ไก่แช่ซีอิ้ว
   ไก่แช่ซีอิ้วสูตรดั้งเดิมค่ะ

https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market7&area=1&topic=1&action=view
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 4:25] ( IP A:213.114.231.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไก่แช่ซีอิ้วสูตรเดิมจะต้องใช้ซีอิ้วเยอะมาก วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากค่ะ แบบว่า ถ้าไม่อยากต้องใช้ซีอิ้วในการทำมากมาย ก็ ใช้วิธีแบบนี้นะค่ะ

ก่อนอื่น ต้มไก่ สัก 5 นาทีพอน้ำเดือด ก็เอาไก่ออกมาแขวนให้สะเด็ดน้ำ


เทซีอิ้ว ลงไปในหม้อกะให้พอแค่ท่วมครึ่งตัวไก่ก็พอค่ะ แล้วใส่เครื่องเทศลงไปต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ

แล้วใส่ไก่ลงไป ท่านอนตะแคง ข้างละ 15 นาที แล้ว มาพลิกไก่ไปอีกด้าน ทุกครั้งๆละ 15 นาที มาพลิกไก่ต่อไปจนกว่า เนื้อไก่ จะเป็นสีเดียวกันหมด(เวลาทำทั้งหมด อย่าง น้อย 45 นาที ขึ้นอยู่ว่าไก่ตัวเล็กหรือใหญ่) เมื่อทำให้สีไก่ เป็นสีเดียวกันหมดแล้ว ก็เอาไม้จิ้ม ตรงน่องไก่ ถ้าไม่มีเลือดใหลออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ก็ยกแขวนให้ สะเด็ดน้ำซีอิ้วค่ะ แต่ถ้ายังไม่สุกก็ ทำต่อแบบเดิมค่ะ จนกว่าไก่จะสุกดี เอาไม้จิ้มลงไปแล้ว ไม่มีเลือดซึมออกมาก็โอเคค่ะ
ซีอิ้ว ที่ทำ เมื่อเสร็จแล้ว ให้เอาไปต้มให้เดือด เก็บแช่ช่องฟรีซ ไว้ทำอีกในคราวหน้า ถ้าซีอิ้วน้อยไป เติมซีอิ้ว ถ้ากลิ่นเครื่องเทศไม่ค่อยมีก็เติมเครื่องเทศลงไปอีก จะใช้ไก่+เป็ด+เนื้อ + ลิ้นเป็ด ปีกไก่ + ตีนไก่ ก็สามารถทำเมนูนี้ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 4:37] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ก่อนอื่น ต้มไก่ สัก 5 นาทีพอน้ำเดือด ก็เอาไก่ออกมาแขวนให้สะเด็ดน้ำ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 4:38] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เทซีอิ้ว ลงไปในหม้อกะให้พอแค่ท่วมครึ่งตัวไก่ก็พอค่ะ แล้วใส่เครื่องเทศลงไปต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.พ. 51 4:38] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ในรูปนี้ทำเสร็จแล้วค่ะ ถ้าไม่ชอบสีเข้มมาก ตอนที่ต้มให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อยก็ได้ค่ะ สีจะได้ไม่เข้มมากแล้วแต่คนชอบนะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.พ. 51 4:40] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.พ. 51 4:40] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หั่นเสร็จแล้ว เอาน้ำซีอิ้วราดลงไปหน่อย จะทำให้น่าทานและเนื้อไก่จะชุ่มฉ่ำ ทำน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 4:41] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอชิมสักสามชิ้นก่อนนะคะคุณสา อิอิ สีสันน่ากินจังเลย จะขอรอคุณสาทำให้กินน่ะค่ะ...นานแค่ไหนก็จะรอ.....
โดย: ต้นโอ๊ค [23 ก.พ. 51 4:55] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณโก๊ะจ๋า ไม่ต้องรอนานก็ล่าย ส่งตั๋วมา แล้วจะบินไปทำอาหารให้คุณโก๊ะทาน โดยเฉพาะโจ๊กฮ่องกง จะทำให้อร่อยสุดฝีมือเลยค่ะ (ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ อิอิ เผื่อฝันจะเป็นจริง แต่ต้องคอยให้ลูกสาวโตอีกหน่อยนะค่ะ )
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 5:37] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณสา...น่ารักเนอะ ยี่งท่านอนตะแครงนะน่ารักมากๆ ไก่ที่อยู่ในหม้อนะคุณสา เนื้อทาทางจะเปื่อยดีเนะ ป้าโก๊ะว่าไงคะ
โดย: ฟร้อน [23 ก.พ. 51 9:41] ( IP A:124.82.89.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เมนูแบบนี้บุหลันแรมชอบ
ประเภทเครื่องปรุงไม่เยอะจนเกินไป

ขอเก็บสูตรไปก่อนนะคะ
ให้พ้นช่วงลดน้ำหนักไปก่อน ได้เจอกันแน่..เจ้าไก่แช่ซีอิ้ว

สวัสดีค่ะคุณสา...และเพื่อนๆ

โดย: ♥ บุหลันแรม.. [23 ก.พ. 51 11:35] ( IP A:125.27.95.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [23 ก.พ. 51 14:38] ( IP A:125.24.183.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   โอ้ย .. การบ้านรอเพียบ ยังไม่ได้ส่งเลย ไก่แช่ซีอิ้วมารออีกแล้ว อิอิ น่ากินมากค่ะพี่สา
คิดเหมือนคุณบุหลันแรมเลยค่ะ คือ อุ้มชอบทำแบบเครื่องปรุงไม่ค่อยยุ่งยาก เหอ ๆ แต่ออกมาอร่อยเนอะ อิอิ
โดย: อุ้ม [23 ก.พ. 51 16:41] ( IP A:64.12.117.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   โอ้ย น่ากินอีกแล้วพี่สา ว่าจะทำหลายทีแล้ว ไม่ได้ทำซักที ถ้ามีโอกาสต้องทำๆ

ขอบคุณพี่สานะคะ
โดย: Peter en Jeab [23 ก.พ. 51 19:00] ( IP A:82.171.168.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไก่แช่ซีอิ้ว น่าทานมากค่ะพี่สา เห็นแล้วน้ำลายไหล ว่าง ๆ จะลองทำดูนะคะ
โดย: ปลา [23 ก.พ. 51 21:35] ( IP A:118.174.71.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   พี่สา หนูชอบสีนี้เลย สีเข้มๆ แบบว่าเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว เคยไปซื้อไก่ย่าง สีสวย ไม่เข้ม แต่พอกลับบ้านยังมีเลือดอยู่เลย ตั้งแต่นั้น จะซื้ออาหาร หรือทำกินเอง ต้องสีเข้มไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย อิ๊ อิ๊
ไก่น่ากินมากกกก
โดย: แก้ว [23 ก.พ. 51 22:47] ( IP A:81.227.41.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะคุณบุหลันแรม..คุณฟร้อน คุณจินจง น้องอุ้ม น้องเจี๊ยบ น้องแก้ว น้องปลา และเพื่อนๆทุกๆคนที่แวะเข้ามาดูนะค่ะ
วันนี้ขออนุญาติตอบรวบทีเดียวเลยนะค่ะเวลาคืนนี้มีน้อยค่ะ
อยากให้เพื่อนๆลองทำทานดูค่ะ เป็นเมนูยอดฮิตของฮ่องกง เวลาเราไปทานติ๋มซ้ำก็มักจะมีข้าวหน้าหมูกรอบ หมูแดง เป็ดย่าง ไก่ซีอิ้ว
และเห็นว่าทำไม่ยากอย่างทีคิดนะค่ะ ที่สำคัญอร่อยค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [24 ก.พ. 51 5:01] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ป้าว่าไก่นอนตะแคงดูเซ็กซี่ไปอีกแบบนะคะหนูฟร้อน
ป้ามีรูปเป็ดนอนตะแคงมาให้หนุฟร้อนชิมเอ๊ยชมด้วยค่ะ เป็ดนี้มาจากปักกิ่งจ้ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [24 ก.พ. 51 6:49] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โฮ....ป้าโกะ ตะแครงท่านี้หวาดเจียว....หวาดเจียวอะ ทนดูไม่ได้เลย(เอามือปิดตาแล้วแอบเปิดช่องโห่วระหว่างนิ้ว) สั่งเป็ดย่างจานจึงเลยละกัน ขอน้ำจิ้มเยอะหน่อย และก็ผักกาดหอมจานจึงนะป้าขา...หึหึ
โดย: ฟร้อน [24 ก.พ. 51 9:59] ( IP A:124.82.89.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อย่าปิดตานานนะคะหนุฟร้อน เอามือที่ปิดตายื่นมาหยิบเป็ดเร้วววว...อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [24 ก.พ. 51 10:31] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แวะมาทักทาย คุณโก๊ะ คุณ ฟร้อน ค่ะ เห้ฯเป็ดแล้ว ขอเอาเป็นของเรามาแถมให้อีกจานค่ะ อิอิเพิ่งทำเมื่อไม่กี่วันนี้เองค่ะ

โดย: ชมพู่ [25 ก.พ. 51 2:02] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   หวัดดีค่ะ ทุกๆคน
ไก่ต้มซีอิ๊วเนื้อหนังเต่งตึงดูน่าทานดีค่ะ
เคยลองทำเปลืองซีอิ๊วจริงๆ เสียดายด้วย แต่ตอนนี้ได้เคล็ดลับใหม่แล้ว อิอิ ขอบคุณสำหรับเคล็ดไม่ลับดีๆคะ
เป็ดก็ชอบน่ะ ของโปรดเหมือนกัน กินได้ตลอดเลย

โดย: กะทิ [26 ก.พ. 51 3:25] ( IP A:86.87.151.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณสาเจ้าตุ้ยชอบไก่เเละดีจังที่วิธิทําไม่ยุ่งยาก ทําไปวัดได้สบายๆๆเลยเจ๊า
ขอบพระคุณมากๆนะเจ๊าคุณสาที่มีเวบน่ารัก เเละมีความรู้เเบบนี้ให้เพื่อนๆ
โดย: เจ้าตุ้ย [26 ก.พ. 51 3:35] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คุณสา น่ากินมาก ทำเอาน้ำลายหกเลย ขอถามอีกนิดค่ะ ว่าถ้าหากเราต้มเสร็จแล้วน้ำต้มทิ้งเลยเหรอคะ เสียดายจังค่ะ เอามาต้มอีกได้ป่ะคะ หรือเอาไปทำอะไรดี
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [26 ก.พ. 51 8:06] ( IP A:70.246.171.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะคุณกะทิ ป้าตุ้ย คุณแอน

เมนูนี้ เมื่อก่อนสาทำ ก็ว่าเปลืองซีอิ้วค่ะ แต่หลังจากมาประหยัดน้ำซีอิ้วแล้วก็โอเคค่ะ ใช้ไม่มาก และเมื่อ ทำเสร็จแล้ว ให้เอาซีอิ้วมาเคี่ยวให้เดือด แล้วพักให้เย็น แล้วเก็บแช่ช่องฟรีซ เพื่อเอาไว้มาทำต่อไปในคราวหน้า แต่เมื่อเอามาต้มให้ชิมรสดูก่อน อาจจะต้องเติมเครื่องเทศ และซีอิ้ว และ น้ำตาล+เกลือลงไปในคราวต่อไปค่ะ
ตามร้านอาหารจีน ที่ทำเมนูซีอิ้วพะโล้ เค้าจะไม่มีการเทน้ำซีอิ้วทิ้ง จะเอาเก็บไว้เป็นน้ำเชื้อในครั้งต่อไป เพียงแต่เติมเครื่องปรุงลงไปอีกหน่อยนะค่ะ ลองทำทานดูนะค่ะ เชื่อว่าต้องติดใจกันแน่ๆค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [26 ก.พ. 51 15:19] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   หวัดดีคะพี่สาแลเพื่อนๆ เครื่องเทศที่ใช้เป็นเครื่องเทศพะโล้หรือคะพี่สา มันมีอะไรบ้างที่ร้านเวียดนาม(ร้านขายของเอเซีย)มีขายใช่ใหมคะ แล้วพี่สาพอที่จะมีมาให้ดูบ้างใหม ยาคิดว่าจะทำตอนวันหยุดนี้อ่ะคะ รบกวนพี่สาเอามาโชว์ให้ดูหน่อยคะ แล้วน้ำจิ้มแบบใหนอร่อยคะเผื่อว่าถ้าจะทานกะน้ำจิ้มอ่ะคะ คิดถึงๆ
โดย: ซาน่า [27 ก.พ. 51 3:38] ( IP A:85.228.21.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น้องยา หวัดดีจ๊า พี่เอาซองเครื่องพะโล้มาให้ดูนะ ถ้าทำทีแบบไก่ 1 ตัว ใช้ 2 ซอง เติม อบเชย และ โปยกั๊กลงไปสัก 3 ดอก และเปลือกส้มแห้งด้วย ยิ่งดี อย่าลืมเข้าไปอ่านที่ลิ้งค์ หัวกระทู้ให้ละเอียดก่อนทำด้วยนะ ให้ซื้อไก่ ของเดนมาร์ก มาทำนะ เนื้อจะไม่ยุ่ย ถ้าไก่ของสวีเดน อย่าเอามาทำนะ มันไม่อร่อย ต้มเสร็จกระดูกไก่ ร่วนเลย ไม่งั้นก็หาซื้อไก่ ที่ให้แต่ ข้าวโพดเป็นอาหาร ชื่อว่า majs kyckling และจะอร่อยเกือบจะพอๆกับเนื้อไก่บ้านเลยจ๊ะ ที่ร้าน ลีเดอ ก็จะมีไก่ของเดนมาร์กขายนะจ๊ะ หลานๆสบายดีไหมจ๊ะ คิดถึงๆ ฝากจุ๊บหลานๆด้วยนะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [27 ก.พ. 51 3:57] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ปล.ถ้าใช้ซีอิ้วไม่มาก ก็ใส่เครื่องพะโล้แค่ซองเดียวก็พอนะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [27 ก.พ. 51 3:58] ( IP A:213.114.231.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ขอบคุณค่ะพี่สา วันนี้ยาไปที่ร้านขายของเอเซียที่ไปเอาของประจำเค้าบอกว่าไม่มีมันหมด ไว้จะไปดูที่ร้านอื่นคะเผื่อมี แล้วทานเปล่าๆไม่มีน้ำจิ้มใช่ใหมคะ
โดย: ยา [5 มี.ค. 51 3:19] ( IP A:85.228.21.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   น้องยา ตอนที่หั่นไก่แล้วให้เอาน้ำซีอิ้วที่ต้มนะ เอามาราดหน้าลงไป อย่าให้ชุ่มมากนะ แถมอีกนิด ถ้าชอบแบบเผ็ด ก็เอาพริกน้ำส้มแบบตำมาจิ้มก็ตัดกันดีจ๊ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 มี.ค. 51 4:29] ( IP A:213.114.231.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [25 พ.ค. 51] ( IP A:213.114.231.249 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน