไปกินโต๊ะแชร์กับเตี่ย จะมีปลาตัวยาวๆราดหน้าด้วยเต้าซี่ เวลากินก็เอาหนังออก แล้วตะเกียบคีบกิน ปลาชนิดนี้แบบเย็นๆ อร่อยดีคะ แต่จำชื่อปลาไม่ได้แล้วคะ แต่ก้างจะเยอาะมากๆคะ เรื่องต้มผัก ที่บ้านชอบทำจับฉ่ายกินคะ ทำทีกินไปหลายวันคะ

คุณเจเจคะ เนื้อแกะย่าง อร่อยคะ เพราะเนื้อลูกแกะ ไม่มีกลิ่นสาปเลยคะ พูดถึงเมืองไทย เดินออกไปหน้าปากซอยก็หาของกินได้ง่ายๆ พอนึกถึงเรื่องอาหารอร่อย แล้วอยากกลับเมืองไทยจังเลยคะ

ขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกันคะ
โดย: ชมพู่ [20 มิ.ย. 50 2:56] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ปลาฮาร์ริง แถวนี้คนเค้ากินกันแบบไม่ต้องทำให้สุกเลยค่ะทำความสะอาดขอดเกล็ด แล้วทำอะไรอีกไม่รู้ แต่เค้าทำสะอาดนะคะต้องซื้อตามร้านที่เค้าขายเลย ใส่หอมใหญ่ซอย ใส่แตงกวาดองหน่อย จับหาง หย่อนเข้าปากเลย คนข้างๆงี้ชอบ บอกเวลาไม่สบายกินแล้วลื่นคอดีนัก อิอิ

ว่าแต่พี่สาไปตกปลามาเองเหรอคะ เก่งจัง เนื้อแกะที่เป็นซี่โครงๆแบบนี้มันแพงมั้ยคะพี่สา เจี๊ยบเคยเห็นราคา โอ้ว แพงสุดๆเลยแถวนี้ ไม่เคยได้กินหรอก ไม่มีเงิน อิอิ

อาหารน่ากินไปหมดเลย ช่วงนี้เจี๊ยบหายไปเพราะว่าไมเกรนกำเริบน่ะค่ะ ไม่ค่อยอยากอยู่หน้าคอมนาน นี่นึกว่าหายแล้ว มันปวดอีกแล้ว เฮ้อๆ
โดย: Peter en Jeab [20 มิ.ย. 50 15:15] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [28 มิ.ย. 50 13:00] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน