...ไก่ผัดเม็ดมะม่วง...สูตรภัตตคาร....
   

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 18:56] ( IP A:124.82.93.177 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นสูตรของคุณ ohohole แห่งพันทาว์คะ ต้องขอขอบคุณเเจ้ของสูตรมา ณะ ที่นี้ด้วยนะคะ

มาดูส่วนประกอบกันคะ

เนื้ออกไก่ 500 กรัม ฟร้อนใช้ 380 กรัม

น้ำมันงา 1/4 ช.ช

แป้งมัน 1 ช.ช เอาทั้ง 3 อบ่างผสมแล้วหมักรวมกันไว้ 15 นาที

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:12] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล อย่างละ 1 ช.ช ฟร้อนใช้อย่างละ 1 ช.ต 1 ช.ชรู้สึกว่ามันจืดๆคะ คิดว่าใส่ 1 ช.ต กำลังดีคะ เอามาผสมลงไว้ไนถ้วยจะได้ง่ายต่อการหยิบจับ

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:13] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หอมห้วใหญ่ 1 ถ้วย

พริกแห้ง 1/2 ถ้วย

สมหวัง หรือ แห้วต้ม หรือกระป๋อง 1/2 ถ้วย

เม็ดมะม่วงหินมะพานทอด 1 ถ้วย อันนี้ฟร้อนทอดใหม่เองคะ

ตันหอมหหั่นทอน 1/4 ถ้วย

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:23] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   วิธีทำ หมักไก่ทิ้งไว้ก่อนเลยค่ะ ** อย่าหั่นไก่ชิ้นเล็กมากนะคะ เดี๋ยวเวลาทอดมันจะแห้งเกินไปค่ะ ** จากนั้นก้อไปเตรียมหั่น ตัด พริกและผักทั้งหลายไว้ค่ะ

ที่นี้เราก็มาเริ่มทอดไก่กันคะ ละนี้คือข้อผิดพลาดในการทอดไก่ ควรใช้น้ำมันค่อนช้างเยอะและร้อนในการทอดประมาณสิบห้านาทีผ่านไปก้อมาเตรียมตั้งกระทะ น้ำมันร้อน ๆ ไว้ค่ะ พอน้ำมันร้อนก้อหรี่ลงเป็นไฟกลาง เอาไก่ลงทอดค่ะ ทอดพอให้ผิวตึง ๆ ก็พอนะคะ ไม่ต้องสุกมาก เพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปผัดอีกค่ะ แต่ของฟร้อนใช้น้ำมันน้อยติดกระทะคะ

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:35] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วก้อมาทอดเม็ดมะม่วงค่ะ แล้วก้อมาทอดพริกค่ะ เอาพอ เหลืองหอมนะคะ ระวังไหม้ค่ะ ถ้าน้ำมันร้อนอยู่แล้วก้อเอาลงแล้วช้อนขึ้นได้เลยค่ะ ทำไมเราไม่ทอดเม็ดมะม่วงก่อน แล้วค่อยพริก แล้วจึงไก่ เพราะคิดว่าไก่มันหมักมา พอทอดก้อจะทำให้กระทะมีคราบอ่ะค่ะ
ทั้งเม็ดมะม่วง และพริกมันมีกลิ่น ถ้าทอดก่อน ไก่จะมีกลิ่นไม่ดีคะพอทอดสามอย่างนี้แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำมันในกระดาษซับน้ำมันนะจ๊าจะได้เหลือไขมันน้อยๆหน่อยคะ

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:44] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วก้อตั้งกระทะ ไฟแรงค่ะ อันนี้ไม่มีภาพให้ดูเพราะมือไม่ว่างเลยคะ

ใสน้ำมันไม่ต้องมากค่ะ เมนูนี้ ไม่เอาน้ำมันเยอะค่ะ เอาแค่ให้อาหารขึ้นเงาก้อพอค่ะ พอน้ำมันร้อนก้อเอาหอมใหญ่ลงไปผัด พอหอมใหญ่นุ่ม ก้อเอาไก่โยนโครมลงปาย แล้วผัดเร็ว ๆ ให้ไก่สุก แล้วก้อเอาสมหวังจีน ใส่ปายย ผัด ๆ เร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสที่เราเตรียมใส่ไว้ในถ้วยเทใส่ลงไป โปรยปรายต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ ลงปายยยยยย แล้วก้อปิดไฟเลยค่ะ คลุก ๆ ให้ต้นหอมเข้ากัน เอาเม็ดมะม่วงใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ขึ้นเงาทั่วกันค่ะ เอาพริกทอดใส่ลงไปโตยค่ะ คลุกให้เข้ากัน เบา ๆ นะคะ ก็จะได้จานใหญ่ 1 จานเลยคะ เสร็จแล้วละคะ

โดย: ฟร้อน [11 มี.ค. 51 19:51] ( IP A:124.82.93.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณฟร้อน และทุกท่าน เข้ามาทักทาย (ทักทานด้วย) น่าทานมากมากค่า ขอบคุณมากนะคะ ไปละ
โดย: แม๊กกี้จากว อชิงตัน ดีซี [11 มี.ค. 51 22:35] ( IP A:138.220.58.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณหยาดจ๋า...จะกินแห้วตลอดชีวิตเลยหรือเปล่าคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [13 มี.ค. 51 21:10] ( IP A:71.252.223.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [25 พ.ค. 51 11:36] ( IP A:213.114.231.249 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน