E'Clairs & Cream Puffs
   เอแครส์ หรือ ครีมพัฟ ค่ะ
ที่นี่เรียกว่า " ครีมพัฟ " ที่บ้านเราเรียกว่า เอแครส์ ค่ะ
ที่นีเรียกครีมพัฟ เพราะว่า ใส่เป็นวิปปิ้งครีมค่ะ
เริ่มเลยน่ะคะ

ส่วนผสม
100 กรัม เนยสด
1 ถ้วย น้ำเปล่า
1 ถ้วย แป้งเอนกประสงค์ ( แป้งธรรมดา ไม่มีส่วนผสมค่ะ )
3 ไข่ไก่
ครีม ( ตีให้เป็นวิปปิ้งครีม )

1 นำน้ำและเนยสด ใส่ในหม้อใบพอประมาณที่ใส่ส่วนผสมได้หมดน่ะ แล้วตั้งบนเตาไฟ
2 พอเนยละลายไปกับน้ำ ก็ยกลงจากเตา แล้วก็เทแป้งที่ตวงไว้ ใส่ลงไปพร้อมกับคนให้เร็วๆๆๆค่ะ ใช้ไม้พายน่ะคะ พอทั่วๆๆ แล้วก็แผ่หรือเกลี่ย ให้ทั่วๆๆไปรอบหม้อน่ะ จะได้เย็นเร็วค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
3 ที่นี้ ก็เคาะไข่ใส่ที่ละฟองน่ะคะ คนให้ทั่วๆๆ แล้วก็ทำต่อไปจนหมดไข่
4 ที่นี่ก็นำแป้งทั้งหมด ใส่ในถุงที่สำหรับบีบค่ะ( หัวบีบเบอร์ 7 ค่ะ ) แต่ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ ใช้ ช้อนตัก แล้วปาดลง วางบนถาดที่จะอบค่ะ ถาดนั้นควรรองด้วย กระดาษไขด้วยน่ะคะ
5 หยอดแป้งให้หมด แล้วนำเข้าเตาอบ ก่อนอบควรเปิดเตาก่อนไว้ 10 นาทีน่ะคะ เพื่อวอม ให้ได้ที่ค่ะ
6 อุณหภูมิของเตาอบ 200 C อบไปประมาณ 30 นาที พอได้เวลา ก็อบต่อ โดยไม่ต้องนำขนมออกมา เพียงแต่ลดอุณหภูมิของเตาอบลง ให้เหลือประมาณ 120 C อบต่ออีกประมาณ 15 นาทีค่ะ
7 ได้เวลาแล้ว ยกออกจากเตาอบ แล้ววางไว้ที่ตระแกรง ปล่อยไว้ให้เย็นค่ะ
8 แล้วก็ใช้มีดจัดการ ตัด หรือ ผ่าครึ่ง แต่อย่าให้ขาดน่ะคะ แล้วก็ตีครีมให้เป็นวิปปิ้งครีม วิปปิ้งครีม ควรใส่ไอซิ่งชูก้าร์ ไป 2 ช้อนโต๊ะปาดๆๆ แล้วก็ 2-3 หยด กลิ่นวนิลาค่ะ
9 เสร็จแล้วค่ะ เพื่อนๆอย่าตกใจถ้าผ่าออกมาแล้วข้างในกลวง เหมือนลูกโป่งน่ะ เหอๆๆ เคยทำของสูตรคุณแพท ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่งค่ะ แต่สูตรของคุณแพท ยังพอมีเนื้อให้เห็นบ้างข้างในน่ะ แต่สูตรนี้เป็นสูตรของที่นี่ค่ะ ได้มาจากหนังสือ Edmonds ค่ะ

โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 8:10] ( IP A:125.236.136.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่งมาอีกรูป ให้ดูกันชัดๆๆน่ะ แต่บอกก่อนน่ะคะ ไม่สวยค่ะ เหมือนเจ้าของคนทำค่ะ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 8:11] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลืมบอกไปว่า คนที่นี่ เขาทำไอซิ่งแปะหน้าขนมด้วยค่ะ แต่ข่าหวาน ขยันน้อยค่ะ เลยไม่แปะไม่เปอะ หรอกค่ะ ไม่ถึงชั่วโมง ขนมก็หมดแล้วค่ะ เหอๆๆ โทษทีที่ไม่ได้ถ่ายตอนที่ยัดไส้ด้วยวิปปิ้งครีมค่ะ
แต่ขอบอกก่อนนะ เหมือนเงาะถอดรูปค่ะ ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง หรือ มองดูไม่สวยงาม แต่ขอบอกว่า อร่อยค่ะ

โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 8:15] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คุณสา คะ คุณสาเคยถามเกี่ยวกับขนม ฮอทครอสบัน น่ะ วันนี้ส่งรูปมาให้ดูน่ะคะเป็นขนมเทศกาล อิสเต้อร์ ค่ะ รูปไม่สวยแต่ก็อร่อยค่ะ
เพื่อนๆๆอย่าน้อยใจที่เอ่ยแต่ชื่อคุณสา น่ะ ถึงทุกคนด้วยค่ะ แต่พอดีเจ้าบ้านขอมาก็เลยมีโอกาสส่งมาในกระทู้นี้เลยค่ะ จะได้ไม่ต้องเปลืองเนื้อที่มากหรือจะไม่ได้ต้องตั้งกระทู้ใหม่น่ะ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 8:30] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อุ๊บ เพื่อนๆๆอย่าเข้าใจผิดน่ะคะ 2 รูปที่ส่งมานี้ ไม่ใช่สูตรข้างบนที่ให้มาน่ะคะ เรื่องสูตรไว้ค่อยว่ากันค่ะ

โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 8:31] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีคะพี่ข่าหวาน เห็นครีมพัฟ แล้ว น่าทานมากๆขอจดสูตรไว้ก่อน คอยให้ มีเวลา คงต้องทำแน่ๆคะ ถ่ายรูปจัดมุมได้สวยจังเลยคะ

ฮอทครอสบัน ดูหน้าตาแล้วแป้งคงนุ่มดีนะคะ แถมบอกว่าอร่อย เชื่อฝีมือพี่แน่นอน เพราะเคยทำสูตรของพี่ไม่เคยผิดหวัง พี่อย่าลืมบอกสูตรด้วยนะ เพราะ เป็นก้อนๆอย่างนี้ ทำแล้วเพื่อนๆที่ทำงานได้แบ่งกันทานง่ายดีคะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากนะคะ
โดย: ชมพู่ [25 เม.ย. 50 11:22] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรื่องสูตรรอหน่อยน่ะคะ คุณสา พี่ประเภทชอบแช่แป้งน่ะ เหอๆๆ
อ้อ ฮอทครอสบันนี้ ทำเสร็จแล้วจะทานเลยนั้น ไม่อร่อยค่ะ ต้องผ่าครึ่งอีกที แล้วเข้าไปในเตาอบ ไฟแรงๆๆ สัก 5-8 นาที ให้เกรียมๆๆหน่อยค่ะ แล้วก็ทาด้วยเนยสด แล้วก็ทานได้เลย จะอร่อย หอมขนมหรือ แป้งที่เราอบน่ะ เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 13:15] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตามมาชิมค่ะ ที่บ้านชอบกินเอแคลส์กันค่ะ ขอยกทั้งถาดจะว่าอะไรมั้ยคะเนี่ย อิอิอิ
โดย: โบว์แดง [25 เม.ย. 50 13:30] ( IP A:124.121.148.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [25 เม.ย. 50 14:00] ( IP A:125.24.161.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณโบว์แดง และ คุณจินจง
คุณโบว์แดง เชิญค่ะ ยกไปเลยค่ะ แต่ขอถาดกลับคืนมาด้วยน่ะคะ
คุณจินจง คะ ดีใจที่แวะมาทักทาย ขอบคุณค่ะที่ชม แต่เห็นเล่ห์ขนมเราอยู่นั่นแหละ เหอๆๆ ( แซวน่ะคะ )
โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 14:50] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะทุกคน คุณข่าหวานคะ เจ้าขนมตัวเนี้ยเป็นที่โปรดปรานของเรามากเลยค่ะ เนี่ยตอนที่เรียนอยู่นะมีร้านหนึ่งข้างๆ วิทยาลัยที่เรียนขายและได้ทำอร่อยมาก เลยซื้อกินทุกวันเลยอิ อิ
เดี๋ยวต้องทำตามสูตรมั่งแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
โดย: แก้ว [25 เม.ย. 50 14:53] ( IP A:81.227.40.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะ คุณแก้ว
เชิญค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ แต่ต้องใจเย็น ระหว่างรอให้แป้งเย็นตัวลงหน่อย ไม่ร้อนเกินไปน่ะ ไม่งั้นแล้ว เดี๋ยวเวลาอบ มันจะไม่พองหรือโปร่งน่ะ แต่ขอบอกสูตรนี้เจ๋งจริงๆๆค่ะ เตี่ยข่าหวานเคยทำเหมือนกัน แต่เราไม่เคยสนใจเลยตอนนั้นน่ะ พอมาอยุ่นี้น่ะ ต้องทำ เพราะว่า หนุ่มข้างๆๆของโปรดเขาเลยค่ะ เด็กๆๆก็ชอบค่ะ แต่ถ้าจะทำไส้เหมือนของไทย ลองเข้าไปหาสูตรของคุณแพทค่ะ คุณแพทมีสูตร คัสตาด น่ะ และ เคยเจอสูตรของคนไทยน่ะ แต่จำไม่ได้ว่า อยู่เล่มไหนคะ แต่นั่นเขาใส่นมข้นหวานค่ะ แต่หวานจับใจเลยค่ะ เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 50 15:35] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่ากินดีจังค่ะพี่ข่าหวาน ขนมเป็นรูปหัวบีบด้วย สวยๆค่ะ ใครว่าไม่สวยคะ ที่นี่ก็มีเหมือนกันค่ะ ทำไส้เป็นวิปครีมแบบนี้ แต่เจี๊ยบไม่เคยลองกินเหมือนกัน อิอิ
โดย: Peter en Jeab [25 เม.ย. 50 19:46] ( IP A:195.241.118.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อยากลองทำดูบ้างค่ะคุณข่าหวาน อยากทำหัวเป็นรูปหงส์ด้วยน่ะค่ะ อิอิ ตอนนี้ขอชิมเอแคลร์ของคุณข่าหวานสัก 5 อันก่อนก็แล้วกันนะคะขอบคุณมากค่ะคุณข่าหวานสำหรับสูตร
โดย: ต้นโอ๊ค [25 เม.ย. 50 22:07] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณเจี๊ยบและคุณต้นโอ๊ค
คุณเจี๊ยบคะ ( โทษทีที่เรียกชื่อสั้นๆๆค่ะ ) หัวบีบของข่าหวานไม่ดีน่ะ ต้องไปซื้อใหม่ค่ะ ที่ใช้อยู่นี้ ได้มาฟรี ค่ะ ทั้ง 2ชุดน่ะ ก็ใช้ได้พอถูๆๆไถๆๆค่ะ
คุณต้นโอ๊คคะ เมื่อกีนี้ใครไม่ทราบยกไปทั้งถาดเลยน่ะ ไม่ทราบว่า ยังเหลือให้ชิมหรือเปล่านี่ สงสัยคุณต้นโอ๊ค ต้องละเลงฝีมือแล้ว อุ๊บ โชว์ฝีมือแล้วค่ะ เหอๆๆ แซวค่ะ
โดย: ข่าหวาน [26 เม.ย. 50 3:16] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   รอถาดใหม่คุณข่าหวานดีกว่าค่ะ ละเลงเองเดี๋ยวไม่ได้กิน อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 เม.ย. 50 7:54] ( IP A:71.170.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ว๊าว...คุณข่าหวานทำเอแคล์ได้สวยและน่ากินมากค่ะ บีบลายได้สวยนะคะ

สูตรคุณข่าหวานกับสูตรที่แพทเคยลงไว้ ส่วนผสมใกล้เคียงกันมากค่ะ แต่วิธีการอบจะต่างกันตรงที่คุณข่าหวานจะลดไฟลงตอน 15 นาทีสุดท้าย แพทเคยคิดเล่นๆ ว่า อยากลองใช้นมแทนน้ำ หรือไม่ก็ใส่ทั้งนมและน้ำ เผื่อตัวพัฟจะได้มีรสชาติดีกว่าใส่น้ำล้วนๆ คราวหน้าจะลองทำดูค่ะ ได้ผลอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

คุณข่าหวานคะ ครั้งหลังสุดที่ทำเอแคล์ เนื้อด้านในก็กรวงดีค่ะ คือทำบ่อยๆ ก็เรียนรู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

แบบนี้ใช้ได้มั๊ยคะ

โดย: แพท [26 เม.ย. 50 11:32] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ไส้ครีมข้าวโพด สูตรพี่สาวไหมค่ะ

โดย: แพท [26 เม.ย. 50 11:34] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ส่วนรูปนี้ไม่อร่อยเลยค่ะ ทำครั้งเดียวและไม่ทำอีกเลย ก็กินไปนิดเดียว ส่วนที่เหลือทิ้งโม๊ดดดดดดด แต่ไม่เคยเสียใจนะคะ ถือเป็นการเรียนรู้ค่ะ ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้ใช่มั๊ยคะ

โดย: แพท [26 เม.ย. 50 11:38] ( IP A:70.117.9.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณแพท
แหม ทำได้สวยมากน่ะคะ และที่คุณแพทผ่าครึ่งดูยังมีเนื้อบ้างน่ะคะ ของข่าหวาน กรวงจริงๆค่ะ แต่ใจเราชอบสูตรคุณแพท แต่สมาชิกชอบทั้งสองน่ะ แต่ฝามีค่อนข้างจู้จี้หน่อยค่ะ ต้องบางๆๆน่ะ แต่ไม่ค่อยได้ทำค่ะ เวลาทำไม่นานค่ะ แต่เวลายัดไส้ เราเองเล่นผ่าเลยค่ะ เหมือนคนที่นี่ค่ะ แต่ใจเราชอบเจาะรูแล้วบีบไส้ไว้ข้างใน จะได้มองไม่เห็นไส้น่ะ เหอๆๆๆ ส่งที่บีบมาให้ดูค่ะ เป็นของทัฟเปอร์แวร์ค่ะ

โดย: ข่าหวาน [26 เม.ย. 50 14:11] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแพท ที่ช่วงนี้มีเวลาเข้ามาทักทายเพื่อนๆ

คุณข่าหวาน น่ากินจังค่ะ เป็นขนมที่ไม่เคยลองทำเลยค่ะ เพราะมันเสียไว อยู่กันแค่สองคนไม่มีคนช่วยกิน โดยปรกติเวลาทำอะไร วันรุ่งขึ้นถึงจะมีโอกาสไล่แจก แต่เจ้าตัวนี้ไม่ค่อยกล้าเพราะกลัวค้างคืนแล้วครีมจะเสีย ก็เลยซื้อกินเสียเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้ที่ชอบมากๆเลยก็ของร้านเลอนอทค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยได้ซื้อหรอกค่ะ เพราะไกลบ้าน

ที่บีบของทัปเปอร์แวร์หน้าตาน่ารักดีนะคะ
โดย: ตุ้ม [26 เม.ย. 50 16:13] ( IP A:58.8.127.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะ คุณพี่ตุ้ม ใช่ค่ะ ขนมพวกนี้ พอวันรุ่งขึ้น ก็ไม่ชอบกลิ่นตัวแป้งค่ะ แต่เรานำไปแช่ตู้เย็น หรือ แช่แข็งได้ค่ะ แต่ที่นี่ทำน่ะคะ มีช๊อคกาแล๊ตโปะหน้าข้างบนด้วยค่ะ แต่ขยันน้อยไปหน่อยค่ะ เลยไม่ทำ เหอๆๆ คุณพี่ตุ้มคะ ใส่ไส้ของเมืองไทยน่ะ จะอร่อยกว่ากันเยอะเลยค่ะ แต่สมาชิกที่บ้านชอบครีมค่ะ เหอๆๆ
ขอบคุณค่ะ ที่ชมค่ะ ใช้ได้เป็นบางอย่างค่ะ ที่บีบนี้ค่ะ บางอย่างไม่ได้เรื่องค่ะ
โดย: ข่าหวาน [26 เม.ย. 50 17:13] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ทำไมผมถึงชอบ E'Clairs เ็ป็นชีวึตจิตใจเลยก็ไม่ทราบ ไม่ว่างานไหนงานนั้น ถ้ามีเจ้านี่ละก็ ต้องหยิบมุบเข้าปากก่อนเพื่อน แล้วก็ตอนกลาง แล้วก็ตอนท้าย รวมแล้วไม่รู้กี่ลูก อิอิ

ข้างบนนั่น ผมหม่ำแค่ ๒๐ ลูกก็พอ ที่เหลืองอีก ๑ ให้ทุกฅนหม่ำกัน ๕๕๕
ขอบคุณคุณข่าหวานครับ
โดย: Subu [26 เม.ย. 50 19:18] ( IP A:75.57.167.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แวะมาบอกพี่ข่าหวานว่า ขอลาไปแอ่วคะ2วันนะคะ ถ้ากลับมา แล้วไม่เหนื่อยจะลองทำสูตรนี้ดูคะ ยิ่งมาเห็นรูปของคุณแพท คห. 17 ยั่วมากๆ ยิ่งดึกยิ่งหิวคะ
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 3:02] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะ คุณซูบู่ และ คุณสา
คุณซูบู่คะ ได้เลยค่ะ แหม มีการเหลือไว้ชิ้นมารยาทอีกน่ะ เหอๆๆแซวค่ะ
คุณสาคะ ขอบคุณค่ะ ที่บอกมา ว่าแล้ว ฝามีโทรมาต้องเข้าเมือง เหอๆๆ เบื่อๆๆ ขับรถค่ะ หมอกลงหนามากค่ะ เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [27 เม.ย. 50 3:20] ( IP A:125.236.136.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะคุณข่าหวาน เอแคร น่ากินมากๆ ขอบคุณค่ะ
โดย: Silinya [28 เม.ย. 50 23:48] ( IP A:148.122.35.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอบคุณค่ะ คุณ Silinya โทษที่ลืมเช๊คกระทู้ค่ะ มัวแต่เพลินอยู่ บ้านอื่นค่ะ เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [3 พ.ค. 50 9:32] ( IP A:125.238.134.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   พี่ข่าหวาน สาเล็งๆอยู่ ไม่แน่ วันหยุดที่จะมาถึงนี้อาจได้ลองทำแล้วจะมารายงานให้ทราบค้า ขอบคุณค้า
โดย: ชมพู่ [3 พ.ค. 50 10:29] ( IP A:213.114.231.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ค่ะ คุณสา แล้วจะรอค่ะ
โดย: ข่าหวาน [4 พ.ค. 50 8:35] ( IP A:125.238.134.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [28 มิ.ย. 50 10:47] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน